Thứ ba 21/07/2026 06:14
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Người Thái “sợ hãi” trận gặp Việt Nam

12/10/2020 00:00
Ý thức được tầm quan trọng trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam ngày 5/9 nên Thái Lan đang ráo riết công tác chuẩn bị.

Người Thái hiểu, lúc này việc giành chiến thắng đội tuyển Việt Nam để trở lại ngôi vị số 1 khu vực Đông Nam Á là một điều không hề đơn giản chút nào.

Có vẻ như sau những tuyên bố mang tính nắn gân, HLV Nishino biết được ông đang đối diện với thử thách lớn. HLV Park là đối thủ xứng tầm của nhà cầm quân người Nhật thuộc dạng tốp đầu của châu lục.

Nỗi lo “người gác đền”

Việc Văn Lâm, thủ môn số 1 tuyển Việt Nam đang thi đấu thăng hoa và trở thành thủ môn số 1 ở giải Thai League, nhân tố then chốt nhất giúp CLB Muang Thong United (MTU) hồi sinh ngoạn mục và hiện vươn lên thứ 6, thắp lại hy vọng tranh ngôi vô địch đã khiến giới chuyên môn Thái Lan lo lắng.

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Người Thái “sợ hãi” trận gặp Việt Nam
 Các cầu thủ Việt Nam trong một buổi tập.

Đơn giản là King's Cup 2019, cả 3 người gác đền của "Voi chiến" đều quá 30 tuổi. Thủ môn số 1 của Thái Lan là Kawin Thamsatchanan đang thi đấu cho OH Leuven, ở giải hạng Nhì Bỉ vừa trở lại đội tuyển quốc gia dự King's Cup sau thời gian chấn thương.

Nhưng mới đây, OH Leuven xuất hiện tân binh Darren Keet trong khung thành. Cả về kinh nghiệm lẫn trình độ thủ môn Darren Keet vượt xa so với Kawin. Người gác đền này từng là thành viên đội tuyển quốc gia Nam Phi, tham dự giải vô địch châu Phi 2015 và 2019. Darren Keet cũng có nhiều kinh nghiệm với bóng đá Bỉ, yếu tố quan trọng để OH Leuven ký hợp đồng.

Sự xuất hiện của thủ môn 29 tuổi người Nam Phi khiến Kawin Thamsatchanan có nguy cơ ngồi dự bị thường xuyên. Điều này ảnh hưởng đến phong độ của Kawin Thamsatchanan, cũng như hành trình của Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Hai thủ môn còn lại Siwarak Tedsungnoen có 10 trận sạch lưới với Buriram United (đứng đầu BXH Thai League 2019), nhưng đã 35 tuổi. Thủ môn Sinthaweechai Hathairattanakool của Chonburi (thứ 7 BXH Thai League 2019), với 9 trận sạch lưới, thì đã từ giã sự nghiệp quốc tế được 2 năm.

Hiện nay, U23 Thái Lan đang có 2 thủ môn trẻ thi đấu nổi bật ở Thai League, đó là Apirak Woravong (Chiangrai) đứng thứ 2 BXH và Peerapong Ruenin (Rayong) đứng thứ 10 BXH. Nhưng có lẽ họ vẫn thuộc về tương lai của đội tuyển Thái Lan hơn là bắt chính thức cho một trận đấu quan trọng đối với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Giới chuyên môn và truyền thông xứ chùa Vàng đang đầy lo lắng khi họ không có thủ môn tốt nhất, hoặc không có phong độ cao nhất, khi đấu với Việt Nam ở trận mở màn vòng loại World Cup 2022. Đây sẽ là vấn đề đau đầu với HLV Akira Nishino khi tiếp quản chiếc ghế nóng đội tuyển Thái Lan.

“Đốt đuốc” để 10 chọn 4

HLV Nishino đã chính thức ngồi ghế nóng làm tân “thuyền trưởng” Thái Lan từ ngày 19/7 nhưng đến nay ông vẫn chưa hoàn thiện bộ máy Ban huấn luyện. Do dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23 Thái Lan nên nhà cầm quân người Nhật Bản quyết định chọn tất cả 4 trợ lý, chia đều cho 2 đội tuyển.

Do được giao chỉ tiêu nặng nề: Đưa đội tuyển Thái Lan vào đến vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, giành vé dự Asian Cup 2023, giúp U23 Thái Lan giành HCV SEA Games 2019 và thi đấu thành công ở vòng chung kết U23 châu Á 2020 trên sân nhà nên HLV Nishino khá kỹ lưỡng trong việc chọn trợ lý.

Chiến lược gia người Nhật Bản đưa ra 4 tiêu chí để chọn "cánh tay phải" của mình: Đầu tiên là một HLV trẻ nhưng phải giàu kinh nghiệm, am hiểu bóng đá Thái Lan, quan trọng hơn cả là phải có khát vọng và mong muốn được học hỏi.

