• Vốn ngoại vào dệt may: Nguy hay cơ?!

  Vốn ngoại vào dệt may: Nguy hay cơ?!

  Hiệp hội Dệt may Việt Nam đánh giá, vốn ngoại vào dệt may chỉ chững lại tạm thời trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trong ngành này là có và sẽ tiếp diễn, nhưng chưa phải trong thời điểm hiện tại.
 • Công nghiệp phụ trợ ô tô: Vẫn thiếu sự vào cuộc của các DN 'đầu tàu'

  Công nghiệp phụ trợ ô tô: Vẫn thiếu sự vào cuộc của các DN 'đầu tàu'

  Các giải pháp phát triển công nghiệp phụ trợ ngành ô tô ở Việt Nam sẽ tiếp tục được khuyến khích thời gian tới. Nhưng, thay vì phát triển theo chiều rộng thì cần chuyển sang chiều sâu, chuyển từ gia công, lắp ráp sang tăng giá trị nội địa hoá, tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu, thích ứng xu hướng công nghiệp 4.0.
 • Dựng lại chốt chặn với vốn ngoại

  Dựng lại chốt chặn với vốn ngoại

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đang soạn thảo Nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư 2020, trong đó có danh mục ngành nghề chưa được tiếp cận thị trường và ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với NĐT nước ngoài. Nếu siết quá chặt danh mục này, có thể ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của môi trường đầu tư trong nước, nhưng nếu mở rộng ra thì sẽ là bỏ lỏng chốt chặn quan trọng để chọn lọc dòng vốn ngoại chất lượng cao.
 • Hàng chục ngàn việc làm ngành dệt may đang chờ người lao động

  Hàng chục ngàn việc làm ngành dệt may đang chờ người lao động

  Bất chấp dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà máy may mặc của các doanh nghiệp FDI vẫn được khởi công trong quý 2 và 3 năm nay. Với số vốn lên tới hàng trăm triệu đô la, các nhà máy này đang dành sẵn cả chục ngàn việc làm cho người lao động.
 • Từ chính sách của Fed nhìn lại “mục tiêu kép” của Việt Nam

  Từ chính sách của Fed nhìn lại “mục tiêu kép” của Việt Nam

  Có một yếu tố luôn hiện hữu trong các chính sách của Fed: lạm phát. Xu hướng can thiệp sâu để kiềm chế lạm phát càng xuất hiện rõ hơn khi bộ sậu của Fed được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, theo trường phái New Keynesian.
 • Hết cảnh trái cây Việt 'ngóng' thị trường Trung Quốc?

  Hết cảnh trái cây Việt 'ngóng' thị trường Trung Quốc?

  Việc nhiều loại trái cây Việt có thể "đặt chân" và tạo được sức hấp dẫn tại các thị trường khó tính đang mở ra một tương lai mới cho ngành hàng này, với kỳ vọng sớm thoát khỏi sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
 • Bao giờ Việt Nam tự chủ công nghệ sản xuất năng lượng?

  Bao giờ Việt Nam tự chủ công nghệ sản xuất năng lượng?

  Ngành năng lượng của Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài, phần lớn là nhập từ Trung Quốc. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới giá thành sản xuất điện, mà còn liên quan tới an ninh năng lượng.
 • Bài 2: Bài toán nào cho số lượng tổ chức Đảng, đảng viên trong các KCN chưa tương xứng?

  Bài 2: Bài toán nào cho số lượng tổ chức Đảng, đảng viên trong các KCN chưa tương xứng?

  Tại các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN-CX), nơi có nhiều doanh nghiệp nước ngoài hoạt động, công tác xây dựng và phát triển TCCS Đảng còn gặp khó khăn hơn nhiều so với khu vực khác. Bà Nguyễn Thị Mộng Hoa- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ Đảng ủy các KCN- CX Hà Nội đã có những chia sẻ với Doanh nghiệp & Hội nhập về thực trạng và một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và phát triển TCCS Đảng trong các KCN trên địa bàn Hà Nội.
 • Doanh nghiệp cần hiểu biết để phòng ngừa rủi ro pháp lý trong hoạt động thương mại

  Doanh nghiệp cần hiểu biết để phòng ngừa rủi ro pháp lý trong hoạt động thương mại

  Ngày 01/08/2020, EVFTA chính thức có hiệu lực thực thi. Đây là hướng đi "sáng" cho các doanh nghiệp trong nỗ lực chuyển đổi để có thể thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng nhưng khó tính như Liên minh châu u. Việc tìm hiểu các thông lệ thị trường là vấn đề rất quan trọng. Vì thế, doanh nghiệp cần hiểu biết để phòng ngừa những rủi ro pháp lý trong hoạt động thương mại quốc tế, Luật sư Bùi Văn Thành - Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới - Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam đã chỉ ra một số lưu ý giúp các doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro pháp lý trong thương mại quốc tế vào thị trường châu u
 • Giải ngân vốn đầu tư công: Cần vượt qua định kiến “vào tay tư nhân”

