Thứ hai 04/05/2026 00:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tuấn Anh chiến binh và sự trở lại của tuyển Việt Nam nguyên bản

12/10/2020 00:00
90 phút ấn tượng của Tuấn Anh cho thấy tuyển Việt Nam hay nhất dưới thời Park Hang-seo vẫn luôn là một đội bóng giàu tinh thần chiến đấu.

Những chiến thắng liên tiếp của các đội tuyển Việt Nam trước Thái Lan trong thời gian qua với đỉnh cao là màn hủy diệt U23 Thái Lan tại Mỹ Đình từng khiến nhiều người tin rằng tuyển Việt Nam nên chơi đôi công sòng phẳng với Thái Lan.

Tuy nhiên, 90 phút trước Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 tối 5/9 đã chứng minh điều ngược lại. Tuyển Việt Nam không phù hợp và không đủ sức chơi kiểm soát nhưng sẽ luôn là đội bóng cực kỳ nguy hiểm với lối đá phòng ngự phản công sở trường.

Phiên bản nguyên thủy và hay nhất

Trước Thái Lan, tuyển Việt Nam đã mô phỏng lối chơi mà đội U23 từng thể hiện ở U23 châu Á tại Thường Châu, cũng là phiên bản đơn giản và nguy hiểm nhất dưới thời Park Hang-seo.

Đoàn quân của HLV Park xuất phát với sơ đồ 5-4-1 và xu hướng phòng ngự. Cặp tiền vệ Tuấn Anh, Đỗ Hùng Dũng đá thấp, Nguyễn Trọng Hoàng ít khi dâng cao, còn Tiến Linh “sức mạnh” và Văn Toàn “tốc độ” được xem như hai hậu vệ từ xa.

Trước Thái Lan không giấu giếm ý đồ kiểm soát thế trận bằng việc sử dụng 7 tiền vệ trong đội hình xuất phát, tuyển Việt Nam đã chủ động nhường lại thế trận cho đối thủ. Quang Hải và đồng đội kiểm soát bóng ít hơn, ban bật ít hơn, phát động ít đợt tấn công hơn nhưng điều quan trọng là cơ hội thì không hề ít hơn đối thủ.

Nếu Thái Lan có khoảng 3 cơ hội nguy hiểm của Supachok Sarachat, Thitipan Puangchan thì Việt Nam cũng có cỡ 4 tình huống tương tự của Văn Toàn, Công Phượng và Quang Hải. Hầu hết cơ hội của Việt Nam là những tình huống đối mặt, xuất phát từ các pha phản công nhanh. Sự khác biệt về số cơ hội giữa đôi bên là không nhiều dù tỷ lệ kiểm soát bóng có sự chênh lệch rất lớn.

Rõ ràng, tuyển Việt Nam dưới thời Park Hang-seo vẫn hay nhất khi đứng ở cửa dưới, chấp nhận nhường lại thế trận cho đối thủ.

Tuấn Anh mạnh mẽ, bền bỉ đang dần trở nên thích hợp với lối chơi của HLV Park Hang-seo. Đồ họa: Minh Phúc.

Đó cũng là sự lựa chọn hợp lý của thầy Park bởi hai nguyên nhân. Thứ nhất, Việt Nam đang phải chơi trên sân khách trước một đối thủ hừng hực khát khao chiến thắng. Thứ hai, 10 ngày chuẩn bị thực ra không hề đủ bởi nhóm cầu thủ CLB Hà Nội chỉ hội quân trước trận vài ngày. Như chính ông Park đã nói, ông phải dành phần lớn thời gian cho họ hồi phục chứ không thể phát triển các chiến thuật mới.

Trong bối cảnh đó, lựa chọn một phong cách mà đội bóng đã nhuần nhuyễn là quyết định sáng suốt của HLV Park Hang-seo

Tuấn Anh “chiến binh” và những điều mới mẻ

Nhưng điều đó không có nghĩa là tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan chẳng có điều gì mới. Tại King’s Cup, tuyển Việt Nam đã sử dụng 5 cầu thủ trưởng thành từ Học viện HAGL JMG trong trận gặp Thái Lan. Gặp lại đối thủ ở vòng loại World Cup, điều đó tiếp tục lặp lại khi Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Nguyễn Phong Hồng Duy và Vũ Văn Thanh đều đã ra sân. Dù thiếu vắng Xuân Trường, đó vẫn là dấu hiệu cho thấy người của HAGL có thể được trọng dụng.

5 cầu thủ HAGL có mặt trên sân là điểm nhấn đáng kể nếu biết rằng, cầu thủ HAGL chưa bao giờ chiếm vị trí quan trọng nhất dưới thời Park Hang-seo ở tuyển Việt Nam và U23 quốc gia. Thông điệp mới thật rõ ràng. Bất kể bạn là ai, bạn đến từ đâu, CLB của bạn đá thế nào, tuyển Việt Nam luôn có chỗ nếu cá nhân bạn sẵn sàng thay đổi.

