Bắt giữ 342 con lợn không rõ nguồn gốc ở Quảng Bình:Lãnh đạo cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm

Pháp luật doanh nghiệp | 14:50:00 24/04/2020

DNHN - Vào lúc 15h ngày 22/4/2020, Cục Quản lý thị trường Quảng Bình phối hợp với Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Quảng Bình bắt giữ 2 xe tải chở lợn mang BKS 37C-33486 và 38C-13208 với số lượng tại thời điểm bắt giữ là 342 con, không có giấy tờ chứng nhận hàng hóa. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý tạm giữ phương tiện và hàng hóa để kiểm dịch y tế trên 2 phương tiện nói trên.

Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Quảng Bình

Sau đó, Chi cục Thú y Quảng Bình đã lấy mẫu máu xét nghiệm kiểm dịch y tế với số lợn. Kết quả xét nghiệm vào ngày 23/4/2020 theo số ĐKCQ:1990, Mã BP 1990-20-CĐ của Chi cục Thú y Vùng 3 là âm tính. 15h cùng ngày, phương tiện và số hàng hóa trên đã được lập biên bản xử lý hành chính và trao trả cho bên liên quan. Tuy nhiên, phóng viên nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, số lợn trên xe đã được sang cho 1 xe khác và đã được vận chuyển đi, trước khi có mẫu xét nghiệm y tế từ Chi cục Thú y Vùng 3 chuyển về với lý do đi tắm lợn trong đêm 22/4/2020 .

Hiện trường vụ bắt giữ phương tiện

Để kiểm chứng thông tin, PV có mặt tại hiện trường bắt giữ phương tiện và phát hiện số lợn trên 2 xe tải có dấu hiệu ít đi. Làm viêc với PV, ông Nguyễn Văn Phương – Trưởng chốt Kiểm dịch Bắc Quảng Bình vẫn một mực khẳng định, số lợn trao trả là đúng như lúc bị bắt. Phóng viên liên hệ với ông Trần Công Tám – Chi cục trưởng Chăn nuôi & Thú y tỉnh Quảng Bình để tìm hiểu rõ hơn về sự viêc, thì ông này từ chối làm việc với lý do: Chi cục không có quyền phát ngôn và phải có sự đồng ý của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình thì ông mới làm việc với báo chí.

Phản ánh nội dung trao đổi của Chi cục trưởng – Chi cục Chăn nuôi & Thú y đến ông Mai Văn Minh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Quảng Bình, ông Minh khẳng định: “ Như vậy là không đúng. Không phải cái gì cũng xin ý kiến của Sở”

Ông Minh còn nói thêm: Những lỗi không cơ bản thì các anh không nên gay gắt. Khi PV hỏi lại, không cơ bản là những lỗi như nào, đồng thời đề cập đến trách nhiệm của Sở  thì ông Minh liền nói: “Anh cứ nói nhiều thế”. Thật không hiểu nổi đây là câu trả lời của một cán bộ đầu ngành của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình

Bắt giữ 342 con lợn trên 2 xe tải tại Quảng Bình có dấu hiệu ít đi

Trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch COVID-19, vụ bắt giữ 342 con lợn trên 2 xe tải tại Quảng Bình được chở từ Lao Bảo- Quảng Trị, là nơi biên giới có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, thì các vị quan chức đầu ngành của Chi cục Chăn nuôi Thú y và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Quảng Bình lại thờ ơ, “đá bóng” trách nhiệm và phớt lờ dư luận…

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Ngọc Tình

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập