• Không để thất nghiệp tăng nhanh vì dịch bệnh

  Không để thất nghiệp tăng nhanh vì dịch bệnh

  Báo cáo đánh giá sơ bộ “Covid-19 và thế giới việc làm: Tác động và giải pháp” mới đây đã kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp, trên diện rộng và đồng bộ ở cả ba trụ cột: bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ việc làm và thu nhập.
 • WEF: Các nhà kinh tế học hàng đầu khuyên các chính phủ nên thực thi chính sách

  WEF: Các nhà kinh tế học hàng đầu khuyên các chính phủ nên thực thi chính sách "tiền trực thăng"

  Các chính phủ sẽ cần giảm thiểu các vụ phá sản cá nhân và doanh nghiệp, đảm bảo mọi người có tiền để tiếp tục chi tiêu ngay cả khi họ không thể làm việc, đồng thời tăng đầu tư công và chi tiêu y tế.
 • Kinh nghiệm quốc tế về nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong bối cảnh CMCN 4.0

  Kinh nghiệm quốc tế về nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong bối cảnh CMCN 4.0

  Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ hiện nay, các quốc gia trên thế giới đã và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng và tiếp cận với sản xuất thông minh. Mặc dù cách thức tiến hành và mức độ chuyển đổi khác nhau, nhưng các hoạt động này đã và đang là giải pháp chiến lược khả thi và hiệu quả để đạt được sự tăng trưởng kinh tế của các nước. Đây là những kinh nghiệm thiết thực cho Việt Nam trên con đường đi tìm giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
 • Cảnh báo quần áo chống dịch không chống được dịch, bán tràn lan trên thị trường

  Cảnh báo quần áo chống dịch không chống được dịch, bán tràn lan trên thị trường

  Đồ bảo hộ chống dịch đang được rao bán tràn lan, nhiều người mua để phòng dịch. Tuy nhiên, theo các bác sĩ loại đồ dùng này không cần thiết.
 • Giữa

  Giữa "tâm bão" COVID-19, doanh nghiệp không đơn độc

  Cứu doanh nghiệp vượt "bão" COVID19 không chỉ là tồn vong của doanh nghiệp mà quan trọng hơn là cứu nội lực kinh tế của quốc gia.
 • Không chỉ là bài toán kinh tế trước mắt

  Không chỉ là bài toán kinh tế trước mắt

  Trong vài ngày qua câu chuyện về khách Tây ở Ninh Bình bị 6 khách sạn từ chối đã khiến nhiều người phải suy nghĩ.
 • 4 kịch bản cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân khu vực cách ly vì dịch Covid-19

  4 kịch bản cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân khu vực cách ly vì dịch Covid-19

  Để bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân khu vực bị cách ly vì dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng 4 kịch bản cụ thể, bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa trong cả trường hợp xấu nhất. Đặc biệt, các doanh nghiệp cam kết không tăng giá để bình ổn thị trường.
 • Tác động kép lên doanh nghiệp

  Tác động kép lên doanh nghiệp

  Đã có 5 tỉnh, thành ở miền Tây công bố tình trạng thiên tai khẩn cấp do hạn - mặn. Tiếp theo Đồng Tháp, nhiều tỉnh tạm dừng đón du khách nước ngoài đến tham quan, các khu du lịch tạm đóng cửa, tour du lịch hoãn.
 • Câu chuyện

  Câu chuyện "con rắn và cái cưa"

  Giá cổ phiếu xuống thì chúng ta có thể đổ tiền ra cứu. Chi phí và doanh thu mất cân đối khiến dòng tiền âm đến khi các quỹ của chúng ta hết tiền thì không ai cứu được.
 • Doanh nghiệp Việt xoay trở “hàn gắn” đứt gãy thương mại

  Doanh nghiệp Việt xoay trở “hàn gắn” đứt gãy thương mại

  Dịch Covid-19 lan rộng tại nhiều quốc gia, khiến hoạt động xuất khẩu tới những thị trường chủ lực bị ảnh hưởng, đình trệ, thậm chí đứt gãy. Để sống sót, trụ lại và thoát khó, các doanh nghiệp Việt không có cách nào khác ngoài việc phải xoay chuyển, chủ động, linh hoạt ứng phó và biết chớp lấy cơ hội.
 • Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ một số kênh quan trọng có thể hỗ trợ, mang lại hiệu quả cho DN

