• Cảnh giác với chiêu cho vay tiền không cần thế chấp

  Cảnh giác với chiêu cho vay tiền không cần thế chấp

  Tại Phú Yên, tình trạng cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đang diễn biến khá phức tạp, kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê làm phát sinh nhiều loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật tài sản.
 • “Tứ trụ” cải cách phát triển Việt Nam

  “Tứ trụ” cải cách phát triển Việt Nam

  Không phải ngẫu nhiên mà tại hai diễn đàn về cải cách và phát triển Việt Nam là VBF và VRDF, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều “kiên trì lắng nghe các ý kiến phê bình, xây dựng”.
 • Bộ Y tế cho phép Bệnh viện E “lựa chọn nhà thầu” gói thầu lên tới hàng trăm tỷ đồng

  Bộ Y tế cho phép Bệnh viện E “lựa chọn nhà thầu” gói thầu lên tới hàng trăm tỷ đồng

  Một chủ doanh nghiệp ở Hà Nam đã tìm đến Bệnh viện E để mua hồ sơ tham gia đấu thầu. Tuy nhiên, việc mua được hồ sơ không hề đơn giản.
 • Vụ kiện Vinasun và Grab là minh chứng của thiếu “luật chơi” thời 4.0

  Vụ kiện Vinasun và Grab là minh chứng của thiếu “luật chơi” thời 4.0

  Thời 4.0 hiện nay, cái mà chúng ta còn đang lúng túng chính là “luật chơi”. Vụ kiện giữa VinaSun và Grab không chỉ đơn giản là sự va chạm giữa các mô hình kinh doanh truyền thống với mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ. Mặc dù các cơ quan quản lý đã có những nỗ lực để điều chỉnh, chúng ta cần thừa nhận rằng có một độ trễ nhất định của chính sách.
 • Chỉ tịch VCCI: Không 'cởi trói' thì cơ hội sẽ là thách thức

  Chỉ tịch VCCI: Không 'cởi trói' thì cơ hội sẽ là thách thức

  "Tôi từng nêu ý kiến về câu chuyện CPTPP và giấy phép con ở Việt Nam. Nếu không cởi trói, không xóa bỏ giấy phép con, các hiệp định không phải cơ hội mà là thách thức. Tưởng nói hội nhập là vấn đề bên ngoài biên giới nhưng thực tế lại là bên trong", Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định.
 • Hà Nội: Đầu tư nước ngoài đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa

  Hà Nội: Đầu tư nước ngoài đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa

  Đầu tư nước ngoài của Hà Nội ước đạt 6,5 tỷ USD, lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập.
 • Cải cách hành chính Thuế: Chặng đường còn lắm chông gai

  Cải cách hành chính Thuế: Chặng đường còn lắm chông gai

  Cải cách thủ tục hành chính, điện tử hóa trong quản lý thuế tạo thuận lợi cho người nộp thuế, nhưng không phải địa phương nào khi triển khai chính sách này cũng gặp thuận lợi.
 • Hiệp hội của các tổ chức kinh tế: Những khía cạnh pháp lý cần lời giải

  Hiệp hội của các tổ chức kinh tế: Những khía cạnh pháp lý cần lời giải

  Ngày 21/04/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội. Mục đ khoản 4 Điều 5 của Nghị định quy định: Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có hội viên là đại diện các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân của Việt Nam, có phạm vi hoạt động cả nước với ít nhất 11 đại diện pháp nhân ở nhiều tỉnh; Hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm đại diện pháp nhân trong tỉnh cùng ngành nghề hoặc cùng lĩnh vực hoạt động có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập Hiệp hội. Song, đến nay vẫn chưa có Luật về hội nên còn nhiều cách hiểu khác nhau về Hội, và do đó còn nhiều vấn đề chưa có lời giải thỏa đáng phục vụ việc gia tăng số lượng và chất lượng hoạt động của các Hội để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bài viết này nhằm góp tiếng nói vào việc giải quyết vấn đề quan trọng này trong bối cảnh chúng ta đang trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hiện nay.
 • Doanh nghiệp nhà nước và “sân trước, sân sau”

  Doanh nghiệp nhà nước và “sân trước, sân sau”

  DNNN là “con gà đẻ trứng vàng”, hẳn không sai vì kinh doanh trong lĩnh vực cốt lõi của nền kinh tế như năng lượng, viễn thông… Đó có phải nguyên nhân làm chậm quá trình cổ phần hóa DNNN?
 • Hãy là một hành khách đem lại ảnh hưởng tích cực tới lái xe

  Hãy là một hành khách đem lại ảnh hưởng tích cực tới lái xe

  Khi hành vi lái xe xao nhãng đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, thì phần lớn mọi người thường đổ lỗi cho sự bất cẩn của người cầm lái, hay những xao nhãng do sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chính gây mất tập trung khi lái xe mà ít ai nghĩ tới đó là những hành khách đang ngồi cùng trong xe.
 • Cải cách môi trường kinh doanh còn chậm, nhiều Bộ thực hiện đối phó

