Thứ tư 22/07/2026 13:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam chia buồn, viếng Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said qua đời

12/10/2020 00:00
Trong hai ngày 14 - 15/1, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi và Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đã đến Đại sứ quán Ô-man tại Hà Nội ghi sổ tang, viếng Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said, vừa qua đời ngày 10/1, ở tuổi 79.

Đặc biệt hơn 50 đoàn cơ quan ngoại giao nước ngoài có sứ quán tại Việt Nam cũng đã đến Đại sứ quán Ô-man tại Hà Nội ghi sổ tang, viếng Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said.

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đại sứ Oman tại Việt Nam Saleh Mohamed Ahmed Al

Trong suốt gần nửa thế kỷ trị vì, Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, Ngài được mọi người dân Ô-man yêu quý, coi là vị cha già dân tộc. Nhà vua chủ trương đưa Oman từ một mảnh đất theo đuổi con đường khép cửa đã tái hòa nhập với thế giới hiện đại và trở thành quốc gia ổn định nhất thế giới Arab. Đối với quốc tế, Oman được biết đến như một “Thụy Sĩ thứ hai” với sứ mệnh là trung tâm hòa giải xung đột các nước Vùng Vịnh.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, ghi sổ tang mở tại Đại sứ quán Oman tại Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi viết: "Sự ra đi của Quốc vương Sultan Qaboos Bin Said, nhà lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Oman không những là tổn thất to lớn đối với Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Oman mà còn là một sự mất mát của khu vực Trung Đông và thế giới.

Thay mặt Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi tới Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Oman lời chia buồn sâu sắc nhất.

Nhân dân Việt Nam luôn kề vài sát cánh cùng Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Oman vượt qua sự mất mát lớn lao này. Chúng tôi tin tưởng nhân dân Oman sẽ tiếp nối thành công sự nghiệp của Quốc vương Sultan Qaboos Bin Said, xây dựng Vương quốc Oman ngày càng phồn thịnh hơn nữa".

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng ghi trong sổ tang: “Chúng tôi tôn vinh những thành tựu mà Ngài Quốc vương để lại cho đất nước Ô-man và luôn tin tưởng vào tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Ô-man”.

Thứ trưởng Bộ Công thương ghi sổ tang

Bên cạnh các đoàn ngoại giao trong nước và quốc tế, là khối các liên doanh hợp tác thương mại kinh tế hai nước Việt Nam - Oman cũng đã đến viếng, bày tỏ niềm tri ân, tiếc thương trước sự ra đi của Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said.

“Thay mặt cho toàn bộ nhân viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam Đầu tư Ô-man, chúng tôi muốn chia sẻ sự mất mát to lớn này với đồng nghiệp của chúng tôi, và với người dân Ô-man.

Hy vọng rằng, chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng mối quan hệ Việt Nam - Ô-man tốt đẹp hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân hai nước, như ước nguyện của vị Vua quá cố” - ông Nguyễn Hồng Sơn (TGĐ Quỹ Đầu tư Việt Nam-Ôman) ghi sổ tang.

Trước đó, ngày 11/1, hãng thông tấn nhà nước Oman thông báo, Quốc vương Sultan Qaboos Bin Said - người trị vì Oman suốt gần 50 năm qua - đã từ trần tối 10/1 ở tuổi 79. Vương quốc Oman để tang ông trong 3 ngày. Quốc vương, kiêm Thủ tướng Oman Sultan Qaboos Bin Said là quốc vương trị vì lâu nhất thế giới Arab.

Vương quốc Oman đã thông báo 3 ngày để tang Quốc vương Qaboos và sẽ treo cờ rủ trong 40 ngày tới. Linh cữu nhà vua sẽ được đưa đến đại thánh đường Qaboos ở thủ đô Muscat để làm lễ cầu nguyện./.

An Nguyên

Tin bài khác
Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý vận tải, kiểm tra phương tiện sau vụ tai nạn Đồng Nai khiến 7 người tử vong, nhằm ngăn chặn rủi ro và nâng cao an toàn giao thông.
Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7, Bắc Bộ trời nắng đan xen, cảm giác oi nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi; cao nguyên Trung Bộ trời nắng dịu; Nam Bộ trời nắng nóng.
Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến đối với dự thảo quyết định mới về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xây dựng và giao thông. Dự thảo không chỉ đồng bộ với các quy định pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 mà còn đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cấp xã, góp phần rút ngắn thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn Thủ đô.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu tăng tốc thi công, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đối với 8 dự án cầu vượt sông trọng điểm, hướng tới mục tiêu hoàn thành trong tháng 7/2027 để phục vụ Hội nghị APEC và tạo động lực phát triển hạ tầng, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.
Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Trung tâm BTXH Hường Hà Nguyệt và DNXH Vầng Trăng Khuyết hợp tác triển khai Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung tại Thái Nguyên, từ nhà dưỡng lão không thu phí, hỗ trợ mưu sinh tại cộng đồng đến xây dựng mái ấm 100 giường vận hành dài hạn.
Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, ngành đường bộ yêu cầu huy động tối đa nguồn lực để khắc phục, sớm thông tuyến, đảm bảo an toàn giao thông.
Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Việc áp dụng cơ chế "làn xanh", cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính được kỳ vọng tạo cú hích cho phát triển nhà ở xã hội, giúp Hà Nội hoàn thành mục tiêu bổ sung khoảng 25.000-27.000 căn hộ trong năm 2026.
Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội lên kế hoạch hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm, song song phát triển vận tải công cộng, hướng tới giảm ùn tắc, ô nhiễm và nâng cao chất lượng sống đô thị bền vững.
Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi.
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Ngày 20/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình triển khai công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính của ngành, đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu đưa Chỉ số PAR INDEX vào nhóm 10 và Chỉ số SIPAS vào nhóm 15 cả nước trong năm 2026, với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Điện Biên chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, củng cố hệ thống phân phối và kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung cho người dân.
Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7, đồng bằng Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng.
Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

UBND tỉnh Lai Châu ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp trị giá khoảng 19 tỷ đồng nhằm di dời người dân vùng thiên tai tại xã Mường Than đến nơi ở an toàn, ổn định lâu dài.