  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ một số kênh quan trọng có thể hỗ trợ, mang lại hiệu quả cho DN

  Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh những đánh giá, dự báo vừa qua là chưa đủ. Việt Nam vẫn cần theo dõi sát sao tình hình trong nước và quốc tế, thậm chí tính đến những phương án xấu nhất." Các doanh nghiệp phải tính trước, tiên liệu trước để xây dựng các kế hoạch vượt qua khó khăn bằng nhiều giải pháp khác nhau", ông chia sẻ bên lề họp báo chiều 20/3.
 • EVFTA - Doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có một con đường

  EVFTA - Doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có một con đường

  Hiệp định EVFTA sẽ mở ra cơ hội vàng nhưng đồng thời cũng là thách thức vô cùng lớn cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV). Thông điệp này đã được TS. Tô Hoài Nam – PCT Thường trực kiêm TTK Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) khẳng định với PV Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.
 • Ngành du lịch chịu thiệt hại hàng tỷ USD: Giải pháp vượt qua khó khăn khi kích cầu thất bại

  Ngành du lịch chịu thiệt hại hàng tỷ USD: Giải pháp vượt qua khó khăn khi kích cầu thất bại

  Tháng 02/2020, trong nỗ lực “tự giải cứu”, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố Chương trình kích cầu du lịch và thành lập Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam. Nhưng trước diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, chương trình kích cầu này hiện cũng không thể duy trì. Ngành Du lịch Việt Nam đang thực sự đối mặt với khó khăn chưa từng có, giữa lúc các doanh nghiệp lữ hành ngóng chờ các giải pháp “cấp cứu”.
 • 25 triệu người có thể mất việc vì Covid-19

  25 triệu người có thể mất việc vì Covid-19

  Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính trong trường hợp tệ nhất, đại dịch có thể khiến 24,7 triệu người mất việc, lớn hơn khủng hoảng tài chính.
 • Dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi: Vẫn thừa, vẫn chồng chéo

  Dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi: Vẫn thừa, vẫn chồng chéo

  Theo các chuyên gia, “nội dung như dự thảo vẫn là chồng lấn, chồng chéo với hàng loạt các luật liên quan như Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Kinh doanh bất động sản, nhà ở, bảo hiểm, ngân hàng, và hàng loạt các luật chuyên ngành khác”.
 • ‘Hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch Covid-19 phải liệu cơm gắp mắm’

  ‘Hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch Covid-19 phải liệu cơm gắp mắm’

  Đại biểu Quốc hội cho rằng Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ kinh tế cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh khó khăn, nhưng phải rõ ràng, đúng đối tượng, phù hợp tiềm lực.
 • Từ Formosa cho đến Corona: Đáp án của Chính phủ và niềm tin của nhân dân

  Từ Formosa cho đến Corona: Đáp án của Chính phủ và niềm tin của nhân dân

  Dưới sự lãnh đạo của Đảng, với sự nỗ lực cao độ của một Chính phủ luôn vì dân, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không một lần do dự khi khẳng định “không chấp nhận đánh đổi”, thì người dân luôn có quyền được tin đất nước chắc chắn sẽ bình yên đi qua những cơn biến động.
 • Bao giờ trời lại sáng?

  Bao giờ trời lại sáng?

  Doanh nghiệp khó có thể hy vọng dịch COVID-19 sẽ chấm dứt trong năm 2020.
 • ‘Chiếc áo’ giãn thuế có quá chật?

  ‘Chiếc áo’ giãn thuế có quá chật?

  Không ít ý kiến cho rằng “chiếc áo” giãn thuế trong dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là quá chật trước nhiều lĩnh vực, ngành hàng bị thiệt hại, rất cần ngành thuế tính toán lại.
 • Giải pháp nào cho kinh tế phi chính thức ở Việt Nam?

  Giải pháp nào cho kinh tế phi chính thức ở Việt Nam?

  Trong những năm qua, sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận sự phát triển và đóng góp đáng kể của hoạt động kinh tế phi chính thức. Khu vực kinh tế này đã tạo ra công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều người dân, đặc biệt là những người có trình độ thấp, không có cơ hội tìm việc trong cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia vẫn còn nhiều lo ngại về khu vực kinh tế này như lao động có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định.
1 2 3