Thứ tư 01/04/2026 09:55
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn: Dân trình báo nhiều tháng nhưng chính quyền vào cuộc quá muộn

12/10/2020 00:00
Chuyên gia môi trường nhận xét các chất thải như axit hữu cơ, kim loại nặng là cực độc, chi phí xử lý rất tốn kém.

Ngày 12/12, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, bước đầu đã xác định số hóa chất chôn trộm trong các hố đất tại Sóc Sơn là chất thải nguy hại.

Vị đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường đánh giá khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về a xít hữu cơ, kim loại nặng.

"Chúng tôi đang đề nghị cho kiểm tra lại thật kỹ lưỡng về số chất thải nguy hại chôn dưới lòng đất gần núi Sú, suối Sú ở thôn Lai Sơn", ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Hà Nội nói.

Ông cho biết thêm, Chi cục Bảo vệ môi trường đang làm việc với cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn để làm rõ đây là chất thải nguy hại gì, thành phần thế nào, trên cơ sở đó sẽ phối hợp với đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải nguy hại để xử lý.

Vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn: Dân trình báo nhiều tháng nhưng chính quyền vào cuộc quá muộn - Ảnh 1.

Khu vực chôn trộm mới được cắm biển cảnh báo.

Liên quan đến vụ việc, TS Hoàng Dương Tùng (chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) cho biết, ông chưa nắm được số liệu cụ thể về số lượng chất thải được chôn lấp trộm ở Sóc Sơn.

Theo ông Tùng, trong vụ việc này các chuyên gia phải lấy mẫu đi phân tích mất thời gian khá lâu mới có được kết quả. Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng, nếu đúng là Axit hữu cơ và kim loại nặng thì đều những chất thải nguy hại, cực độc.

Loại chất thải này chỉ các công ty có công nghệ tốt, được Bộ TN&MT cấp phép mới được đi thu gom để xử lý. Qúa trình vận chuyển chất thải, các phương tiện phải có hệ thống định vị (GPS) theo dõi hành trình xem đi tới những đâu.

Còn các đơn vị có chất thải phải trả chi phí cho việc xử lý đó, nếu không làm đúng quy trình có thể gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường khu vực và sức khỏe người dân.

"Việc xử lý những chất thải dạng này chắc chắn sẽ rất tốn kém, tùy từng loại", TS Tùng nói. Ông cũng không loại trừ nghi vấn rằng, thay vì để đưa đi xử lý theo quy định thì cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào đó đem đi chôn lấp, việc làm này đem lại lợi nhuận nhưng là trái pháp luật, cần phải trị nghiêm khắc.

TS Tùng nhận xét thêm, vụ việc xảy ra tại Sóc Sơn người dân đã trình báo nhiều tháng, đến thời điểm này cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mới vào cuộc là quá muộn.

Vị TS cho rằng, bình thường nếu phát hiện ra vụ việc này lãnh đạo các cấp phải có biện pháp cảnh báo ngay lập tức, xử lý ngay bằng cách quây rào cách ly ngay, không cho người khu vực, động vật tiếp xúc.

Theo Hoàng An

Bài liên quan
Tin bài khác
Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Từ tháng 4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động kinh tế – xã hội. Đáng chú ý là quy định bắt buộc xác thực tên thật tài khoản ngân hàng, mở rộng kênh phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng số, cùng các chính sách mới về chuyển giao công nghệ, giáo dục và phòng thủ dân sự.
Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Việc quảng bá sữa thay thế sữa mẹ đang được siết chặt khi Chính phủ ban hành Nghị định mới quy định rõ các hành vi vi phạm và mức xử phạt, đặc biệt với hoạt động quảng bá, kinh doanh sữa thay thế sữa mẹ trong môi trường y tế.
Phú Thọ: Đóng cửa mỏ cát sông Hồng hơn 24 ha của Công ty Thống Nhất

