Thứ ba 28/07/2026 02:08
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam - Malaysia: Không khoan nhượng!

12/10/2020 00:00
Gần 1 năm sau trận chung kết AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam và Malaysia có dịp tái ngộ tại vòng loại World Cup 2022, khu vực châu Á. Cả 2 đội đều đã có những chuyển biến tích cực thời gian qua, hứa hẹn đem lại trận cầu hấp dẫn, khó lường tại Mỹ Đình..

Vào lúc 20h ngày 10/10, tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc so tài đáng để chờ đợi với tuyển Malaysia trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Malaysia rất muốn phục hận sau trận thua tại AFF Cup 2018

Gần 1 năm mới đặt chân trở lại sân Mỹ Đình, HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia vẫn chưa thể nuốt trôi thất bại trong trận chung kết AFF Cup 2018.

“Tôi từng thua 2 lần tại sân Mỹ Đình nhưng lần này Malaysia tự tin sẽ giành chiến thắng với lối chơi đẹp. Trong bóng đá không thể nói trước được điều gì. Tôi luôn lạc quan vào kết quả của trận đấu”, vị HLV luôn có nét mặt trầm ngâm quả quyết trong cuộc họp báo trước trận.

Cũng bởi từng nếm trải cay đắng và sức ép ghê gớm từ 4 vạn khán giả tại “chảo lửa” Mỹ Đình, ông Tan Cheng Hoe đã nhắn nhủ các học trò phải dùng tới “sức mạnh tinh thần, tập trung cao độ và chiến đấu tới những giây cuối cùng” mới mong làm nên chuyện!

Sự thận trọng của vị HLV này là không thừa bởi tuyển Malaysia có thành tích đối đầu không tốt mỗi khi đụng độ tuyển Việt Nam. Thống kê trước trận đấu cho thấy, Malaysia và Việt Nam từng có 20 lần so tài trước đây. Malaysia chỉ có 6 lần giành chiến thắng, nhận tới 11 thất bại và hòa 3 trận.

Lần gần đây nhất Malaysia ca khúc khải hoàn tại Hà Nội là vào năm 2014 tại giải AFF Cup.

Năm ngoái cũng tại AFF Cup, tuyển Việt Nam đã đánh bại Malaysia 2-0 ở vòng bảng. Hai đội tái ngộ tại trận chung kết và chiến thắng chung cuộc vẫn thuộc về “Ngôi sao Vàng”. Tuyển Việt Nam hòa 2-2 ở trận lượt đi trên sân Malaysia, trước khi giành chiến thắng 1-0 ở lần tái đấu tại Mỹ Đình.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào những con số thống kê để khẳng định tuyển Việt Nam tiếp tục ở “cửa trên” so với đối thủ thì e rằng hơi chủ quan. Bởi thực tế trong gần 1 năm qua “bầy hổ” đang chuyển mình mạnh mẽ.

Ở trận đấu mở màn vòng loại World Cup 2022 gặp Indonesia, Malaysia gây bất ngờ lớn khi đả bại đội chủ nhà. Đó là trận đấu “bầy hổ” chơi rất hay, liên tục bị đối thủ dẫn bàn nhưng đã ngược dòng thành công thắng 3-2. Tiền đạo nhập tịch Sumareh ngày càng cho thấy sự ăn ý và khả năng tận dụng tốt cơ hội với cú đúp bàn thắng.

Bước vào cuộc so tài với đối thủ đẳng cấp vượt trội là UAE, Malaysia thậm chí còn ghi bàn mở tỉ số ngay ở phút đầu tiên của trận đấu. Tuy nhiên, đội bóng này đã không giữ được thành quả, để UAE ngược dòng thắng 2-1.

Tuyển Việt Nam sẽ chơi phòng ngự phản công trước Malaysia?

Để chuẩn bị cho cuộc so tài với tuyển Việt Nam, Malaysia đã có trận đấu giao hữu mang tính cọ xát, thử nghiệm đội hình trước Sri Lanka. Kết quả thày trò ông Tan Cheng Hoe đã đại thắng 6-0. Tiền đạo Syafiq Ahmad thi đấu rất ấn tượng, lập một cú hattrick và có 1 pha kiến tạo cho đồng đội lập công.

Ở bên kia chiến tuyến, HLV Park Hang Seo cũng không khó để nhận ra những sự chuyển biến tích cực của đối thủ. “Malaysia đã có thêm một số cầu thủ nhập tịch. Lối chơi của đội bóng này cũng đã chắc chắn và ổn định hơn. Tôi không chắc 100% tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng nhưng toàn đội sẽ nỗ lực hết sức để có 3 điểm”, thày Park thận trọng nói.

Trước đối thủ đang khát khao thể hiện mình và phục hận cho thất bại vừa qua, không có gì khó hiểu nếu thày Park tiếp tục trung thành với lối chơi phòng ngự, phản công, lấy sự chắc chắn ở hàng thủ để làm bàn đạp đánh bại Malaysia.

Với lối chơi này, tuyển Việt Nam rất cần tới một cầu thủ có tốc độ ở tuyến trên để tận dụng tốt đòn phản công có thể tới từ “đôi chân ma thuật” của Quang Hải hoặc những đường chuyền vượt tuyến từ hàng thủ.

Văn Toàn có lẽ là cầu thủ đáp ứng được những tiêu chí đó vào thời điểm này. Bởi Công Phượng dù được đánh giá cao hơn ở khả năng dứt điểm cũng như cái duyên với mành lưới của Malaysia, nhưng sau một thời gian khá dài dự bị trên đất Bỉ, Công Phượng khó lòng duy trì được phong độ tốt.

Những cái tên còn lại như Anh Đức, Tiến Linh, Trọng Hùng… đều không có những tố chất mà HLV Park cần cho trận đấu với Malaysia.

Trước trận đấu, HLV Tan Cheng Hoe cho biết, ông e ngại tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục chơi phòng ngự phản công nhưng vẫn tuyên bố sẽ để Malaysia đá đẹp, chơi tấn công ngay tại Mỹ Đình! Tất nhiên, rất có thể đó chỉ là “đòn gió”, một chiêu khích bác để tuyển Việt Nam nóng mặt, sa vào cuộc chiến đôi công với địch thủ, từ bỏ đi điểm mạnh của mình.

Với kinh nghiệm của mình, HLV Park Hang Seo hẳn sẽ có những toan tính phù hợp để đem về kết quả có lợi cho tuyển Việt Nam.

Đội hình dự kiến tuyển Việt Nam

Văn Lâm, Duy Mạnh, Ngọc Hải, Tiến Dũng, Tuấn Anh, Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Văn Hậu, Quang Hải, Văn Toàn, Anh Đức.

Minh Quang

Tin bài khác
UNFPA và Organon triển khai dự án hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho 1.000 nữ công nhân

UNFPA và Organon triển khai dự án hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho 1.000 nữ công nhân

Dự án kéo dài 12 tháng sẽ khảo sát khoảng 1.000 nữ công nhân tại các khu công nghiệp ở TP.HCM, đồng thời thí điểm mô hình phòng khám lưu động và tư vấn ngoài giờ nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản.
Chung cư Lào Cai: Người trẻ đang mua một căn hộ hay mua chất lượng sống?

Chung cư Lào Cai: Người trẻ đang mua một căn hộ hay mua chất lượng sống?

Sau sáp nhập tỉnh Lào Cai, nhu cầu an cư của cán bộ, công chức và người lao động tại Lào Cai gia tăng. Chung cư và nhà ở xã hội đang trở thành lời giải cho bài toán ổn định cuộc sống, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sống.
Cục CSGT đề xuất tổ chức làn vượt riêng trên cao tốc, siết quy định dừng đỗ

Cục CSGT đề xuất tổ chức làn vượt riêng trên cao tốc, siết quy định dừng đỗ

Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT) đề xuất tổ chức làn đường dành riêng cho xe vượt trên các tuyến cao tốc đủ điều kiện nhằm hạn chế tình trạng phương tiện chạy chậm bám làn trái, đồng thời kiến nghị sửa đổi quy định về dừng, đỗ xe để nâng cao an toàn và hiệu quả khai thác hạ tầng.
Chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quy định có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quy định có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Để Nghị định số 133/2026/NĐ-CP đi vào cuộc sống, chính quyền cơ sở, ngành điện cần thiết lập kênh phản ánh thuận tiện, bảo mật thông tin của người phản ánh và xử lý công khai các trường hợp vi phạm.
Khánh Hòa: Phạt đến 15 triệu đồng biển hiệu không chữ tiếng Việt, buộc tháo dỡ

Khánh Hòa: Phạt đến 15 triệu đồng biển hiệu không chữ tiếng Việt, buộc tháo dỡ

Tổng kiểm tra, xử lý nghiêm tại các tuyến phố du lịch. Siết chặt cấp phép Phòng Quản lý Văn hóa và Du lịch, tăng cường quản lý nhà nước, yêu cầu các đơn vị thiết kế, in ấn quảng cáo chủ động từ chối và giải thích cho khách hàng nếu có yêu cầu làm biển sai luật.
Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to; Trung Bộ ngày nắng ráo, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông mạnh.
Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7, Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa; Trung Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa lớn.
Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7, tại các kho, sầu riêng Thái ghi nhận tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg; trong khi đó, sầu riêng Ri6 không có biến động mới, giá thấp.
Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7, Hà Nội sáng nay tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to; Trung Bộ nắng mưa đan xen, phía Nam có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa từ sáng sớm.
Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

UBND TP. Hà Nội vừa giao các sở, ngành triển khai đồng bộ việc kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố cũng xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, chuyển đổi phương tiện không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải và miễn phí kiểm định lần đầu.
Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7, trọng tâm mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở khu vực vùng núi, cảnh báo sạt lở đất; Hà Nội có nắng đan xen, oi nóng; Trung Bộ trưa chiều trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng mưa đan xen, chiều tối có mưa dông.
Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Những hoạt động an sinh xã hội sẽ có ý nghĩa hơn khi được thực hiện bằng những hành động cụ thể, hướng đến đúng những người đang cần được sẻ chia. Việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho một Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thanh Xuân không chỉ giúp ổn định cuộc sống của một gia đình mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với xã hội.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, nam bệnh nhân 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7, Hà Nội sáng có mưa, trưa mưa giảm, có nắng đan xen; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, cường độ giảm nhẹ; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm mưa dông; Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ, sáng đến chiều trời nóng.
Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Trước thời điểm dự kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, Bộ Nội vụ đề xuất cập nhật địa bàn áp dụng tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh nhằm phù hợp với thay đổi về địa giới hành chính và sự phát triển của thị trường lao động.