Thứ hai 25/05/2026 23:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tuấn Anh chiến binh và sự trở lại của tuyển Việt Nam nguyên bản

12/10/2020 00:00
90 phút ấn tượng của Tuấn Anh cho thấy tuyển Việt Nam hay nhất dưới thời Park Hang-seo vẫn luôn là một đội bóng giàu tinh thần chiến đấu.

Những chiến thắng liên tiếp của các đội tuyển Việt Nam trước Thái Lan trong thời gian qua với đỉnh cao là màn hủy diệt U23 Thái Lan tại Mỹ Đình từng khiến nhiều người tin rằng tuyển Việt Nam nên chơi đôi công sòng phẳng với Thái Lan.

Tuy nhiên, 90 phút trước Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 tối 5/9 đã chứng minh điều ngược lại. Tuyển Việt Nam không phù hợp và không đủ sức chơi kiểm soát nhưng sẽ luôn là đội bóng cực kỳ nguy hiểm với lối đá phòng ngự phản công sở trường.

Phiên bản nguyên thủy và hay nhất

Trước Thái Lan, tuyển Việt Nam đã mô phỏng lối chơi mà đội U23 từng thể hiện ở U23 châu Á tại Thường Châu, cũng là phiên bản đơn giản và nguy hiểm nhất dưới thời Park Hang-seo.

Đoàn quân của HLV Park xuất phát với sơ đồ 5-4-1 và xu hướng phòng ngự. Cặp tiền vệ Tuấn Anh, Đỗ Hùng Dũng đá thấp, Nguyễn Trọng Hoàng ít khi dâng cao, còn Tiến Linh “sức mạnh” và Văn Toàn “tốc độ” được xem như hai hậu vệ từ xa.

Trước Thái Lan không giấu giếm ý đồ kiểm soát thế trận bằng việc sử dụng 7 tiền vệ trong đội hình xuất phát, tuyển Việt Nam đã chủ động nhường lại thế trận cho đối thủ. Quang Hải và đồng đội kiểm soát bóng ít hơn, ban bật ít hơn, phát động ít đợt tấn công hơn nhưng điều quan trọng là cơ hội thì không hề ít hơn đối thủ.

Nếu Thái Lan có khoảng 3 cơ hội nguy hiểm của Supachok Sarachat, Thitipan Puangchan thì Việt Nam cũng có cỡ 4 tình huống tương tự của Văn Toàn, Công Phượng và Quang Hải. Hầu hết cơ hội của Việt Nam là những tình huống đối mặt, xuất phát từ các pha phản công nhanh. Sự khác biệt về số cơ hội giữa đôi bên là không nhiều dù tỷ lệ kiểm soát bóng có sự chênh lệch rất lớn.

Rõ ràng, tuyển Việt Nam dưới thời Park Hang-seo vẫn hay nhất khi đứng ở cửa dưới, chấp nhận nhường lại thế trận cho đối thủ.

Tuấn Anh mạnh mẽ, bền bỉ đang dần trở nên thích hợp với lối chơi của HLV Park Hang-seo. Đồ họa: Minh Phúc.

Đó cũng là sự lựa chọn hợp lý của thầy Park bởi hai nguyên nhân. Thứ nhất, Việt Nam đang phải chơi trên sân khách trước một đối thủ hừng hực khát khao chiến thắng. Thứ hai, 10 ngày chuẩn bị thực ra không hề đủ bởi nhóm cầu thủ CLB Hà Nội chỉ hội quân trước trận vài ngày. Như chính ông Park đã nói, ông phải dành phần lớn thời gian cho họ hồi phục chứ không thể phát triển các chiến thuật mới.

Trong bối cảnh đó, lựa chọn một phong cách mà đội bóng đã nhuần nhuyễn là quyết định sáng suốt của HLV Park Hang-seo

Tuấn Anh “chiến binh” và những điều mới mẻ

Nhưng điều đó không có nghĩa là tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan chẳng có điều gì mới. Tại King’s Cup, tuyển Việt Nam đã sử dụng 5 cầu thủ trưởng thành từ Học viện HAGL JMG trong trận gặp Thái Lan. Gặp lại đối thủ ở vòng loại World Cup, điều đó tiếp tục lặp lại khi Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Nguyễn Phong Hồng Duy và Vũ Văn Thanh đều đã ra sân. Dù thiếu vắng Xuân Trường, đó vẫn là dấu hiệu cho thấy người của HAGL có thể được trọng dụng.

5 cầu thủ HAGL có mặt trên sân là điểm nhấn đáng kể nếu biết rằng, cầu thủ HAGL chưa bao giờ chiếm vị trí quan trọng nhất dưới thời Park Hang-seo ở tuyển Việt Nam và U23 quốc gia. Thông điệp mới thật rõ ràng. Bất kể bạn là ai, bạn đến từ đâu, CLB của bạn đá thế nào, tuyển Việt Nam luôn có chỗ nếu cá nhân bạn sẵn sàng thay đổi.

Trước Thái Lan, Tuấn Anh “chiến binh” đã thay thế cho Tuấn Anh “nghệ sĩ”. Đó cũng là phiên bản nâng cấp của Tuấn Anh đã ra sân ở King’s Cup 2019, nghĩa là mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và tràn đầy tự tin. Bản thân Tuấn Anh khi trở lại sau chấn thương cũng đã tự mình thay đổi. Anh chơi đơn giản hơn, cố gắng tránh các pha bóng năm ăn năm thua, phòng ngự bằng cách giữ vị trí và chủ động nâng cao thể lực để chơi bóng với cường độ cao hơn.

Tuấn Anh của thầy Park không chỉ biết phòng ngự, tranh chấp. Anh còn biết phạm lỗi và sẵn sàng phạm lỗi nếu đó là yêu cầu chiến thuật. Bên cạnh anh, một cái tên HAGL khác cũng đang được trọng dụng là đội phó Văn Toàn.

Trong tập thể HAGL, họ là những người chơi bóng đơn giản nhất, thực dụng nhất. Cả Văn Toàn và Tuấn Anh đều đang phát triển theo hướng thích nghi với chiến thuật của HLV Park và phù hợp hơn với đội tuyển Việt Nam. Việc chính họ chứ không phải Công Phượng rườm rà hay Xuân Trường yếu thể lực liên tiếp đá chính trước Thái Lan là bằng chứng cho thấy ông Park ưu tiên những người muốn thay đổi và thích nghi được với lối chơi riêng của đội tuyển.

Quan điểm ấy cũng phần nào giải thích việc Trọng Hoàng và Đoàn Văn Hậu vẫn được điền tên. Bởi trong thời gian ngắn, tìm được những gương mặt mới thấu hiểu lối chơi của tuyển Việt Nam là điều không dễ dàng.

Thái Lan của Nishino sẽ còn đáng sợ hơn

Dù có những điểm tích cực ấy, phải nhìn nhận rằng tuyển Việt Nam ở Thammasat còn cách khá xa phiên bản tốt nhất. Tuấn Anh ngày càng tiến bộ, Văn Toàn hòa hợp hơn nhưng nguồn năng lượng mới từ họ chưa đủ để khỏa lấp các khoảng trống. So với Asian Cup 2019, tuyển Việt Nam đấu Thái Lan thiếu tới bốn ngôi sao lớn: Trần Đình Trọng, Phan Văn Đức, Nguyễn Anh Đức và Đoàn Văn Hậu (chỉ vào sân ít phút cuối).

Mất hơn 1/3 đội hình mà vẫn chơi tốt, cầm hòa đối thủ mạnh trên sân khách, kết quả ấy đáng được khen ngợi.

