Thứ năm 29/01/2026 19:14
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

12/10/2020 00:00
Chiều 29/07, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa về một số nội dung liên quan đến phát triển doanh nghiệp tư nhân. Đến dự buổi làm việc có đại diện S

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá cao tinh thần chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN Thanh Hóa

Tại buổi làm việc, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo khái quát về tình hình phát triển DN trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; về kết quả hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh; kết quả hoạt động của các DN hội viên; những khó khăn, vướng mắc chủ yếu cản trở quá trình phát triển của DN và những đề xuất, kiến nghị phát triển DN tư nhân trong thời gian tới.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc

Với vai trò là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cộng đồng DN, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã tham gia nhiều ý kiến phản biện xã hội, văn bản tham gia góp ý nhiều Dự thảo luật và các đề án phát triển kinh tế- xã hội của TW và của tỉnh.

Những ý kiến tham gia góp ý, phản biện của Hiệp hội trên cơ sở thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của DN; đồng thời theo hướng bảo vệ quyền lợi cho DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, là cơ sở quan trọng để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật và các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh cộng đồng DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid-19, Hiệp hội đã kịp thời có những văn bản đề xuất, kiến nghị với TW và tỉnh nhằm hỗ trợ DN khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng thường xuyên cập nhật thông tin đến cộng đồng DN về các chính sách hỗ trợ dịch Covid-19.

Trong năm 2020, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa được giao nhiệm vụ tổ chức 29 lớp đào tạo bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Các khoá đào tạo do các chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm, đồng thời có sự chia sẻ kinh nghiệm của doanh nhân Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh cũng đã thẳng thắn bày tỏ với đoàn công tác một số bất cập có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của DN tư nhân trên địa bàn như: Tình trạng thanh, kiểm tra vẫn còn chồng chéo, trùng lắp đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của các DN; còn thiếu sự phối hợp giữa các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, số lượng kiểm tra DN trong năm còn nhiều; Luật Xây dựng sau 6 năm ra đời đã bộc lộ những hạn chế, một số quy định không còn phù hợp. Cụ thể, quy trình cấp giấy phép xây dựng lẽ ra phải bao gồm trong đó cả quy trình thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Nhưng, theo pháp luật xây dựng hiện nay thì lại tách thành 3 quy trình: Quy trình thẩm định thiết kế cơ sở, Quy trình thẩm định thiết kế kỹ thuật và Quy trình cấp Giấy phép xây dựng.

Quy trình thủ tục hành chính này không hợp lý, tốn rất nhiều thời gian, công sức của DN, nhất là những chủ đầu tư các dự án, đặc biệt là các dự án nhà ở thương mại phải chịu những chi phí rất lớn, liên quan đến thủ tục cấp Giấy phép xây dựng, ngay cả khi chưa có doanh thu.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tham gia buổi làm việc

Từ những khó khăn, vướng mắc nêu trên, đại diện Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá có những đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành TW một số nội dung như: Chính phủ và các Bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo sự bình đẳng, minh bạch giữa các DN; chỉ đạo rà soát sự chồng chéo của các Luật chung và Luật chuyên ngành, giữa các văn bản quy phạm pháp luật; tránh chồng chéo trong kế hoạch thanh, kiểm tra đối với các đoàn thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN được tiếp cận nguồn lực một cách bình đẳng, đặc biệt là tiếp cận vốn và tiếp cận đất đai; đồng thời, chú trọng việc xây dựng chính sách thực thi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như Luật cạnh tranh một cách phù hợp, khắc phục được những cản trở do hạn chế quy mô nhỏ gây ra.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá cao tinh thần chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN Thanh Hóa, nhất là trong bối cảnh tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Ông khẳng định: Những vấn đề của Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đưa ra không chỉ là vấn đề riêng của Thanh Hóa mà còn là của cả nước.

Trên cơ sở những chia sẻ, đề xuất của Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác sẽ tổng hợp, ghi nhận; đồng thời đoàn sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa cùng thảo luận, rà soát, đề xuất Quốc hội, Chính phủ thực hiện cải cách, điều chỉnh một số điều luật, chính sách phù hợp hơn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN trong quá trình đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Minh Hiền

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Nhằm thu hút hành khách và kích cầu vận tải hành khách bằng đường sắt, trong năm 2026, ngành đường sắt tiếp tục triển khai nhiều chính sách giảm giá vé linh hoạt theo thời gian mua vé, cự ly di chuyển và nhóm đối tượng ưu tiên, với mức ưu đãi lên tới 90%.
Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Sáng ngày 29/1, không khí Tết như đến sớm hơn với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Uyên. Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Sài Gòn Bình Dương tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe và tặng quà Tết đầy ý nghĩa.
Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Từ vùng cao Mậu A còn nhiều khó khăn, nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên đã lấy tri thức làm vốn khởi nghiệp, vươn tới Giải Nhì quốc gia và thắp lửa khát vọng cho tuổi trẻ miền núi.
Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc quan trọng nhằm nhìn lại chặng đường bứt phá vừa qua và định hình chiến lược cho giai đoạn mới. Báo cáo tại cuộc họp đã phác họa một bức tranh đầy khởi sắc của ngành công nghiệp không khói, khẳng định vị thế là trụ cột tăng trưởng kinh tế của địa phương trong bối cảnh sáp nhập và mở rộng không gian phát triển.
Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Việc đưa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Quân Dân y vào hoạt động tại xã Đại Đình góp phần bổ sung nguồn lực, mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân, sự kiện Việt phục thuộc dự án “Việt Cẩm Y Vân”, vừa diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với sự đồng hành của Công đoàn Dệt May Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tới giới trẻ.
TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026 vào ngày 06/2/2026, nhằm thể hiện sự quan tâm, trân trọng của lãnh đạo Thành phố đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tăng cường kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.
Chi cục Điều tra chống buôn lậu lan tỏa trách nhiệm xã hội từ thực thi công vụ

Chi cục Điều tra chống buôn lậu lan tỏa trách nhiệm xã hội từ thực thi công vụ

Thông qua chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà và hiến máu tình nguyện trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm xã hội của lực lượng Hải quan đối với cộng đồng.
Quan ngại virus Nipah xâm nhập, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

Quan ngại virus Nipah xâm nhập, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Nipah tại một số quốc gia, Bộ Y tế yêu cầu toàn ngành y tế tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, kiểm soát lây nhiễm và đẩy mạnh truyền thông để chủ động phòng, chống nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 28/1: Bắc Bộ ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 28/1: Bắc Bộ ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 28/1, Hà Nội chiều nay trời nắng ấm, Bắc Bộ đêm nay và sáng mai có sương mù; nhiều nơi ở Quảng Trị - Quảng Ngãi có mưa; Gia Lai – Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng nhiều.
Thời tiết ngày mai 28/1/2026: Bắc Bộ rét, sáng có sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 28/1/2026: Bắc Bộ rét, sáng có sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 28/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah

Bộ Y tế sáng 27/1 phát đi cảnh báo về nguy cơ từ virus Nipah – bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nhưng đang tăng cường giám sát, sẵn sàng các phương án ứng phó.
Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế

Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế

Báo cáo Lương và Thị trường Lao động 2025 do Navigos Group công bố mới đây đã đưa ra một thực trạng đáng lo ngại: hơn 43% người lao động hiện đang được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thấp hơn thu nhập thực tế. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn tiềm ẩn những rủi ro dài hạn đối với an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.