Thứ tư 17/09/2025 03:44
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Người Thái “sợ hãi” trận gặp Việt Nam

12/10/2020 00:00
Ý thức được tầm quan trọng trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam ngày 5/9 nên Thái Lan đang ráo riết công tác chuẩn bị.

Người Thái hiểu, lúc này việc giành chiến thắng đội tuyển Việt Nam để trở lại ngôi vị số 1 khu vực Đông Nam Á là một điều không hề đơn giản chút nào.

Có vẻ như sau những tuyên bố mang tính nắn gân, HLV Nishino biết được ông đang đối diện với thử thách lớn. HLV Park là đối thủ xứng tầm của nhà cầm quân người Nhật thuộc dạng tốp đầu của châu lục.

Nỗi lo “người gác đền”

Việc Văn Lâm, thủ môn số 1 tuyển Việt Nam đang thi đấu thăng hoa và trở thành thủ môn số 1 ở giải Thai League, nhân tố then chốt nhất giúp CLB Muang Thong United (MTU) hồi sinh ngoạn mục và hiện vươn lên thứ 6, thắp lại hy vọng tranh ngôi vô địch đã khiến giới chuyên môn Thái Lan lo lắng.

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Người Thái “sợ hãi” trận gặp Việt Nam
 Các cầu thủ Việt Nam trong một buổi tập.

Đơn giản là King's Cup 2019, cả 3 người gác đền của "Voi chiến" đều quá 30 tuổi. Thủ môn số 1 của Thái Lan là Kawin Thamsatchanan đang thi đấu cho OH Leuven, ở giải hạng Nhì Bỉ vừa trở lại đội tuyển quốc gia dự King's Cup sau thời gian chấn thương.

Nhưng mới đây, OH Leuven xuất hiện tân binh Darren Keet trong khung thành. Cả về kinh nghiệm lẫn trình độ thủ môn Darren Keet vượt xa so với Kawin. Người gác đền này từng là thành viên đội tuyển quốc gia Nam Phi, tham dự giải vô địch châu Phi 2015 và 2019. Darren Keet cũng có nhiều kinh nghiệm với bóng đá Bỉ, yếu tố quan trọng để OH Leuven ký hợp đồng.

Sự xuất hiện của thủ môn 29 tuổi người Nam Phi khiến Kawin Thamsatchanan có nguy cơ ngồi dự bị thường xuyên. Điều này ảnh hưởng đến phong độ của Kawin Thamsatchanan, cũng như hành trình của Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Hai thủ môn còn lại Siwarak Tedsungnoen có 10 trận sạch lưới với Buriram United (đứng đầu BXH Thai League 2019), nhưng đã 35 tuổi. Thủ môn Sinthaweechai Hathairattanakool của Chonburi (thứ 7 BXH Thai League 2019), với 9 trận sạch lưới, thì đã từ giã sự nghiệp quốc tế được 2 năm.

Hiện nay, U23 Thái Lan đang có 2 thủ môn trẻ thi đấu nổi bật ở Thai League, đó là Apirak Woravong (Chiangrai) đứng thứ 2 BXH và Peerapong Ruenin (Rayong) đứng thứ 10 BXH. Nhưng có lẽ họ vẫn thuộc về tương lai của đội tuyển Thái Lan hơn là bắt chính thức cho một trận đấu quan trọng đối với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Giới chuyên môn và truyền thông xứ chùa Vàng đang đầy lo lắng khi họ không có thủ môn tốt nhất, hoặc không có phong độ cao nhất, khi đấu với Việt Nam ở trận mở màn vòng loại World Cup 2022. Đây sẽ là vấn đề đau đầu với HLV Akira Nishino khi tiếp quản chiếc ghế nóng đội tuyển Thái Lan.

“Đốt đuốc” để 10 chọn 4

HLV Nishino đã chính thức ngồi ghế nóng làm tân “thuyền trưởng” Thái Lan từ ngày 19/7 nhưng đến nay ông vẫn chưa hoàn thiện bộ máy Ban huấn luyện. Do dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23 Thái Lan nên nhà cầm quân người Nhật Bản quyết định chọn tất cả 4 trợ lý, chia đều cho 2 đội tuyển.

Do được giao chỉ tiêu nặng nề: Đưa đội tuyển Thái Lan vào đến vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, giành vé dự Asian Cup 2023, giúp U23 Thái Lan giành HCV SEA Games 2019 và thi đấu thành công ở vòng chung kết U23 châu Á 2020 trên sân nhà nên HLV Nishino khá kỹ lưỡng trong việc chọn trợ lý.

Chiến lược gia người Nhật Bản đưa ra 4 tiêu chí để chọn "cánh tay phải" của mình: Đầu tiên là một HLV trẻ nhưng phải giàu kinh nghiệm, am hiểu bóng đá Thái Lan, quan trọng hơn cả là phải có khát vọng và mong muốn được học hỏi.

Trong giai đoạn hiện nay, bóng đá Thái Lan không có nhiều HLV trẻ có thể đáp ứng được các yêu cầu của ông thầy người Nhật Bản.

Rà soát mãi cuối cùng Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã đưa ra 10 cái tên để HLV Akira Nishino lựa chọn. Theo báo chí Thái Lan, đích thân chiến lược gia 64 tuổi sẽ là người phỏng vấn và có quyết định cuối cùng vào trung tuần tháng 8. Điều này có nghĩa họ chỉ có hơn 20 ngày chuẩn bị cho trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam.