Trong giai đoạn hiện nay, bóng đá Thái Lan không có nhiều HLV trẻ có thể đáp ứng được các yêu cầu của ông thầy người Nhật Bản.

Rà soát mãi cuối cùng Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã đưa ra 10 cái tên để HLV Akira Nishino lựa chọn. Theo báo chí Thái Lan, đích thân chiến lược gia 64 tuổi sẽ là người phỏng vấn và có quyết định cuối cùng vào trung tuần tháng 8. Điều này có nghĩa họ chỉ có hơn 20 ngày chuẩn bị cho trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam.

Ông Nishino mới đây đưa ra yêu cầu với FAT phải giữ bí mật thông tin liên quan đến đội tuyển Thái Lan một cách tuyệt đối trước giới truyền thông.

Danh sách cầu thủ, kế hoạch luyện tập hay sơ đồ lối chơi của đội tuyển xứ chùa Vàng được đưa vào danh sách mật. Rõ ràng, chiến lược gia người Nhật Bản 64 tuổi muốn tránh "lộ bài", cũng như giúp các cầu thủ Thái Lan tập trung vào chuyên môn.

Tuy nhiên, tâm lý căng thẳng là điều dành cho người Thái chứ không phải cho chúng ta như trước nữa. Càng gần đến ngày đối đầu, giới truyền thông Thái Lan càng thể hiện những sự lo lắng nhất định.

Đông Hùng

Tin bài khác
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Ngày 20/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình triển khai công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính của ngành, đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu đưa Chỉ số PAR INDEX vào nhóm 10 và Chỉ số SIPAS vào nhóm 15 cả nước trong năm 2026, với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Điện Biên chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, củng cố hệ thống phân phối và kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung cho người dân.
Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7, đồng bằng Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng.
Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

UBND tỉnh Lai Châu ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp trị giá khoảng 19 tỷ đồng nhằm di dời người dân vùng thiên tai tại xã Mường Than đến nơi ở an toàn, ổn định lâu dài.
Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa rất to, khu vực đồng bằng ngày có nắng đan xen; Trung Bộ trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Khu công nghiệp Đak Đoa có quy mô 204 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 2.113 tỷ đồng, được định hướng thu hút các dự án chế biến sâu nông - lâm sản, công nghiệp công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, góp phần mở rộng quỹ đất công nghiệp và nâng cao sức hút đầu tư của Gia Lai.
Thời tiết hôm nay 18/7: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 18/7: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 18/7, đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông rải rác, sáng đến trưa trời nắng.
Giá sầu riêng hôm nay 17/7: Sầu riêng Thái tại khu vực Tây Nguyên tăng giá mạnh

Giá sầu riêng hôm nay 17/7: Sầu riêng Thái tại khu vực Tây Nguyên tăng giá mạnh

Giá sầu riêng hôm nay 17/7, tại khu vực Đắk Lắk nhiều kho thu mua sầu riêng Thái loại A với mức giá từ 70.000 – 78.000 đồng/kg; đây là mức giá cao nhất so với các khu vực vựa trồng sầu riêng chính của cả nước.
Thời tiết hôm nay 17/7: Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối, ngày oi nóng

Thời tiết hôm nay 17/7: Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối, ngày oi nóng

Thời tiết hôm nay 17/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ nguy cơ sạt lở đất do mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, ngày trời nắng.
Gỡ nút thắt thể chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Gỡ nút thắt thể chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Mặc dù là trụ đỡ của nền kinh tế và sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư. Các chuyên gia cho rằng, muốn tạo động lực tăng trưởng mới cho ngành cần tháo gỡ đồng bộ các rào cản về thể chế, vốn, đất đai và công nghệ.
Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 16/7, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030. Ông Lê Trọng Yên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành và địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở UBND tỉnh, kết hợp trực tuyến đến các xã, phường và đặc khu trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, phấn đấu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ phục vụ người dân.
Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Một bữa cơm chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng sự chăm lo và sẻ chia dành cho công nhân lao động luôn được nối dài mỗi ngày...
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Có những người lính rời quân ngũ nhưng chưa bao giờ rời tinh thần cống hiến. Họ bước vào một "mặt trận" mới - phát triển kinh tế, xây dựng quê hương bằng chính ý chí, kỷ luật và sự bền bỉ được tôi luyện trong quân đội. Câu chuyện của cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân ở phường Cam Đường không chỉ là hành trình gây dựng thành công mô hình kinh tế VAC từ hai bàn tay trắng mà còn là minh chứng sinh động cho những giá trị của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đang tiếp tục được lan tỏa trong đời sống hôm nay.