Thứ năm 29/01/2026 12:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Vẫn “nóng” chuyện sổ đỏ CONDOTEL

12/10/2020 00:00
HoREA vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng ban hành “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai” nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án condotel.

Vẫn “nóng” chuyện sổ đỏ CONDOTEL - Ảnh 1.

Văn bản HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ về việc góp ý Dự thảo "Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai"

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, hiện nay chưa có quy định pháp luật về phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung của công trình xây dựng trong các dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở, để bán, chuyển nhượng cho khách hàng, có cấu trúc tương tự căn hộ chung cư như condotel, officetel, hometel… Mà phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung là rất cần thiết làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận.

Theo ông Châu, hiện nay chỉ có Điều 100 Luật Nhà ở quy định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung của chủ sở hữu căn hộ và các phần diện tích khác của nhà chung cư. Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư" quy định cách tính "diện tích sử dụng" căn hộ nhà chung cư, căn hộ condotel, căn hộ officetel.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên Môi trường có Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020 "V/v hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở" đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.

"Tuy nhiên, các văn bản của Bộ TN&MT và Bộ Xây dựng chưa đủ căn cứ pháp luật để cấp sổ cho các công trình xây dựng trong các dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở, trong đó có condotel, officetel, shophouse, serviced apartment và có thể còn có thêm các loại công trình xây dựng khác đưa vào kinh doanh trong thời gian tới đây" – ông Châu cho biết.

Vẫn “nóng” chuyện sổ đỏ CONDOTEL - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị trước hết sẽ cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư dự án condotel. Sau khi thực hiện hợp đồng mua bán condotel, chủ đầu tư làm tiếp thủ tục chuyển tên cho khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp

Theo đó, Chủ tịch HoREA kiến nghị Chính phủ nghiên cứu các quy định pháp luật trên đây và trong lúc chưa có quy phạm pháp luật quy định về phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung của công trình xây dựng trong các dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở, để bán, chuyển nhượng cho khách hàng, có cấu trúc tương tự căn hộ chung cư (như căn hộ du lịch (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), căn hộ khách sạn (hometel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ cửa hàng (shophouse) và những công trình xây dựng tương tự có thể còn phát sinh trong tương lai mà hiện nay Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản đều chưa có quy định.

Đồng thời, việc xác định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung là rất cần thiết, làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận. Theo đó, HoREA đề nghị bổ sung quy định "Việc xác định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung và quyền, nghĩa vụ của các bên có liên quan, được các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng công trình hoặc một phần công trình xây dựng" vào Dự thảo trên.

Cụ thể, quy định bản vẽ thiết kế mặt bằng phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký; thông báo của cơ quan chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư nghiệm thu công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng; diện tích đất, diện tích xây dựng, diện tích sử dụng chung, diện tích sử dụng riêng của từng hạng mục công trình; việc xác định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung và quyền, nghĩa vụ của các bên có liên quan, được các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng công trình hoặc một phần công trình xây dựng...

Lam Châu

Bài liên quan
Tin bài khác
Danko Riverside và hành trình nâng tầm chuẩn sống đô thị tại Bắc Ninh

Danko Riverside và hành trình nâng tầm chuẩn sống đô thị tại Bắc Ninh

Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, yêu cầu đối với chất lượng sống trong các khu đô thị (KĐT) mới cũng thay đổi theo hướng toàn diện và bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, Danko Riverside đang cho thấy một cách tiếp cận phát triển đô thị theo chiều sâu, gắn quy hoạch với khả năng vận hành thực tế; lấy trải nghiệm sống làm trung tâm, đồng thời mở ra không gian thương mại bền vững với điểm nhấn là Shop Legacy.
Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Bộ Xây dựng thống nhất nghiên cứu mở rộng cao tốc Hà Nội – Bắc Giang lên tám làn theo PPP, mở dư địa kết nối vùng, giảm ùn tắc, thúc đẩy logistics, công nghiệp và phát triển đô thị hành lang.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