Ông Nishino mới đây đưa ra yêu cầu với FAT phải giữ bí mật thông tin liên quan đến đội tuyển Thái Lan một cách tuyệt đối trước giới truyền thông.

Danh sách cầu thủ, kế hoạch luyện tập hay sơ đồ lối chơi của đội tuyển xứ chùa Vàng được đưa vào danh sách mật. Rõ ràng, chiến lược gia người Nhật Bản 64 tuổi muốn tránh "lộ bài", cũng như giúp các cầu thủ Thái Lan tập trung vào chuyên môn.

Tuy nhiên, tâm lý căng thẳng là điều dành cho người Thái chứ không phải cho chúng ta như trước nữa. Càng gần đến ngày đối đầu, giới truyền thông Thái Lan càng thể hiện những sự lo lắng nhất định.

Đông Hùng

Tin bài khác
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Đông Hải tại tỉnh Cà Mau

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Đông Hải tại tỉnh Cà Mau

Ngày 16/9/2025, tại tỉnh Cà Mau, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao công trình lớp học cho Trường Tiểu học Đông Hải (tại ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau), góp phần quan trọng vào việc cải thiện chất lượng giáo dục của nhà trường.
Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực vùng núi, đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9, Bắc Bộ có mưa dông; Bắc Trung Bộ trời nắng; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều nay tiếp tục mưa dông, trưa trời nắng gián đoạn; vùng áp thấp ở Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Phú Thọ tôn vinh 298 điển hình tiên tiến, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Phú Thọ tôn vinh 298 điển hình tiên tiến, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ I (2025 - 2030) do Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Phú Thọ tổ chức đã tôn vinh 298 gương sáng, khẳng định sức mạnh đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới.
Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Từ “nóc nhà Quảng Trị” để mở thêm hướng phát triển du lịch xanh

Từ “nóc nhà Quảng Trị” để mở thêm hướng phát triển du lịch xanh

Hơn 66.000ha rừng nguyên sinh ở Nam Quảng Trị đang dần trở thành lợi thế du lịch sinh thái, khởi đầu với tuyến trekking Pa Thiên – Voi Mẹp đầy hứa hẹn.
Thời tiết hôm nay 15/9: Hà Nội ban ngày trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 15/9: Hà Nội ban ngày trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 15/9, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, sáng và đêm có mưa vài nơi; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ tiếp tục mưa dông về chiều tối, ngày có nắng.
Thời tiết ngày mai 15/9/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông, đồng bằng và ven biển mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 15/9/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông, đồng bằng và ven biển mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 15/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác.
Phường Mũi Né (Lâm Đồng): Đoàn thanh niên Mũi Né tổ chức hoạt động vì môi trường

Phường Mũi Né (Lâm Đồng): Đoàn thanh niên Mũi Né tổ chức hoạt động vì môi trường

Sáng ngày 14 tháng 9 năm 2025, tại bờ biển Làng chài Mũi Né, thuộc khu phố 1, phường Mũi Né. Ban Chấp hành Đoàn Phường Mũi Né hưởng ứng phong trào "Ngày thứ bảy vì môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp". Hoạt động này cũng là một phần của chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy cây hoa giấy".
Thời tiết hôm nay 14/9: Đông Bắc Bộ trưa, chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 14/9: Đông Bắc Bộ trưa, chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 14/9, Tây Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ trời nắng, duyên hải Nam Trung Bộ có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông mạnh về chiều, trưa trời nắng.
Thời tiết ngày mai 14/9/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 14/9/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 14/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và Tuyên Quang chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Lâm Đồng khai mạc không gian trưng bày sản phẩm OCOP và món ngon đặc sắc

Lâm Đồng khai mạc không gian trưng bày sản phẩm OCOP và món ngon đặc sắc

Tối 12/9, tại Quảng trường Lâm Viên (phường Xuân Hương, Đà Lạt), tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc Không gian trưng bày sản phẩm OCOP, nông nghiệp công nghệ cao và món ngon năm 2025. Sự kiện có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và đông đảo người dân, du khách.
Thời tiết hôm nay 13/9: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nóng

Thời tiết hôm nay 13/9: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nóng

Thời tiết hôm nay 13/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa dông, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất; Nam Trung Bộ, Nam Bộ mưa dông gia tăng trong 3 ngày tới, trưa nay trời nắng gián đoạn.
Gắn tên bạn lên cây chanh leo vàng Eden Farm, theo dõi và đợi nhận quả

Gắn tên bạn lên cây chanh leo vàng Eden Farm, theo dõi và đợi nhận quả

Từ thành công với chanh leo vàng, Eden Farm đang mở rộng dự án "Mua cây nhận quả" sang nhiều nông sản khác như gừng đỏ, ớt Thiểm Tây vừa làm cảnh vừa sử dụng làm thực phẩm. Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sở hữu một cây trồng cho riêng mình tại một nông trại xa thành phố, theo dõi nó lớn lên qua điện thoại và đợi ngày hái thành quả ngọt ngào chưa?
Phú Thọ tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, hướng tới nhóm 10 tỉnh dẫn đầu

Phú Thọ tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, hướng tới nhóm 10 tỉnh dẫn đầu

7 tháng đầu năm 2025, Phú Thọ đã giải ngân gần 13,9 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 46,7% kế hoạch, cao hơn bình quân cả nước.