Từng bước khẳng định được uy tin và thương hiệu trên vùng đất nắng gió Quảng Bình

Thương hiệu | 10:01:00 21/10/2019

DNHN - Sau hơn 12 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh (xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đã từng bước khẳng định được uy tín và thương hiệu trên lĩnh vực sản xuất, chế biến tinh bột sắn và các sản phẩm từ tinh bột, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho hàng ngàn người nông dân tham gia trồng cây nguyên liệu, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến nông sản của tỉnh Quảng Bình phát triển.

Giám đốc Lê Văn Thơ (người thứ hai từ trái sang) nhận bằng khen

Ngược dòng thời gian cách đây 12 năm, ngày 20/9/2007, khi Giám đốc Lê Văn Thơ chính thức nắm quyền điều hành Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh, khi ấy anh mới ngoài 30 tuổi. Lê Văn Thơ, sinh ra và lớn lên từ miền quê đầy nắng gió với bạt ngàn đồi trọc, đây chính là tiềm năng để trồng cây sắn, cây nghệ, cây dong riềng… nguyên liệu để sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Nhận thức được tiềm năng và lợi thế đó, Thơ cùng anh trai của mình và các đồng sự lập Công ty, viết luận chứng kinh tế - kỹ thuật, xin đầu tư dự án Nhà máy sản xuất tinh bột xuất khẩu từ cây sắn, cây dông riềng, sẵn dây, cây nghệ, với tổng số vốn đầu tư trên 79 tỷ đồng. Hiện, Công ty đã cung cấp cho thị trường các sản phẩm mang nhãn hiệu "Long Giang", như: Tinh bột sắn chất lượng cao cấp dùng trong thực phẩm và các ngành công nghiệp chế biến, với tỷ trọng xuất khẩu trên 90%, tinh bột biến tính được xuất khẩu 100% sản lượng ra thị trường. Sản phẩm bột bánh lọc Long Giang là sản phẩm mới đưa ra thị trường với chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong chế biến món ăn đang hút khách du lịch tìm mua khi đến với Quảng Bình.

 Bánh bột lọc Long Giang được cấp giấy chứng nhận "Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia - năm 2019"

Đầu tư để phát triển.

12 năm qua, Công ty đã và đang tích cực thực hiện đầu tư các dự án nhằm phát triển sản xuất, như: Dự án đầu tư mở rộng sản xuất nhà máy tinh bột Long Giang với tổng số vốn đầu tư trên 79 tỷ đồng; Dự án đầu tư trang trại nuôi trồng tổng hợp Long Giang với tổng số vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng và một số chương trình dự án khác nhằm phát triển chuỗi giá trị sắn cũng như ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động sản xuất, chế biến.

Với hoạt động sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột, Nhà máy tinh bột Long Giang có công suất chế biến 15.000 tấn tinh bột/ năm, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng dùng cho thực phẩm và đã được cấp giấy chứng nhận HACCP số 2018-0002/CNHACCP. Theo định hướng phát triển hoạt động của Công ty Long Giang, nhiều năm qua Công ty đã tung ra thị trường trong và ngoài nước như Trung Quốc, Đài Loan sản phẩm mang nhãn hiệu "Long Giang", như sản phẩm tinh bột sắn chất lượng cao cấp dùng cho thực phẩm và các ngành công nghiệp chế biến, với tỷ trọng xuất khẩu trên 90%.

 Tinh bột sắn Long Giang được cấp giấy chứng nhận "Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia - năm 2017"

Cùng với việc cung cấp các sản phẩm tinh bột, Công ty đã hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để sản xuất và phân phối các sản phẩm có giá trị cao như: Tinh bột sắn dây và miến sắn dây được chế biến từ 100% tinh bột sắn dây nguyên chất, đem lại những món ăn ngon có hương vị và bổ dưỡng. Song song với công tác sản xuất, Công ty chú trọng trong hoạt động xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Được sự giúp đỡ của nhiều Sở ban ngành có liên quan trong tỉnh Quảng Bình, Công ty đã tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội nghị kết nối cung cầu, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu và đăng ký tham gia các chương trình bình chọn sản phẩm. Sản phẩm tinh bột sắn của Công ty Long Giang Thịnh đã vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cấp chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu trong các năm 2015, 2016 và 2017. Bộ Công thương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2017 và 2019. Cũng trong năm 2017, Tổng Hội nông nghiệp Việt Nam cấp chứng nhận: Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam.

Chứng nhận: Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam.

Ứng dụng khoa học công nghệ

Nhằm nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm, Công ty Long Giang Thịnh luôn chú trọng nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, chế biến các sản phẩm; không ngừng nỗ lực cải tiến kỹ thuật để tăng hiệu quả sản xuất. Phối hợp với các Sở, Ban ngành và các cơ quan đơn vị có năng lực như: Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về sản xuất, chế biến sản phẩm và xử lý chất thải, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất chế biến và xử lý môi trường. 

Giải thích sự tò mò của tôi về tên gọi Long Giang Thịnh, Giám đốc Lê Văn Thơ chia sẻ: Long Giang là tên gọi của hai con sông Long Đại và Kiến Giang, nơi tôi đã sinh ra và lớn lên. Lấy tên sông để đặt tên cho Công ty mình, đấy cũng là cách để yêu quê hương mình hơn, với tâm nguyện mong muốn cho Công ty và quê hương ngày càng thịnh vượng.

 Nhà máy tinh bột Long Giang

Tốt nghiệp Đại học, trở lại quê hương, chọn vùng đất không mấy màu mỡ để làm ra "tinh bột" cho đời! Từ cây sắn, cây dong riềng, Công ty Long Giang Thịnh đã giải quyết cho 130 lao động có việc làm thường xuyên và đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 5 tỷ đồng mỗi năm.

Trọng Lãnh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập