Thứ tư 19/11/2025 09:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vì sao sẽ không công bố danh tính nạn nhân tử vong trong container?

12/10/2020 00:00
2 bên đang họp bàn về phương tiện, kinh phí, thời điểm đưa 39 nạn nhân về Việt Nam, và sẽ không công bố danh tính nạn nhân tử vong trong container ở Anh vì lý do nhân đạo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn

Sáng 8/11, bên hành lang Quốc hội, trả lời các câu hỏi về phương án đưa 39 người Việt tử vong trong container ở Anh về nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, tới thời điểm này, các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh đang phải phối hợp, bàn kế hoạch, chưa thể xác định cụ thể ngày đưa các nạn nhân về.

“Vì đang họp bàn, nên chúng tôi chưa thể nói được cái gì cụ thể về phương tiện, kinh phí, thời điểm đưa về”, ông Sơn nói.

Ông Sơn khẳng định sẽ không công bố danh tính nạn nhân tử vong trong container ở Anh, vì “đây là vấn đề nhân đạo”.

“Chúng tôi chỉ có thể công bố về số lượng, xác nhận 39 người đều là người Việt Nam”, ông Sơn nói.

Trước đó, ngày 8/11, trả lời báo chí Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết, việc xác định danh tính 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh đã hoàn tất.

Tối 7/11, Bộ Công an đã có thông cáo báo chí xác nhận cả 39 nạn nhân này đều là người Việt Nam, hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Hiện Bộ Công an sẽ cùng phối hợp tiến hành các thủ tục đưa các nạn nhân về nước.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, sẽ không công bố danh tính các nạn nhân là vì có nhiều gia đình đề nghị không công bố thông tin đau buồn này lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tối 7/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư chia buồn với các gia đình các nạn nhân tử vong trong xe container ở Anh. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Anh để khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan, xác định thông tin, danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết, sớm đưa các nạn nhân trở về với Tổ quốc, về với gia đình, người thân.

Sự việc xảy ra vào rạng sáng 23/10, cảnh sát hạt Essex (Anh) đã tìm thấy 39 thi thể, gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ bên trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade, cách thủ đô London 32 km.

Cảnh sát ban đầu cho biết họ tin rằng các nạn nhân là công dân Trung Quốc nhưng sau đó, họ điều tra lại sau khi có báo cáo về các nạn nhân người Việt Nam bị mất tích ở Anh.

Ngày 1/11, cảnh sát Essex đã thông báo cho rằng, những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex, Anh, là người Việt Nam.

Ngay sau đó, Chính phủ đã họp và cử đoàn Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sang Anh giải quyết vụ việc. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào hôm 5/11, Thủ tướng cho biết tinh thần của Chính phủ “làm hết sức để bảo hộ công dân”.

N.Huyền

Tin bài khác
Kháng thuốc: Mối đe dọa lớn với sức khỏe con người

Kháng thuốc: Mối đe dọa lớn với sức khỏe con người

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người hiện nay và việc nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề này.
Thời tiết hôm nay 19/11: Hà Nội trời rét

Thời tiết hôm nay 19/11: Hà Nội trời rét

Thời tiết hôm nay 19/11, Bắc Bộ rét cả ngày; Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ trời lạnh, mưa lớn thu hẹp về phía Nam Trung Bộ; Đà Nẵng – Khánh Hoà, Đắk Lắk duy trì mưa lớn; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông, Đông Nam Bộ từ ngày mai mưa giảm.
Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng Việt giảm giá ít nhất 10% cho công nhân lao động

Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng Việt giảm giá ít nhất 10% cho công nhân lao động

Trong hai ngày 22-23/11, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội sẽ tổ chức Hội chợ hàng Việt phục vụ đoàn viên, công nhân lao động tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao xã Đông Anh, với khoảng 50 gian hàng cung cấp sản phẩm thiết yếu, giảm giá ít nhất 10% so với thị trường.
Thời tiết ngày mai 19/11/2025: Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, nhiều nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 19/11/2025: Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, nhiều nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 19/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại; vùng đồng bằng có nơi rét đậm.
Bắc Ninh: Thúc đẩy mô hình nông nghiệp chất lượng cao tại Phúc Hòa và Tân Yên

Bắc Ninh: Thúc đẩy mô hình nông nghiệp chất lượng cao tại Phúc Hòa và Tân Yên

Sáng 18/11, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, đã đi thăm và kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn xã Phúc Hòa và Tân Yên. Cùng dự có lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.
Tăng cường năng lực quản lý thích ứng với biến đổi khí hậu

Tăng cường năng lực quản lý thích ứng với biến đổi khí hậu

Hội thảo tập huấn “Tăng cường năng lực quản lý thích ứng với biến đổi khí hậu” nhằm hỗ trợ các bộ, ngành nâng cao hiệu quả thực thi quản lý Nhà nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động sâu rộng.
Phú Thọ xem xét lập Quỹ nhà ở từ vốn đầu tư công để thúc đẩy nhà ở xã hội

Phú Thọ xem xét lập Quỹ nhà ở từ vốn đầu tư công để thúc đẩy nhà ở xã hội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu đề xuất thành lập Quỹ nhà ở tỉnh nhằm tăng nguồn lực đầu tư công cho nhà ở xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành chủ trì họp khẩn cấp, chỉ đạo quyết liệt ứng phó mưa lũ báo động trên địa bàn Khánh Hòa

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành chủ trì họp khẩn cấp, chỉ đạo quyết liệt ứng phó mưa lũ báo động trên địa bàn Khánh Hòa

Sáng 18/11/2025, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành chủ trì họp chỉ đạo khẩn cấp, “quyết liệt ứng phó tình hình mưa lũ, bảo vệ tính mạng an toàn cho nhân dân, đảm bảo duy trì đời sống, cuộc sống về mức bình thường, ổn định giá cả thị trường, đảm bảo giao thông thông suốt, không chia cắt…”
Master Phùng Phương dự báo vận trình 2026: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Master Phùng Phương dự báo vận trình 2026: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Theo chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương, năm 2026 là bước ngoặt kinh tế quan trọng. Doanh nghiệp cần chủ động thay đổi để khai thác vận hội Bính Ngọ và đạt đỉnh cao tăng trưởng bền vững.
Phú Thọ ban hành quy chế mới nâng hiệu quả quản lý cụm công nghiệp

Phú Thọ ban hành quy chế mới nâng hiệu quả quản lý cụm công nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định 64/2025/QĐ-UBND về Quy chế quản lý các cụm công nghiệp, hướng tới tăng tính minh bạch, thống nhất và hỗ trợ nhà đầu tư hiệu quả hơn.
Thời tiết hôm nay 18/11: Bắc Bộ trời rét cả ngày tới 20/11

Thời tiết hôm nay 18/11: Bắc Bộ trời rét cả ngày tới 20/11

Thời tiết hôm nay 18/11, Hà Nội liên tục giảm nhiệt trong ngày; Trung Bộ tiếp tục mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, lũ ở Huế và Đà Nẵng ở mức cao; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Phú Thọ: Lựa chọn cấp phép thăm dò mỏ nước khoáng tại xóm Cốc, xã Kim Bôi

Phú Thọ: Lựa chọn cấp phép thăm dò mỏ nước khoáng tại xóm Cốc, xã Kim Bôi

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Môi trường Phú Thọ thông báo Công ty Cổ phần Giếng Tiên Mường Động là đơn vị duy nhất nộp hồ sơ hợp lệ, được lựa chọn xem xét cấp phép thăm dò nước khoáng tại xóm Cốc, xã Kim Bôi.
Nestlé Việt Nam chung tay phát triển giáo dục bền vững vùng sâu, vùng xa

Nestlé Việt Nam chung tay phát triển giáo dục bền vững vùng sâu, vùng xa

Trong năm học 2025–2026, Nestlé MILO trao 3 phòng máy tính với 60 laptop cho các trường tiểu học tại Nghệ An và Ninh Bình, giúp học sinh tiếp cận công nghệ thông tin, nâng cao kỹ năng số và tiệm cận mô hình trường học số hiện đại.
Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân từ năm 2026

Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân từ năm 2026

Chính phủ trình Quốc hội chính sách khám sức khỏe miễn phí cho người dân ít nhất một lần mỗi năm, thực hiện theo nhóm đối tượng ưu tiên từ năm 2026.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua và sử dụng thuốc kháng virus cúm

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua và sử dụng thuốc kháng virus cúm

Trong bối cảnh thời tiết chuyển sang giai đoạn Thu – Đông với nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường, Bộ Y tế cho biết đây là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp, đặc biệt là cúm mùa, phát triển và lây lan mạnh.