Trước Thái Lan, Tuấn Anh “chiến binh” đã thay thế cho Tuấn Anh “nghệ sĩ”. Đó cũng là phiên bản nâng cấp của Tuấn Anh đã ra sân ở King’s Cup 2019, nghĩa là mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và tràn đầy tự tin. Bản thân Tuấn Anh khi trở lại sau chấn thương cũng đã tự mình thay đổi. Anh chơi đơn giản hơn, cố gắng tránh các pha bóng năm ăn năm thua, phòng ngự bằng cách giữ vị trí và chủ động nâng cao thể lực để chơi bóng với cường độ cao hơn.

Tuấn Anh của thầy Park không chỉ biết phòng ngự, tranh chấp. Anh còn biết phạm lỗi và sẵn sàng phạm lỗi nếu đó là yêu cầu chiến thuật. Bên cạnh anh, một cái tên HAGL khác cũng đang được trọng dụng là đội phó Văn Toàn.

Trong tập thể HAGL, họ là những người chơi bóng đơn giản nhất, thực dụng nhất. Cả Văn Toàn và Tuấn Anh đều đang phát triển theo hướng thích nghi với chiến thuật của HLV Park và phù hợp hơn với đội tuyển Việt Nam. Việc chính họ chứ không phải Công Phượng rườm rà hay Xuân Trường yếu thể lực liên tiếp đá chính trước Thái Lan là bằng chứng cho thấy ông Park ưu tiên những người muốn thay đổi và thích nghi được với lối chơi riêng của đội tuyển.

Quan điểm ấy cũng phần nào giải thích việc Trọng Hoàng và Đoàn Văn Hậu vẫn được điền tên. Bởi trong thời gian ngắn, tìm được những gương mặt mới thấu hiểu lối chơi của tuyển Việt Nam là điều không dễ dàng.

Thái Lan của Nishino sẽ còn đáng sợ hơn

Dù có những điểm tích cực ấy, phải nhìn nhận rằng tuyển Việt Nam ở Thammasat còn cách khá xa phiên bản tốt nhất. Tuấn Anh ngày càng tiến bộ, Văn Toàn hòa hợp hơn nhưng nguồn năng lượng mới từ họ chưa đủ để khỏa lấp các khoảng trống. So với Asian Cup 2019, tuyển Việt Nam đấu Thái Lan thiếu tới bốn ngôi sao lớn: Trần Đình Trọng, Phan Văn Đức, Nguyễn Anh Đức và Đoàn Văn Hậu (chỉ vào sân ít phút cuối).

Mất hơn 1/3 đội hình mà vẫn chơi tốt, cầm hòa đối thủ mạnh trên sân khách, kết quả ấy đáng được khen ngợi.

Về phần Thái Lan, ông Nishino cũng cho thấy đẳng cấp khi tạo ra hàng loạt thay đổi chỉ trong 10 ngày. Trên hàng công, chiến lược gia người Nhật Bản giữ đúng tuyên bố Supachai Jaided không phải mũi nhọn duy nhất bằng việc... không thèm cho cầu thủ này đá chính. Bảy tiền vệ vào sân từ đầu không khiến số cơ hội nguy hiểm của Thái Lan giảm đi.

Nếu Puangchan hay Sarachat chuẩn xác hơn một chút, Thái Lan đã có thể giữ 3 điểm ở lại quê nhà. Tiền vệ sinh năm 1998 Sarachat cũng là người chơi tốt nhất bên phía tuyển Thái khi liên tục “hành hạ” Trọng Hoàng và Duy Mạnh ở cánh trái (theo hướng tấn công của Thái Lan).

Tại tuyến giữa, tiền vệ Thái Lan đã kiểm soát bóng đúng như tính toán, còn Chanahip chứng minh tại sao anh có thể so giày cùng Andres Iniesta ở Nhật Bản. Vị trí thủ môn cũng là thử nghiệm thành công của ông Nishino khi tân đội trưởng Sivaruk Tedsungnoeng bắt tốt, không mắc sai lầm và cho thấy tầm ảnh hưởng của một người đàn anh giàu kinh nghiệm.

So với hồi tháng 6, tuyển Thái Lan tại vòng loại World Cup tỏ ra là một đội bóng hoàn toàn khác. Họ chủ động, kín kẽ, chơi bóng bài bản và biết từng bước bóp ngẹt “không gian” của đối thủ. Có thể mạnh dạn cho rằng, tuyển Việt Nam đã may mắn khi gặp được Thái Lan ở trận đầu tiên. Khi ông Nishino có nhiều thời gian hơn, Thái Lan sẽ còn đáng sợ gấp bội.

Cả hai đội tuyển đều còn “khoảng trống” để tăng cường sức mạnh trước ngày tái đấu. Điều đó hứa hẹn 90 phút lượt về cực kỳ hấp dẫn tại Mỹ Đình tháng 11 tới.