UBND tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc thủ tục, tạo điều kiện để khởi công ba khu công nghiệp (KCN) trọng điểm gồm KCN Long Đức 3, KCN Bàu Cạn – Tân Hiệp (giai đoạn 1) và KCN Xuân Quế – Sông Nhạn (giai đoạn 1) theo đúng mốc thời gian đã được ấn định trong tháng 3/2026.
TP. Hồ Chí Minh: Phát Đạt bàn giao công trình cảnh quan Nhà thi đấu Phan Đình Phùng

TP. Hồ Chí Minh: Phát Đạt bàn giao công trình cảnh quan Nhà thi đấu Phan Đình Phùng

Chiều ngày 25/01/2026, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đã chính thức bàn giao Công trình cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (số 08 Võ Văn Tần, phường Xuân Hòa) cho UBND phường Xuân Hòa, TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận, quản lý và đưa vào phục vụ cộng đồng.
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Bất động sản đã tăng giá suốt 2 năm qua

Bất động sản đã tăng giá suốt 2 năm qua

Xét trên bình diện dài hạn, giá rao bán bất động sản trên toàn quốc duy trì đà tăng trong suốt 02 năm qua. Chung cư là phân khúc ghi nhận mức tăng mạnh nhất, quý 4/2025, giá rao bán trung bình chung cư toàn quốc đã tăng 56% so với đầu năm 2024.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Luxury Park View: Lô văn phòng, thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhà đầu tư “khóc ròng”

Luxury Park View: Lô văn phòng, thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhà đầu tư “khóc ròng”

Dù đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, nhiều nhà đầu tư sở hữu lô văn phòng, thương mại tại tòa nhà Luxury Park View (phường Yên Hòa, TP. Hà Nội) đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận, đồng thời gặp vướng mắc trong việc chuyển nhượng. Thực trạng này đang đặt ra dấu hỏi về việc bảo đảm quyền tài sản hợp pháp của nhà đầu tư khi các thủ tục pháp lý kéo dài, chưa có thời điểm tháo gỡ cụ thể.
Công ty Tự Lập là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu ĐT.315 hơn 95 tỷ đồng

Công ty Tự Lập là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu ĐT.315 hơn 95 tỷ đồng

Gói thầu thi công cải tạo, nâng cấp tuyến ĐT.315 kết nối Quốc lộ 32C với đường liên vùng của tỉnh Phú Thọ ghi nhận chỉ một nhà thầu tham gia dự thầu là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập, với mức giá chào sát giá gói thầu.
Thanh Hoá siết quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng

Thanh Hoá siết quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng

Thị trường vật liệu xây dựng tại Thanh Hóa trong năm 2025 biến động mạnh, khan hiếm nguồn cung, giá tăng cao, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án và đời sống người dân. Trước thực trạng này, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các giải pháp nhằm siết chặt quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng.
Hạ tầng mở khoá tăng trưởng mới cho bất động sản công nghiệp phía Nam

Hạ tầng mở khoá tăng trưởng mới cho bất động sản công nghiệp phía Nam

Bước sang năm 2026, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển mang tính cấu trúc, trong đó hạ tầng không chỉ đóng vai trò hỗ trợ mà trở thành yếu tố tái định hình năng lực cạnh tranh của toàn thị trường.
Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đã “lột xác” thành nơi đáng sống, đáng đầu tư – đó là nhận định của KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam khi chia sẻ về điểm đến du lịch hàng đầu miền Bắc.
Triển vọng bất động sản 2026: Từ xu hướng toàn cầu đến động lực tăng trưởng

Triển vọng bất động sản 2026: Từ xu hướng toàn cầu đến động lực tăng trưởng

Bước sang năm 2026, thị trường bất động sản toàn cầu ghi nhận tín hiệu tích cực trở lại, trong bối cảnh kinh tế dần ổn định với các động lực mới, đặc biệt là công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI).
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc và tái cấu trúc bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc và tái cấu trúc bền vững

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2025 chuyển sang trạng thái cân bằng hơn, nguồn cung phục hồi mạnh, cạnh tranh thực chất, buộc nhà đầu tư, doanh nghiệp thay đổi tư duy, ưu tiên giá trị thực, quản trị rủi ro dài hạn.