  Giải ngân vốn đầu tư công: Cần vượt qua định kiến “vào tay tư nhân”

  Giải ngân vốn đầu tư công là chủ trương quan trọng, đó là tăng trưởng, là việc làm, là công trình, dự án; chậm giải ngân ngày nào, nền kinh tế thiệt hại ngày đó. Câu hỏi đặt ra, vậy doanh nghiệp tư nhân có thể cùng tham gia vào "cỗ xe tam mã" này không?
 • "Cải cách hiện nay là phải bắt các "ông to" ngồi làm việc lớn"

  "Cải cách hiện nay là phải là phải bắt các "ông to" ngồi làm việc lớn, phải viết nhiều, đọc nhiều. Cần bỏ tục lệ cứ giao việc cho cấp dưới rồi đi khai trương rồi bắt các "ông nhỏ" cặm cụi viết Thông tư, đề án cải cách. Những thứ này trở thành nghịch lý về trật tự công việc của chúng ta", TS. Nguyễn Đình Cung, chuyên gia kinh tế chia sẻ tại Hội thảo " Thúc đẩy cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành: Vấn đề và kiến nghị"
 • 'Cú hích' nâng tầm ngành chăn nuôi

  'Cú hích' nâng tầm ngành chăn nuôi

  Chiến lược phát triển trong giai đoạn mới được kỳ vọng sẽ đưa ngành chăn nuôi lên một bước phát triển mới, hướng tới chế biến theo chuỗi và đẩy mạnh xuất khẩu, giải quyết được nghịch lý lệch pha cung - cầu.
 • Liên kết doanh nghiệp: Tạo sức mạnh xây dựng thương hiệu

  Liên kết doanh nghiệp: Tạo sức mạnh xây dựng thương hiệu

  Hiện, hầu hết các doanh nghiệp chỉ tập trung cho lợi ích riêng lẻ, kiểu “mạnh ai người ấy làm” chứ chưa thấy rõ được lợi ích của việc liên kết doanh nghiệp giúp xây dựng thương hiệu cho ngành hàng.
 • Dệt may các nước sẽ ồ ạt vào Việt Nam sau dịch Covid-19

  Dệt may các nước sẽ ồ ạt vào Việt Nam sau dịch Covid-19

  Đầu tư dệt may của các nước sẽ dịch chuyển vào Việt Nam từ nay đến năm 2025 và được dự báo là sẽ rất nhanh, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.
 • Gói hỗ trợ lần 2: Cần có cách tiếp cận trong bối cảnh “không bình thường

  Gói hỗ trợ lần 2: Cần có cách tiếp cận trong bối cảnh “không bình thường"

  Việc hỗ trợ doanh nghiệp thời điểm này là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, cần làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ nhanh nhất và khuyến khích họ vay vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động?
 • Để tài chính vi mô là đòn bẩy cho tài chính toàn diện

  Để tài chính vi mô là đòn bẩy cho tài chính toàn diện

  Giới chuyên gia nhận thấy dù khuôn khổ pháp lý cho hoạt động TCVM ngày càng được chú trọng, nhưng do quy mô, hình thức tổ chức của các chương trình, dự án TCVM tại Việt Nam còn trải rộng...
 • Làn sóng rao bán khách sạn mạnh nhất 10 năm

  Làn sóng rao bán khách sạn mạnh nhất 10 năm

  Mỗi ngày, hàng chục khách sạn từ TP HCM, Hà Nội, các thành phố biển được chào bán rầm rộ nhưng vắng bên mua.
 • Tỉnh Đắk Lắk xử lý vướng mắc trong quá trình sắp xếp, đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước

  Tỉnh Đắk Lắk xử lý vướng mắc trong quá trình sắp xếp, đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước

  Tỉnh Đắk Lắk có 25 công ty nông - lâm nghiệp, trong đó có 15 công ty lâm nghiệp, 10 công ty nông nghiệp do tỉnh quản lý và thuộc diện phải sắp xếp, chuyển đổi.
 • Kế hoạch kinh tế đặc biệt thời Covid-19

  Kế hoạch kinh tế đặc biệt thời Covid-19

  Các chuyên gia kinh tế cho rằng giai đoạn 2 năm tới không nên đặt vấn đề tăng trưởng nhanh mà là phục hồi, giúp doanh nghiệp tái cơ cấu, tạo thế để 3 năm sau tăng tốc.
 • Một NHTƯ khôn ngoan có nên tích lũy ngoại hối trong thầm lặng?

  Một NHTƯ khôn ngoan có nên tích lũy ngoại hối trong thầm lặng?

  Trong bối cảnh địa chính trị tiền tệ phức tạp thế giới và khu vực, Việt Nam có tin tốt lành khi Chính phủ vừa công bố dự trữ ngoại hối lên đến 92 tỷ USD và khả năng từ nay đến cuối năm lên 100 tỷ USD.
1 2