Về phần Thái Lan, ông Nishino cũng cho thấy đẳng cấp khi tạo ra hàng loạt thay đổi chỉ trong 10 ngày. Trên hàng công, chiến lược gia người Nhật Bản giữ đúng tuyên bố Supachai Jaided không phải mũi nhọn duy nhất bằng việc... không thèm cho cầu thủ này đá chính. Bảy tiền vệ vào sân từ đầu không khiến số cơ hội nguy hiểm của Thái Lan giảm đi.

Nếu Puangchan hay Sarachat chuẩn xác hơn một chút, Thái Lan đã có thể giữ 3 điểm ở lại quê nhà. Tiền vệ sinh năm 1998 Sarachat cũng là người chơi tốt nhất bên phía tuyển Thái khi liên tục “hành hạ” Trọng Hoàng và Duy Mạnh ở cánh trái (theo hướng tấn công của Thái Lan).

Tại tuyến giữa, tiền vệ Thái Lan đã kiểm soát bóng đúng như tính toán, còn Chanahip chứng minh tại sao anh có thể so giày cùng Andres Iniesta ở Nhật Bản. Vị trí thủ môn cũng là thử nghiệm thành công của ông Nishino khi tân đội trưởng Sivaruk Tedsungnoeng bắt tốt, không mắc sai lầm và cho thấy tầm ảnh hưởng của một người đàn anh giàu kinh nghiệm.

So với hồi tháng 6, tuyển Thái Lan tại vòng loại World Cup tỏ ra là một đội bóng hoàn toàn khác. Họ chủ động, kín kẽ, chơi bóng bài bản và biết từng bước bóp ngẹt “không gian” của đối thủ. Có thể mạnh dạn cho rằng, tuyển Việt Nam đã may mắn khi gặp được Thái Lan ở trận đầu tiên. Khi ông Nishino có nhiều thời gian hơn, Thái Lan sẽ còn đáng sợ gấp bội.

Cả hai đội tuyển đều còn “khoảng trống” để tăng cường sức mạnh trước ngày tái đấu. Điều đó hứa hẹn 90 phút lượt về cực kỳ hấp dẫn tại Mỹ Đình tháng 11 tới.

PV

Tin bài khác
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Trước sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động mua sắm trực tuyến, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao liên tục thay đổi phương thức hoạt động nhằm bẫy người tiêu dùng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát đi cảnh báo đặc biệt về thủ đoạn giả mạo dịch vụ “hỗ trợ săn sale” các dòng thiết bị công nghệ giá trị cao, điển hình là máy ảnh, trên nền tảng TikTok và Zalo nhằm dẫn dụ nạn nhân chuyển khoản chiếm đoạt tài sản.
Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Sáng 25/5, tỉnh Đồng Tháp chính thức triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn năm 2026. Đây là chủ trương mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng bước vào mùa cao điểm nắng nóng, mô hình điện mặt trời áp mái có lưu trữ (Hybrid) đang cho thấy hiệu quả rõ nét trong việc giúp các hộ gia đình chủ động nguồn điện, giảm áp lực chi phí sinh hoạt và hướng tới xu thế tiêu dùng năng lượng xanh bền vững. Từ dữ liệu vận hành thực tế của một hệ thống điện mặt trời lưu trữ gia đình tiêu biểu tại khu vực phía Bắc trong tháng 5/2026, phóng viên tổng hợp đưa ra số liệu từ bức tranh về hiệu suất và khả năng tự chủ năng lượng đang dần được thể hiện bằng những con số rất cụ thể. (Đáng chú ý, hộ gia đình này đã đầu tư hệ thống điện mặt trời Hybrid gồm 15 tấm pin công suất 610W/tấm, kết hợp biến tần Hybrid công suất 6,3kW và bộ pin lưu trữ dung lượng 10kWh. Đây được xem là cấu hình này được đánh giá phù hợp với nhu cầu sử dụng điện thực tế của một hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tương đối lớn trong mùa hè.)
Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thông tin về việc nghệ sĩ Việt Hương – người gắn với thương hiệu mỹ phẩm Hương Thị – bị “tổ công tác chuyên trách” làm việc đang gây chú ý trên mạng xã hội. Tuy nhiên, qua rà soát các nguồn công khai và hệ thống thông tin chính thống cho hiện chưa có tài liệu hay thông báo nào xác nhận vụ việc như nội dung lan truyền.
Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Trong bối cảnh nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến hệ thống điện chịu áp lực lớn, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) đã đề xuất áp dụng khung giờ cao điểm và thấp điểm mới ngay trong tháng tới. Quy định điều chỉnh này dựa trên Quyết định 963 của Bộ Công Thương, hướng tới mục tiêu thay đổi hành vi sử dụng năng lượng của khối tổ chức, doanh nghiệp, giảm tải cho lưới điện quốc gia vào khung giờ tối mà không làm thay đổi biểu giá điện sinh hoạt bậc thang của hộ gia đình.
TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