Phú Thọ: Đóng cửa mỏ cát sông Hồng hơn 24 ha của Công ty Thống Nhất

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-UBND, chấp thuận phương án đóng cửa mỏ cát lòng sông Hồng tại xã Bản Nguyên, nhằm phục hồi môi trường và tăng cường quản lý tài nguyên.
Kiểm tra, giám sát cước vận tải đường bộ tăng mạnh, bảo đảm minh bạch thị trường

Kiểm tra, giám sát cước vận tải đường bộ tăng mạnh, bảo đảm minh bạch thị trường

Trước diễn biến giá cước vận tải đường bộ tăng mạnh tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng vừa quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành nhằm kiểm tra, giám sát công tác quản lý và bình ổn giá, trong bối cảnh giá nhiên liệu liên tục biến động.
TP. Hồ Chí Minh siết chặt trật tự vỉa hè, xử lý gần 20.000 vi phạm

TP. Hồ Chí Minh siết chặt trật tự vỉa hè, xử lý gần 20.000 vi phạm

Trong bối cảnh nhiều tuyến đường, đặc biệt trước cổng trường học, vẫn bị lấn chiếm vỉa hè khiến học sinh phải đi xuống lòng đường, TP. Hồ Chí Minh đã mở đợt cao điểm lập lại trật tự đô thị. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng xử lý 19.630 trường hợp vi phạm, thu hơn 17,2 tỷ đồng, song bài toán tái lấn chiếm vẫn đặt ra thách thức lớn.
Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Luật Thương mại điện tử số 122/2025/QH15 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) lần đầu tiên thiết lập khung pháp lý tương đối toàn diện đối với hoạt động livestream bán hàng trên nền tảng số. Đáng chú ý, luật quy định rõ các trường hợp bắt buộc phải dừng phát trực tuyến nhằm kiểm soát nội dung và bảo đảm tuân thủ pháp luật.
Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Từ ngày 1/4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng chính thức đi vào cuộc sống, tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong quản lý nhà nước, hoạt động doanh nghiệp cũng như quyền và nghĩa vụ của người dân. Điểm chung của các chính sách lần này là vừa tăng cường kỷ cương, minh bạch, vừa mở rộng dư địa cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày mai xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong đại án đấu thầu, hối lộ

Ngày mai xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong đại án đấu thầu, hối lộ

Phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cùng 22 bị cáo sẽ diễn ra sáng 30/3 tại Hà Nội, làm rõ đường dây chi tiền, nhận tiền và can thiệp dữ liệu thầu để doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 251 tỷ đồng.
Khởi tố vụ buôn gần 2 tấn pháo nổ tại Phú Thọ

Khởi tố vụ buôn gần 2 tấn pháo nổ tại Phú Thọ

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án, bắt 6 bị can liên quan đường dây buôn bán, vận chuyển gần 2 tấn pháo hoa nổ, tang vật thuộc danh mục hàng cấm.
Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2026, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn, góp phần siết chặt kiểm soát tuyến biên giới và bảo đảm an ninh, an toàn xã hội.
Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thống nhất chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay theo Quyết định 482/QĐ-TTg, đồng thời hướng dẫn cụ thể việc khai báo trên hệ thống hải quan điện tử nhằm đảm bảo thực thi đồng bộ, hiệu quả.
Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong, 1 người bị thương vào rạng sáng 27/3.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Chính phủ sẽ bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100/2019/NĐ-CP từ ngày 15/5/2026, đồng thời chuyển việc xử phạt vi phạm giao thông sang các nghị định chuyên ngành riêng cho đường bộ và đường sắt.
Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Vụ việc 3 phụ nữ vận chuyển hơn 70kg nội tạng động vật và trứng gà non không rõ nguồn gốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai không chỉ là một hành vi vi phạm pháp luật đơn thuần, mà còn phản ánh rõ thực trạng đáng lo ngại trong hoạt động buôn lậu thực phẩm bẩn hiện nay.
Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Ngày 26/3/2026, lực lượng chức năng phường Mũi Né - tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tiến hành cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với hai cá nhân có hành vi chiếm dụng trái phép hàng trăm mét vuông đất do Nhà nước quản lý. Động thái này cho thấy sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc siết chặt kỷ cương quản lý đất đai và tài sản công.