Thứ tư 15/04/2026 22:13
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam - Malaysia: Không khoan nhượng!

12/10/2020 00:00
Gần 1 năm sau trận chung kết AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam và Malaysia có dịp tái ngộ tại vòng loại World Cup 2022, khu vực châu Á. Cả 2 đội đều đã có những chuyển biến tích cực thời gian qua, hứa hẹn đem lại trận cầu hấp dẫn, khó lường tại Mỹ Đình..

Vào lúc 20h ngày 10/10, tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc so tài đáng để chờ đợi với tuyển Malaysia trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Malaysia rất muốn phục hận sau trận thua tại AFF Cup 2018

Gần 1 năm mới đặt chân trở lại sân Mỹ Đình, HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia vẫn chưa thể nuốt trôi thất bại trong trận chung kết AFF Cup 2018.

“Tôi từng thua 2 lần tại sân Mỹ Đình nhưng lần này Malaysia tự tin sẽ giành chiến thắng với lối chơi đẹp. Trong bóng đá không thể nói trước được điều gì. Tôi luôn lạc quan vào kết quả của trận đấu”, vị HLV luôn có nét mặt trầm ngâm quả quyết trong cuộc họp báo trước trận.

Cũng bởi từng nếm trải cay đắng và sức ép ghê gớm từ 4 vạn khán giả tại “chảo lửa” Mỹ Đình, ông Tan Cheng Hoe đã nhắn nhủ các học trò phải dùng tới “sức mạnh tinh thần, tập trung cao độ và chiến đấu tới những giây cuối cùng” mới mong làm nên chuyện!

Sự thận trọng của vị HLV này là không thừa bởi tuyển Malaysia có thành tích đối đầu không tốt mỗi khi đụng độ tuyển Việt Nam. Thống kê trước trận đấu cho thấy, Malaysia và Việt Nam từng có 20 lần so tài trước đây. Malaysia chỉ có 6 lần giành chiến thắng, nhận tới 11 thất bại và hòa 3 trận.

Lần gần đây nhất Malaysia ca khúc khải hoàn tại Hà Nội là vào năm 2014 tại giải AFF Cup.

Năm ngoái cũng tại AFF Cup, tuyển Việt Nam đã đánh bại Malaysia 2-0 ở vòng bảng. Hai đội tái ngộ tại trận chung kết và chiến thắng chung cuộc vẫn thuộc về “Ngôi sao Vàng”. Tuyển Việt Nam hòa 2-2 ở trận lượt đi trên sân Malaysia, trước khi giành chiến thắng 1-0 ở lần tái đấu tại Mỹ Đình.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào những con số thống kê để khẳng định tuyển Việt Nam tiếp tục ở “cửa trên” so với đối thủ thì e rằng hơi chủ quan. Bởi thực tế trong gần 1 năm qua “bầy hổ” đang chuyển mình mạnh mẽ.

Ở trận đấu mở màn vòng loại World Cup 2022 gặp Indonesia, Malaysia gây bất ngờ lớn khi đả bại đội chủ nhà. Đó là trận đấu “bầy hổ” chơi rất hay, liên tục bị đối thủ dẫn bàn nhưng đã ngược dòng thành công thắng 3-2. Tiền đạo nhập tịch Sumareh ngày càng cho thấy sự ăn ý và khả năng tận dụng tốt cơ hội với cú đúp bàn thắng.

Bước vào cuộc so tài với đối thủ đẳng cấp vượt trội là UAE, Malaysia thậm chí còn ghi bàn mở tỉ số ngay ở phút đầu tiên của trận đấu. Tuy nhiên, đội bóng này đã không giữ được thành quả, để UAE ngược dòng thắng 2-1.

Tuyển Việt Nam sẽ chơi phòng ngự phản công trước Malaysia?

Để chuẩn bị cho cuộc so tài với tuyển Việt Nam, Malaysia đã có trận đấu giao hữu mang tính cọ xát, thử nghiệm đội hình trước Sri Lanka. Kết quả thày trò ông Tan Cheng Hoe đã đại thắng 6-0. Tiền đạo Syafiq Ahmad thi đấu rất ấn tượng, lập một cú hattrick và có 1 pha kiến tạo cho đồng đội lập công.

Ở bên kia chiến tuyến, HLV Park Hang Seo cũng không khó để nhận ra những sự chuyển biến tích cực của đối thủ. “Malaysia đã có thêm một số cầu thủ nhập tịch. Lối chơi của đội bóng này cũng đã chắc chắn và ổn định hơn. Tôi không chắc 100% tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng nhưng toàn đội sẽ nỗ lực hết sức để có 3 điểm”, thày Park thận trọng nói.

Trước đối thủ đang khát khao thể hiện mình và phục hận cho thất bại vừa qua, không có gì khó hiểu nếu thày Park tiếp tục trung thành với lối chơi phòng ngự, phản công, lấy sự chắc chắn ở hàng thủ để làm bàn đạp đánh bại Malaysia.

Với lối chơi này, tuyển Việt Nam rất cần tới một cầu thủ có tốc độ ở tuyến trên để tận dụng tốt đòn phản công có thể tới từ “đôi chân ma thuật” của Quang Hải hoặc những đường chuyền vượt tuyến từ hàng thủ.

Văn Toàn có lẽ là cầu thủ đáp ứng được những tiêu chí đó vào thời điểm này. Bởi Công Phượng dù được đánh giá cao hơn ở khả năng dứt điểm cũng như cái duyên với mành lưới của Malaysia, nhưng sau một thời gian khá dài dự bị trên đất Bỉ, Công Phượng khó lòng duy trì được phong độ tốt.

Những cái tên còn lại như Anh Đức, Tiến Linh, Trọng Hùng… đều không có những tố chất mà HLV Park cần cho trận đấu với Malaysia.

Trước trận đấu, HLV Tan Cheng Hoe cho biết, ông e ngại tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục chơi phòng ngự phản công nhưng vẫn tuyên bố sẽ để Malaysia đá đẹp, chơi tấn công ngay tại Mỹ Đình! Tất nhiên, rất có thể đó chỉ là “đòn gió”, một chiêu khích bác để tuyển Việt Nam nóng mặt, sa vào cuộc chiến đôi công với địch thủ, từ bỏ đi điểm mạnh của mình.

Với kinh nghiệm của mình, HLV Park Hang Seo hẳn sẽ có những toan tính phù hợp để đem về kết quả có lợi cho tuyển Việt Nam.

Đội hình dự kiến tuyển Việt Nam

Văn Lâm, Duy Mạnh, Ngọc Hải, Tiến Dũng, Tuấn Anh, Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Văn Hậu, Quang Hải, Văn Toàn, Anh Đức.

Minh Quang

Tin bài khác
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.
Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Việc phân loại rác tại nguồn đang phổ biến tại đô thị lớn, nhưng câu hỏi rác đi đâu vẫn gây băn khoăn.Mô hình MRF giúp minh bạch hóa toàn bộ hành trình tái chế, củng cố niềm tin người dân
Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4, từ đêm mai Bắc Bộ có mưa; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, Nam Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.
Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Ngày 14/4/2026, Bảo hiểm xã hội cơ sở Thạch Thất tổ chức hội nghị làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đang đề xuất bổ sung thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong xử phạt các vi phạm liên quan đến sát hạch giấy phép lái xe, nhằm bảo đảm đồng bộ với việc chuyển giao chức năng quản lý nhà nước.
Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Tại họp báo quý I năm 2026, UBND TP.Cần Thơ thông tin về các sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII diễn ra từ 26/4 - 1/5/2026.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Trường Sa và DK1/16

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Trường Sa và DK1/16

Từ ngày 6–12/4, đoàn công tác số 8 của Quân chủng Hải quân cùng đại biểu tỉnh Quảng Trị đã thăm, động viên quân và dân đặc khu Trường Sa, nhà giàn DK1/16; trao quà trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.
Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm

Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm

Sau ba tháng kể từ thời điểm Sun Group chính thức tiếp nhận vận hành, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng rõ rệt, cho thấy năng lực điều hành trước áp lực vận hành giai đoạn cao điểm.
Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 16/4

Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 16/4

Thời tiết hôm nay 14/4, Bắc Bộ nắng nóng thu hẹp; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.