Thứ ba 26/05/2026 00:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam có thể trở thành Hà Lan thứ 2 chỉ sau 1 đêm

12/10/2020 00:00
Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp, nông sản nổi bật và có thể chỉ sau 1 đêm sẽ trở thành 'Hà Lan thứ 2". Song, vấn đề cần giải quyết là an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật các mặt hàng rau quả Việt Nam.

Đó là chia sẻ của ông Willem Schoustra Đại sứ quán Vương Quốc Hà Lan - Tham tán Nông nghiệp phụ trách Việt Nam và Thái Lan tại “Hội thảo chuyên đề xuất khẩu rau, hoa, quả - những chuyển động mới từ thị trường Á - Âu” sáng 24/10.

Theo ông Willem Schoustra, Chính phủ Việt Nam và Hà Lan đã có nhiều hợp tác, thiết lập quan hệ chiến lược. Song, vấn đề cần bàn tới chính là về vấn đề an toàn thực phẩm.

“Hà Lan là nước nông nghiệp nhưng là nền nông nghiệp có kỹ thuật tiên tiến. Chúng tôi đang đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu nông sản”. Ông cho biết, trước kia, Hà Lan cũng gặp nhiều thách thức trong nông nghiệp, nhưng quốc gia này luôn cố gắng để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu cũng như là có những sáng tạo, đổi mới để giữ vững vị trí của mình trên thị trường quốc tế.

Việt Nam có thể trở thành Hà Lan thứ 2 chỉ sau 1 đêm
Thanh long là một trong những mặt hàng nông sản Việt Nam được các nước ưa chuộng

Đại sứ ông Willem Schoustra mong rằng câu chuyện tương tự cũng sẽ xảy ra với Việt Nam. Đồng thời khẳng định Hà Lan sẵn sàng hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm về về sản xuất nông nghiệp. Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp, với hiệp định AVFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu. Song, vị đại sứ này cũng cho rằng, Việt Nam đang gặp những thách thức không nhỏ như vấn đề an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc trừ sâu.

Theo ông Lê Thanh Hoà, Phó Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), những năm gần đây ngành rau quả của Việt Nam có bước phát triển tích cực, đặc biệt là đưa nông sản ra thị trường thế giới.

Cụ thể, năm 2012, xuất khẩu rau quả của Việt Nam chỉ đạt 829 triệu USD, đến năm 2018 con số này đã tăng lên 3,6 tỷ USD, vượt qua nhiều mặt hàng khác, kể cả dầu thô.

Cùng với những cơ hội mà Hiệp định thương mại tự do với EU mang lại, ông Hòa cho rằng song song đó cũng đòi hỏi ngành rau quả nói chung và doanh nghiệp nói riêng cần phải chủ động tìm hướng đi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Các doanh nghiệp phải từng bước trang bị kiến thức về thị trường, kỹ thuật sản xuất canh tác nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực phẩm.

Bà Lê Thị Mai Anh - Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) nhận định, còn nhiều tiềm năng về thị trường xuất khẩu rau quả trên thế giới mà chúng ta có thể khai thác. Bởi, xuất khẩu rau quả của Việt Nam mới chỉ đạt 3,8 tỷ USD năm 2018, trong khi giá trị toàn thế giới là 240 tỷ USD.

Song, bà Mai Anh cũng cho biết, các nước nhập khẩu đang áp dụng 2 hàng rào phi thuế quan là kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm. Nếu đáp ứng được điều này thì kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn.

Thực tế, theo bà Mai Anh, năm nay ngay cả Trung Quốc - thị trường vốn trước đây được cho là dễ tính - cũng siết chặt hơn các vấn đề an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc, vùng trồng, bao bì đóng gói,...

“Trước họ cũng có những quy định này, nhưng giờ làm quyết liệt hơn rất nhiều”. Nguyên nhân một phần là do sự lớn mạnh của nền kinh tế, tầng lớp trung lưu gia tăng, đòi hỏi cao hơn về chất lượng hàng hóa, bao bì nhãn mác.

Do đó, bà Mai Anh cho rằng, không chỉ với thị trường Trung Quốc mà cả các thị trường khác, các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả cần phải chú ý đặc biệt đến vấn đề này, phải thay đổi cách làm để thích ứng, tránh tình trạng được mùa mất giá, nông sản ùn ứ, ách tắc ở vùng biên.

Tâm An

Tin bài khác
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang liên quan đến những vướng mắc trong quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn. Đây là nội dung được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi tác động trực tiếp đến tiến độ chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.
Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2026 tiếp tục chậm, nhiều bộ ngành gần như “đứng bánh”. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế mà còn làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực, kéo dài tình trạng vốn chờ dự án, dự án chờ thủ tục.
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.