Thứ năm 05/03/2026 10:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam – Malaysia: Cúp vàng trên tay!

12/10/2020 00:00
Lợi thế sân nhà cùng trận hòa có tỉ số tại Bukit Jalil, tuyển Việt Nam có thể coi như đã cầm sẵn chiếc cúp vô địch AFF Cup 2018 trên tay và chỉ chờ kết thúc 90 phút ở trận chung kết lượt về trước khi chính thức “xưng Vương”.

Tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để vô địch AFF Cup 2018.Ảnh: AFF

Sau hơn 1 tháng tranh tài, giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2018) sắp đi đến hồi kết. Hai cái tên xứng đáng nhất giải đấu này – tuyển Việt Nam và Malaysia – chỉ còn cách chức vô địch đúng 90 phút tại Mỹ Đình.

Nhìn lại con đường đã qua có thể thấy cả Việt Nam và Malaysia đều hội tụ đầy đủ những yếu tố để làm nên một nhà vô địch.

Đội tuyển Malaysia khởi đầu AFF Cup 2018 với 2 chiến thắng liên tiếp trước Lào, Campuchia trước khi bất ngờ bại trận 0-2 trước tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình.

Sau trận thua cay đắng này, Malaysia như “lột xác”, chơi thăng hoa qua từng trận. Họ thắng Myanmar 3-0 ở trận cuối vòng bảng để lách qua “khe cửa hẹp”. Tiếp theo đó, Malaysia hòa trên thế thắng trước Thái Lan tại Bukit Jalil (0-0), trước khi loại “bầy voi chiến” bằng tỉ số 2-2 nhờ luật bàn thắng sân khách.

Về phía tuyển Việt Nam, “những ngôi sao Vàng” thậm chí còn gây ấn tượng mạnh hơn. Thày trò ông Park Hang Seo chiếm ngôi đầu bảng A sau thành tích bất bại (3 thắng, 1 hòa) và đặc biệt không để thủng lưới.

Tại bán kết, tuyển Việt Nam dù không còn giữ sạch mành lưới nhưng giành chiến thắng ở cả 2 lượt đấu với cùng tỉ số 2-1 trước Philippines để hùng dũng tiến vào trận chung kết.

Ở trận chung kết lượt đi, trước sức ép cực lớn từ hơn 80.000 khán giả trên sân Bukit Jalil, tuyển Việt Nam vẫn đứng vững và thi đấu đầy quyết tâm. Không những vậy, đội khách chỉ cần 25 phút thi đấu để ghi liên tiếp 2 bàn thắng nhờ công của Huy Hùng và Đức Huy.

Malaysia rất mạnh ở những tình huống cố định

Đáng tiếc Malaysia đã tận dụng rất tốt các tình huống cố định để ghi bàn quân bình tỉ số 2-2. Tuy nhiên, do cách tính bàn thắng sân khách nên dù bị cầm hòa nhưng tuyển Việt Nam vẫn chiếm ưu thế không nhỏ trước trận tái đấu.

Đội bóng của ông Park Hang Seo chỉ cần hòa 0-0 hoặc 1-1 là đủ lần thứ 2 đăng quang ngôi vô địch. Trong khi đó, Malaysia buộc phải vùng lên ghi bàn để giành chiến thắng hoặc hòa với tỉ số từ 3-3 trở lên.

Rõ ràng để ghi được tới 3 bàn vào lưới tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình là điều vô cùng khó khăn. Thay vào đó, Malaysia nhiều khả năng ấp ủ kế hoạch đánh úp, ghi bàn sớm trước khi dồn toàn lực ở sân nhà để “tử thủ”.

Phát biểu trước trận đấu, HLV Tan Cheng Hoe cho biết, song song với việc ghi bàn, Malaysia cần phòng ngự tốt hơn so với trận lượt đi. Vì chỉ cần tuyển Việt Nam ghi 1 bàn, Malaysia sẽ phải ghi từ 2 bàn trở lên.

Đội khách đang rất tự tin khi chào đón sự trở lại của 3 trụ cột vì án treo giò và chấn thương. Đó là bộ đôi hậu vệ kỳ cựu Aidil Zafuan và Syazwan Andik cùng cầu thủ trẻ Safari.

