• Cơ hội và thách thức của các hệ thống ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0

  Cơ hội và thách thức của các hệ thống ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0

  Sự thay đổi của thị trường lao động là điều được dự báo rất nhiều, nhưng hiện chưa xác định được cụ thể ngành nghề nào mất đi, ngành nghề nào tồn tại. Điều này đòi hỏi người lao động phải tăng cường rất nhiều kỹ năng để đáp ứng sự thay đổi. Đây là một cuộc đua giữa nền ASXH và những thay đổi của thị trường lao động.
 • Khát vọng trở thành quốc gia thịnh vượng

  Khát vọng trở thành quốc gia thịnh vượng

  “Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. Ðồng thời Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam chiều 13/9.
 • Nên khuyến khích doanh nghiệp tư nhân xây dựng hạ tầng

  Nên khuyến khích doanh nghiệp tư nhân xây dựng hạ tầng

  Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường với báo chí về vấn đề đầu tư xây dựng cơ bản hiện nay, mà điểm sáng là việc Tập đoàn này đã bỏ vốn đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, với những kỷ lục về chất lượng và quy mô. Đây là vấn đề đã được đề cập đến trong loạt bài “Tư nhân vào cuộc - Tháo gỡ nút thắt câu chuyện đầu tư”.
 • Đối tượng được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá

  Đối tượng được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá

  Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu bổ sung quy định cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá cho cán bộ, viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất để thực hiện dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất.
 • 32 năm Đổi mới: Thay đổi triết lý kinh doanh của cả nền kinh tế

  32 năm Đổi mới: Thay đổi triết lý kinh doanh của cả nền kinh tế

  Công cuộc Đổi mới đã giúp nền kinh tế VN “thay da đổi thịt”, chuyển từ kế hoạch hóa tập trung quan liêu, bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng XHCN
 • Mùa mưa lũ: Lênh đênh kiếp sống vạn chài

  Mùa mưa lũ: Lênh đênh kiếp sống vạn chài

  Dòng sông quê vốn hiền hòa, trong xanh, che chở nuôi lớn người dân làng chài cả về vật chất lẫn tinh thần. Song mỗi mùa mưa lũ về dòng sông quê hương lại giận dữ, gào thét đe dọa trực tiếp cuộc sống của người dân làm nghề sông nước. Ở đó có nhiều cảnh đời, nhiều số phận không chỉ bấp bênh trong việc mưu sinh, tìm miếng cơm, manh áo mà còn gặp phải những bất trắc mà không phải ai cũng dễ thấu hiểu.
 • Nghịch lý ngành cơ khí: Doanh nghiệp liên tục tăng, năng suất lại thấp

  Nghịch lý ngành cơ khí: Doanh nghiệp liên tục tăng, năng suất lại thấp

  Mặc dù số lượng doanh nghiệp cơ khí đã tăng mạnh từ 10.000 doanh nghiệp năm 2010 lên 21.000 doanh nghiệp năm 2016, nhưng năng lực sản xuất sản phẩm cơ khí còn thấp.
 • Doanh nghiệp Việt phải làm gì khi “hết cửa” vay ngoại tệ?

  Doanh nghiệp Việt phải làm gì khi “hết cửa” vay ngoại tệ?

  Khi có lộ trình tiến tới chấm dứt cho vay ngoại tệ, doanh nghiệp Việt cần có sẵn kịch bản tìm nguồn vốn tài trợ giá rẻ để giảm áp lực chi phí hoạt động.
 • Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng khá!

  Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng khá!

  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, nhưng kinh tế của Việt Nam được dự báo vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng khá.
 • Nhức nhối nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung

  Nhức nhối nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung

  Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.
 • Chính phủ thường xuyên đối thoại và khống chế chỉ số tín dụng phù hợp tăng trưởng cho doanh nghiệp

  Chính phủ thường xuyên đối thoại và khống chế chỉ số tín dụng phù hợp tăng trưởng cho doanh nghiệp

  Chiều 30/8, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông tin với báo giới tình hình cũng như những đánh giá về kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2018. Các vấn đề về kinh tế - pháp luật, đầu tư công, chỉ số tín dụng, môi trường kinh doanh thu hút nhiều sự quan tâm hơn cả.
 • Bộ Tài chính nói gì về 20 vấn đề tiêu cực?

  Bộ Tài chính nói gì về 20 vấn đề tiêu cực?

  Báo cáo mới nhất của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ nhắc đến 20 vụ việc tiêu cực đã được chuyển đến Bộ Tài chính xem xét xử lý theo thẩm quyền.
 • Cấp bách việc quản lý sản xuất kinh doanh và sử dụng thuốc trừ cỏ

  Cấp bách việc quản lý sản xuất kinh doanh và sử dụng thuốc trừ cỏ

  Đây là nhận định của nhiều tham luận tại Hội thảo “Thực trạng, thách thức trong quản lý và sử dụng thuốc trừ cỏ tại Việt Nam” do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều ngày 28/8, tại Hà Nội.
 • Phát triển hợp tác xã: Tránh để “bình mới, rượu cũ”

  Phát triển hợp tác xã: Tránh để “bình mới, rượu cũ”

  Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách thúc đẩy hợp tác liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản và Quyết định số 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020. Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra không chỉ là vấn đề số lượng mà nhấn mạnh đến chất lượng HTX.
 • Thiếu liên kết, HTX lênh đênh như tàu... mất neo

  Thiếu liên kết, HTX lênh đênh như tàu... mất neo

  Sự liên kết giữa các thành viên với HTX, giữa HTX với các thành phần kinh tế tập thể khác còn hạn chế là một trong những nguyên nhân khiến nhiều HTX hiện nay hoạt động chưa hiệu quả. Do đó nếu cứ thành lập HTX theo kiểu “cho có”, sẽ chẳng khác nào quay trở lại thời kỳ HTX kiểu cũ trước đây.
 • Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: Tích cực nhưng vẫn lúng túng!

  Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: Tích cực nhưng vẫn lúng túng!

  Tính đến thời điểm này, việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đã có nhiều tín hiệu tích cực. Tuy nhiên nhiều giải pháp cần được thực hiện quyết liệt để hoàn thành mục tiêu cổ phần hoá, thoái vốn DNNN.
 • Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí: Cần khơi thông chính sách

  Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí: Cần khơi thông chính sách

  Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ngành cơ khí cung cấp là các loại chi tiết, linh kiện, cụm linh kiện kim loại cho các ngành hạ nguồn. Tuy nhiên, tại Việt Nam lĩnh vực này đang gặp nhiều khó khăn trong phát triển, dẫn đến năng lực tham gia chuỗi cung ứng yếu.
 • Gia tăng tai nạn lao động ngành xây dựng: Ai đền bù được mạng sống?

  Gia tăng tai nạn lao động ngành xây dựng: Ai đền bù được mạng sống?

  Nhiều vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng làm chết người đã không bị xử lý nghiêm, nên việc bảo đảm an toàn lao động (ATLĐ) bị xem thường. Vụ việc xảy ra hôm 20/8 càng khiến mọi người lo ngại hơn, và khẳng định cần có những biện pháp hạn chế thực tế buồn này.
 • Nở rộ dự án bất động sản lừa đảo khách hàng

  Nở rộ dự án bất động sản lừa đảo khách hàng

  Mở bán dự án khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, “treo đầu dê, bán thịt chó”, một căn hộ bán cho nhiều người… là những thủ đoạn được nhiều doanh nghiệp bất động sản áp dụng, khiến khách hàng vào tròng.
 • Chống hàng giả, gian lận thương mại: Cuộc chiến chưa có hồi kết

  Chống hàng giả, gian lận thương mại: Cuộc chiến chưa có hồi kết

  Thời gian gần đây tình trạng gian lận thương mại, mập mờ, gian dối về nguồn gốc và chất lượng hàng hóa, quảng cáo sai sự thật để tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng… có dấu hiệu gia tăng. Trong khi đó, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có phần chậm trễ, thiếu kiên quyết, khiến người tiêu dùng chỉ biết trông cậy vào sự hiểu biết của bản thân.
1 2 3