Thứ năm 09/07/2026 02:53
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Người Thái “sợ hãi” trận gặp Việt Nam

12/10/2020 00:00
Ý thức được tầm quan trọng trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam ngày 5/9 nên Thái Lan đang ráo riết công tác chuẩn bị.

Người Thái hiểu, lúc này việc giành chiến thắng đội tuyển Việt Nam để trở lại ngôi vị số 1 khu vực Đông Nam Á là một điều không hề đơn giản chút nào.

Có vẻ như sau những tuyên bố mang tính nắn gân, HLV Nishino biết được ông đang đối diện với thử thách lớn. HLV Park là đối thủ xứng tầm của nhà cầm quân người Nhật thuộc dạng tốp đầu của châu lục.

Nỗi lo “người gác đền”

Việc Văn Lâm, thủ môn số 1 tuyển Việt Nam đang thi đấu thăng hoa và trở thành thủ môn số 1 ở giải Thai League, nhân tố then chốt nhất giúp CLB Muang Thong United (MTU) hồi sinh ngoạn mục và hiện vươn lên thứ 6, thắp lại hy vọng tranh ngôi vô địch đã khiến giới chuyên môn Thái Lan lo lắng.

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Người Thái “sợ hãi” trận gặp Việt Nam
 Các cầu thủ Việt Nam trong một buổi tập.

Đơn giản là King's Cup 2019, cả 3 người gác đền của "Voi chiến" đều quá 30 tuổi. Thủ môn số 1 của Thái Lan là Kawin Thamsatchanan đang thi đấu cho OH Leuven, ở giải hạng Nhì Bỉ vừa trở lại đội tuyển quốc gia dự King's Cup sau thời gian chấn thương.

Nhưng mới đây, OH Leuven xuất hiện tân binh Darren Keet trong khung thành. Cả về kinh nghiệm lẫn trình độ thủ môn Darren Keet vượt xa so với Kawin. Người gác đền này từng là thành viên đội tuyển quốc gia Nam Phi, tham dự giải vô địch châu Phi 2015 và 2019. Darren Keet cũng có nhiều kinh nghiệm với bóng đá Bỉ, yếu tố quan trọng để OH Leuven ký hợp đồng.

Sự xuất hiện của thủ môn 29 tuổi người Nam Phi khiến Kawin Thamsatchanan có nguy cơ ngồi dự bị thường xuyên. Điều này ảnh hưởng đến phong độ của Kawin Thamsatchanan, cũng như hành trình của Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Hai thủ môn còn lại Siwarak Tedsungnoen có 10 trận sạch lưới với Buriram United (đứng đầu BXH Thai League 2019), nhưng đã 35 tuổi. Thủ môn Sinthaweechai Hathairattanakool của Chonburi (thứ 7 BXH Thai League 2019), với 9 trận sạch lưới, thì đã từ giã sự nghiệp quốc tế được 2 năm.

Hiện nay, U23 Thái Lan đang có 2 thủ môn trẻ thi đấu nổi bật ở Thai League, đó là Apirak Woravong (Chiangrai) đứng thứ 2 BXH và Peerapong Ruenin (Rayong) đứng thứ 10 BXH. Nhưng có lẽ họ vẫn thuộc về tương lai của đội tuyển Thái Lan hơn là bắt chính thức cho một trận đấu quan trọng đối với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Giới chuyên môn và truyền thông xứ chùa Vàng đang đầy lo lắng khi họ không có thủ môn tốt nhất, hoặc không có phong độ cao nhất, khi đấu với Việt Nam ở trận mở màn vòng loại World Cup 2022. Đây sẽ là vấn đề đau đầu với HLV Akira Nishino khi tiếp quản chiếc ghế nóng đội tuyển Thái Lan.

“Đốt đuốc” để 10 chọn 4

HLV Nishino đã chính thức ngồi ghế nóng làm tân “thuyền trưởng” Thái Lan từ ngày 19/7 nhưng đến nay ông vẫn chưa hoàn thiện bộ máy Ban huấn luyện. Do dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23 Thái Lan nên nhà cầm quân người Nhật Bản quyết định chọn tất cả 4 trợ lý, chia đều cho 2 đội tuyển.

Do được giao chỉ tiêu nặng nề: Đưa đội tuyển Thái Lan vào đến vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, giành vé dự Asian Cup 2023, giúp U23 Thái Lan giành HCV SEA Games 2019 và thi đấu thành công ở vòng chung kết U23 châu Á 2020 trên sân nhà nên HLV Nishino khá kỹ lưỡng trong việc chọn trợ lý.

Chiến lược gia người Nhật Bản đưa ra 4 tiêu chí để chọn "cánh tay phải" của mình: Đầu tiên là một HLV trẻ nhưng phải giàu kinh nghiệm, am hiểu bóng đá Thái Lan, quan trọng hơn cả là phải có khát vọng và mong muốn được học hỏi.

Trong giai đoạn hiện nay, bóng đá Thái Lan không có nhiều HLV trẻ có thể đáp ứng được các yêu cầu của ông thầy người Nhật Bản.

Rà soát mãi cuối cùng Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã đưa ra 10 cái tên để HLV Akira Nishino lựa chọn. Theo báo chí Thái Lan, đích thân chiến lược gia 64 tuổi sẽ là người phỏng vấn và có quyết định cuối cùng vào trung tuần tháng 8. Điều này có nghĩa họ chỉ có hơn 20 ngày chuẩn bị cho trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam.

Ông Nishino mới đây đưa ra yêu cầu với FAT phải giữ bí mật thông tin liên quan đến đội tuyển Thái Lan một cách tuyệt đối trước giới truyền thông.

Danh sách cầu thủ, kế hoạch luyện tập hay sơ đồ lối chơi của đội tuyển xứ chùa Vàng được đưa vào danh sách mật. Rõ ràng, chiến lược gia người Nhật Bản 64 tuổi muốn tránh "lộ bài", cũng như giúp các cầu thủ Thái Lan tập trung vào chuyên môn.

Tuy nhiên, tâm lý căng thẳng là điều dành cho người Thái chứ không phải cho chúng ta như trước nữa. Càng gần đến ngày đối đầu, giới truyền thông Thái Lan càng thể hiện những sự lo lắng nhất định.

Đông Hùng

Tin bài khác
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Nguyễn Minh đã làm việc với các sở, ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, chính quyền địa phương và Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường để rà soát tiến độ, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án.
Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Kể từ ngày 01/07/2026, theo Thông tư 108/2026/TT-BCA của Bộ Công an ban hành vừa ban hành (thay thế cho các quy định cũ trước đây) thì người có giấy phép lái xe (GPLX) quá hạn dưới 30 ngày được miễn sát hạch lý thuyết khi cấp đổi.
Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt gần hai thập kỷ, cụ Nguyễn Thị Cạnh (88 tuổi, Quảng Ninh) từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật do rủi ro quá lớn. May mắn là sau một cuộc gặp tình cờ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, nữ bệnh nhân cao tuổi đã được loại bỏ khối u khổng lồ, tái thông đường thở thành công.
Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 5 và 6/7 gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lai Châu, khiến 1 người tử vong, nhiều nhà dân, diện tích sản xuất nông nghiệp và hệ thống giao thông bị ảnh hưởng.
Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Sau 3 ngày triển khai cao điểm đợt thứ 3 (từ 3 - 5/7), Công an tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất công tác thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sỹ chưa xác nhận dược danh tính, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch và sớm nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7, Hà Nội trưa chiều nắng nóng; Trung Bộ hôm nay nắng nóng hơn; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to, ngày trời nắng.
Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Trước kỳ tái thẩm định Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông vào năm 2027, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ vững danh hiệu "thẻ xanh" UNESCO, đồng thời phát huy hiệu quả các giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Để phục vụ Gala "Tổ quốc bình yên" và chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an TP. Hà Nội sẽ tổ chức cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến phố trung tâm trong các ngày 9 và 10/7, đồng thời phân luồng giao thông nhằm bảo đảm an ninh, an toàn.
Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Tại buổi họp báo chiều ngày 6/7/2026, Công an tỉnh Tuyên Quang chính thức thông tin về tiến độ điều tra vụ "mưa điểm 10" bất thường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Cơ quan an ninh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một giáo viên thuộc trường THPT Chuyên Tuyên Quang sau khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quy chế thi cử.
Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Sở Xây dựng Hà Nội đang trình UBND thành phố bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND về quy chế cải tạo chung cư cũ do không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo cơ quan soạn thảo, việc bãi bỏ nhằm đồng bộ với Luật Nhà ở năm 2023 và các văn bản hướng dẫn, không làm ảnh hưởng đến cơ sở pháp lý triển khai các dự án cải tạo chung cư trên địa bàn.