Thứ năm 09/04/2026 19:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số, nền kinh tế số hàng đầu khu vực ASEAN

12/10/2020 00:00
Tại dự thảo Đề án Chuyển đổi số quốc gia, Cục Tin hóa đã đề xuất tầm nhìn đến năm 2030 của Đề án này là đưa Việt Nam trở thành quốc gia số và nền kinh tế số hàng đầu khu vực ASEAN, nơi cho phép thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới trong kinh tế số

Một trong những mục tiêu của việc xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia là tạo ra khung công việc để phối hợp và thống nhất hành động của Chính phủ, doanh nghiệp và xã hội trong chuyển đổi số (Ảnh minh họa: Internet).

Đề án Chuyển đổi số quốc gia đang được Bộ TT&TT giao Cục Tin hóa trực tiếp soạn thảo. Đề án này được xây dựng với mục đích hiện thực hóa các định hướng, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ số; tạo ra khung công việc để phối hợp và thống nhất hành động của Chính phủ, doanh nghiệp và xã hội trong chuyển đổi số; đồng thời tạo cơ sở, khung để phân bổ nguồn lực cho phát triển đất nước theo các định hướng chuyển đổi số.

Trong chia sẻ tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Bộ TT&TT mới đây, trên cơ sở phân tích những thách thức và cơ hội của Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số, Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Thành Phúc cho biết, tại dự thảo Đề án chuyển đổi số quốc gia, Cục Tin học hóa đề xuất tầm nhìn chuyển đổi số Việt Nam đến năm 2030 là “Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số và nền kinh tế số hàng đầu khu vực, nơi cho phép thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới trong kinh tế số. Mọi người đều có thể tham gia và không ai bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên số. Đặc biệt, cần phải giữ gìn những giá trị cơ bản của con người”.

Cũng theo ông Phúc, các nhóm mục tiêu lớn đến năm 2030 được đưa ra trong dự thảo Đề án chuyển đổi số quốc gia gồm có: Nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế, với tốc độ tăng trưởng kinh tế số trung bình 20%/năm, năng suất lao động tăng trưởng hàng năm 7-10%, đưa Việt Nam vào Top 20 thế giới và Top 3 ASEAN về chỉ số cạnh tranh toàn cầu; Chính phủ minh bạch và hiệu quả, với mục tiêu có tên trong Top 50 thế giới về xếp hạng Chính phủ điện tử theo đánh giá của Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, về xã hội số, mục tiêu dự thảo Đề án đặt ra đến năm 2030 là phấn đấu 100% người dùng di động có thể sử dụng được dịch vụ thanh toán di động Mobile Payment, 100% người dân có Internet băng rộng và điện thoại thông minh.

“Cùng với đó, các hình thức định danh điện tử được nhà nước công nhận và sử dụng rộng rãi góp phần thúc đẩy không chỉ giao dịch giữa người dân với cơ quan nhà nước mà cả các giao dịch khác trong nền kinh tế số. Người dân sẽ được hưởng một cuộc sống an toàn, hạnh phúc trên không gian mạng. Đây là điều hết sức quan trọng”, ông Phúc cho hay.

Một nhóm mục tiêu lớn nữa của dự thảo Đề án cũng được Cục trưởng Cục Tin học hóa nhấn mạnh, đó là nhóm mục tiêu về phát triển nhân lực trong kỷ nguyên số, với kỳ vọng đến năm 2030 mọi người dân Việt Nam đều được trang bị những kỹ năng số cần thiết để có thể sống hạnh phúc và an toàn trên không gian mạng. Đồng thời, nguồn nhân lực ICT phải đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Về lộ chuyển đổi số Việt Nam, theo đề xuất của Cục Tin học hóa, sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn. Theo đó, từ năm 2020 đến hết năm 2022 là giai đoạn tăng tốc, sẽ tập trung đẩy nhanh số hóa các lĩnh vực, các ngành công nghiệp; chuyển đổi số nền kinh tế, chuyển đổi số xã hội và chuyển đổi số cơ quan nhà nước. Trong giai đoạn cạnh tranh kéo dài từ năm 2023 đến hết năm 2025, sẽ tập trung chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động, tạo ra các nguồn lực tăng trưởng mới, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tiếp đó, trong gia đoạn chuyển đổi bắt đầu từ năm 2026 đến hết năm 2030, chuyển đổi số Việt Nam sẽ hướng tới phát triển một nền kinh tế số, xã hội số toàn diện.

Đánh giá về hiện trạng chuyển đổi số Việt Nam, tại dự thảo 1.05 của Đề án chuyển số quốc gia, Cục Tin hóa cho rằng, tại Việt Nam, ứng dụng và phát triển ICT cũng đã được quan tâm, đã trải đều trên các lĩnh vực cần chuyển đổi. Tuy nhiên, đa phần các ứng dụng và phát triển ICT ở đây chưa thực sự là chuyển đổi số, tức là chưa tạo được chuyển đổi đột phá về mô hình, quy trình sản xuất, sản phẩm dựa trên dữ liệu và công nghệ số.

Cơ quan xây dựng dự thảo Đề án chuyển đổi số quốc gia cũng nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế, là tất yếu trong thời đại ngày nay, đó là cơ hội cho các nước, các doanh nghiệp vượt lên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng cũng là nguy cơ tụt hậu, bị bỏ lại ngày càng xa đối với ai không quan tâm đến nó.

“Chuyển đổi số không đơn giản là mức ứng dụng và phát triển cao hơn của ICT, mà phải được hiểu là nút đột phá, một “điểm kì dị” trong phát triển kinh tế xã hội. Khi đó, dữ liệu và công nghệ số làm chuyển đổi, cải biến toàn diện mô hình, quy trình, sản phẩm/kết quả đầu ra của quá trình sản xuất, kinh doanh trong xã hội… Chuyển đổi số tại Việt Nam thời gian tới là tất yếu nếu chúng ta muốn có những bứt phá trong phát triển kinh tế xã hội, không bị bỏ lại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để chuyển đổi số thành công, cần phải có sự đầu tư nguồn lực, quyết tâm thực hiện của tất cả các thành phần trong xã hội, đặc biệt phải khắc phục ngay được những hạn chế hiện nay”, Cục Tin học hóa nêu.

Vân Anh

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

FTSE Russell vừa xác nhận Việt Nam vượt qua kỳ rà soát giữa kỳ tháng 3/2026, qua đó giữ nguyên lộ trình nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Theo kế hoạch công bố trước đó, việc nâng hạng có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, đánh dấu một bước tiến lớn của thị trường vốn Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.
Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Trước biến động từ xung đột quân sự tại Trung Đông, Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam khẩn trương xây dựng phương án huy động tàu vận tải cỡ lớn chở dầu thô, xăng dầu và khí từ khu vực Vịnh Ba Tư về Việt Nam. Động thái này nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, giữ ổn định nguồn cung cho sản xuất và thị trường trong nước.
Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Bức tranh ngân sách quý I/2026 cho thấy một gam màu khá sáng ở phía thu, khi nguồn thu tiếp tục tăng và vượt 32% dự toán năm chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, phía chi cũng đang chịu sức ép không nhỏ, nhất là khi Nhà nước phải dồn nguồn lực cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến số.
Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Sau giai đoạn ổn định, giá nhiên liệu trong tháng 3/2026 tăng vọt đã kéo theo mặt bằng giá vật liệu xây dựng đi lên, gây áp lực trực tiếp lên chi phí đầu tư, nhất là các dự án giao thông. Trước diễn biến này, Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp từ kiểm soát găm hàng, thổi giá đến chủ động điều chỉnh kế hoạch, cân đối chi phí để giữ tiến độ công trình.