Thứ năm 16/04/2026 20:10
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tuyển Việt Nam có trận đấu tốt như thế nào trước Thái Lan?

12/10/2020 00:00
Tối 5/9, tuyển Việt Nam hòa Thái Lan với tỷ số 0-0 trên sân khách. Trước đối thủ lớn trong khu vực, chắc chắn không phải là kết quả tồi cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo.

Trận cầu giữa Thái Lan và Việt Nam có thể thiếu những diễn biến tưng bừng khiến cổ động viên phải phấn khích, nhưng nó là trận cầu tốt đúng nghĩa với đội tuyển Việt Nam.

Kết quả là tốt, dù thực tế ai cũng thích 3 điểm hơn một điểm. Những điều cần rút kinh nghiệm sau trận cầu cũng rất tốt, và chính những điều ấy mới là thứ giá trị hơn cả bởi chúng ta không chỉ đá với Thái Lan một lần và cũng không chỉ có một đối thủ khó là Thái Lan.

Thái Lan tạo ra áp lực quá lớn

Trong cuộc chơi mà 2 đội đều cực kỳ thận trọng, việc cả Chanathip lẫn Quang Hải đều im hơi lặng tiếng là điều tất nhiên. Cả Thái Lan lẫn Việt Nam đều cùng mục đích là trước khi có thể đặt tay vào chiến thắng, thì phải nghĩ đến chuyện không được để thua.

Chính tâm lý thận trọng đã khiến trận cầu ấy thiếu đi tính hấp dẫn mà người hâm mộ trông đợi vì có quá ít những tình huống hãm thành thực sự nguy hiểm. Phải thừa nhận, rất tiếc cho Văn Toàn ở cú dứt điểm đầu tiên của trận đấu. Nếu nó là bàn thắng mở điểm, rất có thể cục diện trận đấu đã rẽ sang bước ngoặt khác.

Cầu thủ Việt Nam chịu nhiều áp lực trước đội chủ nhà. Ảnh: Minh Chiến.

Tuy nhiên, cũng không thể chê trách Văn Toàn nói riêng hay bất kỳ cầu thủ nào đã dứt điểm không chính xác ở trận đấu này. Đơn giản, khi 2 đội đều chơi áp sát tích cực, bọc lót kỹ lưỡng, các cầu thủ tấn công gần như không thể có nổi thời gian để căn chỉnh và không gian để dứt điểm ưng ý nhất.

Cái cách người Thái bố trí hàng tiền vệ dày đặc hơn về quân số đã khiến đội tuyển Việt Nam rất khó có bóng và triển khai việc tổ chức lối chơi. Sự xông xáo của Hùng Dũng, những nét tinh tế của Tuấn Anh không đủ để chiến thắng được trùng vây của đối thủ không những đông hơn về quân số mà còn có cách lựa chọn vị trí đầy hợp lý.

Và người Thái đã thành công khi khóa chặt khu vực hành lang trong (half space), khu vực được coi là tối quan trọng để tạo ra các tình huống nguy hiểm trong bóng đá hiện đại.

Chính khu vực hành lang trong ấy cũng là "điểm nổ" quen thuộc của Quang Hải. Và khi không gian thuận lợi đã bị bóp nghẹt, việc Quang Hải không thể tỏa sáng cũng là chuyện bình thường. Sự không tỏa sáng ấy không phải Quang Hải chơi dưới phong độ mà do chính sự hợp lý và chuẩn xác trong chiến thuật của đối thủ.

Bởi vậy, không chỉ mình Quang Hải mà các cầu thủ tấn công khác của đội tuyển Việt Nam cũng bị chia cắt với nhau, dẫn đến việc chúng ta không có những đường phối hợp quen thuộc và phải tìm phương án bằng những đường chuyền vượt tuyến từ hàng hậu vệ, những đường chuyền vốn dĩ khó có thể có tính chính xác cao.

Tuy nhiên, ở thế trận bị khóa chặt như thế, phải thừa nhận là các tuyển thủ Việt Nam đã chơi rất tốt khi giữ vững được sự điềm tĩnh, không nôn nóng kiếm tìm chiến thắng mà bất chấp hậu quả của việc kiếm tìm ấy. Sự tỉnh táo đó cho thấy lứa cầu thủ này đã trưởng thành thực sự và có thể đủ sức đương đầu nhiều thách thức khó khăn hơn.

Những điểm yếu cần được khắc phục

Tất nhiên, vẫn có những nhược điểm mà chúng ta cần nhìn vào đó để cải thiện càng sớm càng tốt. Thứ nhất là khả năng phát bóng, khả năng chơi chân của Văn Lâm còn chưa tốt và đã có tình huống anh phát bóng hỏng khiến đối phương gần như đã có cơ hội hoàn hảo.

Thứ hai là sự kết hợp giữa 2 cầu thủ chạy cánh (Trọng Hoàng và Hồng Duy) với các trung vệ chưa tốt, nên Thái Lan đã có vài cơ hội khoét vào nách của chúng ta, đặc biệt là ở hiệp một.

Cuối cùng là khả năng xử lý bóng khi phản công trong thế yếu hơn về quân số. Đã có sự nóng vội nhất định cũng như những tình huống quá cá nhân dẫn tới cơ hội phản công đã bị dập tắt vì để mất bóng trước vòng vây quá tốt của đối thủ.

Nói trận hòa Thái Lan tốt là ở điểm đó. Nó cho chúng ta thấy tuyển Việt Nam còn rất nhiều điểm cần khắc phục và nên nhớ, Thái Lan ở lượt về sẽ còn mạnh hơn Thái Lan ở lượt đi.

Đơn giản, khi đó thời gian làm việc với đội tuyển của ông Nishino đã đủ để lối chơi mà ông xây dựng cho Thái Lan nhuần nhuyễn hơn. Họ sẽ tiến bộ nữa, và ta không thể chiến thắng họ nếu chúng ta cũng không cải thiện mình để tiến bộ hơn.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, việc cầm hòa Thái Lan ở sân Thammasat bằng sự tỉnh táo và điềm tĩnh ở đúng thời điểm Thái Lan tung đội hình mạnh nhất, khát khao phục hận của họ cũng lớn nhất cho thấy tương quan so sánh giữa ta và Thái Lan đã khác hẳn.

Nó chứng minh những chiến thắng vừa rồi không phải là chiến thắng kiểu "thời cuộc", mà là kết quả của những chuyển mình của đội tuyển Việt Nam. Duy trì sự chuyển mình ấy cũng là nhiệm vụ và để thực hiện nhiệm vụ ấy, bài học rút ra từ những trận đấu tốt như trận vừa rồi là quý giá vô cùng.

Hà Quang Minh

Tin bài khác
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng; Nghệ An – Huế nắng nóng bớt gay gắt, Bắc Trung Bộ từ thứ Bảy kết thúc nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông; Đông Nam Bộ chiều nay nắng nóng.
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.
Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Việc phân loại rác tại nguồn đang phổ biến tại đô thị lớn, nhưng câu hỏi rác đi đâu vẫn gây băn khoăn.Mô hình MRF giúp minh bạch hóa toàn bộ hành trình tái chế, củng cố niềm tin người dân
Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4, từ đêm mai Bắc Bộ có mưa; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, Nam Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.
Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Ngày 14/4/2026, Bảo hiểm xã hội cơ sở Thạch Thất tổ chức hội nghị làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đang đề xuất bổ sung thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong xử phạt các vi phạm liên quan đến sát hạch giấy phép lái xe, nhằm bảo đảm đồng bộ với việc chuyển giao chức năng quản lý nhà nước.
Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Tại họp báo quý I năm 2026, UBND TP.Cần Thơ thông tin về các sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII diễn ra từ 26/4 - 1/5/2026.