Thứ hai 04/05/2026 15:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam có thể trở thành Hà Lan thứ 2 chỉ sau 1 đêm

12/10/2020 00:00
Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp, nông sản nổi bật và có thể chỉ sau 1 đêm sẽ trở thành 'Hà Lan thứ 2". Song, vấn đề cần giải quyết là an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật các mặt hàng rau quả Việt Nam.

Đó là chia sẻ của ông Willem Schoustra Đại sứ quán Vương Quốc Hà Lan - Tham tán Nông nghiệp phụ trách Việt Nam và Thái Lan tại “Hội thảo chuyên đề xuất khẩu rau, hoa, quả - những chuyển động mới từ thị trường Á - Âu” sáng 24/10.

Theo ông Willem Schoustra, Chính phủ Việt Nam và Hà Lan đã có nhiều hợp tác, thiết lập quan hệ chiến lược. Song, vấn đề cần bàn tới chính là về vấn đề an toàn thực phẩm.

“Hà Lan là nước nông nghiệp nhưng là nền nông nghiệp có kỹ thuật tiên tiến. Chúng tôi đang đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu nông sản”. Ông cho biết, trước kia, Hà Lan cũng gặp nhiều thách thức trong nông nghiệp, nhưng quốc gia này luôn cố gắng để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu cũng như là có những sáng tạo, đổi mới để giữ vững vị trí của mình trên thị trường quốc tế.

Việt Nam có thể trở thành Hà Lan thứ 2 chỉ sau 1 đêm
Thanh long là một trong những mặt hàng nông sản Việt Nam được các nước ưa chuộng

Đại sứ ông Willem Schoustra mong rằng câu chuyện tương tự cũng sẽ xảy ra với Việt Nam. Đồng thời khẳng định Hà Lan sẵn sàng hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm về về sản xuất nông nghiệp. Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp, với hiệp định AVFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu. Song, vị đại sứ này cũng cho rằng, Việt Nam đang gặp những thách thức không nhỏ như vấn đề an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc trừ sâu.

Theo ông Lê Thanh Hoà, Phó Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), những năm gần đây ngành rau quả của Việt Nam có bước phát triển tích cực, đặc biệt là đưa nông sản ra thị trường thế giới.

Cụ thể, năm 2012, xuất khẩu rau quả của Việt Nam chỉ đạt 829 triệu USD, đến năm 2018 con số này đã tăng lên 3,6 tỷ USD, vượt qua nhiều mặt hàng khác, kể cả dầu thô.

Cùng với những cơ hội mà Hiệp định thương mại tự do với EU mang lại, ông Hòa cho rằng song song đó cũng đòi hỏi ngành rau quả nói chung và doanh nghiệp nói riêng cần phải chủ động tìm hướng đi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Các doanh nghiệp phải từng bước trang bị kiến thức về thị trường, kỹ thuật sản xuất canh tác nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực phẩm.

Bà Lê Thị Mai Anh - Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) nhận định, còn nhiều tiềm năng về thị trường xuất khẩu rau quả trên thế giới mà chúng ta có thể khai thác. Bởi, xuất khẩu rau quả của Việt Nam mới chỉ đạt 3,8 tỷ USD năm 2018, trong khi giá trị toàn thế giới là 240 tỷ USD.

Song, bà Mai Anh cũng cho biết, các nước nhập khẩu đang áp dụng 2 hàng rào phi thuế quan là kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm. Nếu đáp ứng được điều này thì kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn.

Thực tế, theo bà Mai Anh, năm nay ngay cả Trung Quốc - thị trường vốn trước đây được cho là dễ tính - cũng siết chặt hơn các vấn đề an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc, vùng trồng, bao bì đóng gói,...

“Trước họ cũng có những quy định này, nhưng giờ làm quyết liệt hơn rất nhiều”. Nguyên nhân một phần là do sự lớn mạnh của nền kinh tế, tầng lớp trung lưu gia tăng, đòi hỏi cao hơn về chất lượng hàng hóa, bao bì nhãn mác.

Do đó, bà Mai Anh cho rằng, không chỉ với thị trường Trung Quốc mà cả các thị trường khác, các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả cần phải chú ý đặc biệt đến vấn đề này, phải thay đổi cách làm để thích ứng, tránh tình trạng được mùa mất giá, nông sản ùn ứ, ách tắc ở vùng biên.

Tâm An

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Kiện toàn lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và khẩn trương thanh toán cho các nhà thầu là hai nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo giải quyết ngay nhằm khơi thông tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Bất chấp những biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy mạnh vào Việt Nam với những con số ấn tượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký chạm mức 18,24 tỷ USD, dòng vốn thực hiện cũng lập đỉnh 5 năm, khẳng định niềm tin tuyệt đối của các nhà đầu tư quốc tế vào môi trường kinh doanh trong nước.
Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Việc sớm ban hành Nghị định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng được xác định là bước đi cấp thiết nhằm khai thông thị trường carbon rừng. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, song phải đi đôi với cơ chế kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm minh bạch và hiệu quả.
Quảng Ninh bứt phá mùa lễ: Gần triệu lượt khách trong 4 ngày, doanh thu vượt 2.800 tỉ đồng

Quảng Ninh bứt phá mùa lễ: Gần triệu lượt khách trong 4 ngày, doanh thu vượt 2.800 tỉ đồng

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026 ghi nhận sức nóng ấn tượng của du lịch Quảng Ninh khi địa phương này tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hàng đầu cả nước. Chỉ trong 4 ngày cao điểm (từ 30/4 đến 3/5), tỉnh ước đón khoảng 910.000 lượt khách, mang về doanh thu du lịch khoảng 2.820 tỉ đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hồ điều hòa, giao thông và xử lý rác nhằm đảm bảo chống ngập, phát triển hạ tầng và bảo vệ môi trường.
Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Các số liệu mới công bố cho thấy bức tranh đầu tư công và ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều điểm sáng, đặc biệt ở khu vực đầu tư công và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, góp phần củng cố nền tảng tăng trưởng kinh tế.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng phục hồi tích cực, với mức tăng trưởng khá đồng đều giữa các ngành, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt.
Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Tháng 4/2026, hoạt động tại các cửa khẩu của Quảng Ninh tiếp tục duy trì ổn định với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực, từ thu ngân sách, kim ngạch hàng hóa đến lưu lượng người qua lại. Kinh tế cửa khẩu đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong bức tranh thương mại của địa phương.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Mục tiêu trọng tâm xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, thông minh, xanh và bền vững. Về quy mô dân số, dự báo Khánh Hòa sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ với khoảng 2,7 đến 2,8 triệu người vào năm 2030 và có thể đạt ngưỡng trên 5 triệu người vào năm 2050.
Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khẳng định Việt Nam là "mắt xích không thể thay thế", Thủ tướng Takaichi Sanae cam kết đưa dòng vốn Nhật Bản sớm đạt mốc 5 tỷ USD/năm. Cuộc hội đàm lịch sử tại Hà Nội đã chính thức mở toang cánh cửa cho bưởi da xanh Việt Nam sang Nhật và xác lập 15 dự án nghiên cứu bán dẫn chung, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất.
Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết lịch sử về cắt giảm điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo 5 Bộ ngành trọng điểm phải khẩn trương báo cáo phương án đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến PCCC, môi trường và xây dựng trước ngày 10/5. Đây không chỉ là nỗ lực cải cách hành chính đơn thuần mà là mệnh lệnh hành động để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế "hai con số".
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.
"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.