Thứ sáu 10/07/2026 01:11
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam - Malaysia: Không khoan nhượng!

12/10/2020 00:00
Gần 1 năm sau trận chung kết AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam và Malaysia có dịp tái ngộ tại vòng loại World Cup 2022, khu vực châu Á. Cả 2 đội đều đã có những chuyển biến tích cực thời gian qua, hứa hẹn đem lại trận cầu hấp dẫn, khó lường tại Mỹ Đình..

Vào lúc 20h ngày 10/10, tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc so tài đáng để chờ đợi với tuyển Malaysia trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Malaysia rất muốn phục hận sau trận thua tại AFF Cup 2018

Gần 1 năm mới đặt chân trở lại sân Mỹ Đình, HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia vẫn chưa thể nuốt trôi thất bại trong trận chung kết AFF Cup 2018.

“Tôi từng thua 2 lần tại sân Mỹ Đình nhưng lần này Malaysia tự tin sẽ giành chiến thắng với lối chơi đẹp. Trong bóng đá không thể nói trước được điều gì. Tôi luôn lạc quan vào kết quả của trận đấu”, vị HLV luôn có nét mặt trầm ngâm quả quyết trong cuộc họp báo trước trận.

Cũng bởi từng nếm trải cay đắng và sức ép ghê gớm từ 4 vạn khán giả tại “chảo lửa” Mỹ Đình, ông Tan Cheng Hoe đã nhắn nhủ các học trò phải dùng tới “sức mạnh tinh thần, tập trung cao độ và chiến đấu tới những giây cuối cùng” mới mong làm nên chuyện!

Sự thận trọng của vị HLV này là không thừa bởi tuyển Malaysia có thành tích đối đầu không tốt mỗi khi đụng độ tuyển Việt Nam. Thống kê trước trận đấu cho thấy, Malaysia và Việt Nam từng có 20 lần so tài trước đây. Malaysia chỉ có 6 lần giành chiến thắng, nhận tới 11 thất bại và hòa 3 trận.

Lần gần đây nhất Malaysia ca khúc khải hoàn tại Hà Nội là vào năm 2014 tại giải AFF Cup.

Năm ngoái cũng tại AFF Cup, tuyển Việt Nam đã đánh bại Malaysia 2-0 ở vòng bảng. Hai đội tái ngộ tại trận chung kết và chiến thắng chung cuộc vẫn thuộc về “Ngôi sao Vàng”. Tuyển Việt Nam hòa 2-2 ở trận lượt đi trên sân Malaysia, trước khi giành chiến thắng 1-0 ở lần tái đấu tại Mỹ Đình.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào những con số thống kê để khẳng định tuyển Việt Nam tiếp tục ở “cửa trên” so với đối thủ thì e rằng hơi chủ quan. Bởi thực tế trong gần 1 năm qua “bầy hổ” đang chuyển mình mạnh mẽ.

Ở trận đấu mở màn vòng loại World Cup 2022 gặp Indonesia, Malaysia gây bất ngờ lớn khi đả bại đội chủ nhà. Đó là trận đấu “bầy hổ” chơi rất hay, liên tục bị đối thủ dẫn bàn nhưng đã ngược dòng thành công thắng 3-2. Tiền đạo nhập tịch Sumareh ngày càng cho thấy sự ăn ý và khả năng tận dụng tốt cơ hội với cú đúp bàn thắng.

Bước vào cuộc so tài với đối thủ đẳng cấp vượt trội là UAE, Malaysia thậm chí còn ghi bàn mở tỉ số ngay ở phút đầu tiên của trận đấu. Tuy nhiên, đội bóng này đã không giữ được thành quả, để UAE ngược dòng thắng 2-1.

Tuyển Việt Nam sẽ chơi phòng ngự phản công trước Malaysia?

Để chuẩn bị cho cuộc so tài với tuyển Việt Nam, Malaysia đã có trận đấu giao hữu mang tính cọ xát, thử nghiệm đội hình trước Sri Lanka. Kết quả thày trò ông Tan Cheng Hoe đã đại thắng 6-0. Tiền đạo Syafiq Ahmad thi đấu rất ấn tượng, lập một cú hattrick và có 1 pha kiến tạo cho đồng đội lập công.

