Vừa triển khai mạng 5G, Trung Quốc đã bắt tay phát triển 6G

Công nghệ | 14:34:00 08/11/2019

Trung Quốc đã chính thức thành lập nhóm R&D cho mạng di động 6G mặc dù chỉ mới vừa triển khai mạng 5G.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ thành lập hai nhóm làm việc để thực hiện nhiệm vụ phát triển 6G. Một nhóm sẽ bao gồm các cơ quan chính phủ có liên quan chịu trách nhiệm thúc đẩy R&D 6G hoạt động. Nhóm còn lại sẽ được tạo thành từ 37 trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp, nhằm đặt ra các khía cạnh kỹ thuật của 6G và đưa ra lời khuyên.

Quá trình phát triển 6G diễn ra chẳng bao lâu sau khi Trung Quốc bắt đầu triển khai 5G - mạng di động cung cấp tốc độ dữ liệu siêu nhanh hứa hẹn sẽ hỗ trợ các công nghệ như xe không người lái và thực tế ảo - hồi đầu tháng này. Cần nhớ, 5G cũng mới chỉ trong giai đoạn trứng nước khi mà hầu hết mọi người trên thế giới vẫn đang sử dụng mạng 4G.

Mặc dù có rất nhiều sự cường điệu xung quanh 5G, nhưng vẫn chưa rõ tác động của 5G đối với các ngành công nghiệp và người tiêu dùng có thể hưởng lợi về tốc độ tải ra sao. Ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đã triển khai 5G trên toàn quốc, trong khi các quốc gia như Anh và Mỹ có những hạn chế khi tập trung vào một số thành phố giống như Việt Nam với mạng Viettel.

Trong khi đó, 6G vẫn còn một chặng đường dài cần phải đi. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Wang Xi, cho biết 6G ​​đang ở giai đoạn ban đầu, lộ trình kỹ thuật vẫn chưa rõ ràng và các chỉ số chính cũng như kịch bản ứng dụng chưa được chuẩn hóa và xác định.

Vào tháng 9, CEO Huawei Ren Zhengfei cho biết, trong khi công ty đang làm việc trên công nghệ 6G thì nó vẫn còn trong giai đoạn đầu và cần một chặng đường dài để đi trước khi thương mại hóa. Việc Huawei có tên trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch hoàn thiện công nghệ của công ty này.

Kiến Tường

Theo: Danviet