Thứ ba 17/03/2026 13:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam - Malaysia: Không khoan nhượng!

12/10/2020 00:00
Gần 1 năm sau trận chung kết AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam và Malaysia có dịp tái ngộ tại vòng loại World Cup 2022, khu vực châu Á. Cả 2 đội đều đã có những chuyển biến tích cực thời gian qua, hứa hẹn đem lại trận cầu hấp dẫn, khó lường tại Mỹ Đình..

Vào lúc 20h ngày 10/10, tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc so tài đáng để chờ đợi với tuyển Malaysia trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Malaysia rất muốn phục hận sau trận thua tại AFF Cup 2018

Gần 1 năm mới đặt chân trở lại sân Mỹ Đình, HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia vẫn chưa thể nuốt trôi thất bại trong trận chung kết AFF Cup 2018.

“Tôi từng thua 2 lần tại sân Mỹ Đình nhưng lần này Malaysia tự tin sẽ giành chiến thắng với lối chơi đẹp. Trong bóng đá không thể nói trước được điều gì. Tôi luôn lạc quan vào kết quả của trận đấu”, vị HLV luôn có nét mặt trầm ngâm quả quyết trong cuộc họp báo trước trận.

Cũng bởi từng nếm trải cay đắng và sức ép ghê gớm từ 4 vạn khán giả tại “chảo lửa” Mỹ Đình, ông Tan Cheng Hoe đã nhắn nhủ các học trò phải dùng tới “sức mạnh tinh thần, tập trung cao độ và chiến đấu tới những giây cuối cùng” mới mong làm nên chuyện!

Sự thận trọng của vị HLV này là không thừa bởi tuyển Malaysia có thành tích đối đầu không tốt mỗi khi đụng độ tuyển Việt Nam. Thống kê trước trận đấu cho thấy, Malaysia và Việt Nam từng có 20 lần so tài trước đây. Malaysia chỉ có 6 lần giành chiến thắng, nhận tới 11 thất bại và hòa 3 trận.

Lần gần đây nhất Malaysia ca khúc khải hoàn tại Hà Nội là vào năm 2014 tại giải AFF Cup.

Năm ngoái cũng tại AFF Cup, tuyển Việt Nam đã đánh bại Malaysia 2-0 ở vòng bảng. Hai đội tái ngộ tại trận chung kết và chiến thắng chung cuộc vẫn thuộc về “Ngôi sao Vàng”. Tuyển Việt Nam hòa 2-2 ở trận lượt đi trên sân Malaysia, trước khi giành chiến thắng 1-0 ở lần tái đấu tại Mỹ Đình.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào những con số thống kê để khẳng định tuyển Việt Nam tiếp tục ở “cửa trên” so với đối thủ thì e rằng hơi chủ quan. Bởi thực tế trong gần 1 năm qua “bầy hổ” đang chuyển mình mạnh mẽ.

Ở trận đấu mở màn vòng loại World Cup 2022 gặp Indonesia, Malaysia gây bất ngờ lớn khi đả bại đội chủ nhà. Đó là trận đấu “bầy hổ” chơi rất hay, liên tục bị đối thủ dẫn bàn nhưng đã ngược dòng thành công thắng 3-2. Tiền đạo nhập tịch Sumareh ngày càng cho thấy sự ăn ý và khả năng tận dụng tốt cơ hội với cú đúp bàn thắng.

Bước vào cuộc so tài với đối thủ đẳng cấp vượt trội là UAE, Malaysia thậm chí còn ghi bàn mở tỉ số ngay ở phút đầu tiên của trận đấu. Tuy nhiên, đội bóng này đã không giữ được thành quả, để UAE ngược dòng thắng 2-1.

Tuyển Việt Nam sẽ chơi phòng ngự phản công trước Malaysia?

Để chuẩn bị cho cuộc so tài với tuyển Việt Nam, Malaysia đã có trận đấu giao hữu mang tính cọ xát, thử nghiệm đội hình trước Sri Lanka. Kết quả thày trò ông Tan Cheng Hoe đã đại thắng 6-0. Tiền đạo Syafiq Ahmad thi đấu rất ấn tượng, lập một cú hattrick và có 1 pha kiến tạo cho đồng đội lập công.

Ở bên kia chiến tuyến, HLV Park Hang Seo cũng không khó để nhận ra những sự chuyển biến tích cực của đối thủ. “Malaysia đã có thêm một số cầu thủ nhập tịch. Lối chơi của đội bóng này cũng đã chắc chắn và ổn định hơn. Tôi không chắc 100% tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng nhưng toàn đội sẽ nỗ lực hết sức để có 3 điểm”, thày Park thận trọng nói.

Trước đối thủ đang khát khao thể hiện mình và phục hận cho thất bại vừa qua, không có gì khó hiểu nếu thày Park tiếp tục trung thành với lối chơi phòng ngự, phản công, lấy sự chắc chắn ở hàng thủ để làm bàn đạp đánh bại Malaysia.

Với lối chơi này, tuyển Việt Nam rất cần tới một cầu thủ có tốc độ ở tuyến trên để tận dụng tốt đòn phản công có thể tới từ “đôi chân ma thuật” của Quang Hải hoặc những đường chuyền vượt tuyến từ hàng thủ.

Văn Toàn có lẽ là cầu thủ đáp ứng được những tiêu chí đó vào thời điểm này. Bởi Công Phượng dù được đánh giá cao hơn ở khả năng dứt điểm cũng như cái duyên với mành lưới của Malaysia, nhưng sau một thời gian khá dài dự bị trên đất Bỉ, Công Phượng khó lòng duy trì được phong độ tốt.

Những cái tên còn lại như Anh Đức, Tiến Linh, Trọng Hùng… đều không có những tố chất mà HLV Park cần cho trận đấu với Malaysia.

Trước trận đấu, HLV Tan Cheng Hoe cho biết, ông e ngại tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục chơi phòng ngự phản công nhưng vẫn tuyên bố sẽ để Malaysia đá đẹp, chơi tấn công ngay tại Mỹ Đình! Tất nhiên, rất có thể đó chỉ là “đòn gió”, một chiêu khích bác để tuyển Việt Nam nóng mặt, sa vào cuộc chiến đôi công với địch thủ, từ bỏ đi điểm mạnh của mình.

Với kinh nghiệm của mình, HLV Park Hang Seo hẳn sẽ có những toan tính phù hợp để đem về kết quả có lợi cho tuyển Việt Nam.

Đội hình dự kiến tuyển Việt Nam

Văn Lâm, Duy Mạnh, Ngọc Hải, Tiến Dũng, Tuấn Anh, Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Văn Hậu, Quang Hải, Văn Toàn, Anh Đức.

Minh Quang

Tin bài khác
Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc và Thủ đô Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ nghiên cứu thiết lập các “hàng rào” kỹ thuật môi trường, trong đó trọng tâm là áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông, qua đó hạn chế việc sử dụng các phương tiện cũ, lạc hậu.
Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3, Hà Nội trưa và chiều có nắng; Bắc Trung Bộ có nắng từ sáng đến chiều, Nam Trung Bộ trời chủ đạo là nắng, chiều tối có mưa dông vài nơi; Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Nhiều tai nạn đường sắt nghiêm trọng trong lịch sử ngành đường sắt Việt Nam trùng hợp xảy ra vào tháng 3. Những con số thương vong và hệ luỵ gián đoạn giao thông từ các vụ việc này trở thành lời cảnh báo về kỷ luật an toàn trong vận hành đường sắt.
Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết phổ biến có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Chu Thị Phương Anh (sinh năm 2004, quê Bắc Ninh) – cử nhân xuất sắc chương trình Digital & Social Media Marketing của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) – vừa nhận được thư trúng tuyển chương trình Thạc sĩ Learning Design, Innovation & Technology (Thiết kế giáo dục, đổi mới và công nghệ) tại Harvard Graduate School of Education.
Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3, Trung Bộ mưa giảm, trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiề tối có mưa vài nơi; Nam Bộ trời nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

Tính đến tối ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, phường Hiệp Bình (TP.HCM) đã khép lại thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Ngày 15/3/, sự chuẩn bị đồng bộ từ hệ thống chính trị cơ sở và tinh thần trách nhiệm của người dân đã giúp phường Bình Lợi Trung ghi nhận tiến độ bầu cử ấn tượng .
Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa, tính đến 17h ngày 15/3, toàn tỉnh có 2.829.733 cử tri đã tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,145%. Nhiều xã, phường, đơn vị hoàn tất bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100%.
Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết nhìn chung khá ổn định với trạng thái ít mưa, chỉ xuất hiện mưa rải rác ở một vài nơi.
Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế – mô hình kết hợp điều trị, chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng – đang tăng trưởng nhanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác thị trường hàng tỷ USD, ngành y tế và du lịch cần chiến lược truyền thông và tiêu chuẩn quốc tế đồng bộ.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Sáng ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo về hạ tầng và công tác tổ chức, ngày hội cử tri tại địa phương diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật.
Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Hưởng ứng “Ngày hội non sông” – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, công chức, viên chức và người lao động ngành Hải quan trên cả nước đã tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.
Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Trong dòng người ở các bản làng vùng cao biên giới xứ Thanh, hình ảnh những người mẹ địu con sau lưng, tay cầm thẻ cử tri đi bỏ phiếu đã trở thành nét đẹp bình dị, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của đồng bào vùng cao đối với ngày hội lớn của đất nước.
Thời tiết hôm nay 15/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 15/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 15/3, Thanh Hóa – Khánh Hòa có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ ngày nắng, ít mưa; Nam Bộ nắng mạnh, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa trái mùa.