Thứ hai 02/03/2026 14:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam đang có cơ hội tạo nên một nền du lịch hoàn toàn mới

12/10/2020 00:00
Theo nhiều chuyên gia, ngoài sự dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn, điều thị trường du lịch cần trong thời điểm này là một chiến lược phát triển để ngành mũi nhọn thực sự thay đổi về chất.

Hy vọng từ sự dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

C:Userslinhtk16DesktopA3.jpg

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thừa nhận, để thực sự giúp ngành du lịch phục hồi, các doanh nghiệp, bộ, ngành còn nhiều việc phải làm.

Vấn đề quan trọng lúc này theo ông là sự dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn để thị trường có thêm nhiều sản phẩm linh hoạt, khép kín, đáp ứng nhu cầu đang dần thay đổi của khách du lịch.

Đồng quan điểm, ông Trần Trọng Kiên, thành viên Ban IV, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch (TAB) nhận định, hiện tại nhu cầu muốn được ưu đãi và du lịch an toàn đang là ưu tiên số 1 của khách hàng. Doanh nghiệp lữ hành cần tập trung giải quyết cụ thể nhu cầu này cho thị trường.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc điều hành Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) thừa nhận, những doanh nghiệp như Saigontourist đang phải tự thay đổi để đưa ra nhiều chương trình kích cầu và mở rộng đối tượng khách hàng. Điều ông Tài muốn cảnh báo với doanh nghiệp, đó là không chỉ hướng tới khách hàng là người Việt mà phải tính tới mạng lưới người nước ngoài đang làm ăn sinh sống tại Việt Nam.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup thì nhắc tới câu chuyện lớn hơn, tức là chính doanh nghiệp cũng cần một chiến lược đồng bộ ở tất cả các phương diện, bao gồm chương trình ưu đãi, ra mắt sản phẩm mới và nâng cấp dịch vụ và nâng cao tiêu chuẩn an toàn.

Riêng với chính sách kích cầu, ông Hiệp lấy ví dụ về việc, xuyên suốt 1 tháng, Vinpearl đã tung ra 3 chương trình ưu đãi liên tiếp. Đáng chú ý nhất là chương trình Đại khuyến mại đang diễn ra đến 15/6 giúp khách hàng có cơ hội hoàn tiền lên tới 100% giá trị phòng nghỉ. Khách du lịch sẽ được hoản trả tiền thông qua hình thức ghi nhận tín dụng để chi tiêu cho các dịch vụ tại chỗ.

A1Vinpearl đã tung ra 3 chương trình ưu đãi liên tiếp dành cho khách hàng.

Đồng tình với ý kiến của ông Trần Trọng Kiên về nhu cầu du lịch an toàn, ông Hiệp cho biết, đây cũng là ưu tiên hàng đầu của Vinpearl. Vinpearl là đơn vị du lịch – nghỉ dưỡng đầu tiên tại Việt Nam công bố tiêu chuẩn vệ sinh tăng cường ngang tầm các thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới. Xuyên suốt thời gian qua, Vinpearl cũng luôn là đơn vị đi đầu trong công tác phòng chống dịch, áp dụng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế với hệ thống kiểm soát 3 lớp luôn ở chế độ hoạt động 24/24, đảm bảo điều kiện kiểm soát dịch bệnh ở mức cao nhất.

Vị lãnh đạo Tập đoàn Vingroup cũng nhắc tới một loạt sản phẩm khác để hấp dẫn khách du lịch như Công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam VinWonders Phú Quốc dự kiến khai trương tháng 6/2020, chương trình thực cảnh đa phương tiện quy mô bậc nhất thế giới Tata show hay tàu lặn vô cực ngắm san hô sẽ được đưa về VinWonders Nha Trang,...

Đó là sự nỗ lực của các các doanh nghiệp. Tuy vậy, ở hướng khác, ông Lê Khắc Hiệp cho rằng, để vực dậy thị trường, các doanh nghiệp đang rất cần được Chính phủ hỗ trợ một số hành động cụ thể.

"Không phải lúc cứu ngành du lịch, mà tạo ra một nền du lịch mới"

A2

Thị trường du lịch cần trong thời điểm này là một chiến lược phát triển để ngành mũi nhọn thực sự thay đổi

PGS. TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tỏ ra đồng tình với những đề xuất này.

Vị chuyên gia kinh tế nhắc lại nhiều lần, cần coi là du lịch là ngành mũi nhọn. Để phục hồi thị trường, theo ông, cần tập trung để những "ông lớn" đứng dậy. Ông đặt câu hỏi, nếu cứu cả thị trường theo cách "mỗi người một giọt sữa" thì với nguồn lực ít ỏi, cuối cùng sẽ không có ai phát triển. Tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tàu là một hướng đi cần nghĩ tới một cách nghiêm túc. Quan điểm của ông là trong tình huống khẩn cấp cần có cách làm đặc biệt.

Hướng tầm nhìn xa hơn, PGS. TS Trần Đình Thiên cho rằng, vấn đề hiện tại của cả thị trường du lịch không chỉ là khôi phục, làm sao để trở lại đông khách như xưa. Điều quan trọng hơn theo ông là làm sao ngành du lịch vượt qua chính mình trong quá khứ. Với một ngành quan trọng như du lịch, theo ông, điều ấy "cần làm và đáng làm".

Để thực hiện, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đề xuất cần có một chiến lược phát triển hoàn toàn mới. Chiến lược này không chỉ dừng lại ở việc hạ giá, các doanh nghiệp cam kết về sản phẩm an toàn, chất lượng mà phải tái cấu trúc cả ngành. Ông đơn cử việc có thể tính toán mở rộng miễn visa nhập cảnh Việt Nam.

"Tái cấu trúc ngành du lịch phải bắt đầu từ lúc này. Tổng cục Du lịch nên có giải pháp đột phá để thay đổi cơ chế, cách nhìn cũ. Đó sẽ là mẫu mực cho các ngành đi sau", ông Trần Đình Thiên nói.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vietravel cũng nhấn mạnh quan điểm cần thay đổi cách tiếp cận để hồi phục ngành du lịch.

Một trong những đề xuất được ông nêu lên là là tạo nên những "tam giác động lực" để hỗ trợ, kéo toàn bộ thị trường. Tam giác được ông giải thích như Miền Bắc lấy Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh để làm khu vực trọng điểm. Đây là những thị trường chiếm phần lớn khách du lịch của cả miền. Đó là cách theo ông để tập trung nguồn lực, tránh lãng phí nguồn lực.

Nói thêm về chính sách, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, Nhà nước cần đồng hành với doanh nghiệp từ những việc đơn giản như giảm giá vé tại các khu du lịch, điểm tham quan. "Chỉ doanh nghiệp giảm mà các khu tham quan, du lịch của nhà nước không giảm thì không được", ông lên tiếng.

Rất nhiều doanh nghiệp cũng đã lên tiếng đồng tình với ý kiến của ông Bình. Ngoài ra, nguyện vọng của rất nhiều doanh nghiệp là có một cuộc đối thoại với lãnh đạo Chính phủ để những ý kiến thực sự được ghi nhận và tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực được coi là mũi nhọn của nền kinh tế.

P.V

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 2/3: Bắc Bộ trời nắng, có nơi có mưa

Thời tiết hôm nay 2/3: Bắc Bộ trời nắng, có nơi có mưa

Thời tiết hôm nay 2/3, Bắc Bộ có nơi nắng nóng, từ mai trời rét về đêm và sáng sớm; Trung Bộ nắng nhiều; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 2/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 2/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 2/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ vẫn duy trì trạng thái có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 28–31°C, có nơi trên 31°C.
Thời tiết hôm nay 1/3: Bắc Bộ và Nam Bộ nắng nhiều, có nơi nắng mạnh

Thời tiết hôm nay 1/3: Bắc Bộ và Nam Bộ nắng nhiều, có nơi nắng mạnh

Thời tiết hôm nay 1/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng, từ 3/3 có không khí lạnh xuống; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ ngày nắng đẹp, chiều tối có mưa rào; Nam Bộ dứt mưa trái mùa.
Thời tiết ngày mai 1/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 1/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 1/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhìn chung duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Dấu ấn trên dòng chảy văn hóa Bạc Liêu

Dấu ấn trên dòng chảy văn hóa Bạc Liêu

Buổi chiều ở Quảng trường Hùng Vương, (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cũ), trẻ con nô đùa, người lớn tập thể dục... Xa xa, trong không gian của Nhà hát Cao Văn Lầu, tiếng đờn kìm ngân lên, như sợi dây vô hình nối quá khứ với hiện tại. Có những đô thị lớn lên nhờ công nghiệp. Có những vùng đất ở lại nhờ văn hóa. Bạc Liêu là một vùng đất như thế.
Thời tiết hôm nay 28/2: Bắc Bộ trời nắng nhiều, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 28/2: Bắc Bộ trời nắng nhiều, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 28/2, Bắc Bộ cuối tuần nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ mưa giảm, trời nắng; Nam Bộ mưa trái mùa giảm, có nơi trời nắng nóng.
Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội của thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ mới, sự hiện diện của những cán bộ công đoàn gợi ra một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ cũ: ai sẽ mang tiếng nói của người lao động đến nghị trường? Không phải tiếng nói chung chung trong báo cáo, mà là những vấn đề cụ thể từ khu công nghiệp, từ dãy phòng trọ công nhân, từ những cuộc đối thoại về tiền lương, bảo hiểm xã hội.
Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời lạnh.
Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Trước tình trạng gia tăng các phản ánh liên quan đến hành vi nhắc nợ, thu hồi nợ có dấu hiệu quấy rối, đe dọa, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với cả người tiêu dùng và các tổ chức tín dụng nhằm bảo đảm môi trường tiêu dùng an toàn, minh bạch.
Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng ấm; Nam Trung Bộ trời mát do có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, có mưa giông trái mùa đến ngày mai.
Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm và sáng trời lạnh.
Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ ngày 1/3, các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ áp dụng quy trình kiểm định khí thải ô tô mới với phương pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Quy định mới được kỳ vọng giúp kiểm soát ô nhiễm không khí từ giao thông nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với chủ xe và doanh nghiệp vận tải.
Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vào sáng sớm; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Tình trạng số nhà được đánh không theo quy tắc, chồng chéo giữa các giai đoạn quy hoạch đang gây không ít khó khăn cho người dân TP. Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm địa chỉ, đồng thời đặt ra thách thức cho công tác quản lý hành chính đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, từ chiều mưa giảm dần, đêm và sáng trời lạnh.