Thứ bảy 18/07/2026 07:37
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Vì sao Samsung, Apple mất thị phần smartphone vào tay Huawei?

12/10/2020 00:00
Hai hãng Samsung và Apple đang để mất dần thị phần điện thoại thông minh (smartphone) vào tay đối thủ Trung Quốc Huawei, hãng tin CNBC dẫn một nghiên cứu mới được công bố cho hay.

Thị phần smartphone toàn cầu của Huawei đang tăng lên - Ảnh: Getty/CNBC.

Theo báo cáo này, mức giá "chát" của các mẫu điện thoại cao cấp do hai công ty Hàn Quốc và Mỹ sản xuất được xem là lý do chính khiến người tiêu dùng quay lưng.

Dữ liệu trong báo cáo mà công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Gartner công bố ngày 21/2 cho thấy thị phần smartphone toàn cầu của Huawei trong quý 4/2018 đạt khoảng 15%, tăng 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2017.

Samsung và Apple vẫn dẫn trước "đại gia" smartphone Trung Quốc về thị phần, chiếm tương ứng 17% và 16%.

Tuy nhiên, cả Samsung và "táo khuyết" đều bị giảm thị phần smartphone trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị phần của Apple giảm 2 điểm phần trăm, của Samsung giảm khoảng 1 điểm phần trăm.

"Apple đang thực sự bị mất thị phần vì một số lý do, nhất là ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc", Giám đốc nghiên cứu cấp cao Anshul Gupta của Gartner nói với CNBC. "Những gì chúng ta đang chứng kiến ở Trung Quốc là các hãng hàng đầu của nước này đã cải thiện được chất lượng smartphone rất nhiều".

Theo ước tính của Gartner, Apple bán được 64,5 triệu đơn vị sản phẩm iPhone trong quý 4/2018, giảm khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu quý giảm doanh số iPhone tệ nhất kể từ quý 1/2016. Apple đã nói rằng doanh thu không đạt kỳ vọng của hãng trong quý là do tình hình kinh doanh đi xuống tại thị trường Trung Quốc.

"Nếu nhìn vào những chiếc smartphone chủ lực của Huawei, Oppo hay Vivo, có thể thấy những chiếc điện thoại đó có những tính năng tương tự như sản phẩm cao cấp của Samsung và Apple, nhưng đồng thời mức giá lại khá thấp", ông Gupta nói.

Theo vị chuyên gia này, iPhone và Galaxy chỉ có "những cải tiến nho nhỏ" sau mỗi lần nâng cấp, mà mức giá lại vào khoảng 1.000 USD. Vì vậy, người tiêu dùng ngày càng tìm đến nhiều hơn những thiết bị rẻ hơn của các hãng như Huawei mà lại có tính năng tương tự.

Ngày 20/2, tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) đang diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha, Samsung trình làng một smartphone gập (foldable) với mức giá "trên trời" 1.980 USD. Giới bình luận đã đưa ra cảnh báo rằng mức giá này có thể quá cao để thuyết phục người mua.

Ngoài ra, theo ông Gupta, nhiều người tiêu dùng giờ đây cũng có cảm giác "tự tin" khi họ dùng smartphone do Trung Quốc sản xuất, giống như khi dùng thiết bị của Apple hay Samsung, bởi các hãng Trung Quốc cũng đầu tư mạnh vào việc quảng bá thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Huawei gần đây đối mặt nhiều vấn đề, bao gồm vụ bắt Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu và chiến dịch của Mỹ kêu gọi các nước đồng minh "tẩy chay" thiết bị 5G của Huawei.

Tuy nhiên, ông Gupta cho rằng những vấn đề này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến doanh số smartphone toàn cầu của Huawei, bởi sự gia tăng giám sát chủ yếu nhằm vào thiết bị viễn thông 5G, và doanh số smartphone của Huawei tại Mỹ hầu như không đáng kể.

Diệp Vũ

Tin bài khác
Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google bắt đầu triển khai khả năng kết nối và tương tác với các ứng dụng bên thứ ba ngay trong Chế độ AI, giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ như mua sắm, thiết kế hay tạo danh sách phát mà không cần rời khỏi giao diện tìm kiếm.
Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore đang cân nhắc cách tiếp cận linh hoạt nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, trong đó các nền tảng không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn có thể bị hạn chế đối với người dùng dưới 18 tuổi.
Miễn trừ trách nhiệm để gỡ điểm nghẽn cơ chế sandbox

Miễn trừ trách nhiệm để gỡ điểm nghẽn cơ chế sandbox

Dù khung thể chế đã hình thành sau hơn một năm rưỡi thực hiện Nghị quyết 57, các mô hình công nghệ mới vẫn giẫm chân tại chỗ. Rào cản lớn nhất hiện nay là sự e ngại rủi ro của cơ quan quản lý. Để tháo gỡ, cơ chế sandbox phải đi kèm hành lang bảo vệ pháp lý vững chắc cho những người dám làm, dám thử nghiệm.
Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai Motor Group cho biết sẽ mua lại phần cổ phần còn lại của SoftBank tại Boston Dynamics, qua đó biến công ty robot nổi tiếng của Mỹ thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn. Động thái này được xem là bước đi quan trọng trong tham vọng đưa robot và AI vào dây chuyền sản xuất ô tô.
Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

“Tây Ninh xác định thiết bị bay không người lái (UAV) và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai lĩnh vực công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn đặc biệt nhấn mạnh.
Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Google cho biết Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tỷ lệ sử dụng Gemini cho học tập và tương tác bằng tiếng Việt, góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh của công cụ AI này trong khu vực.
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.
AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

Sự phát triển của AI tạo sinh, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đang làm thay đổi cách doanh nghiệp được hình thành. Chỉ với một người cùng các công cụ số, nhiều mô hình kinh doanh có thể vận hành hiệu quả, tạo nên làn sóng "doanh nghiệp một người" trên phạm vi toàn cầu.
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Google công bố số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng Gemini tại Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Theo Báo cáo Gemini: Đông Nam Á 2026 đầu tiên, khu vực cũng có tốc độ đón nhận Gemini nhanh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác của Google. Ứng dụng này đồng thời vươn lên trở thành trợ lý AI được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.
Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Thỏa thuận mua toàn bộ sản lượng điện giai đoạn đầu của dự án Steel River cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang gia tăng tìm kiếm nguồn năng lượng sạch quy mô lớn, trong khi nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu tăng nhanh và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo tại Mỹ có xu hướng thu hẹp.
EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số, trong đó có thể bao gồm giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội và các biện pháp xác minh người dùng nghiêm ngặt hơn.