Giáo sư Mary Lee Rhodes: Mô hình doanh nghiệp xã hội sẽ thúc đẩy tinh thần kinh doanh

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Mô hình doanh nghiệp xã hội sẽ thúc đẩy tinh thần kinh doanh

Vào trung tuần tháng 12/2018, Giáo sư Mary Lee Rhodes - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo về Sáng tạo và Khởi nghiệp, thuộc Trường Đại học Trinity Dublin - Ireland đã đến Việt Nam và có những buổi nói chuyện với sinh viên về tư duy độc lập, giao tiếp hiệu quả, phát triển liên tục và hành động có trách nhiệm, cũng như các môn học về đạo đức, trách nhiệm xã hội, sáng tạo xã hội, khởi nghiệp xã hội, đồng thời tham gia khảo sát một số doanh nghiệp xã hội.
 • Giáo sư Mary Lee Rhodes: Mô hình doanh nghiệp xã hội sẽ thúc đẩy tinh thần kinh doanh

  Giáo sư Mary Lee Rhodes: Mô hình doanh nghiệp xã hội sẽ thúc đẩy tinh thần kinh doanh

  Vào trung tuần tháng 12/2018, Giáo sư Mary Lee Rhodes - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo về Sáng tạo và Khởi nghiệp, thuộc Trường Đại học Trinity Dublin - Ireland đã đến Việt Nam và có những buổi nói chuyện với sinh viên về tư duy độc lập, giao tiếp hiệu quả, phát triển liên tục và hành động có trách nhiệm, cũng như các môn học về đạo đức, trách nhiệm xã hội, sáng tạo xã hội, khởi nghiệp xã hội, đồng thời tham gia khảo sát một số doanh nghiệp xã hội.
 • “Tín dụng đen' bủa vây dân nghèo những ngày giáp Tết

  “Tín dụng đen' bủa vây dân nghèo những ngày giáp Tết

  Những ngày giáp Tết, tín dụng đen hoạt động mạnh, bao trùm hết các vùng miền của đất nước. Nhiều người nơm nớp lo sợ vì bị tín dụng đen đe dọa cuộc sống.
 • Kỷ Hợi 2019 hứa gì?

  Kỷ Hợi 2019 hứa gì?

  “Tuổi hợi nằm đợi mà ăn”. Sự nhàn nhã gắn với tuổi hợi là xu hướng nổi trội trong số mệnh của con người. Đây là một sự chiêm nghiệm được đúc kết từ ngàn năm xưa cũ, hơn là một chân lý có thể được chứng minh. Ngàn năm đã qua đi và ngàn năm đang trở lại. Những gì đúng với ngàn năm xưa cũ có còn đúng cho ngàn năm đang tới hay không?
 • "Ma trận" hàng xách tay

  Thời gian qua, đánh trúng nhu cầu của người tiêu dùng, những người kinh doanh các mặt hàng hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sữa… xách tay từ nước ngoài về Việt Nam có xu hướng mở rộng kênh phân phối qua nhiều hình thức. Đặc thù mua bán nhỏ lẻ và không thường xuyên của loại hàng này khiến việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng của các ngành chức năng gặp nhiều khó khăn.
 • Hàng giả, hàng lậu vẫn sẽ diễn biến phức tạp trong năm 2019

  Hàng giả, hàng lậu vẫn sẽ diễn biến phức tạp trong năm 2019

  Năm 2019, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn biến phức tạp.
 • Thủ tướng: Tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ, đẩy nhiều gia đình thành “chị Dậu mới”

  Thủ tướng: Tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ, đẩy nhiều gia đình thành “chị Dậu mới”

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá như vậy về vấn nạn tín dụng đen, khi đến dự và phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019 vào hôm nay (9/1). Ông chỉ đạo ngành ngân hàng cần chủ động phối hợp hơn với Bộ Công an, xử lý tốt hơn tình trạng tín dụng đen, cần kịp thời tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận tín dụng.
 • Làm thế nào để cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam?

  Làm thế nào để cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam?

  Việt Nam cần tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, có chính sách pháp luật ổn định để góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
 • Doanh nghiệp đánh giá về môi trường kinh doanh năm 2018

  Doanh nghiệp đánh giá về môi trường kinh doanh năm 2018

  Nhân dịp đầu năm mới 2019, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã ghi nhận ý kiến đánh giá về "Môi trường kinh doanh Việt Nam 2018" của lãnh đạo một số Hiệp hội, hội doanh nghiệp, ngành nghề thảo luận về chiến lược đảm bảo tăng trưởng bền vững thông qua môi trường kinh doanh có nhiều thuận lợi... qua những câu chuyện có thật và kinh nghiệm của doanh nghiệp. Đồng thời, Diễn đàn cũng tìm kiếm tầm nhìn về cách xây dựng môi trường tốt nhất nhằm phát triển kinh tế tư nhân và đóng góp nhằm hướng tới một xã hội ổn định và tốt đẹp hơn.
 • Phát triển văn hóa doanh nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

