Quyền của người lao động theo pháp luật Việt Nam tham chiếu với Hiệp định CPTPP

Quyền của người lao động theo pháp luật Việt Nam tham chiếu với Hiệp định CPTPP

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được 11 nước ký kết và thông qua ngày 8/3/2018, tại Santiago (Chile). Mặc dù Hiệp định CPTPP không đặt ra những yêu cầu mới, cao hơn những chuẩn mực chung về lao động so với các tiêu chuẩn của ILO, nhưng với tư cách là thành viên của ILO và của CPTPP thì việc nghiên cứu, rà soát các quyền của người lao động trong CPTPP để điều chỉnh, bổ sung nhằm đảm bảo việc thực thi pháp luật quốc tế là vấn đề quan trọng, cần thiết của Việt Nam.
 • Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 5,3%

  Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 5,3%

  Sau khi bỏ phiếu, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 là 5,3%. Đây là sự đồng thuận của 15/15 thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia.
 • Tham nhũng chính sách

  Tham nhũng chính sách

  Những ngày đầu tháng 8/2018, tòa soạn báo chúng tôi nhận được một xấp bì thư thật dày, trong từng bì thư là một bộ hồ sơ đất đai cùng đơn kêu cứu vì bị "thu hồi đất trái luật".
 • Dừng dùng quỹ đất thanh toán dự án BT: Gỡ thế nào?

  Dừng dùng quỹ đất thanh toán dự án BT: Gỡ thế nào?

  Đất đai là tài sản công, việc quản lý tài sản công phải được thực hiện theo quy định mới, công khai, minh bạch và đấu thầu các công việc.
 • Xử lý 12 dự án thua lỗ: Một số dự án đã có lợi nhuận

  Xử lý 12 dự án thua lỗ: Một số dự án đã có lợi nhuận

  Trong số 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả đang được xử lý, đến nay đã có 2 dự án hoạt động kinh doanh có lãi, 4 dự án giảm lỗ, 1 dự án vận hành trở lại và 2 dự án khác đang được khẩn trương hoàn thành.
 • Thủ tướng: Không cấp mới giấy phép nhập phế liệu vào Việt Nam

  Thủ tướng: Không cấp mới giấy phép nhập phế liệu vào Việt Nam

  Chiều 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam và các giải pháp quản lý.
 • Doanh nghiệp lo ngại mãi vẫn là nhỏ và vừa

  Doanh nghiệp lo ngại mãi vẫn là nhỏ và vừa

  Đánh giá về việc thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực – Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VinaSME) cho rằng, nếu Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa không được triển khai hiệu quả thì đến năm 2030, về cơ bản, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ không có sự thay đổi.
 • Giám sát doanh nghiệp nhà nước vẫn nặng tính hành chính

  Giám sát doanh nghiệp nhà nước vẫn nặng tính hành chính

  Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, cơ chế giám sát doanh nghiệp nhà nước và cả cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước khá đầy đủ về văn bản, nhưng thiếu hiệu quả.
 • Lo ngại sư tử đá ngoại lai lại thành phổ biến

  Lo ngại sư tử đá ngoại lai lại thành phổ biến

  Những linh vật ngoại lai vẫn đang tồn tại ở các di tích danh thắng mà chưa được di dời, những “kiến trúc lạ” được xây dựng thêm trong khuôn viên di tích, danh thắng khiến không ít du khách ngỡ ngàng, thậm chí gây “sốc” cho du khách khi đến thăm quan, đặc biệt ở các di tích cấp quốc gia trên địa bàn Thủ đô.
 • GD&ĐT nằm trong Top 3 lĩnh vực Việt Nam cần đổi mới ngay để thúc đẩy kinh tế số

  GD&ĐT nằm trong Top 3 lĩnh vực Việt Nam cần đổi mới ngay để thúc đẩy kinh tế số

  Theo các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Khảo sát về mức độ sẵn sàng Chuyển đổi số tại Việt Nam, 3 lĩnh vực của Việt Nam cần và có thể thực hiện đổi mới ngay, quyết liệt để thúc đẩy phát triển kinh tế số lần lượt là CNTT, Thương mại điện tử và GD&ĐT.
 • Chuyên gia điểm những lý do khiến bộ máy “càng giảm lại càng phình“

  Chuyên gia điểm những lý do khiến bộ máy “càng giảm lại càng phình“

  Việc tinh gọn bộ máy thời chủ yếu dựa vào sự tự giác của cán bộ công chức viên chức, trong khi trách nhiệm là của người đứng đầu.
 • Bộ Công an nói gì về ý kiến Luật An ninh mạng kiểm soát thông tin cá nhân?

