Thứ sáu 03/10/2025 02:43
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vốn ngoại vào bất động sản công nghiệp trong “trạng thái bình thường mới”

12/10/2020 00:00
Sự xuất hiện dòng vốn ngoại vào các khu công nghiệp đang lớn dần, thậm chí có thể dẫn đến bùng nổ trong thời gian tới, đẩy bất động sản công nghiệp trở thành tâm điểm đầu tư giữa đại dịch Covid-19.

Chỉ 10 ngày sau khi Chính phủ Đức thông báo mở cửa biên giới vào hôm 15/6, Tesa công bố về khoản đầu tư 55 triệu EUR (khoảng 60,3 triệu USD) một nhà máy băng dính ở Việt Nam, đánh dấu điểm sản xuất thứ 15 của Tesa trên thế giới.

Tập đoàn của Đức này đã chọn một khu đất rộng 70.000 mét vuông tại Khu công nghiệp DEEP C ở Thành phố Hải Phòng, để tiến hành sản xuất vào năm 2023 và tuyển dụng khoảng 140 nhân viên trong giai đoạn đầu tiên.

“Nhà máy Tesa đang vận hành tại Tô Châu của Trung Quốc sẽ chạm mức công suất tối đa vào năm 2025 ngay cả khi đã mở rộng”, Stefan Schmidt, trưởng phòng cung ứng, phụ trách mảng mua hàng, logistics và sản xuất trên phạm vi toàn cầu của Tesa cho biết.

Tesa, một trong những thương hiệu có tầm ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực sản xuất băng dính công nghệ cao phục vụ ngành công nghiệp điện tử và ô tô tại Đức, đã không che dấu mục tiêu đầu tư vào Việt Nam là nhằm “củng cố vị thế” của mình tại châu Á, nhưng không đề cập đến dịch chuyển vốn ra ngoài Trung Quốc.

"Nhà máy mới tại Việt Nam cho phép nâng cao công suất cần thiết của cả hệ thống và đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng của chúng tôi ở khu vực châu Á, nơi đang có tốc độ phát triển nhanh nhất”, Stefan nói trong bối cảnh Trung Quốc được cho là đã mất vị thế “công xưởng thế giới”.

“Số lượng khách hàng quan trọng của tesa trong ngành ô tô và điện tử đang chuyển tới Việt Nam ngày càng nhiều”. Stefan nói Việt Nam mang đến cho tesa những cơ hội tốt nhất để rút ngắn con đường đến với khách hàng và các nhà cung cấp tại Đông Nam Á và Trung Quốc.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, diện tích đất của các khu công nghiệp của Việt Nam đã đạt 65.900 ha vào thời điểm cuối năm 2019, tăng 1.900 ha so với cuối năm 2018.

Trong tổng số 330 khu công nghiệp trên toàn Việt Nam, có 258 khu công nghiệp đang hoạt động, tăng từ 250 khu công nghiệp vào cuối năm 2018. Tỷ lệ lấp đầy trung bình trên toàn quốc đạt 74,3% vào cuối năm 2019, tăng 1,3 điểm % so với cuối năm 2018.

Trong bối cảnh này, dòng vốn ngoại đang vào các khu công nghiệp tại Việt Nam có thể sẽ giúp DEEP C, một nhà phát triển và vận hành khu công nghiệp và hạ tầng cảng đến từ Bỉ, đến gần hơn mục tiêu trở thành khu công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Việt Nam nhờ công nghệ kỹ thuật số, sáng tạo và năng lượng sạch.

Khối kinh doanh và Marketing của Khu công nghiệp DEEP C mà Koen Soenens đang hoạt động với tư cách là Giám đốc luôn bận rộn với các mối quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Sự bận rộn này có thể hiểu được khi DEEP C là một trong những khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam, nắm trong tay 5 khu công nghiệp trên diện tích 3.400 ha.

Các công ty có quỹ đất sẵn có lớn sẽ có cơ hội tăng trưởng trong làn sóng dịch chuyển nhà máy tới đây, theo nhận định của JLL - một Tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ chuyên nghiệp dành cho các khách hàng mong muốn gia tăng giá trị tài sản bằng cách đầu tư vào bất động sản.

JLL cho rằng, nguồn cung đất khu công nghiệp hạn chế trong các năm 2020-2021. Hiện nay, quỹ đất mới và mở rộng này chủ yếu tại các tỉnh phía Nam, hầu hết ở Bình Dương, nhưng đã sắp hết nguồn cung.

Trong khi đó, quỹ đất sẵn sàng cho thuê tại các khu công nghiệp dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong giai đoạn quý 2 -3/2020 là khoảng 1.890 ha, tương đương 4% so với tổng diện tích đất khu công nghiệp năm 2019.

Đón làn sóng đầu tư KCN trong trạng thái “bình thường mới”

Ông Phan Như Bách, một nhà phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán (VNDIRECT), cho rằng, nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp Việt Nam sẽ tăng mạnh sau đại dịch nhờ chi phí hoạt động thấp và ưu đãi thuế.

Việt Nam vẫn là vị trí tiềm năng cho sự chuyển dịch của các công ty ra ngoài Trung Quốc nhờ vào giá thuê đất, tiền nhân công, năng lượng và nhà xưởng thấp. So với các quốc gia trong khu vực như Phillippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Myanmar về mức độ thu hút công nghiệp.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 22% xuống mức 20% vào năm 2016 cho tất cả các công ty trong nước và nước ngoài để tăng cường thu hút sản xuất. Các công ty trong các khu công nghiệp cũng được hưởng nhiều ưu đãi, như miễn/giảm thuế và miễn thị thực, trong đó có miễn thuế từ hai đến bốn năm, giảm thuế trong ba đến 15 năm và miễn thuế nhập khẩu.

Các FTA sẽ là nhân tố chính để đẩy mạnh nhu cầu thuê đất khu công nghiệp. Tổng giá trị xuất khẩu tới liên minh châu Âu sẽ tăng 44,4% cho đến năm 2030. Ông Bách cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy dòng vốn đầu tư sản xuất tới Việt Nam trong thời gian tới.

Trên thực tế, theo quan sát của Savills Việt Nam, từ ba năm qua bất động sản công nghiệp được đánh giá là một phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam, với 3 lý do: kinh tế ổn định, tốc độ đô thị hóa lớn và chính trị ổn định.

Đặc biệt, với thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Việt Nam được coi là điểm đến lý tưởng trong xu hướng dịch chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc, thúc đẩy các nhà đầu tư xúc tiến nhanh việc tìm kiếm cơ hội tại các khu công nghiệp, trung tâm chế xuất…

“Chúng tôi đã và đang nhận rất nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư”, Tiến Sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam cho biết.

Đang có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500 đến 1000 hecta, nhưng cũng có một bộ phận khác là các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng...

Một điểm ông Khương lưu ý, nếu Việt Nam muốn phát triển lớn mạnh phân khúc bất động sản công nghiệp, nên chú trọng đến việc phát triển hệ thống giao thông nội đô, đó là hệ thống giao thông giúp các nhà máy vận chuyển hàng hóa từ thành phố này đến thành phố khác, kết hợp với hệ thông xuất cảnh hàng hóa ra nước ngoài và ngược lại./.

PV

Tin bài khác
Quảng Trị đón 3 dự án chiến lược từ Sun Group, tổng vốn hơn 38 nghìn tỉ đồng

Quảng Trị đón 3 dự án chiến lược từ Sun Group, tổng vốn hơn 38 nghìn tỉ đồng

Với tổng vốn hơn 38 nghìn tỷ đồng, 03 dự án của Sun Group được khởi động tại Quảng Trị, đánh dấu sự hiện diện của “đại bàng” đầu tư và khẳng định quyết tâm đổi mới của tỉnh.
Thị trường đất nền nóng dần lên trong bối cảnh vàng và USD cùng tăng giá

Thị trường đất nền nóng dần lên trong bối cảnh vàng và USD cùng tăng giá

Thời gian gần đây, thị trường tài chính liên tục chứng kiến biến động mạnh: giá vàng lập đỉnh mới, tỷ giá USD tăng cao. Tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư cá nhân đứng trước bài toán phải lựa chọn kênh trú ẩn dòng vốn an toàn nhưng vẫn sinh lời bền vững.
Thị Trường BĐS Long Nguyên, trong bối cảnh cải cách bảng giá đất

Thị Trường BĐS Long Nguyên, trong bối cảnh cải cách bảng giá đất

Khu vực Long Nguyên, TP. Hồ Chí Minh mở rộng đang thực sự ghi dấu ấn mạnh mẽ, cơ hội mới cho thị trường bất động sản địa phương mà còn tạo ra những tác động tích cực đến giá trị tài sản và chất lượng cuộc sống của cư dân.
18 doanh nghiệp được “chọn mặt gửi vàng” phát triển nhà ở xã hội giai đoạn mới

18 doanh nghiệp được “chọn mặt gửi vàng” phát triển nhà ở xã hội giai đoạn mới

Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ danh sách 18 doanh nghiệp có năng lực được lựa chọn tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đồng thời xác định 15 địa phương có nhu cầu cao nhất trong cả nước.
Thị trường thứ cấp Hà Nội lập đỉnh, người mua nhà ngày càng trẻ

Thị trường thứ cấp Hà Nội lập đỉnh, người mua nhà ngày càng trẻ

Millennial và Gen Z – những người mua trẻ tuổi đang thay đổi diện mạo thị trường bất động sản thứ cấp Hà Nội. Sự dịch chuyển sang căn hộ có tiện ích khép kín giúp phân khúc này ghi nhận thanh khoản vượt trội.
TP. Hồ Chí Minh gặp khó trong quản lý mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn tại chung cư

TP. Hồ Chí Minh gặp khó trong quản lý mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn tại chung cư

Nhu cầu cho thuê căn hộ chung cư làm nơi lưu trú du lịch ngày càng phổ biến tại TP. Hồ Chí Minh, song việc thiếu quy định rõ ràng đang khiến mô hình này gây ra nhiều tranh cãi. Vấn đề đặt ra là làm thế nào vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – du lịch, vừa bảo đảm an ninh và đời sống cư dân.
Nhà ở đắt đỏ: Rào cản lớn khiến người trẻ ngại sinh con?

Nhà ở đắt đỏ: Rào cản lớn khiến người trẻ ngại sinh con?

Giá nhà tăng vượt tốc độ tăng lương đang trở thành rào cản tài chính lớn nhất, khiến tỷ suất sinh giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,91 con/phụ nữ năm 2024. Như vậy, thị trường bất động sản đang định hình lại quyết định sinh con của các cặp đôi.
Green Valley City: Từ quy hoạch đến giá trị bền vững, chiến lược kiến tạo hệ sinh thái đầu tư

Green Valley City: Từ quy hoạch đến giá trị bền vững, chiến lược kiến tạo hệ sinh thái đầu tư

Thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay đang hướng đến những giá trị thực và bền vững. Trong bối cảnh đó, dự án Green Valley City như một hình mẫu tiên phong, chiến lược phát triển toàn diện nhằm chuyển hóa BĐS từ tài sản đơn thuần thành một hệ sinh thái đầy đủ về kinh tế, văn hóa và cộng đồng, kiến tạo nền tảng thịnh vượng lâu dài.
Vincom Retail thông tin chính thức về nhà ở xã hội tại Nam Đông Hà - Quảng Trị

Vincom Retail thông tin chính thức về nhà ở xã hội tại Nam Đông Hà - Quảng Trị

142 căn nhà ở xã hội thuộc dự án Khu đô thị Nam Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị) sẽ mở đăng ký mua, thuê từ ngày 1/11 đến 30/11/2025, theo thông tin do Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail công bố.
Nhà ở xã hội 9 tháng đầu năm 2025 đạt 59,6% so với chỉ tiêu

Nhà ở xã hội 9 tháng đầu năm 2025 đạt 59,6% so với chỉ tiêu

Theo Bộ Xây dựng, việc phát triển nhà ở xã hội đã được Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tích cực, chủ động chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện và đạt được kết quả nhất định.
Đà Nẵng sẽ là điểm đến đầu tư bất động sản hấp dẫn

Đà Nẵng sẽ là điểm đến đầu tư bất động sản hấp dẫn

Đà Nẵng đang bứt phá trở thành tâm điểm đầu tư bất động sản. Từ vị trí chiến lược, du lịch bùng nổ đến những dự án đẳng cấp như Capital Square, thành phố này hứa hẹn mang lại cơ hội vàng cho các nhà đầu tư nhạy bén.
Khởi công Khu đô thị Đông Nam Oasis City gần 4.600 tỷ đồng tại Phú Thọ

Khởi công Khu đô thị Đông Nam Oasis City gần 4.600 tỷ đồng tại Phú Thọ

Dự án Khu đô thị mới Đông Nam Oasis City vừa chính thức được khởi công, đánh dấu bước ngoặt trong phát triển không gian đô thị với quy mô 63 ha và tổng vốn đầu tư gần 4.600 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng: Kiến tạo trung tâm công nghiệp mới, mở đường cho đô thị xanh

TP. Hồ Chí Minh mở rộng: Kiến tạo trung tâm công nghiệp mới, mở đường cho đô thị xanh

Sau quá trình mở rộng địa giới hành chính với việc sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức trở thành một siêu đô thị với không gian phát triển rộng gấp nhiều lần so với trước. Sự thay đổi này không chỉ mang tính chất địa lý mà còn định hình lại vai trò của thành phố như một trung tâm công nghiệp – logistics – dịch vụ quan trọng của cả nước.
Quảng Ngãi chuẩn bị khởi công 3 dự án lớn với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỉ đồng trong năm 2025

Quảng Ngãi chuẩn bị khởi công 3 dự án lớn với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỉ đồng trong năm 2025

Ngày 24/9, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đang gấp rút hoàn tất thủ tục để khởi công 3 dự án trọng điểm trong 3 tháng cuối năm 2025, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.585 tỉ đồng.
Sun Elite City Bãi Cháy: Bất động sản mặt tiền biển hiếm có, hưởng trọn lợi thế kinh tế đêm

Sun Elite City Bãi Cháy: Bất động sản mặt tiền biển hiếm có, hưởng trọn lợi thế kinh tế đêm

Bất động sản mặt tiền hướng biển vốn đã là của hiếm trên thế giới. Nhưng ở Bãi Cháy, tại dự án Sun Elite City với tầm nhìn ra vịnh Hạ Long, đó còn là “hiếm của hiếm”, bởi những giá trị có một không hai về cảnh quan và những lợi thế về chuỗi sự kiện thắp sáng kinh tế đêm vùng vịnh đang được đầu tư bài bản.