Thứ ba 07/04/2026 13:52
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào?

12/10/2020 00:00
Tỷ phú Thái Lan Vichai Srivaddhanaprabha, 61 tuổi, người vừa qua đời trong một tai nạn trực thăng tại thành phố Leicester (Anh), là chủ nhân đế chế kinh doanh hàng miễn thuế King Power International. Ông là người giàu thứ 5 tại Thái Lan với tài sản 4

Ông đặt nền móng cho King Power với một cửa hàng miễn thuế nhỏ trong một trung tâm thương mại ở Bangkong, Thái Lan vào năm 1989. Sau đó, công ty này giành được giấy phép độc quyền khai thác cửa hàng miễn thuế tại các sân bay lớn của Thái Lan, từ đó sự nghiệp của ông Srivaddhanaprabha bắt đầu lên "như diều gặp gió" .

King Power được cấp quyền quản lý tất cả không gian bán lẻ tại sân bay quốc tế Suvarnabhmi tại Bangkok – mở cửa vào năm 2006. Hiện King Power là chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất Thái Lan và có mặt tại tất cả sân bay của nước này. Theo Forbes, thương hiệu này trị giá khoảng 3,3 tỷ USD. Ngoài chuỗi cửa hàng miễn thuế, công ty của ông cũng sở hữu nhiều trung tâm thương mại tại Thái Lan.

Năm 2012, gia đình ông được quốc vương Thái Lan ban cho họ mới Srivaddhanaprabha nhằm vinh danh những đóng góp của ông cho người dân Thái. King Power cũng nhận được huy hiệu hoàng gia từ năm 2009.

Ông Srivaddhanaprabha đột ngột qua đời trong bối cảnh chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch chấm dứt hợp đồng độc quyền bán lẻ miễn thuế tại sân bay của King Power, dự kiến vào năm 2020. Theo đó, hàng loạt hãng bán lẻ nước ngoài như Lotte Corp của Hàn Quốc hay các công ty nội của Thái Lan như Mall Group, Central Group và Bangkok Airways đang bày tỏ sự quan tâm lớn tới phân khúc này.

Năm 2016, King Power International chi 225 triệu USD mua lại 39% cổ phần AirAsia Thái Lan – chi nhánh của hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Á AirAsia, theo công bố vào tháng 12/2017 của công ty.

Hồi tháng 4, gia đình Srivaddhanaprabha mua lại dự án bất động sản Mahanakhon tại Bangkok với giá khoảng 423 triệu USD, trong đó bao gồm tòa tháp cao nhất thành phố MahaNakhon.

Srivaddhanaprabha còn được biết đến là ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Anh Leicester City. Ông mua lại câu lạc bộ gần phá sản này vào năm 2010 với giá 50 triệu USD. Sau khi trở thành chủ tịch vào tháng 2/2011, tỷ phú Thái đã đầu tư hàng triệu USD để cải thiện đội hình, nâng cấp sân vận động và đã đưa câu lạc bộ này lên chức vô địch giải ngoại hạng Premier League vào năm 2016.

Ông Srivaddhanaprabha sinh năm 1957 trong một gia đình gốc Hoa tại Thái Lan. Ông có 4 người con, trong đó con trai Aiyawatt, còn được biết đến là Khun Top, 33 tuổi, là Giám đốc điều hành của King Power International và cũng là phó chủ tịch của Leicester City. 3 người con khác của ông gồm con trai Apichet và 2 con gái Voramas, Aroonroong đều nằm trong ban giám đốc của King Power International.

Theo Forbes, dưới thời Srivaddhanaprabha, giá trị của Leicester City tăng mạnh và hiện là gần 480 triệu USD.

Đức Anh

Tin bài khác
Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Từ sân vườn nhà dân, kho bãi bỏ hoang đến đất nông nghiệp ven đường, pickleball đang biến mọi khoảng trống thành sân thi đấu. Chỉ trong chưa đầy hai năm, thành phố Thái Bình (nay thuộc tỉnh Hưng Yên) đã chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của môn thể thao mới này. Nhưng phía sau làn sóng đầu tư ồ ạt đó là những câu hỏi chưa có lời đáp về quy hoạch, pháp lý và quyền lợi của người dân sống lân cận.
Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Cơ quan quản lý yêu cầu các hãng hàng không từng bước chuyển sang nhiên liệu bay xanh, với các mốc cụ thể từ nay đến 2050. Lộ trình này không chỉ nhằm giảm phát thải mà còn buộc doanh nghiệp thích ứng với xu thế xanh hóa ngày càng rõ nét của ngành hàng không toàn cầu.
Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Trái với lo ngại về việc “cấm xe máy xăng toàn diện” từ 1/7, Hà Nội khẳng định sẽ chỉ thí điểm vùng phát thải thấp theo khu vực, khung giờ và lộ trình cụ thể. Thành phố đồng thời chuẩn bị hạ tầng giao thông công cộng và chính sách hỗ trợ để người dân thích ứng dần với quá trình chuyển đổi.
Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Giữa lúc nhu cầu mua bán dân sinh vẫn hiện hữu, một số khu chợ được đầu tư bài bản ở Hà Nội lại chưa vận hành hiệu quả như kỳ vọng. Sự đối nghịch giữa hạ tầng chợ được xây dựng với thực tế chợ cóc vẫn len vào đời sống thường nhật đang cho thấy một dạng lãng phí không chỉ nằm ở công trình, mà còn ở hiệu quả sử dụng nguồn lực sau đầu tư.
Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4, Bắc Bộ trời nắng nóng; Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt đến 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ trời nóng; Nam Bộ nắng nóng đến thứ Sáu.
Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa.
Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Quốc tế Lao động 1/5, ngành đường sắt tăng cường nhiều chuyến tàu khu đoạn phía Nam, kết nối TP.HCM với các điểm đến du lịch biển như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.
Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Quy định khung giá mới tại Hà Tĩnh giúp chuẩn hóa thị trường nhà ở xã hội và chung cư, tạo minh bạch, đồng bộ quản lý, đồng thời mở ra cơ hội thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng vận hành.
Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Phố đi bộ Công viên Kỳ Bá được kỳ vọng mở đường cho kinh tế đêm tại Hưng Yên, nhưng vẫn đối mặt 6 tồn tại lớn về mô hình, hạ tầng, quản lý, liên kết du lịch và khai thác bản sắc văn hóa.
TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

Trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến gay gắt và nhu cầu sử dụng điện không ngừng gia tăng, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong năm 2026.
Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4, Hà Nội nắng nóng cả tuần, từ giữa tuần trời nắng gay gắt; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Giá nhiên liệu tăng mạnh, đường sắt tăng giá vé từ ngày 5/4

Giá nhiên liệu tăng mạnh, đường sắt tăng giá vé từ ngày 5/4

Do áp lực chi phí đầu vào, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng cao, ngành đường sắt chính thức điều chỉnh tăng giá vé hành khách và cước vận chuyển hàng hóa kể từ ngày 5/4/2026.
Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ không mưa về đêm, ban ngày nắng mạnh, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng có nơi nắng nóng gay gắt.
Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội giao hơn 81.400 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027, trong khi số học sinh tốt nghiệp THCS lên khoảng 147.000 em, khiến tỷ lệ vào công lập giảm còn khoảng 55%, thấp hơn các năm trước.
Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4, Hà Nội từ ngày mai bắt đầu đợt nắng nóng; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng.