Thứ sáu 22/05/2026 21:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vì sao nhiều nước coi cách Singapore đối phó dịch Covid-19 là hình mẫu?

12/10/2020 00:00
Cách Singapore đối phó với đại dịch Covid-19 được nhiều quốc gia trên thế giới coi là hình mẫu.
Vì sao nhiều nước coi cách Singapore đối phó dịch Covid-19 là hình mẫu?
 

Tính tới giờ, Singapore có 558 ca nhiễm và hai trường hợp tử vong vì virus corona chủng mới. Tỷ lệ lây nhiễm ở nước này cũng chậm hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới.

Theo báo SCMP, Dale Fischer, người đứng đầu ban kiểm soát lây nhiễm thuộc Bệnh viện trường Đại học Quốc gia Singpore đã có bài viết lý giải tại sao Singapore có thể kiểm soát tốt tình hình đại dịch như vậy.

Luôn sẵn sàng đối phó với dịch

Điều đầu tiên giúp các phản ứng của Singapore đạt hiệu quả đó là nước này đã sẵn sàng đối phó với dịch bệnh từ trước khi nó bùng phát. Singapore từng bị dịch SARS tấn công vào năm 2002-2003. Singapore nhận thấy cơ sở hạ tầng của mình chưa sẵn sàng cho một đại dịch. Vì thế, kể từ sau dịch SARS, nhiều bệnh viện cách ly ở nước này đã được xây dựng, thêm nhiều phòng áp lực âm được thiết lập và các luật lệ đã đâu vào đó.

Ngày 31/12/2019, khi thế giới lần đầu nắm thông tin về virus corona ở Trung Quốc, Singapore đã bắt đầu chuẩn bị. Vào cuối tháng 1/2020, khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp, Singapore đã sẵn sàng đối phó với dịch.

Vào tháng 2, Singapore cũng thông báo rõ rằng virus có khả năng gây ra hậu quả lớn về kinh tế, xã hội và y tế. Singapore biết được điều này vì chứng kiến những gì đã xảy ra ở Trung Quốc. Lúc này, phần còn lại của châu Á rõ ràng đã lo sợ, trong khi các khu vực khác của thế giới chưa chuẩn bị.

Giữ người dương tính trong bệnh viện

Theo ông Dale Fischer, điểm đáng chú ý nhất là Singapore không để người bệnh dương tính với Covid-19 trở lại cộng đồng. Toàn bộ những người nhiễm virus corona chủng mới, dù là với các triệu chứng nhẹ đều được giữ ở bệnh viện cho tới khi khỏi hoàn toàn.

Singapore còn có các đội giám sát hiệu quả, sẽ nhận diện và gọi điện cho những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh.Thông thường sẽ có những người có các triệu chứng sớm và chính quyền sẽ dàn xếp để đưa họ đi làm xét nghiệm. Với những ai không có triệu chứng, sẽ được cách ly tại nhà.

Việc cách ly tại nhà được thực hiện rất nghiêm túc. Vài lần một ngày, người bị cách ly sẽ nhận được một tin nhắn và phải ấn vào một liên kết để cho thấy bạn đang ở đâu. Trong trường hợp bạn lừa dối và để điện thoại ở nhà cho ai đó trả lời hộ, chính quyền sẽ phái người tới gõ cửa nhà bạn, và khi đó mức phạt sẽ rất nặng.

Truyền thông thường xuyên, nhất quán

Việc tuyên truyền ở Singapore rất mạnh. Thông điệp được gửi tới người dân là: Nếu ốm, bạn hãy ở nhà. Nếu bạn ốm và từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, hãy làm xét nghiệm. Nếu bạn không thể ở nhà và phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang. Nếu ho, hãy ho vào khuỷu tay áo. Hãy tránh đám đông, đặc biệt là ở bên trong nhà.

Với tất cả mọi người, chính quyền kêu gọi hạn chế giao tiếp. Với chủ cửa hàng ăn và quán bar, cố gắng và giảm số lượng người tại nơi của bạn. Những ông chủ biết rõ phải làm gì vì nếu có phong toả, cửa hàng, quán bar của họ phải đóng cửa, doanh thu và việc làm ăn sẽ bị thiệt hại. Tất cả người dân Singapore đều hiểu và thích ứng.

Các thông điệp trên đều mang tính chiến lược. Có một lực lượng liên bộ đối phó với dịch, điều này có nghĩa là đó là vấn đề của cả chính phủ chứ không phải chỉ là một vấn đề y tế.

Hoài Linh

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.
Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu được thúc đẩy hoàn thiện hồ sơ với yêu cầu bổ sung dự báo vận tải, đánh giá hiệu quả và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu rà soát quy hoạch, tăng kết nối đa phương thức, phát triển logistics hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị phía Anh tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong hoàn thiện thể chế, phát triển tài chính xanh và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Cổ Tiết - Yên Bài được đề xuất đầu tư gần 17.500 tỷ đồng, kỳ vọng tăng kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công lĩnh vực giao thông đang gia tăng mạnh, đòi hỏi các chủ đầu tư khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, vật liệu nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch năm.
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.