Thứ ba 28/10/2025 19:23
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

12/10/2020 00:00
Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Dự đoán của Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) cho thấy tăng trưởng GDP của nước này có thể sẽ âm 8,1% trong năm nay. Con số này tệ hơn bất kỳ dự đoán nào của các quốc gia khác trong khu vực và đây có thể là con số tăng trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế Thái Lan, thậm chí vượt qua cả thời kỳ khủng hoảng 1997.

Trái lại, nền kinh tế Việt Nam lại được đánh giá là có tiềm năng hồi phục mạnh nhất khu vực. Số liệu chính thức cho thấy GDP của Việt Nam tăng trưởng 0,36% trong tháng 6/2020 so với cùng kỳ năm trước. Con số này phá vỡ dự đoán suy giảm 0,9% của hãng tin Bloomberg trước đó.

"Thái Lan vốn nổi tiếng là trung tâm du lịch của khu vực với mức đóng góp của ngành lên đến 15% tổng GDP. Nền kinh tế này cũng phụ thuộc khá nhiều vào xuất khẩu. Bởi vậy khi dịch Covid-19 tác động mạnh cả 2 yếu tố thì chúng gây sốc cho tăng trưởng GDP", Chuyên gia kinh tế Kiatipong Ariyapruchya của Ngân hàng quốc tế (World Bank) chi nhánh Thái Lan nhận định.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trong khi Thái Lan đứng cuối thì Việt Nam lại đứng đầu khu vực về tăng trưởng

Trong khi đó, nghiên cứu của hãng tin Bloomberg cho thấy nền kinh tế Thái Lan sẽ suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á với âm 6%. Thậm chí sang năm 2021, Thái Lan cũng hồi phục chậm nhất khu vực với mức tăng trưởng chỉ vào khoảng 4%.

Năm 2019, nền kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng chậm lại do nhiều yếu tố và khi dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020, mức tiêu dùng và đầu tư tại quốc gia này đã giảm mạnh do các lệnh giãn cách. Mặc dù sức mua của người tiêu dùng được kỳ vọng sẽ trở lại khi lệnh giãn cách được nới lỏng còn chính phủ tung nhiều gói hỗ trợ nhưng các nguồn tiền đầu tư sẽ khó quay trở lại thị trường nhanh chóng.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Dự báo của hãng loạt tổ chức tài chính cho thấy tăng trưởng của Thái Lan khá ảm đạm

Tính đến tháng 5/2020, Thái Lan chưa hề nhập cảnh bất kỳ du khách quốc tế nào 2 tháng liên tiếp do lệnh giãn cách đóng cửa các chuyến bay. Trong năm nay, dự báo Thái Lan sẽ chỉ đón khoảng 8 triệu du khách quốc tế, tương đương 1/5 so với năm 2019.

Mặc dù tình hình dịch bệnh đã qua đỉnh điểm nhưng Thái Lan vẫn rất cẩn trọng trong việc mở cửa lại cửa khẩu. Trong khi đó, chính sách nhắm đến du khách nội địa lại không bù đắp được những thiệt hại từ mảng du khách quốc tế của ngành du lịch.

Về khía cạnh xuất khẩu, mảng kinh tế này của Thái Lan vẫn chưa quá tồi tệ khi chỉ suy giảm 2 trong 5 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ, xuất khẩu của Thái Lan cũng không may mắn như kỳ vọng.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Du lịch Thái Lan trọng thương vì dịch Covid-19

Do giá vàng lên cao khi nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn, lượng giao dịch bán vàng tăng lên khiến kim ngạch xuất khẩu đi lên. Nếu loại trừ vàng, tổng khối lượng xuất khẩu của Thái Lan khá yếu do nhu cầu thế giới yếu trong dịch Covid-19 và chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn tạm thời.

Trong khi triển vọng kinh tế ảm đạm nhất Đông Nam Á, giá tiền Baht lại tăng gần 6% so với đồng USD trong 3 tháng qua, trở thành đồng tiền tăng trưởng tốt thứ 2 tại khu vực. Bất chấp việc BoT đã hạ lãi suất 3 lần liên tiếp trong năm nay xuống mức thấp kỷ lục 0,5% nhưng không thành công trong việc hạ giá đồng nội tệ.

Hiện BoT đang vô cùng lo lắng bởi đồng Baht mạnh sẽ khiến Thái Lan mất lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu cũng như ảnh hưởng đến khả năng thu hút du khách quốc tế cũng như phục hồi nền kinh tế. Hiện các quan chức Thái Lan tuyên bố sẽ xem xét những biện pháp mạnh tay hơn nhằm hạ giá đồng Baht trong trường hợp cần thiết.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Đầu tư và tiêu dùng của Thái Lan suy giảm mạnh

AB

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 29/10/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 29/10/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 29/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.
Phú Thọ tạm cấm lưu thông cầu sông Lô, hàng nghìn hộ dân gặp khó

Phú Thọ tạm cấm lưu thông cầu sông Lô, hàng nghìn hộ dân gặp khó

Cầu sông Lô (xã Đoan Hùng, Phú Thọ) bị hư hỏng nghiêm trọng, buộc phải cấm toàn bộ người và phương tiện lưu thông. Quyết định này khiến hơn 2.500 hộ dân rơi vào cảnh đi lại cách trở, ảnh hưởng lớn đến đời sống, học tập và sinh hoạt.
Năm học 2025–2026: Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM tiếp tục đổi mới vì chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng

Năm học 2025–2026: Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM tiếp tục đổi mới vì chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng

Hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Truyền thống Ngành Giáo dục và Đào tạo và tinh thần quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2025-2026.
Thời tiết hôm nay 28/10: Bắc Bộ trưa chiều nắng hanh

Thời tiết hôm nay 28/10: Bắc Bộ trưa chiều nắng hanh

Thời tiết hôm nay 28/10, Trung Bộ mưa lớn kéo dài, Hà Tĩnh – Quảng Ngãi mưa lớn diện rộng đến đêm mai, lũ cao ở Huế và Đà Nẵng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều đến đêm có mưa to.
Ngập nước sâu tại km 682–684 (đoạn TP.Huế) - Ngành đường sắt đối mặt với nguy cơ mất an toàn

Ngập nước sâu tại km 682–684 (đoạn TP.Huế) - Ngành đường sắt đối mặt với nguy cơ mất an toàn

Trước ảnh hưởng của đợt mưa lớn tại miền Trung, tuyến đường sắt Bắc–Nam đang ghi nhận mực nước đáng báo động tại đoạn km 682+550 đến km 683+650, với mức nước lên tới 185 mm trên đỉnh ray. Tình trạng này đang đặt ra nguy cơ nghiêm trọng đối với việc khai thác an toàn của ngành đường sắt và đòi hỏi phải có biện pháp ứng phó khẩn cấp.
Thời tiết ngày mai 28/10/2025: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/10/2025: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng và chiều nhiều mây, có lúc mưa rào, trời nắng nhẹ.
Phú Thọ quảng bá sản phẩm đặc trưng tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Phú Thọ quảng bá sản phẩm đặc trưng tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”, Hội chợ Mùa Thu 2025 là cơ hội để Phú Thọ giới thiệu gần 300 sản phẩm đặc trưng, khẳng định tiềm năng, thế mạnh của vùng Đất Tổ trong thời kỳ hội nhập.
Thời tiết hôm nay 27/10: Hà Nội trời lạnh về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 27/10: Hà Nội trời lạnh về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 27/10, Bắc Bộ trưa và chiều trời có nắng; Trung Bộ mưa lớn đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng.
Thời tiết ngày mai 27/10/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trời lạnh, miền Trung mưa to

Thời tiết ngày mai 27/10/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trời lạnh, miền Trung mưa to

Thời tiết ngày mai 27/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
UEH Career Fair 2025: 3.000 cơ hội việc làm và hành trình kết nối tri thức – doanh nghiệp

UEH Career Fair 2025: 3.000 cơ hội việc làm và hành trình kết nối tri thức – doanh nghiệp

Ngày 26/10/2025 – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) vừa khép lại chuỗi sự kiện Ngày hội “Thực tập và Việc làm Thành phố Hồ Chí Minh – UEH Career Fair 2025” Đợt 2 và Chung kết cuộc thi “Chinh phục Nhà tuyển dụng 2025”, mang đến hơn 3.000 cơ hội việc làm cùng nhiều hoạt động thực tiễn giúp sinh viên sẵn sàng bước vào thị trường lao động trong kỷ nguyên chuyển đổi số.
Thời tiết hôm nay 26/10: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 26/10: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 26/10, Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng; Nam Trung Bộ - Đắk Lắk có mưa to; Nam Bộ trưa nắng gián đoạn, chiều tối có mưa dông đến cuối tháng 10.
Thời tiết ngày mai 26/10/2025: Bắc Bộ trời lạnh về đêm, vùng núi có nơi rét

Thời tiết ngày mai 26/10/2025: Bắc Bộ trời lạnh về đêm, vùng núi có nơi rét

Thời tiết ngày mai 26/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Herbalife Việt Nam đóng góp hơn 3,2 tỷ đồng góp phần hỗ trợ đồng bào miền Bắc và miền Trung bị thiệt hại do Bão Bualoi và Bão Matmo

Herbalife Việt Nam đóng góp hơn 3,2 tỷ đồng góp phần hỗ trợ đồng bào miền Bắc và miền Trung bị thiệt hại do Bão Bualoi và Bão Matmo

Herbalife Việt Nam cùng các Thành Viên Độc Lập và nhân viên Công ty đang chung tay cùng các bên liên quan, các tổ chức và cá nhân, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi Bão Bualoi và Bão Matmo.
Thời tiết hôm nay 25/10: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/10: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/10, Bắc Bộ trời tạnh ráo; Bắc Trung Bộ trời lạnh, Quảng Trị - Đắk Lắk mưa lớn đến 27/10; Nam Bộ chiều tối có nơi mưa rất to, trưa trời nắng, triều cường ở Nam Bộ vẫn ở mức cao.
Phú Thọ thúc đẩy thu hút đầu tư hạ tầng và công nghiệp công nghệ cao

Phú Thọ thúc đẩy thu hút đầu tư hạ tầng và công nghiệp công nghệ cao

Ngày 24/10, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông chủ trì hội nghị nghe báo cáo tình hình thu hút đầu tư, triển khai các dự án hạ tầng khu công nghiệp, định hướng phát triển các khu công nghiệp Thanh Hối và Đoan Hùng.