Chủ nhật 30/08/2026 18:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Tương lai nào cho thị trường công nghệ toàn cầu?

12/10/2020 00:00
Một ngày nào đó, điện thoại thông minh (smartphone) cũng sẽ biến mất giống hệt những chiếc máy nhắn tin hay máy fax từng một thời là mặt hàng công nghệ thời thượng.

Khi máy nhắn tin chỉ còn trong ký ức

Ngày 3.12, Tokyo Telemessage - nhà cung ứng dịch vụ máy nhắn tin cuối cùng của Nhật Bản, công bố quyết định sẽ chấm dứt dịch vụ ở Tokyo và ba vùng lân cận vào tháng 9.2019. Theo Tokyo Telemessage, đây là một quyết định “rất đáng tiếc”. “Các máy nhắn tin từng là vật rất phổ biến trong xã hội Nhật Bản, nhưng số lượng người dùng ngày nay đã giảm còn 1.500”. Tokyo Telemessage cho biết thêm, hãng đã ngừng sản xuất thiết bị phần cứng cách đây 20 năm!

Máy nhắn tin là thiết bị viễn thông không dây nhận và hiển thị tin nhắn thoại hoặc chữ và số. Nó có hai loại là máy nhắn tin một chiều, tức chỉ có thể nhận tin nhắn và máy nhắn tin hai chiều, tức có thể gửi lẫn nhận tin nhắn. Các máy nhắn tin sử dụng máy phát tín hiệu nội bộ để liên lạc với nhau.

Song điện thoại di động xuất hiện ngay sau đó, nhanh chóng đưa máy nhắn tin thành món đồ công nghệ lỗi mốt. Hãng viễn thông lớn NTT từng giới thiệu máy nhắn tin hồi năm 1968 phải ngừng dịch vụ vào năm 2007.

Viễn cảnh nào cho điện thoại thông minh (smartphone)?

Đối với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ thì điện thoại thông minh là một vật bất ly thân. Thế nhưng, liệu một ngày nào đó, điện thoại thông minh cũng sẽ biến mất giống hệt những chiếc máy nhắn tin?

Một ngày nào đó, smartphone cũng sẽ biến mất giống hệt những chiếc máy nhắn tin hay máy fax từng một thời là mặt hàng công nghệ thời thượng.

Máy tính để bàn và máy tính xách tay được tạo thành từ việc kết hợp chuột, bàn phím và màn hình vào chung một thiết bị. Smartphone, có lẽ cũng được phát triển theo mô hình đó, biến nó trở nên nhỏ hơn cùng sự tương tác và cảm ứng ảo. Và có lẽ dẫn đầu trong các ông lớn ngành công nghệ, không thể không kể đến hai ông lớn Apple và Samsung. Thế nhưng dường như, cả Apple và Samsung đều nhiều lần làm người hâm mộ thất vọng, từ các thiết kế kém tinh tế, cho đến khả năng tương thích với những công nghệ không dây mới.

Một ngày nào đó, smartphone cũng sẽ biến mất giống hệt những chiếc máy nhắn tin hay máy fax từng một thời là mặt hàng công nghệ thời thượng. Viễn cảnh cuộc sống không điện thoại thông minh có thể xảy ra nhưng có lẽ, cần vài ít nhất một thập kỷ nữa để có sự chuyển biến đủ lớn khiến thiết bị này bị khai tử.

Nền tảng khiến smartphone sụp đổ có thể đang được Elon Musk, Microsoft, Facebook, Amazon hay một số lớn các công ty mới khởi nghiệp đang nghiên cứu, phát triển. Elon Musk đã cho ra đời Neuralink - Công ty nghiên cứu khả năng kết nối não người với máy tính. Đây là bước đi tiếp theo trong nỗ lực hòa quyện giữa thể chất và thế giới số, giúp con người và máy móc hợp thành một.

Với sự phát triển của Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, cho dù smartphone có bị khai tử đi chăng nữa, con người ta sẽ có một loại máy móc khác thay thế với tính ưu việt hơn bởi dòng chảy của thông tin số.

Việt Nam ở đâu trong bản đồ công nghệ thế giới?

Một loạt vấn đề được đặt ra giữa lúc Bộ Thông tin - Truyền thông đang khuyến khích phát triển hạ tầng băng thông rộng và hạ tầng cơ sở dữ liệu, hoàn thiện mạng di động 4G, nghiên cứu triển khai 5G đáp ứng yêu cầu internet kết nối vạn vật trong thời gian sớm nhất. Nhưng để làm chủ được công nghệ của tương lai, phải thực hiện các bước chuẩn bị ngay từ hôm nay.

