Thứ năm 30/07/2026 17:43
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Vì sao Samsung, Apple mất thị phần smartphone vào tay Huawei?

12/10/2020 00:00
Hai hãng Samsung và Apple đang để mất dần thị phần điện thoại thông minh (smartphone) vào tay đối thủ Trung Quốc Huawei, hãng tin CNBC dẫn một nghiên cứu mới được công bố cho hay.

Thị phần smartphone toàn cầu của Huawei đang tăng lên - Ảnh: Getty/CNBC.

Theo báo cáo này, mức giá "chát" của các mẫu điện thoại cao cấp do hai công ty Hàn Quốc và Mỹ sản xuất được xem là lý do chính khiến người tiêu dùng quay lưng.

Dữ liệu trong báo cáo mà công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Gartner công bố ngày 21/2 cho thấy thị phần smartphone toàn cầu của Huawei trong quý 4/2018 đạt khoảng 15%, tăng 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2017.

Samsung và Apple vẫn dẫn trước "đại gia" smartphone Trung Quốc về thị phần, chiếm tương ứng 17% và 16%.

Tuy nhiên, cả Samsung và "táo khuyết" đều bị giảm thị phần smartphone trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị phần của Apple giảm 2 điểm phần trăm, của Samsung giảm khoảng 1 điểm phần trăm.

"Apple đang thực sự bị mất thị phần vì một số lý do, nhất là ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc", Giám đốc nghiên cứu cấp cao Anshul Gupta của Gartner nói với CNBC. "Những gì chúng ta đang chứng kiến ở Trung Quốc là các hãng hàng đầu của nước này đã cải thiện được chất lượng smartphone rất nhiều".

Theo ước tính của Gartner, Apple bán được 64,5 triệu đơn vị sản phẩm iPhone trong quý 4/2018, giảm khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu quý giảm doanh số iPhone tệ nhất kể từ quý 1/2016. Apple đã nói rằng doanh thu không đạt kỳ vọng của hãng trong quý là do tình hình kinh doanh đi xuống tại thị trường Trung Quốc.

"Nếu nhìn vào những chiếc smartphone chủ lực của Huawei, Oppo hay Vivo, có thể thấy những chiếc điện thoại đó có những tính năng tương tự như sản phẩm cao cấp của Samsung và Apple, nhưng đồng thời mức giá lại khá thấp", ông Gupta nói.

Theo vị chuyên gia này, iPhone và Galaxy chỉ có "những cải tiến nho nhỏ" sau mỗi lần nâng cấp, mà mức giá lại vào khoảng 1.000 USD. Vì vậy, người tiêu dùng ngày càng tìm đến nhiều hơn những thiết bị rẻ hơn của các hãng như Huawei mà lại có tính năng tương tự.

Ngày 20/2, tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) đang diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha, Samsung trình làng một smartphone gập (foldable) với mức giá "trên trời" 1.980 USD. Giới bình luận đã đưa ra cảnh báo rằng mức giá này có thể quá cao để thuyết phục người mua.

Ngoài ra, theo ông Gupta, nhiều người tiêu dùng giờ đây cũng có cảm giác "tự tin" khi họ dùng smartphone do Trung Quốc sản xuất, giống như khi dùng thiết bị của Apple hay Samsung, bởi các hãng Trung Quốc cũng đầu tư mạnh vào việc quảng bá thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Huawei gần đây đối mặt nhiều vấn đề, bao gồm vụ bắt Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu và chiến dịch của Mỹ kêu gọi các nước đồng minh "tẩy chay" thiết bị 5G của Huawei.

Tuy nhiên, ông Gupta cho rằng những vấn đề này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến doanh số smartphone toàn cầu của Huawei, bởi sự gia tăng giám sát chủ yếu nhằm vào thiết bị viễn thông 5G, và doanh số smartphone của Huawei tại Mỹ hầu như không đáng kể.

Diệp Vũ

Tin bài khác
Việt Nam thành bệ phóng mô hình đổi mới sáng tạo vươn tầm quốc tế

Việt Nam thành bệ phóng mô hình đổi mới sáng tạo vươn tầm quốc tế

Tại VGIC 2026, lãnh đạo MB nhận định Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để bứt phá nhờ công nghệ, đồng thời có thể trở thành nơi thử nghiệm, hoàn thiện và đưa các mô hình đổi mới sáng tạo ra toàn cầu.
AI mã nguồn mở Trung Quốc tăng tốc, tạo sức ép lên OpenAI và Anthropic

AI mã nguồn mở Trung Quốc tăng tốc, tạo sức ép lên OpenAI và Anthropic

Sự phát triển của các mô hình AI mã nguồn mở từ Trung Quốc, tiêu biểu là Kimi K3, đang thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Mỹ và buộc những công ty như OpenAI, Anthropic phải xem xét lại chiến lược phát triển.
Australia kiện Telegram vì chậm gỡ nội dung cực đoan

