• Vấn nạn mua bán thông tin cá nhân

  Vấn nạn mua bán thông tin cá nhân

  Thông tin cá nhân bị lộ lọt, được rao bán một cách công khai. Người dân chỉ biết “ngậm ngùi” chịu đựng mà không biết kêu với ai.
 • Sửa Bộ luật lao động: Có nên tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm?

  Sửa Bộ luật lao động: Có nên tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm?

  Điều 104, Bộ Luật Lao động năm 2012 đã quy định Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.
 • 500 container nông sản ùn ứ tại Tân Thanh: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

  500 container nông sản ùn ứ tại Tân Thanh: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

  Doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu, dù đã được thông báo từ trước, nhưng vẫn thiếu sự chuẩn bị dẫn đến nhiều lô hàng bị kiểm hóa lâu hơn. Ở khía cạnh quản lý, việc chưa sát với diễn tiến thị trường, cũng là một nguyên nhân khiến gần 500 container hàng bị ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) những ngày qua.
 • Chủ tịch VCCI: Thiếu doanh nhân là nguyên nhân kém phát triển nền kinh tế

  Chủ tịch VCCI: Thiếu doanh nhân là nguyên nhân kém phát triển nền kinh tế

  TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra, khu vực Bắc Trung Bộ chiếm 15% dân số cả nước nhưng số doanh nghiệp chỉ chiếm 5,5%, điều này thể hiện trình độ phát triển của doanh nghiệp khu vực này bằng 1/3 mức trung bình của cả nước.
 • Vượt lực cản từ thiếu liên kết

  Vượt lực cản từ thiếu liên kết

  Thiếu doanh nghiệp, liên kết vùng yếu, thiếu hoàn thiện của kết cấu hạ tầng… là lực cản đối với sự phát triển kinh tế của vùng Bắc Trung bộ.
 • Ứng dụng sản xuất thông minh giúp ngành dệt may nâng cao năng lực cạnh tranh

  Ứng dụng sản xuất thông minh giúp ngành dệt may nâng cao năng lực cạnh tranh

  Để nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao năng suất chất lượng ngành dệp may cần ứng dụng từng bước giải pháp sản xuất thông minh để nắm bắt kịp thời xu hướng.
 • Chẳng người lao động nào muốn tăng tuổi nghỉ hưu

  Chẳng người lao động nào muốn tăng tuổi nghỉ hưu

  Bạn đọc Báo Người Lao động góp ý cần phải tính toán kỹ việc nâng tuổi nghỉ hưu, nếu không người trẻ học xong ra trường không có việc làm, gây hệ lụy cho xã hội.
 • Kinh tế chia sẻ bùng nổ, bộ ngành lúng túng, startup gặp khó

  Kinh tế chia sẻ bùng nổ, bộ ngành lúng túng, startup gặp khó

  Đề án về kinh tế chia sẻ đã được ban hành. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, vẫn còn nhiều rào cản để đề án này đi vào cuộc sống, trong đó lớn nhất là nhận thức.
 • Ai đang độc quyền nước sạch tại Hà Nội?

  Ai đang độc quyền nước sạch tại Hà Nội?

  Nước sạch là một mặt hàng thiết yếu không thể thiếu trong hoạt động sống của con người nên vấn đề an toàn trong sử dụng nước sạch là hết sức quan trọng. Đây cũng chính là vấn đề dẫn đến tính độc quyền cung cấp nước sạch của Nhà nước.
 • Quy định chồng chéo, doanh nghiệp lao đao

  Quy định chồng chéo, doanh nghiệp lao đao

  Có đến 20 ví dụ điển hình về xung đột trong quy định pháp luật và rất nhiều những chồng chéo khác đang gây ra những hệ quả lớn cho doanh nghiệp, như mất nhiều chi phí giao dịch, nguy cơ vi phạm pháp luật.
 • Kinh nghiêm mở rộng độ bao phủ BHYT

  Kinh nghiêm mở rộng độ bao phủ BHYT

  Để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia áp dụng 2 chính sách và mang lại hiệu quả lớn, đó là sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) để đóng, hoặc hỗ trợ đóng BHYT và quy định tham gia BHYT bắt buộc theo hộ gia đình.
 • Kịp thời giải đáp thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN

  Kịp thời giải đáp thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN

  Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành BHXH - trong thời gian chờ sửa đổi Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 08/08/2013 ban hành Quy định về Trình tự, thủ tục, thẩm quyền ban hành văn bản, quản lý văn bản và quản lý con dấu trong hệ thống BHXH Việt Nam, Quyết định 875/QĐ-BHXH ngày 08/08/2013 ban hành Hệ thống Tài liệu Quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 của cơ quan BHXH Việt Nam và các văn bản liên quan của Ngành, BHXH Việt Nam ra Công văn số 3723/BHXH-VP ngày 04/10/2019 về thời hạn xử lý văn bản.
 • Khủng hoảng nước sạch tại Hà Nội: Khổ như 'thời bao cấp'

  Khủng hoảng nước sạch tại Hà Nội: Khổ như 'thời bao cấp'

  “Mấy hôm nay nấu đồ ăn bằng nước sông Đà à chị”? Một thanh niên hỏi khi bước vào quán phở. “Không, chị lấy nước sạch thành phố phát đấy”, bà chủ quán ăn khu HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) nói, đồng thời chỉ tay ra chỗ cách vài bước chân, hàng người rồng rắn xếp hàng chờ đến lượt lấy nước.
 • Tạo bệ phóng chính sách để doanh nghiệp bứt phá

  Tạo bệ phóng chính sách để doanh nghiệp bứt phá

  Doanh nghiệp Việt không còn sợ ra “biển lớn”, thay vào đó sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần “bệ phóng” từ những chính sách cởi mở của Chính phủ.
 • Ép 5 triệu hộ kinh doanh vào luật là không cần thiết, gây hoang mang

  Ép 5 triệu hộ kinh doanh vào luật là không cần thiết, gây hoang mang

  Đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc "ép" hộ kinh doanh thành doanh nghiệp là không cần thiết, thậm chí tạo tâm lý hoang mang cho người dân.
 • Bộ Công Thương lo ngại hàng hóa Trung Quốc 'mượn' Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ

  Bộ Công Thương lo ngại hàng hóa Trung Quốc 'mượn' Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ

  Thời gian gần đây, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh, dẫn đến lo ngại hiện tượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mượn Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế.
 • Không quản lý kinh tế chia sẻ bằng tư duy cũ

  Không quản lý kinh tế chia sẻ bằng tư duy cũ

  Không có một mô hình chung nhất cho quản lý kinh tế chia sẻ trên thế giới, với Việt Nam, các chuyên gia cho rằng cần có sự thay đổi về tư duy, chấp nhận cái mới.
 • Thu hút FDI hướng đến chất lượng

  Thu hút FDI hướng đến chất lượng

  Năm 2020, Chính phủ đặt mục tiêu thu hút 35 - 36 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đây cũng là nội dung được các đại biểu quan tâm khi thảo luận về Dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tại Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. Theo TS. Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tăng thu hút FDI rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là chất lượng FDI.
 • 40 nghệ sĩ trượt viên chức vì thiếu văn bằng, chứng chỉ: Bóp nghẹt nghệ thuật?

  40 nghệ sĩ trượt viên chức vì thiếu văn bằng, chứng chỉ: Bóp nghẹt nghệ thuật?

  Câu chuyện 40 nghệ sĩ TPHCM trượt xét viên chức vì thiếu văn bằng, chứng chỉ khiến giới nghệ sĩ một phen ú ớ, ngơ ngác. Một số yêu cầu này đang bóp nghẹt nghệ sĩ vốn luôn đề cao tố chất tài năng, sáng tạo.
 • Doanh nghiệp, doanh nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế

  Doanh nghiệp, doanh nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế

  Nhằm khơi dậy trí tuệ, sức sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với đất nước, góp phần triển khai thực hiện thành công đường lối, chủ trương của Đảng về đổi mới và phát triển kinh tế, ngày 3/9/2019, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan tổ chức Cuộc vận động “Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế”. Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập giới thiệu những ý kiến góp ý tâm huyết của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hưởng ứng cuộc vận động này.
1 2 3