  Bộ Công an nói gì về ý kiến Luật An ninh mạng kiểm soát thông tin cá nhân?

  Bác bỏ việc Luật An ninh mạng yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp toàn bộ thông tin người dùng như thông tin cá nhân, thông tin riêng tư cho cơ quan chức năng, Bộ Công an khẳng định, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không chỉ đơn thuần về kinh tế...

  Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không chỉ đơn thuần về kinh tế...

  Ông Khoan cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không chỉ là một sự kiện kinh tế, thương mại đơn thuần mà nó là một sự kiện phản ánh sự thay đổi của thế giới.
 • Thủ tướng nghiêm cấm tự đặt thêm điều kiện kinh doanh

  Thủ tướng nghiêm cấm tự đặt thêm điều kiện kinh doanh

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về tăng cường cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh.
 • Hai phương án “quản” xe Grab

  Hai phương án “quản” xe Grab

  Bộ GTVT vừa hoàn thành chỉnh sửa dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.
 • Việt Nam cần thành lập cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài thế hệ mới

  Việt Nam cần thành lập cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài thế hệ mới

  Đây là khuyến nghị nêu trong báo cáo mới đây của Tổ chức IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đang hỗ trợ Việt Nam đón đầu và tận dụng các cơ hội thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thế hệ mới nhằm duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao, nâng cao năng lực cạnh tranh và và thúc đẩy sự thịnh vượng.
 • Doanh nghiệp, doanh nhân là tiên phong chuyển đổi kinh tế các bon thấp

  Doanh nghiệp, doanh nhân là tiên phong chuyển đổi kinh tế các bon thấp

  Phát biểu tại Hội nghị Toàn quốc về Phát triển bền vững 2018 diễn ra chiều ngày 5/7, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định, ở Việt Nam, ứng phó với BĐKH vừa là thách thức nhưng cũng có những cơ hội để chúng ta chuyển đổi nền kinh tế theo hướng các bon thấp, nền kinh tế sạch và bền vững. Để thực hiện được nhiệm vụ này, cộng đồng doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng và doanh nhân phải đi đầu.
 • Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: “Tối hậu thư” cải cách

  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: “Tối hậu thư” cải cách

  Một lần nữa, “tối hậu thư” cải cách đã được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, diễn ra trong hai ngày 2-3/7. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi hôm nay (4/7), Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - VBF giữa kỳ - kênh đối thoại chính sách hiệu quả giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư - được tổ chức.
 • Công đoàn Việt Nam thời kỳ hội nhập

  Công đoàn Việt Nam thời kỳ hội nhập

  Đề án cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội là một trong số những nội dung được xem xét tại Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII). Những vấn đề được bàn và kết luận tại Hội nghị này sẽ gắn liền với việc đổi mới tổ chức công đoàn cùng với công cuộc hoàn thiện thể chế kinh tế hiện nay, trong đó có việc sửa đổi Bộ luật Lao động. Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) cùng với EU - Việt Nam FTA, được gọi là những FTA thế hệ mới, điểm đáng chú ý của CPTTP là nhấn mạnh đến quyền lao động.
 • Quyền của người lao động theo pháp luật Việt Nam tham chiếu với Hiệp định CPTPP

  Quyền của người lao động theo pháp luật Việt Nam tham chiếu với Hiệp định CPTPP

  Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được 11 nước ký kết và thông qua ngày 8/3/2018, tại Santiago (Chile). Mặc dù Hiệp định CPTPP không đặt ra những yêu cầu mới, cao hơn những chuẩn mực chung về lao động so với các tiêu chuẩn của ILO, nhưng với tư cách là thành viên của ILO và của CPTPP thì việc nghiên cứu, rà soát các quyền của người lao động trong CPTPP để điều chỉnh, bổ sung nhằm đảm bảo việc thực thi pháp luật quốc tế là vấn đề quan trọng, cần thiết của Việt Nam.
 • Chi 104 tỉ đồng kỷ niệm 990 năm danh xưng: Lãng phí và phù phiếm!

  Chi 104 tỉ đồng kỷ niệm 990 năm danh xưng: Lãng phí và phù phiếm!

  Việc dự chi 104 tỉ đồng cho công tác tổ chức sự kiện kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa là quá phù phiếm, lãng phí, không cần thiết- đó là nhận định của nhiều chuyên gia.
1 2