Ở bên kia chiến tuyến, HLV Park Hang Seo cũng không khó để nhận ra những sự chuyển biến tích cực của đối thủ. “Malaysia đã có thêm một số cầu thủ nhập tịch. Lối chơi của đội bóng này cũng đã chắc chắn và ổn định hơn. Tôi không chắc 100% tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng nhưng toàn đội sẽ nỗ lực hết sức để có 3 điểm”, thày Park thận trọng nói.

Trước đối thủ đang khát khao thể hiện mình và phục hận cho thất bại vừa qua, không có gì khó hiểu nếu thày Park tiếp tục trung thành với lối chơi phòng ngự, phản công, lấy sự chắc chắn ở hàng thủ để làm bàn đạp đánh bại Malaysia.

Với lối chơi này, tuyển Việt Nam rất cần tới một cầu thủ có tốc độ ở tuyến trên để tận dụng tốt đòn phản công có thể tới từ “đôi chân ma thuật” của Quang Hải hoặc những đường chuyền vượt tuyến từ hàng thủ.

Văn Toàn có lẽ là cầu thủ đáp ứng được những tiêu chí đó vào thời điểm này. Bởi Công Phượng dù được đánh giá cao hơn ở khả năng dứt điểm cũng như cái duyên với mành lưới của Malaysia, nhưng sau một thời gian khá dài dự bị trên đất Bỉ, Công Phượng khó lòng duy trì được phong độ tốt.

Những cái tên còn lại như Anh Đức, Tiến Linh, Trọng Hùng… đều không có những tố chất mà HLV Park cần cho trận đấu với Malaysia.

Trước trận đấu, HLV Tan Cheng Hoe cho biết, ông e ngại tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục chơi phòng ngự phản công nhưng vẫn tuyên bố sẽ để Malaysia đá đẹp, chơi tấn công ngay tại Mỹ Đình! Tất nhiên, rất có thể đó chỉ là “đòn gió”, một chiêu khích bác để tuyển Việt Nam nóng mặt, sa vào cuộc chiến đôi công với địch thủ, từ bỏ đi điểm mạnh của mình.

Với kinh nghiệm của mình, HLV Park Hang Seo hẳn sẽ có những toan tính phù hợp để đem về kết quả có lợi cho tuyển Việt Nam.

Đội hình dự kiến tuyển Việt Nam

Văn Lâm, Duy Mạnh, Ngọc Hải, Tiến Dũng, Tuấn Anh, Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Văn Hậu, Quang Hải, Văn Toàn, Anh Đức.

Minh Quang

Tin bài khác
Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, yêu cầu toàn ngành nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ, đồng thời nhấn mạnh tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc.
Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời cứu hộ một tàu thủy bị mắc vào trụ cầu Việt Trì trên sông Lô, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASTI) phối hợp với Tạp chí Một Thế Giới tổ chức Hội thảo "An ninh năng lượng đến 2030: Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng". Sự kiện quy tụ lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm trao đổi các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.
Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 5 xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong 6 tháng cuối năm 2026, đồng thời gắn chặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo nền tảng để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Sáng nay 9/7/, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức mở cửa đón bệnh nhân. Việc đưa tổ hợp y tế có mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng/giường bệnh vào vận hành được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải chuyên sâu tại cơ sở Hà Nội, đồng thời giúp người dân khu vực lân cận tiếp cận dịch vụ ngoại khoa chất lượng cao ngay tại địa phương.
Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7, khu vực trung du và vùng núi phía Tây Bắc Bộ có mưa lớn đến ngày mai; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa nắng đan xen, chiều có mưa dông.
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Nguyễn Minh đã làm việc với các sở, ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, chính quyền địa phương và Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường để rà soát tiến độ, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án.
Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Kể từ ngày 01/07/2026, theo Thông tư 108/2026/TT-BCA của Bộ Công an ban hành vừa ban hành (thay thế cho các quy định cũ trước đây) thì người có giấy phép lái xe (GPLX) quá hạn dưới 30 ngày được miễn sát hạch lý thuyết khi cấp đổi.
Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt gần hai thập kỷ, cụ Nguyễn Thị Cạnh (88 tuổi, Quảng Ninh) từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật do rủi ro quá lớn. May mắn là sau một cuộc gặp tình cờ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, nữ bệnh nhân cao tuổi đã được loại bỏ khối u khổng lồ, tái thông đường thở thành công.
Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 5 và 6/7 gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lai Châu, khiến 1 người tử vong, nhiều nhà dân, diện tích sản xuất nông nghiệp và hệ thống giao thông bị ảnh hưởng.