Australia kiện Telegram vì chậm gỡ nội dung cực đoan

Cơ quan quản lý Internet Australia khởi kiện Telegram do bị cáo buộc không kịp thời gỡ bỏ các nội dung cổ súy khủng bố, trong bối cảnh nền tảng nhắn tin này và nhà sáng lập Pavel Durov tiếp tục đối mặt sức ép pháp lý tại nhiều quốc gia.
Ông lớn Big Four dùng AI viết báo cáo, để lộ chú thích giả và dấu vết ChatGPT

Ông lớn Big Four dùng AI viết báo cáo, để lộ chú thích giả và dấu vết ChatGPT

Hàng loạt báo cáo về AI và xe điện của PwC bị phát hiện chứa chú thích giả, nguồn dẫn sai và cả dấu vết ChatGPT, làm dấy lên câu hỏi về cách các “ông lớn” tư vấn toàn cầu sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chính sản phẩm nghiên cứu của mình.
Lệnh hạn chế trẻ em dùng mạng xã hội ở Australia đối mặt thách thức thực thi

Lệnh hạn chế trẻ em dùng mạng xã hội ở Australia đối mặt thách thức thực thi

Trước áp lực bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, Australia đang đẩy mạnh thực thi lệnh hạn chế người dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, nỗ lực này vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ các tập đoàn công nghệ lớn, làm dấy lên tranh luận về quyền quản lý của chính phủ, trách nhiệm của nền tảng số và hiệu quả thực tế của các biện pháp kiểm soát độ tuổi.
Mạng xã hội X ra mắt ví điện tử X Money, mở rộng sang lĩnh vực thanh toán số

Mạng xã hội X ra mắt ví điện tử X Money, mở rộng sang lĩnh vực thanh toán số

Nền tảng mạng xã hội X chính thức triển khai dịch vụ ví điện tử X Money tại Mỹ, tích hợp chuyển tiền, tài khoản tiền gửi và thẻ Visa ngay trong ứng dụng.
Mã độc liên quan thử nghiệm AI tấn công Hugging Face

Mã độc liên quan thử nghiệm AI tấn công Hugging Face

Một vụ tấn công mạng kéo dài nhiều ngày nhằm vào Hugging Face được cho là có liên quan đến phần mềm độc hại phát sinh trong quá trình thử nghiệm của OpenAI, làm dấy lên cảnh báo về nguy cơ mất kiểm soát đối với các hệ thống trí tuệ nhân tạo trong môi trường thử nghiệm.
Mỹ siết nhập khẩu robot và bộ biến tần của Trung Quốc

Mỹ siết nhập khẩu robot và bộ biến tần của Trung Quốc

Chính quyền Mỹ công bố các biện pháp hạn chế nhập khẩu một số mẫu robot và bộ biến tần điện mới của Trung Quốc, trong nỗ lực bảo vệ chuỗi cung ứng trí tuệ nhân tạo và hạ tầng trọng yếu trước các nguy cơ an ninh quốc gia.
Nữ nghị sĩ Anh kiện xAI liên quan hình ảnh giả mạo do Grok tạo ra

Nữ nghị sĩ Anh kiện xAI liên quan hình ảnh giả mạo do Grok tạo ra

Vụ kiện nhằm vào công ty xAI của tỷ phú Elon Musk làm dấy lên những tranh luận mới về trách nhiệm pháp lý của các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo trong việc ngăn chặn nội dung giả mạo, xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.
Claude Opus 5 ra mắt, AI lập trình mạnh hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá

Claude Opus 5 ra mắt, AI lập trình mạnh hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá

Anthropic chính thức ra mắt Claude Opus 5 với khả năng lập trình, xử lý công việc tri thức và nghiên cứu khoa học vượt trội, trong khi mức giá không thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm.
AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho rằng làn sóng AI toàn cầu sẽ tiếp tục là động lực chính hỗ trợ tăng trưởng năm 2026, dù nền kinh tế đảo quốc vẫn đối mặt rủi ro từ xung đột Trung Đông, giá năng lượng cao và chính sách thuế mới của Mỹ.
Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

The Exploration Company đang đàm phán huy động ít nhất 300 triệu USD vốn mới, trong bối cảnh châu Âu gia tăng đầu tư vào các công nghệ không gian chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Mỹ.
Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta giới thiệu Facebook Verified, tính năng xác minh miễn phí bằng video selfie nhằm giúp người dùng nhận diện tài khoản thật và tăng độ tin cậy khi tương tác trên Facebook.
Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng YouTube trên các thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow, đồng thời khuyến nghị người dùng nâng cấp hệ điều hành hoặc chuyển sang thiết bị mới để tiếp tục sử dụng đầy đủ tính năng và đảm bảo an toàn dữ liệu.
Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google được cho là đang phát triển chip AI thế hệ mới Frozen v2 nhằm nâng cao hiệu suất xử lý cho mô hình Gemini.