PV

Tin bài khác
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Hoạt động vận tải và du lịch trong tháng 4 cũng như 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là lượng khách quốc tế đến Việt Nam, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu đi lại, giao thương và mở cửa du lịch quốc tế.
Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ đành cho du khách mọi miền

Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ đành cho du khách mọi miền

Những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Khánh Hòa đón lượng lớn du khách từ khắp nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Các chuyến bay liên tục hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh; bãi biển Nha Trang, nhiều điểm vui chơi, tham quan đông kín người, không khí du lịch sôi động.
Thuế Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thuế Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trước biến động giá nhiên liệu, Thuế tỉnh Phú Thọ tăng cường rà soát dữ liệu, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
Phú Thọ: Cháy xưởng may gia công ở Lâm Thao

Phú Thọ: Cháy xưởng may gia công ở Lâm Thao

Vụ cháy xảy ra tối 2/5 tại xưởng may gia công Dung Gia ở xã Lâm Thao, Phú Thọ. Đám cháy được khống chế sau gần 1 giờ, không có thiệt hại về người.
Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Dịp nghỉ lễ năm nay, Tà Xùa đón trên 5.200 lượt khách, nhiều cơ sở lưu trú hoạt động hết công suất nhờ sức hút từ biển mây và du lịch cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 3/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời chuyển  mát

Thời tiết hôm nay 3/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời chuyển mát

Thời tiết hôm nay 3/5, Bắc Bộ đêm nay trời se lạnh; Thanh Hóa – Huế từ chiều nay mưa dông, trưa nay có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều có mưa dông.
Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9/2026: Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9/2026: Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục

Dịp Quốc khánh 2/9 năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, nhờ phương án hoán đổi ngày làm việc kết hợp với nghỉ cuối tuần.
Siết chất lượng đào tạo lái xe: Rà soát trách nhiệm khi học viên “đỗ nội bộ, trượt sát hạch”

Siết chất lượng đào tạo lái xe: Rà soát trách nhiệm khi học viên “đỗ nội bộ, trượt sát hạch”

Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan quản lý và cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo, đặc biệt làm rõ trách nhiệm đối với các trường hợp học viên đạt yêu cầu trong kiểm tra cuối khóa nhưng có kết quả sát hạch thấp.
Hà Tĩnh xử phạt 427 trường hợp vi phạm giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ, thu gần 640 triệu đồng

Hà Tĩnh xử phạt 427 trường hợp vi phạm giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ, thu gần 640 triệu đồng

Trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh đã lập biên bản xử lý 427 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, với tổng số tiền xử phạt gần 640 triệu đồng. Kết quả này phản ánh nỗ lực tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong dịp cao điểm.
Thời tiết hôm nay 2/5: Bắc Bộ nhiệt độ tăng nhẹ

Thời tiết hôm nay 2/5: Bắc Bộ nhiệt độ tăng nhẹ

Thời tiết hôm nay 2/5, vùng núi Bắc Bộ có mưa dông; vùng núi Trung Bộ trời nắng nóng; Nam Bộ hôm nay tiếp tục nắng nóng, có mưa dông từ chiều mai.
Du lịch Huế dịp đại lễ: Nhiều chỉ số tăng trưởng kỷ lục, doanh thu vượt 1.300 tỉ đồng.

Du lịch Huế dịp đại lễ: Nhiều chỉ số tăng trưởng kỷ lục, doanh thu vượt 1.300 tỉ đồng.

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 & 1/5 năm nay, du lịch TP Huế ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng cả về lượng khách lẫn doanh thu, nhiều chỉ số đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay.
Gần 50 ca nghi ngộ độc bánh mì tại Quảng Trị: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Gần 50 ca nghi ngộ độc bánh mì tại Quảng Trị: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Hàng chục người, chủ yếu là học sinh, nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Quảng Trị. Bộ Y tế đã phát đi yêu cầu khẩn, đề nghị điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm.
Doanh nghiệp cần biết: Biểu phí mới cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành

Doanh nghiệp cần biết: Biểu phí mới cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành

Việc dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thông xe đúng dịp lễ 30/4 mang lại sự thuận tiện lớn, nhưng đi kèm đó là quy định thu phí kín và cách tính phí hai lần tại các nút giao liên kết mà chủ xe cần lưu ý để giao dịch thông suốt.
Cảnh báo mất an toàn trên tuyến thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cảnh báo mất an toàn trên tuyến thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Liên tiếp các vụ tai nạn xảy ra tại đoạn đang thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến nguy cơ mất an toàn giao thông gia tăng, buộc chủ đầu tư phải tăng cường nhiều giải pháp cảnh báo
Thủy điện Sơn La căng mình giữ dòng điện mùa khô 2026

Thủy điện Sơn La căng mình giữ dòng điện mùa khô 2026

Giữa cao điểm nắng nóng và mực nước hồ xuống thấp, Công ty Thủy điện Sơn La đang vận hành linh hoạt, bảo đảm nguồn điện an toàn cho sản xuất và đời sống.