Thứ ba 26/05/2026 00:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

12/10/2020 00:00
Chiều 29/07, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa về một số nội dung liên quan đến phát triển doanh nghiệp tư nhân. Đến dự buổi làm việc có đại diện S

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá cao tinh thần chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN Thanh Hóa

Tại buổi làm việc, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo khái quát về tình hình phát triển DN trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; về kết quả hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh; kết quả hoạt động của các DN hội viên; những khó khăn, vướng mắc chủ yếu cản trở quá trình phát triển của DN và những đề xuất, kiến nghị phát triển DN tư nhân trong thời gian tới.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc

Với vai trò là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cộng đồng DN, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã tham gia nhiều ý kiến phản biện xã hội, văn bản tham gia góp ý nhiều Dự thảo luật và các đề án phát triển kinh tế- xã hội của TW và của tỉnh.

Những ý kiến tham gia góp ý, phản biện của Hiệp hội trên cơ sở thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của DN; đồng thời theo hướng bảo vệ quyền lợi cho DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, là cơ sở quan trọng để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật và các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh cộng đồng DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid-19, Hiệp hội đã kịp thời có những văn bản đề xuất, kiến nghị với TW và tỉnh nhằm hỗ trợ DN khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng thường xuyên cập nhật thông tin đến cộng đồng DN về các chính sách hỗ trợ dịch Covid-19.

Trong năm 2020, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa được giao nhiệm vụ tổ chức 29 lớp đào tạo bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Các khoá đào tạo do các chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm, đồng thời có sự chia sẻ kinh nghiệm của doanh nhân Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh cũng đã thẳng thắn bày tỏ với đoàn công tác một số bất cập có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của DN tư nhân trên địa bàn như: Tình trạng thanh, kiểm tra vẫn còn chồng chéo, trùng lắp đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của các DN; còn thiếu sự phối hợp giữa các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, số lượng kiểm tra DN trong năm còn nhiều; Luật Xây dựng sau 6 năm ra đời đã bộc lộ những hạn chế, một số quy định không còn phù hợp. Cụ thể, quy trình cấp giấy phép xây dựng lẽ ra phải bao gồm trong đó cả quy trình thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Nhưng, theo pháp luật xây dựng hiện nay thì lại tách thành 3 quy trình: Quy trình thẩm định thiết kế cơ sở, Quy trình thẩm định thiết kế kỹ thuật và Quy trình cấp Giấy phép xây dựng.

Quy trình thủ tục hành chính này không hợp lý, tốn rất nhiều thời gian, công sức của DN, nhất là những chủ đầu tư các dự án, đặc biệt là các dự án nhà ở thương mại phải chịu những chi phí rất lớn, liên quan đến thủ tục cấp Giấy phép xây dựng, ngay cả khi chưa có doanh thu.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tham gia buổi làm việc

Từ những khó khăn, vướng mắc nêu trên, đại diện Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá có những đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành TW một số nội dung như: Chính phủ và các Bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo sự bình đẳng, minh bạch giữa các DN; chỉ đạo rà soát sự chồng chéo của các Luật chung và Luật chuyên ngành, giữa các văn bản quy phạm pháp luật; tránh chồng chéo trong kế hoạch thanh, kiểm tra đối với các đoàn thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN được tiếp cận nguồn lực một cách bình đẳng, đặc biệt là tiếp cận vốn và tiếp cận đất đai; đồng thời, chú trọng việc xây dựng chính sách thực thi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như Luật cạnh tranh một cách phù hợp, khắc phục được những cản trở do hạn chế quy mô nhỏ gây ra.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá cao tinh thần chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN Thanh Hóa, nhất là trong bối cảnh tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Ông khẳng định: Những vấn đề của Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đưa ra không chỉ là vấn đề riêng của Thanh Hóa mà còn là của cả nước.

Trên cơ sở những chia sẻ, đề xuất của Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác sẽ tổng hợp, ghi nhận; đồng thời đoàn sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa cùng thảo luận, rà soát, đề xuất Quốc hội, Chính phủ thực hiện cải cách, điều chỉnh một số điều luật, chính sách phù hợp hơn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN trong quá trình đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Minh Hiền

Tin bài khác
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Trước sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động mua sắm trực tuyến, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao liên tục thay đổi phương thức hoạt động nhằm bẫy người tiêu dùng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát đi cảnh báo đặc biệt về thủ đoạn giả mạo dịch vụ “hỗ trợ săn sale” các dòng thiết bị công nghệ giá trị cao, điển hình là máy ảnh, trên nền tảng TikTok và Zalo nhằm dẫn dụ nạn nhân chuyển khoản chiếm đoạt tài sản.
Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Sáng 25/5, tỉnh Đồng Tháp chính thức triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn năm 2026. Đây là chủ trương mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng bước vào mùa cao điểm nắng nóng, mô hình điện mặt trời áp mái có lưu trữ (Hybrid) đang cho thấy hiệu quả rõ nét trong việc giúp các hộ gia đình chủ động nguồn điện, giảm áp lực chi phí sinh hoạt và hướng tới xu thế tiêu dùng năng lượng xanh bền vững. Từ dữ liệu vận hành thực tế của một hệ thống điện mặt trời lưu trữ gia đình tiêu biểu tại khu vực phía Bắc trong tháng 5/2026, phóng viên tổng hợp đưa ra số liệu từ bức tranh về hiệu suất và khả năng tự chủ năng lượng đang dần được thể hiện bằng những con số rất cụ thể. (Đáng chú ý, hộ gia đình này đã đầu tư hệ thống điện mặt trời Hybrid gồm 15 tấm pin công suất 610W/tấm, kết hợp biến tần Hybrid công suất 6,3kW và bộ pin lưu trữ dung lượng 10kWh. Đây được xem là cấu hình này được đánh giá phù hợp với nhu cầu sử dụng điện thực tế của một hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tương đối lớn trong mùa hè.)
Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thông tin về việc nghệ sĩ Việt Hương – người gắn với thương hiệu mỹ phẩm Hương Thị – bị “tổ công tác chuyên trách” làm việc đang gây chú ý trên mạng xã hội. Tuy nhiên, qua rà soát các nguồn công khai và hệ thống thông tin chính thống cho hiện chưa có tài liệu hay thông báo nào xác nhận vụ việc như nội dung lan truyền.
Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Trong bối cảnh nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến hệ thống điện chịu áp lực lớn, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) đã đề xuất áp dụng khung giờ cao điểm và thấp điểm mới ngay trong tháng tới. Quy định điều chỉnh này dựa trên Quyết định 963 của Bộ Công Thương, hướng tới mục tiêu thay đổi hành vi sử dụng năng lượng của khối tổ chức, doanh nghiệp, giảm tải cho lưới điện quốc gia vào khung giờ tối mà không làm thay đổi biểu giá điện sinh hoạt bậc thang của hộ gia đình.
TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

Sáng 24/5/2026, tại khu vực chân cầu Rạch Đáy, ấp An Hòa, xã Bình Mỹ (TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra Lễ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026. Hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5, Bắc Bộ trời nóng từ sáng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài; Gia Lai – Lâm Đồng nắng nóng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 400 suất quà, hỗ trợ công nhân ngành cao su miền núi phía Bắc, tiếp thêm động lực để người lao động ổn định cuộc sống.
Gia Lai siết quản lý “xe dù, bến cóc” sau tai nạn chết người

Gia Lai siết quản lý “xe dù, bến cóc” sau tai nạn chết người

Vụ tai nạn khiến hai người tử vong liên quan xe khách Dũng Lệ đang phơi bày thực trạng “xe dù, bến cóc”, nhồi nhét hành khách và những lỗ hổng quản lý vận tải trên tuyến TP.HCM - Gia Lai, gây bức xúc trong dư luận nhiều ngày qua.
Đắk Lắk: 2 học sinh rơi xuống vực sâu khi đạp xe “đi phượt”

Đắk Lắk: 2 học sinh rơi xuống vực sâu khi đạp xe “đi phượt”

Nhóm 5 học sinh ở phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cùng “đi phượt” bằng xe đạp, mỗi em điều khiển một xe. Do không thông thạo địa hình, không làm chủ được tốc độ khi xuống đường đèo dốc, nên 2 em đã bất ngờ lao xuống vực sâu 50m.
Thời tiết hôm nay 24/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến giữa tuần tới

Thời tiết hôm nay 24/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến giữa tuần tới

Thời tiết hôm nay 24/5, miền Bắc nắng nóng diện rộng; Thanh Hoá – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; ven biển Gia Lai – Lâm Đồng trưa trời nắng nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Đắk Lắk liên tiếp phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông  dương tính với chất ma túy

Đắk Lắk liên tiếp phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông dương tính với chất ma túy

Thời gian gần đây, trên một số tuyến đường ở Đắk Lắk, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện nhiều trường hợp điều khiển phương tiện giao thông dương tính với chất ma túy, trong đó có trường hợp tàng trữ cả chất ma túy.
Hà Nội: Thanh Xuân phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Hà Nội: Thanh Xuân phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Thực tiễn triển khai dự án đường Vành đai 2,5 qua phường Thanh Xuân (Hà Nội) cho thấy, khi cấp ủy Đảng phát huy vai trò lãnh đạo, làm tốt công tác dân vận và tuyên giáo, sự đồng thuận trong Nhân dân sẽ trở thành chìa khóa tháo gỡ những “điểm nghẽn” kéo dài trong giải phóng mặt bằng.
Người lao động VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng

Người lao động VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng

Trong khuôn khổ “Ngày hội người lao động VISSAN năm 2026”, người lao động tại VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng. Mỗi suất trị giá 300.000 đồng, với tổng kinh phí 216 triệu đồng.
Dùng xăng E10 cho máy cày, máy cắt cỏ: Coi chừng hỏng máy vì 3 sai lầm này

Dùng xăng E10 cho máy cày, máy cắt cỏ: Coi chừng hỏng máy vì 3 sai lầm này

Khác với ô tô, xe máy thế hệ mới, các loại máy cày, máy phát điện, máy cắt cỏ... rất dễ "đổ bệnh" khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10. Đặc tính hút ẩm của Ethanol trong xăng mới chính là "kẻ thù" âm thầm phá hủy động cơ nếu bà con nông dân giữ thói quen sử dụng cũ.