Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Tin tức | 17:55:00 29/07/2020

DNHN - Chiều 29/07, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa về một số nội dung liên quan đến phát triển doanh nghiệp tư nhân. Đến dự buổi làm việc có đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá cao tinh thần chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN Thanh Hóa

Tại buổi làm việc, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo khái quát về tình hình phát triển DN trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; về kết quả hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh; kết quả hoạt động của các DN hội viên; những khó khăn, vướng mắc chủ yếu cản trở quá trình phát triển của DN và những đề xuất, kiến nghị phát triển DN tư nhân trong thời gian tới.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc

Với vai trò là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cộng đồng DN, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã tham gia nhiều ý kiến phản biện xã hội, văn bản tham gia góp ý nhiều Dự thảo luật và các đề án phát triển kinh tế- xã hội của TW và của tỉnh.

Những ý kiến tham gia góp ý, phản biện của Hiệp hội trên cơ sở thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của DN; đồng thời theo hướng bảo vệ quyền lợi cho DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, là cơ sở quan trọng để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật và các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh cộng đồng DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid-19, Hiệp hội đã kịp thời có những văn bản đề xuất, kiến nghị với TW và tỉnh nhằm hỗ trợ DN khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng thường xuyên cập nhật thông tin đến cộng đồng DN về các chính sách hỗ trợ dịch Covid-19.

Trong năm 2020, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa được giao nhiệm vụ tổ chức 29 lớp đào tạo bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Các khoá đào tạo do các chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm, đồng thời có sự chia sẻ kinh nghiệm của doanh nhân Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh cũng đã thẳng thắn bày tỏ với đoàn công tác một số bất cập có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của DN tư nhân trên địa bàn như: Tình trạng thanh, kiểm tra vẫn còn chồng chéo, trùng lắp đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của các DN; còn thiếu sự phối hợp giữa các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, số lượng kiểm tra DN trong năm còn nhiều; Luật Xây dựng sau 6 năm ra đời đã bộc lộ những hạn chế, một số quy định không còn phù hợp. Cụ thể, quy trình cấp giấy phép xây dựng lẽ ra phải bao gồm trong đó cả quy trình thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Nhưng, theo pháp luật xây dựng hiện nay thì lại tách thành 3 quy trình: Quy trình thẩm định thiết kế cơ sở, Quy trình thẩm định thiết kế kỹ thuật và Quy trình cấp Giấy phép xây dựng.

Quy trình thủ tục hành chính này không hợp lý, tốn rất nhiều thời gian, công sức của DN, nhất là những chủ đầu tư các dự án, đặc biệt là các dự án nhà ở thương mại phải chịu những chi phí rất lớn, liên quan đến thủ tục cấp Giấy phép xây dựng, ngay cả khi chưa có doanh thu.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tham gia buổi làm việc

Từ những khó khăn, vướng mắc nêu trên, đại diện Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá có những đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành TW một số nội dung như: Chính phủ và các Bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo sự bình đẳng, minh bạch giữa các DN; chỉ đạo rà soát sự chồng chéo của các Luật chung và Luật chuyên ngành, giữa các văn bản quy phạm pháp luật; tránh chồng chéo trong kế hoạch thanh, kiểm tra đối với các đoàn thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN được tiếp cận nguồn lực một cách bình đẳng, đặc biệt là tiếp cận vốn và tiếp cận đất đai; đồng thời, chú trọng việc xây dựng chính sách thực thi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như Luật cạnh tranh một cách phù hợp, khắc phục được những cản trở do hạn chế quy mô nhỏ gây ra.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá cao tinh thần chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN Thanh Hóa, nhất là trong bối cảnh tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Ông khẳng định: Những vấn đề của Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đưa ra không chỉ là vấn đề riêng của Thanh Hóa mà còn là của cả nước.

Trên cơ sở những chia sẻ, đề xuất của Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác sẽ tổng hợp, ghi nhận; đồng thời đoàn sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa cùng thảo luận, rà soát, đề xuất Quốc hội, Chính phủ thực hiện cải cách, điều chỉnh một số điều luật, chính sách phù hợp hơn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN trong quá trình đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Minh Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập