Thứ bảy 07/03/2026 06:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

12/10/2020 00:00
Chiều 29/07, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa về một số nội dung liên quan đến phát triển doanh nghiệp tư nhân. Đến dự buổi làm việc có đại diện S

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá cao tinh thần chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN Thanh Hóa

Tại buổi làm việc, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo khái quát về tình hình phát triển DN trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; về kết quả hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh; kết quả hoạt động của các DN hội viên; những khó khăn, vướng mắc chủ yếu cản trở quá trình phát triển của DN và những đề xuất, kiến nghị phát triển DN tư nhân trong thời gian tới.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc

Với vai trò là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cộng đồng DN, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã tham gia nhiều ý kiến phản biện xã hội, văn bản tham gia góp ý nhiều Dự thảo luật và các đề án phát triển kinh tế- xã hội của TW và của tỉnh.

Những ý kiến tham gia góp ý, phản biện của Hiệp hội trên cơ sở thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của DN; đồng thời theo hướng bảo vệ quyền lợi cho DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, là cơ sở quan trọng để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật và các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh cộng đồng DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid-19, Hiệp hội đã kịp thời có những văn bản đề xuất, kiến nghị với TW và tỉnh nhằm hỗ trợ DN khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng thường xuyên cập nhật thông tin đến cộng đồng DN về các chính sách hỗ trợ dịch Covid-19.

Trong năm 2020, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa được giao nhiệm vụ tổ chức 29 lớp đào tạo bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Các khoá đào tạo do các chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm, đồng thời có sự chia sẻ kinh nghiệm của doanh nhân Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh cũng đã thẳng thắn bày tỏ với đoàn công tác một số bất cập có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của DN tư nhân trên địa bàn như: Tình trạng thanh, kiểm tra vẫn còn chồng chéo, trùng lắp đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của các DN; còn thiếu sự phối hợp giữa các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, số lượng kiểm tra DN trong năm còn nhiều; Luật Xây dựng sau 6 năm ra đời đã bộc lộ những hạn chế, một số quy định không còn phù hợp. Cụ thể, quy trình cấp giấy phép xây dựng lẽ ra phải bao gồm trong đó cả quy trình thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Nhưng, theo pháp luật xây dựng hiện nay thì lại tách thành 3 quy trình: Quy trình thẩm định thiết kế cơ sở, Quy trình thẩm định thiết kế kỹ thuật và Quy trình cấp Giấy phép xây dựng.

Quy trình thủ tục hành chính này không hợp lý, tốn rất nhiều thời gian, công sức của DN, nhất là những chủ đầu tư các dự án, đặc biệt là các dự án nhà ở thương mại phải chịu những chi phí rất lớn, liên quan đến thủ tục cấp Giấy phép xây dựng, ngay cả khi chưa có doanh thu.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tham gia buổi làm việc

Từ những khó khăn, vướng mắc nêu trên, đại diện Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá có những đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành TW một số nội dung như: Chính phủ và các Bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo sự bình đẳng, minh bạch giữa các DN; chỉ đạo rà soát sự chồng chéo của các Luật chung và Luật chuyên ngành, giữa các văn bản quy phạm pháp luật; tránh chồng chéo trong kế hoạch thanh, kiểm tra đối với các đoàn thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN được tiếp cận nguồn lực một cách bình đẳng, đặc biệt là tiếp cận vốn và tiếp cận đất đai; đồng thời, chú trọng việc xây dựng chính sách thực thi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như Luật cạnh tranh một cách phù hợp, khắc phục được những cản trở do hạn chế quy mô nhỏ gây ra.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá cao tinh thần chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN Thanh Hóa, nhất là trong bối cảnh tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Ông khẳng định: Những vấn đề của Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đưa ra không chỉ là vấn đề riêng của Thanh Hóa mà còn là của cả nước.

Trên cơ sở những chia sẻ, đề xuất của Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác sẽ tổng hợp, ghi nhận; đồng thời đoàn sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa cùng thảo luận, rà soát, đề xuất Quốc hội, Chính phủ thực hiện cải cách, điều chỉnh một số điều luật, chính sách phù hợp hơn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN trong quá trình đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Minh Hiền

Tin bài khác
Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Trước những dấu hiệu khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên thị trường, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp trong hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động bảo đảm nguồn cung, đồng thời nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý đóng cửa ngừng bán.
Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người lao động có thể được nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, Bộ Nội vụ khẳng định chưa có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ, số ngày nghỉ vẫn thực hiện theo Bộ luật Lao động.
Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026 sẽ diễn ra từ 17–26/4 tại Phú Thọ với hơn 25 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.
Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Ngày 5/3 tại TP.HCM, sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” đã được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề toàn cầu “Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3, Bắc Bộ tăng nhiệt, Hà Nội đầu tuần sau nhiệt độ giảm; Trung Bộ có lúc mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông trái mùa gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng bản đồ số GIS nhằm khắc phục tình trạng dữ liệu phân tán, thiếu đồng bộ và khó tra cứu như trước đây. Việc hình thành cơ sở dữ liệu số nhà tập trung không chỉ giúp chuẩn hóa thông tin địa chỉ trên toàn địa bàn mà còn tạo nền tảng quan trọng cho quản trị đô thị thông minh trong tương lai.
Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời lạnh.
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3, miền Bắc ít khả năng xuất hiện nồm ẩm; nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa; Nam Bộ ngày nắng mạnh, chiều tối có mưa dông trái mùa.
Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Người lao động sau khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể tham gia lại ngay mà không phải chờ thời gian theo quy định. Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đóng và tiền lương bình quân, trong đó mỗi năm có thể nhận từ 1,5–2 tháng lương, tùy giai đoạn tham gia.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại cơ quan dân cử, ông Cao Thanh Bình – ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh Đơn vị bầu cử số 34 – đưa ra chương trình hành động tập trung vào phát triển hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và củng cố hệ thống an sinh xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khu vực Long Phước nói riêng.
Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Một phụ nữ chưa rõ danh tính bất ngờ dùng gậy và rựa đập phá nhiều ô tô đang đậu trên đường Trần Phú (phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Cơ quan chức năng đã nhanh chóng khống chế đối tượng và đang điều tra vụ việc.
Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Trong danh sách 29 ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XVI của tỉnh Thanh Hóa, nữ doanh nhân Nguyễn Lê Ngọc Linh là trường hợp có động lực trở thành người đại biểu nhân dân khá đặc biệt – muốn làm đại biểu Quốc hội để nói lên tiếng nói của đồng bào người dân tộc thiểu số và cùng họ gìn giữ và phát triển rừng, sống gắn bó với những cánh rừng quê hương.