  Cải cách môi trường kinh doanh còn chậm, nhiều Bộ thực hiện đối phó

  Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong thời gian vừa qua, môi trường kinh doanh Việt Nam đã có những chuyển biến rõ nét. Nhiều bộ, ngành rất tiên phong, quyết liệt trong cắt giảm và đơn giản hoá điều kiện kinh doanh và cải cách kiểm tra chuyên ngành nhưng một số bộ ngành ít chuyển biến, còn thực hiện đối phó.
 • "Nghị định 86 muốn dìm xe công nghệ xuống cho bằng taxi truyền thống?"

  Đánh giá về Dự thảo Nghị định 86 sửa đổi đang được Bộ GTVT đưa ra lấy ý kiến lần thứ 6, ông Ngô Vĩnh Bạch Dương - Trưởng phòng Luật kinh tế, Viện Nhà nước và Pháp luật, bày tỏ dường như Nghị định này đang muốn dìm taxi công nghệ xuống cho bằng taxi truyền thống. Theo quan điểm của ông, điều kiện kinh doanh phải nhằm vào quản lý chỗ rủi ro, nếu không rủi ro đừng quản lý!
 • Thủ tướng: Tâm lý e ngại, sợ mất vị trí đang kìm hãm tiến độ cổ phần hóa

  Thủ tướng: Tâm lý e ngại, sợ mất vị trí đang kìm hãm tiến độ cổ phần hóa

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết như vậy khi lý giải nguyên nhân dẫn tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước còn chậm, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp còn chưa cao.
 • Nhân tai hay thiên tai?

  Nhân tai hay thiên tai?

  Lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho hay quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú không có hạng mục hồ bơi, bản vẽ thiết kế thi công dự án chưa được phê duyệt...
 • Ngại thưa kiện ra tòa, doanh nghiệp nhờ xã hội đen giải quyết tranh chấp

  Ngại thưa kiện ra tòa, doanh nghiệp nhờ xã hội đen giải quyết tranh chấp

  Qua khảo sát của VCCI, hầu hết các doanh nghiệp không sẵn sàng kiện ra tòa các tranh chấp với đối tác, mà tìm đến các biện pháp khác, trong đó có nhờ xã hội đen giải quyết.
 • Cổ phần hóa doanh nghiệp: Vẫn tốc độ “rùa”

  Cổ phần hóa doanh nghiệp: Vẫn tốc độ “rùa”

  Dù sau cổ phần hóa (CPH), kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) khả quan hơn; Quản trị có nhiều thay đổi nhưng số lượng DNNN hoàn thành CPH theo tiến độ của năm 2018 vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.
 • Cắt giảm điều kiện kinh doanh nhiều nơi vẫn chỉ là “đơn giản hóa”

  Cắt giảm điều kiện kinh doanh nhiều nơi vẫn chỉ là “đơn giản hóa”

  Một số Bộ mặc dù tinh thần cắt giảm điều kiện kinh doanh khá mạnh mẽ, song thực tế lại không được “mạnh” như tinh thần.
 • Việt Nam thúc đẩy liên kết kinh tế và tự do hoá thương mại khu vực

  Việt Nam thúc đẩy liên kết kinh tế và tự do hoá thương mại khu vực

  Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 26 khẳng định sự chủ động, tích cực và trách nhiệm cao của Việt Nam trong tham gia định hình liên kết kinh tế khu vực, tiếp tục đóng góp cùng vun đắp tương lai chung.
 • Bao nhiêu tỷ phú, đại gia bỏ mạng, dân Việt vẫn phải vui hết mình

  Bao nhiêu tỷ phú, đại gia bỏ mạng, dân Việt vẫn phải vui hết mình

  "Tại sao ở các nước giá mua một lít rượu bằng mua 3 lít sữa mà của chúng ta mua 3 lít rượu bằng 1 lít sữa... Tôi đã nói rất mạnh. Nhưng mấy ông văn hóa không nghe, cuối cùng quy định chỉ cấm quảng cáo rượu trên 15 độ, còn các cái khác thì không”.
 • Đào tạo nhân lực thời 4.0: Doanh nghiệp Việt Nam chỉ săn bắt chứ không muốn nuôi trồng

  Đào tạo nhân lực thời 4.0: Doanh nghiệp Việt Nam chỉ săn bắt chứ không muốn nuôi trồng

  Sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp ở Việt Nam trong đào tạo nhân lực công nghệ thông tin còn rất hạn chế vì hầu hết các doanh nghiệp chỉ săn bắt chứ không nuôi trồng.
1 2