Ở trận lượt đi, hàng thủ Malaysia thi đấu rất lỏng lẻo, bọc lót không tốt và để thua liên tiếp hai bàn do 2 cầu thủ “đóng thế” là Irfan Zakaria cùng Nazirul Naim còn non nớt kinh nghiệm. Tuy nhiên, với sự trở lại của Aidil Zafuan và Syazwan Andik, tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xuyên thủng hàng thủ đối phương.

Tuyển Việt Nam cần cải thiện khả năng dứt điểm

Bên cạnh đó, Safari cũng là mối quan ngại không nhỏ. Hậu vệ mang áo số 4 này có khả năng dâng cao hỗ trợ tấn công rất tốt. Chính cầu thủ này đã có cú “nã đại bác” vào lưới Thái Lan ở bán kết. Safari kết hợp với cầu thủ nhập tịch Mohamadou Sumareh sẽ trở thành mũi tấn công lợi hại mà tuyển Việt Nam cần lưu ý.

Nếu như Malaysia phải chơi tấn công để ghi bàn, nhiệm vụ của tuyển Việt Nam nhẹ nhàng hơn rất nhiều. “Những ngôi sao Vàng” chỉ cần kết quả hòa với tỉ số nhỏ hơn 2-2 là đủ vô địch.

Ở trận lượt về, tuyển Việt Nam sẽ chào đón sự trở lại của 2 trụ cột đó là Văn Toàn. Anh Đức sau khi được thày Park cho nghỉ ở trận lượt đi đã sẵn sàng xung trận.

Đối phó với đối thủ đã bị dồn tới chân tường, tuyển Việt Nam cần phải rất thận trọng và phải làm tốt nhiệm vụ phòng ngự. Ngọc Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh cùng thủ thành Văn Lâm chắc chắn sẽ tiếp tục được trọng dụng. Trong khi đó, ở tuyến giữa Huy Hùng – Đức Huy sau khi gây ấn tượng mạnh ở lượt đi nhiều khả năng sẽ được ra sân ngay từ đầu cùng Văn Hậu và Trọng Hoàng ở 2 cánh.

Ở vị trí trung phong, Anh Đức sẽ trở lại và sát cánh cùng Quang Hải, Văn Đức.

Có lợi thế không nhỏ nhưng đội chủ nhà vẫn cần thận trọng và đặc biệt phải khắc phục những yếu điểm ở trận lượt đi.

Đức Chinh, Tiến Linh, Văn Đức đã bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn vào lưới thủ thành Marlias. Trong khi đó, hàng thủ lại không có phương án chống bóng bổng và các tình huống cố định một cách hiệu quả.

Đó là chưa kể tới việc các cầu thủ như Văn Hậu, Duy Mạnh… không còn giữ được bình tĩnh trước những màn tiểu xảo, đóng kịch và kích động có chủ đích của các cầu thủ Malaysia.

Sự cổ vũ của hơn 40.000 khán giả tại Mỹ Đình sẽ là nguồn động viên rất lớn cho tuyển Việt Nam, nhưng ngược lại cũng là sức ép của sự kỳ vọng. Dẫu vậy, chỉ cần thi đấu tập trung, tỉnh táo và tận dụng tốt cơ hội, tuyển Việt Nam sẽ tiến tới vinh quang!

Đội hình dự kiến:

Việt Nam: Văn Lâm; Duy Mạnh, Đình Trọng, Ngọc Hải, Văn Hậu, Trọng Hoàng, Đức Huy, Huy Hùng, Văn Đức, Quang Hải, Anh Đức.

Malaysia: Marlias, Azhan Aznan, Syazwan Andik, Mohd Saad, Aidil Zafuan, Safawi Rasid, Akram Mahinan, Sumareh, Kutty Abba , Zaquan Adha, Idlan Talaha

Đức Tiến

TAGS:

Tin bài khác
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3, miền Bắc ít khả năng xuất hiện nồm ẩm; nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa; Nam Bộ ngày nắng mạnh, chiều tối có mưa dông trái mùa.
Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Người lao động sau khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể tham gia lại ngay mà không phải chờ thời gian theo quy định. Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đóng và tiền lương bình quân, trong đó mỗi năm có thể nhận từ 1,5–2 tháng lương, tùy giai đoạn tham gia.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại cơ quan dân cử, ông Cao Thanh Bình – ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh Đơn vị bầu cử số 34 – đưa ra chương trình hành động tập trung vào phát triển hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và củng cố hệ thống an sinh xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khu vực Long Phước nói riêng.
Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Một phụ nữ chưa rõ danh tính bất ngờ dùng gậy và rựa đập phá nhiều ô tô đang đậu trên đường Trần Phú (phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Cơ quan chức năng đã nhanh chóng khống chế đối tượng và đang điều tra vụ việc.
Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Trong danh sách 29 ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XVI của tỉnh Thanh Hóa, nữ doanh nhân Nguyễn Lê Ngọc Linh là trường hợp có động lực trở thành người đại biểu nhân dân khá đặc biệt – muốn làm đại biểu Quốc hội để nói lên tiếng nói của đồng bào người dân tộc thiểu số và cùng họ gìn giữ và phát triển rừng, sống gắn bó với những cánh rừng quê hương.
Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Trung Đông bị hủy do căng thẳng an ninh

Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Trung Đông bị hủy do căng thẳng an ninh

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột tại Trung Đông, nhiều hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam đã hủy các chuyến bay từ Hà Nội đi khu vực này trong ngày 4–5/3. Cơ quan quản lý yêu cầu các đơn vị theo dõi sát rủi ro, điều chỉnh kế hoạch khai thác nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Lắp đặt quảng cáo trên dải phân cách, hành lang đường bộ sai vị trí sẽ bị xử lý nghiêm

Lắp đặt quảng cáo trên dải phân cách, hành lang đường bộ sai vị trí sẽ bị xử lý nghiêm

Tình trạng trụ quảng cáo độc lập mọc lên trong công viên, tiểu đảo, dải phân cách giữa đường (con lươn) với kích thước lớn, thậm chí che phủ tán cây xanh, đang đặt ra nhiều băn khoăn về an toàn hạ tầng giao thông, mỹ quan đô thị và không gian sinh trưởng của cây xanh. Trước thực tế này, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có thông tin phản hồi làm rõ cơ sở pháp lý, quan điểm quản lý và kết quả kiểm tra, xử lý trong thời gian qua.
Thời tiết hôm nay 4/3: Hà Nội trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 4/3: Hà Nội trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 4/3, Bắc Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng ấm, từ ngày 8-10/3 có mưa dông; Thanh Hóa – Gia Lai có mưa dông, Nam Trung Bộ có nơi trời nắng; Nam Bộ nhiệt độ giảm nhẹ, chiều tối có mưa trái mùa.
Thời tiết ngày mai 4/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 4/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 4/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Phú Thọ siết tiến độ 67 cụm công nghiệp toàn tỉnh

Phú Thọ siết tiến độ 67 cụm công nghiệp toàn tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng cụm công nghiệp, tạo dư địa tăng trưởng giai đoạn 2026–2030.
Lâm Đồng: Quảng bá điểm đến du lịch trong bối cảnh sân bay Liên Khương tạm ngừng hoạt động

Lâm Đồng: Quảng bá điểm đến du lịch trong bối cảnh sân bay Liên Khương tạm ngừng hoạt động

Ngày 2/3/2026, sự kiện nằm trong chiến lược tổng thể nhằm quảng bá hình ảnh Lâm Đồng là điểm đến "an toàn – thân thiện – hấp dẫn", đồng thời ứng phó linh hoạt trước thách thức từ việc tạm ngừng khai thác Cảng hàng không quốc tế Liên Khương.
Hà Nội xét duyệt, cấp Giấy công nhận “An toàn về an ninh, trật tự” trong năm 2026

Hà Nội xét duyệt, cấp Giấy công nhận “An toàn về an ninh, trật tự” trong năm 2026

UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức xét duyệt, quyết định công nhận và cấp Giấy công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” đối với các xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trong năm 2026.
Thời tiết hôm nay 3/3: Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, chuyển lạnh

Thời tiết hôm nay 3/3: Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, chuyển lạnh

Thời tiết hôm nay 3/3, do có không khí lạnh, miền Bắc đêm và sáng trời rét; Trung Bộ nhiều nơi chuyển mưa, phía Bắc trời mát, phía Nam có nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi; Nam Bộ nắng mạnh, nhiệt độ cao, có mưa trái mùa về chiều tối.