Theo ông Denis Brunetti – Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào đồng thời cũng là Đồng chủ tịch EuroCham tại Việt Nam cho biết “Khái niệm về “Cách mạng Công nghiệp 4.0” sẽ thay đổi cách Việt Nam sản xuất và thiết kế sản phẩm công nghệ

Đến nay tại Việt Nam, đa số các dịch vụ công đã chuyển sang trực tuyến. Việt Nam đã cơ bản phủ sóng 4G với hơn 4.000 trạm phát sóng và hơn 95% dân số được phủ sóng, và khoảng 55% người Việt sử dụng điện thoại thông minh. Đây là nền tảng quan trọng giúp Việt Nam nắm bắt nhanh chóng những thành tựu công nghệ mới.

Ông Denis Brunetti cho biết thêm, ông “kỳ vọng năm 2021 mạng 5G sẽ có mặt ở Việt Nam, tuy nhiên đây là khuyến nghị của chúng tôi cho Việt Nam chứ không phải là thời gian mà các bạn bắt buộc phải làm nhưng đó là thời gian chín muồi. Nền tảng cơ sở hạ tầng công nghệ 4G mà Ericsson cung cấp cho các nhà mạng tại Việt Nam hoàn toàn dễ dàng chuyển đổi sang 5G một cách đơn giản và với chi phí thấp”.

Để đón đầu làn sóng công nghệ tại Việt Nam, rất nhiều đại gia đã không thể đứng ngoài cuộc chơi. Bphone, một sản phẩm di động do Bkav nghiên cứu, sản xuất đã ra mắt thế hệ thứ 3- Bphone 3 vào ngày 10-10 và hiện nay Bkav đã có kế hoạch cho Bphone 4 dự kiến ra mắt vào năm sau. Không chịu kém cạnh, sau Bphone, đến lượt Vingroup trình làng thương hiệu điện thoại “Made in Vietnam”. Theo thông báo mới nhất từ Vingroup, ngày 14/12 tập đoàn này sẽ mở bán 4 smartphone thương hiệu Vsmart tại TP.HCM.

Tin bài khác
OpenAI cắt quyền truy cập của Cursor, cuộc đối đầu giữa Sam Altman và Elon Musk nóng trở lại

OpenAI cắt quyền truy cập của Cursor, cuộc đối đầu giữa Sam Altman và Elon Musk nóng trở lại

Quyết định dừng cung cấp mô hình AI cho Cursor không chỉ tác động đến startup lập trình đang thuộc hệ sinh thái của Elon Musk, mà còn cho thấy căng thẳng giữa OpenAI và vị tỷ phú này vẫn chưa hạ nhiệt.
Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo, kinh tế số và đổi mới sáng tạo

Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo, kinh tế số và đổi mới sáng tạo

Cục trưởng Cục Công nghệ số và Trí tuệ Nhân tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Khắc Lịch, khẳng định công nghiệp công nghệ số, AI, bán dẫn và dữ liệu là những năng lực nền tảng trong tiến trình phát triển của Việt Nam.
Luật AI của EU chính thức vào guồng: Big Tech bước vào “bài kiểm tra” minh bạch toàn cầu

Luật AI của EU chính thức vào guồng: Big Tech bước vào “bài kiểm tra” minh bạch toàn cầu

Từ chatbot đến nội dung do AI tạo ra, các ông lớn công nghệ bắt đầu đối mặt với yêu cầu minh bạch khắt khe hơn tại châu Âu — khuôn khổ có thể định hình cách cả thế giới quản trị AI trong nhiều năm tới.
AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

Không còn dừng ở phân tích dữ liệu hay viết mã, Claude đang được Anthropic thử nghiệm để điều khiển trực tiếp kính hiển vi, laser và cả robot, mở ra một cuộc đua mới đưa AI vào thế giới vật lý.
Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 tiêu chuẩn vừa lộ hình ảnh render, hé lộ thiết kế quen thuộc cùng những nâng cấp đáng chú ý về camera, RAM và dung lượng pin.
iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

Theo báo cáo của Counterpoint Research, iPhone 17 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý II/2026, chiếm 6% tổng lượng điện thoại thông minh được bán ra trên toàn cầu.
Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 9/9 tại Mỹ, nơi dự kiến công bố iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng.
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá khởi điểm của iPhone 18 nhằm bù đắp một phần chi phí linh kiện đang gia tăng. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cụ thể vẫn chưa được công bố.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple vừa công bố thế hệ Mac Mini và Mac Studio mới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy tính để phát triển và vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.