  Phát triển văn hóa doanh nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

  Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan từng đưa ra 7 “cặp đôi chưa hoàn hảo” trong văn hóa kinh doanh của doanh nhân Việt là: Tài xoay xở, nhưng thiếu căn cơ; Rất dễ hứa hẹn, nhưng lại khó thực hiện; Một người thì giỏi, nhiều người thì kém; Giỏi thích nghi nhưng ít sáng tạo; Coi trọng hình thức, nhưng không quan tâm đầy đủ đến thực chất; Tham cái nhỏ, bỏ cái lớn; Nổi tiếng về cần cù, nhưng lại thiếu tính kỷ luật trong sản xuất, kinh doanh…
 • Giáo dục sớm cần đúng với quy luật nhận thức của trẻ nhỏ

  Giáo dục sớm cần đúng với quy luật nhận thức của trẻ nhỏ

  Tọa đàm “Cách tiếp cận hiệu quả trong phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho trẻ trong giai đoạn từ 3-11 tuổi” do CMS Edu tổ chức vào cuối tháng 11 vừa qua đã “cảnh tỉnh” các bậc phụ huynh, giáo viên về giáo dục sớm cho trẻ.
 • Doanh nghiệp nợ BHXH: Giải pháp nào bảo vệ người lao động?

  Doanh nghiệp nợ BHXH: Giải pháp nào bảo vệ người lao động?

  Thống kê tại Đà Nẵng cho thấy tính đến ngày 30/10/2018 thành phố này đã có gần 1.500 doanh nghiệp trên địa bàn nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 180 tỉ đồng.
 • Quản lý kinh doanh đa cấp: Thắt chặt nhưng vẫn không kiểm soát được

  Quản lý kinh doanh đa cấp: Thắt chặt nhưng vẫn không kiểm soát được

  Kinh doanh đa cấp là một phương thức được nhiều nước trên thế giới thừa nhận và Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) cũng cam kết cho phép và thừa nhận hoạt động này.
 • Tìm cách tháo

  Tìm cách tháo "vòng kim cô" cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

  Luật Doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung được thực hiện từ 1/7/2015 và Luật Đầu tư được thực hiện từ tháng 8/2015 nhưng việc bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện các văn bản pháp luật vẫn chưa có sự tiến triển rõ rệt và đồng bộ dẫn đến sự mâu thuẫn giữa các văn bản pháp luật, gây vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
 • Cảnh giác với chiêu cho vay tiền không cần thế chấp

  Cảnh giác với chiêu cho vay tiền không cần thế chấp

  Tại Phú Yên, tình trạng cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đang diễn biến khá phức tạp, kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê làm phát sinh nhiều loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật tài sản.
 • “Tứ trụ” cải cách phát triển Việt Nam

  “Tứ trụ” cải cách phát triển Việt Nam

  Không phải ngẫu nhiên mà tại hai diễn đàn về cải cách và phát triển Việt Nam là VBF và VRDF, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều “kiên trì lắng nghe các ý kiến phê bình, xây dựng”.
 • Bộ Y tế cho phép Bệnh viện E “lựa chọn nhà thầu” gói thầu lên tới hàng trăm tỷ đồng

  Bộ Y tế cho phép Bệnh viện E “lựa chọn nhà thầu” gói thầu lên tới hàng trăm tỷ đồng

  Một chủ doanh nghiệp ở Hà Nam đã tìm đến Bệnh viện E để mua hồ sơ tham gia đấu thầu. Tuy nhiên, việc mua được hồ sơ không hề đơn giản.
 • Vụ kiện Vinasun và Grab là minh chứng của thiếu “luật chơi” thời 4.0

  Vụ kiện Vinasun và Grab là minh chứng của thiếu “luật chơi” thời 4.0

  Thời 4.0 hiện nay, cái mà chúng ta còn đang lúng túng chính là “luật chơi”. Vụ kiện giữa VinaSun và Grab không chỉ đơn giản là sự va chạm giữa các mô hình kinh doanh truyền thống với mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ. Mặc dù các cơ quan quản lý đã có những nỗ lực để điều chỉnh, chúng ta cần thừa nhận rằng có một độ trễ nhất định của chính sách.
 • Chỉ tịch VCCI: Không 'cởi trói' thì cơ hội sẽ là thách thức

  Chỉ tịch VCCI: Không 'cởi trói' thì cơ hội sẽ là thách thức

  "Tôi từng nêu ý kiến về câu chuyện CPTPP và giấy phép con ở Việt Nam. Nếu không cởi trói, không xóa bỏ giấy phép con, các hiệp định không phải cơ hội mà là thách thức. Tưởng nói hội nhập là vấn đề bên ngoài biên giới nhưng thực tế lại là bên trong", Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định.
 • Hà Nội: Đầu tư nước ngoài đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa

  Hà Nội: Đầu tư nước ngoài đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa

  Đầu tư nước ngoài của Hà Nội ước đạt 6,5 tỷ USD, lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập.
 • Cải cách hành chính Thuế: Chặng đường còn lắm chông gai

  Cải cách hành chính Thuế: Chặng đường còn lắm chông gai

  Cải cách thủ tục hành chính, điện tử hóa trong quản lý thuế tạo thuận lợi cho người nộp thuế, nhưng không phải địa phương nào khi triển khai chính sách này cũng gặp thuận lợi.
1 2