Thứ sáu 06/03/2026 17:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam đang có cơ hội tạo nên một nền du lịch hoàn toàn mới

12/10/2020 00:00
Theo nhiều chuyên gia, ngoài sự dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn, điều thị trường du lịch cần trong thời điểm này là một chiến lược phát triển để ngành mũi nhọn thực sự thay đổi về chất.

Hy vọng từ sự dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

C:Userslinhtk16DesktopA3.jpg

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thừa nhận, để thực sự giúp ngành du lịch phục hồi, các doanh nghiệp, bộ, ngành còn nhiều việc phải làm.

Vấn đề quan trọng lúc này theo ông là sự dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn để thị trường có thêm nhiều sản phẩm linh hoạt, khép kín, đáp ứng nhu cầu đang dần thay đổi của khách du lịch.

Đồng quan điểm, ông Trần Trọng Kiên, thành viên Ban IV, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch (TAB) nhận định, hiện tại nhu cầu muốn được ưu đãi và du lịch an toàn đang là ưu tiên số 1 của khách hàng. Doanh nghiệp lữ hành cần tập trung giải quyết cụ thể nhu cầu này cho thị trường.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc điều hành Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) thừa nhận, những doanh nghiệp như Saigontourist đang phải tự thay đổi để đưa ra nhiều chương trình kích cầu và mở rộng đối tượng khách hàng. Điều ông Tài muốn cảnh báo với doanh nghiệp, đó là không chỉ hướng tới khách hàng là người Việt mà phải tính tới mạng lưới người nước ngoài đang làm ăn sinh sống tại Việt Nam.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup thì nhắc tới câu chuyện lớn hơn, tức là chính doanh nghiệp cũng cần một chiến lược đồng bộ ở tất cả các phương diện, bao gồm chương trình ưu đãi, ra mắt sản phẩm mới và nâng cấp dịch vụ và nâng cao tiêu chuẩn an toàn.

Riêng với chính sách kích cầu, ông Hiệp lấy ví dụ về việc, xuyên suốt 1 tháng, Vinpearl đã tung ra 3 chương trình ưu đãi liên tiếp. Đáng chú ý nhất là chương trình Đại khuyến mại đang diễn ra đến 15/6 giúp khách hàng có cơ hội hoàn tiền lên tới 100% giá trị phòng nghỉ. Khách du lịch sẽ được hoản trả tiền thông qua hình thức ghi nhận tín dụng để chi tiêu cho các dịch vụ tại chỗ.

A1Vinpearl đã tung ra 3 chương trình ưu đãi liên tiếp dành cho khách hàng.

Đồng tình với ý kiến của ông Trần Trọng Kiên về nhu cầu du lịch an toàn, ông Hiệp cho biết, đây cũng là ưu tiên hàng đầu của Vinpearl. Vinpearl là đơn vị du lịch – nghỉ dưỡng đầu tiên tại Việt Nam công bố tiêu chuẩn vệ sinh tăng cường ngang tầm các thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới. Xuyên suốt thời gian qua, Vinpearl cũng luôn là đơn vị đi đầu trong công tác phòng chống dịch, áp dụng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế với hệ thống kiểm soát 3 lớp luôn ở chế độ hoạt động 24/24, đảm bảo điều kiện kiểm soát dịch bệnh ở mức cao nhất.

Vị lãnh đạo Tập đoàn Vingroup cũng nhắc tới một loạt sản phẩm khác để hấp dẫn khách du lịch như Công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam VinWonders Phú Quốc dự kiến khai trương tháng 6/2020, chương trình thực cảnh đa phương tiện quy mô bậc nhất thế giới Tata show hay tàu lặn vô cực ngắm san hô sẽ được đưa về VinWonders Nha Trang,...

Đó là sự nỗ lực của các các doanh nghiệp. Tuy vậy, ở hướng khác, ông Lê Khắc Hiệp cho rằng, để vực dậy thị trường, các doanh nghiệp đang rất cần được Chính phủ hỗ trợ một số hành động cụ thể.

"Không phải lúc cứu ngành du lịch, mà tạo ra một nền du lịch mới"

A2

Thị trường du lịch cần trong thời điểm này là một chiến lược phát triển để ngành mũi nhọn thực sự thay đổi

PGS. TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tỏ ra đồng tình với những đề xuất này.

Vị chuyên gia kinh tế nhắc lại nhiều lần, cần coi là du lịch là ngành mũi nhọn. Để phục hồi thị trường, theo ông, cần tập trung để những "ông lớn" đứng dậy. Ông đặt câu hỏi, nếu cứu cả thị trường theo cách "mỗi người một giọt sữa" thì với nguồn lực ít ỏi, cuối cùng sẽ không có ai phát triển. Tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tàu là một hướng đi cần nghĩ tới một cách nghiêm túc. Quan điểm của ông là trong tình huống khẩn cấp cần có cách làm đặc biệt.

Hướng tầm nhìn xa hơn, PGS. TS Trần Đình Thiên cho rằng, vấn đề hiện tại của cả thị trường du lịch không chỉ là khôi phục, làm sao để trở lại đông khách như xưa. Điều quan trọng hơn theo ông là làm sao ngành du lịch vượt qua chính mình trong quá khứ. Với một ngành quan trọng như du lịch, theo ông, điều ấy "cần làm và đáng làm".

Để thực hiện, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đề xuất cần có một chiến lược phát triển hoàn toàn mới. Chiến lược này không chỉ dừng lại ở việc hạ giá, các doanh nghiệp cam kết về sản phẩm an toàn, chất lượng mà phải tái cấu trúc cả ngành. Ông đơn cử việc có thể tính toán mở rộng miễn visa nhập cảnh Việt Nam.

"Tái cấu trúc ngành du lịch phải bắt đầu từ lúc này. Tổng cục Du lịch nên có giải pháp đột phá để thay đổi cơ chế, cách nhìn cũ. Đó sẽ là mẫu mực cho các ngành đi sau", ông Trần Đình Thiên nói.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vietravel cũng nhấn mạnh quan điểm cần thay đổi cách tiếp cận để hồi phục ngành du lịch.

Một trong những đề xuất được ông nêu lên là là tạo nên những "tam giác động lực" để hỗ trợ, kéo toàn bộ thị trường. Tam giác được ông giải thích như Miền Bắc lấy Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh để làm khu vực trọng điểm. Đây là những thị trường chiếm phần lớn khách du lịch của cả miền. Đó là cách theo ông để tập trung nguồn lực, tránh lãng phí nguồn lực.

Nói thêm về chính sách, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, Nhà nước cần đồng hành với doanh nghiệp từ những việc đơn giản như giảm giá vé tại các khu du lịch, điểm tham quan. "Chỉ doanh nghiệp giảm mà các khu tham quan, du lịch của nhà nước không giảm thì không được", ông lên tiếng.

Rất nhiều doanh nghiệp cũng đã lên tiếng đồng tình với ý kiến của ông Bình. Ngoài ra, nguyện vọng của rất nhiều doanh nghiệp là có một cuộc đối thoại với lãnh đạo Chính phủ để những ý kiến thực sự được ghi nhận và tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực được coi là mũi nhọn của nền kinh tế.

P.V

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người lao động có thể được nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, Bộ Nội vụ khẳng định chưa có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ, số ngày nghỉ vẫn thực hiện theo Bộ luật Lao động.
Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026 sẽ diễn ra từ 17–26/4 tại Phú Thọ với hơn 25 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.
Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Ngày 5/3 tại TP.HCM, sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” đã được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề toàn cầu “Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3, Bắc Bộ tăng nhiệt, Hà Nội đầu tuần sau nhiệt độ giảm; Trung Bộ có lúc mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông trái mùa gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng bản đồ số GIS nhằm khắc phục tình trạng dữ liệu phân tán, thiếu đồng bộ và khó tra cứu như trước đây. Việc hình thành cơ sở dữ liệu số nhà tập trung không chỉ giúp chuẩn hóa thông tin địa chỉ trên toàn địa bàn mà còn tạo nền tảng quan trọng cho quản trị đô thị thông minh trong tương lai.
Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời lạnh.
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3, miền Bắc ít khả năng xuất hiện nồm ẩm; nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa; Nam Bộ ngày nắng mạnh, chiều tối có mưa dông trái mùa.
Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Người lao động sau khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể tham gia lại ngay mà không phải chờ thời gian theo quy định. Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đóng và tiền lương bình quân, trong đó mỗi năm có thể nhận từ 1,5–2 tháng lương, tùy giai đoạn tham gia.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại cơ quan dân cử, ông Cao Thanh Bình – ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh Đơn vị bầu cử số 34 – đưa ra chương trình hành động tập trung vào phát triển hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và củng cố hệ thống an sinh xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khu vực Long Phước nói riêng.
Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Một phụ nữ chưa rõ danh tính bất ngờ dùng gậy và rựa đập phá nhiều ô tô đang đậu trên đường Trần Phú (phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Cơ quan chức năng đã nhanh chóng khống chế đối tượng và đang điều tra vụ việc.
Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Trong danh sách 29 ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XVI của tỉnh Thanh Hóa, nữ doanh nhân Nguyễn Lê Ngọc Linh là trường hợp có động lực trở thành người đại biểu nhân dân khá đặc biệt – muốn làm đại biểu Quốc hội để nói lên tiếng nói của đồng bào người dân tộc thiểu số và cùng họ gìn giữ và phát triển rừng, sống gắn bó với những cánh rừng quê hương.
Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Trung Đông bị hủy do căng thẳng an ninh

Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Trung Đông bị hủy do căng thẳng an ninh

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột tại Trung Đông, nhiều hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam đã hủy các chuyến bay từ Hà Nội đi khu vực này trong ngày 4–5/3. Cơ quan quản lý yêu cầu các đơn vị theo dõi sát rủi ro, điều chỉnh kế hoạch khai thác nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối.