• Khủng hoảng nước sạch tại Hà Nội: Khổ như 'thời bao cấp'

  Khủng hoảng nước sạch tại Hà Nội: Khổ như 'thời bao cấp'

  “Mấy hôm nay nấu đồ ăn bằng nước sông Đà à chị”? Một thanh niên hỏi khi bước vào quán phở. “Không, chị lấy nước sạch thành phố phát đấy”, bà chủ quán ăn khu HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) nói, đồng thời chỉ tay ra chỗ cách vài bước chân, hàng người rồng rắn xếp hàng chờ đến lượt lấy nước.
 • Tạo bệ phóng chính sách để doanh nghiệp bứt phá

  Tạo bệ phóng chính sách để doanh nghiệp bứt phá

  Doanh nghiệp Việt không còn sợ ra “biển lớn”, thay vào đó sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần “bệ phóng” từ những chính sách cởi mở của Chính phủ.
 • Ép 5 triệu hộ kinh doanh vào luật là không cần thiết, gây hoang mang

  Ép 5 triệu hộ kinh doanh vào luật là không cần thiết, gây hoang mang

  Đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc "ép" hộ kinh doanh thành doanh nghiệp là không cần thiết, thậm chí tạo tâm lý hoang mang cho người dân.
 • Bộ Công Thương lo ngại hàng hóa Trung Quốc 'mượn' Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ

  Bộ Công Thương lo ngại hàng hóa Trung Quốc 'mượn' Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ

  Thời gian gần đây, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh, dẫn đến lo ngại hiện tượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mượn Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế.
 • Không quản lý kinh tế chia sẻ bằng tư duy cũ

  Không quản lý kinh tế chia sẻ bằng tư duy cũ

  Không có một mô hình chung nhất cho quản lý kinh tế chia sẻ trên thế giới, với Việt Nam, các chuyên gia cho rằng cần có sự thay đổi về tư duy, chấp nhận cái mới.
 • Thu hút FDI hướng đến chất lượng

  Thu hút FDI hướng đến chất lượng

  Năm 2020, Chính phủ đặt mục tiêu thu hút 35 - 36 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đây cũng là nội dung được các đại biểu quan tâm khi thảo luận về Dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tại Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. Theo TS. Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tăng thu hút FDI rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là chất lượng FDI.
 • 40 nghệ sĩ trượt viên chức vì thiếu văn bằng, chứng chỉ: Bóp nghẹt nghệ thuật?

  40 nghệ sĩ trượt viên chức vì thiếu văn bằng, chứng chỉ: Bóp nghẹt nghệ thuật?

  Câu chuyện 40 nghệ sĩ TPHCM trượt xét viên chức vì thiếu văn bằng, chứng chỉ khiến giới nghệ sĩ một phen ú ớ, ngơ ngác. Một số yêu cầu này đang bóp nghẹt nghệ sĩ vốn luôn đề cao tố chất tài năng, sáng tạo.
 • Doanh nghiệp, doanh nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế

  Doanh nghiệp, doanh nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế

  Nhằm khơi dậy trí tuệ, sức sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với đất nước, góp phần triển khai thực hiện thành công đường lối, chủ trương của Đảng về đổi mới và phát triển kinh tế, ngày 3/9/2019, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan tổ chức Cuộc vận động “Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế”. Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập giới thiệu những ý kiến góp ý tâm huyết của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hưởng ứng cuộc vận động này.
 • Truy thu thuế người kiếm tiền tỷ trên Facebook, YouTube thế nào?

  Truy thu thuế người kiếm tiền tỷ trên Facebook, YouTube thế nào?

  Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế cho rằng, quan trọng nhất là sự phối hợp của các tập đoàn đa quốc gia như Google, Facebook với Ngân hàng Nhà nước và cơ quan thuế để truy xuất dòng tiền thu nhập bất thường của các cá nhân, doanh nghiệp.
 • Một Sa Ná đang “hồi sinh” sau lũ dữ

  Một Sa Ná đang “hồi sinh” sau lũ dữ

  Một Sa Ná hoang tàn, đổ nát, đau thương sau khi cơn bão số 3 tràn qua vẫn còn in đậm trong triệu trái tim chúng ta. Đó là sự mất mát quá lớn về con người và của cải ở một bản nghèo côi cút ven sông, cheo leo vách núi. Những tưởng nơi đó chỉ còn là nước mắt và sự tuyệt vọng không gì xoa dịu được. Song với sự chung tay, giúp sức của toàn xã hội, hướng về Sa Ná thân yêu, sự vào cuộc kịp thời, nhanh chóng của chính quyền địa phương, bản làng này đang dần được hồi sinh ở một vùng đất mới.
 • Doanh nghiệp vẫn lo rủi ro nghiệp vụ hải quan

  Doanh nghiệp vẫn lo rủi ro nghiệp vụ hải quan

  Dự thảo Thông tư quy định quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan đến nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa nhận được sự đồng thuận từ phía doanh nghiệp trong việc nâng cao mức độ tuân thủ thủ tục hải quan.
 • Còn lỗ hổng chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ

  Còn lỗ hổng chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ

  Nông nghiệp Việt Nam ngày càng già nua. Phát triển Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) sẽ góp phần trẻ hóa được nền nông nghiệp Việt. Bước đi này nhằm tìm kiếm những phương cách đưa nông sản thuần tự nhiên đến người tiêu dùng, phù hợp với xu hướng sống sinh thái hòa hợp với thiên nhiên và phát triển bền vững, chống ô nhiễm môi trường... Để tìm lời giải cho bài toán này, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có cuộc phỏng vấn ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA).
 • Tham gia sân chơi toàn cầu đòi hỏi doanh nghiệp phải có đủ tiềm lực, liên kết, hợp tác chặt chẽ

  Tham gia sân chơi toàn cầu đòi hỏi doanh nghiệp phải có đủ tiềm lực, liên kết, hợp tác chặt chẽ

  Nhằm tìm ra những sáng kiến, giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường liên kết, thúc đẩy doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu”.
 • Có nên tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ?

  Có nên tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ?

  Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm. Đề xuất ngay lập tức gây tranh cãi, nhiều doanh nghiệp cho rằng đề xuất chỉ hợp lý khi năng suất lao động tăng thêm.
 • Giảm giờ làm dưới góc nhìn của doanh nghiệp

  Giảm giờ làm dưới góc nhìn của doanh nghiệp

  Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có nội dung giảm giờ làm từ 48 giờ xuống 44 giờ/ tuần vẫn đang tiếp tục được lấy ý kiến từ các cơ quan, bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan và đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Các doanh nghiệp sản xuất đều cho rằng nếu giảm giờ làm trong tuần sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp.
 • Khả năng kết nối: Điểm yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

  Khả năng kết nối: Điểm yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

  Khả năng kết nối của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững và khả năng thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam trong những thập niên tới.
 • Một mức giá điện mặt trời: Lo kém cạnh tranh, quá tải lưới điện

  Một mức giá điện mặt trời: Lo kém cạnh tranh, quá tải lưới điện

  Mới đây, Bộ Công Thương đã chính thức kiến nghị Thủ tướng xem xét phương án 1 mức giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc. Phương án mới này khiến không ít nhà đầu tư lo ngại giảm lợi nhuận, kém cạnh tranh, đồng thời tiếp diễn bài toán nan giản về quá tải lưới điện.
 • Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Cần gỡ những

  Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Cần gỡ những "nút thắt" nào?

  Để tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, cần kiên quyết loại bỏ các dự án kém hiệu quả, triển khai chậm...
 • Đội ngũ doanh nhân Việt Nam đang nghe “Tổ quốc gọi tên mình”

  Đội ngũ doanh nhân Việt Nam đang nghe “Tổ quốc gọi tên mình”

  Mỗi doanh nhân hãy góp phần làm giàu cho đất nước, không chỉ bằng lòng với “giấc mơ nho nhỏ” riêng cho gia đình mình và doanh nghiệp mình.
 • Cách mạng 4.0 bắt đầu từ cách mạng về thể chế

  Cách mạng 4.0 bắt đầu từ cách mạng về thể chế

  Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc triển khai cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng cần hành động quyết liệt hơn. Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ. Cả nhà quản lý, doanh nghiệp đều cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách và trong cách tiếp cận.
1 2