Sáng 24/5/2026, tại khu vực chân cầu Rạch Đáy, ấp An Hòa, xã Bình Mỹ (TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra Lễ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026. Hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5, Bắc Bộ trời nóng từ sáng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài; Gia Lai – Lâm Đồng nắng nóng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 400 suất quà, hỗ trợ công nhân ngành cao su miền núi phía Bắc, tiếp thêm động lực để người lao động ổn định cuộc sống.
Gia Lai siết quản lý “xe dù, bến cóc” sau tai nạn chết người

Gia Lai siết quản lý “xe dù, bến cóc” sau tai nạn chết người

Vụ tai nạn khiến hai người tử vong liên quan xe khách Dũng Lệ đang phơi bày thực trạng “xe dù, bến cóc”, nhồi nhét hành khách và những lỗ hổng quản lý vận tải trên tuyến TP.HCM - Gia Lai, gây bức xúc trong dư luận nhiều ngày qua.
Đắk Lắk: 2 học sinh rơi xuống vực sâu khi đạp xe “đi phượt”

Đắk Lắk: 2 học sinh rơi xuống vực sâu khi đạp xe “đi phượt”

Nhóm 5 học sinh ở phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cùng “đi phượt” bằng xe đạp, mỗi em điều khiển một xe. Do không thông thạo địa hình, không làm chủ được tốc độ khi xuống đường đèo dốc, nên 2 em đã bất ngờ lao xuống vực sâu 50m.
Thời tiết hôm nay 24/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến giữa tuần tới

Thời tiết hôm nay 24/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến giữa tuần tới

Thời tiết hôm nay 24/5, miền Bắc nắng nóng diện rộng; Thanh Hoá – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; ven biển Gia Lai – Lâm Đồng trưa trời nắng nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Đắk Lắk liên tiếp phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông  dương tính với chất ma túy

Đắk Lắk liên tiếp phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông dương tính với chất ma túy

Thời gian gần đây, trên một số tuyến đường ở Đắk Lắk, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện nhiều trường hợp điều khiển phương tiện giao thông dương tính với chất ma túy, trong đó có trường hợp tàng trữ cả chất ma túy.
Hà Nội: Thanh Xuân phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Hà Nội: Thanh Xuân phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Thực tiễn triển khai dự án đường Vành đai 2,5 qua phường Thanh Xuân (Hà Nội) cho thấy, khi cấp ủy Đảng phát huy vai trò lãnh đạo, làm tốt công tác dân vận và tuyên giáo, sự đồng thuận trong Nhân dân sẽ trở thành chìa khóa tháo gỡ những “điểm nghẽn” kéo dài trong giải phóng mặt bằng.
Người lao động VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng

Người lao động VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng

Trong khuôn khổ “Ngày hội người lao động VISSAN năm 2026”, người lao động tại VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng. Mỗi suất trị giá 300.000 đồng, với tổng kinh phí 216 triệu đồng.
Dùng xăng E10 cho máy cày, máy cắt cỏ: Coi chừng hỏng máy vì 3 sai lầm này

Dùng xăng E10 cho máy cày, máy cắt cỏ: Coi chừng hỏng máy vì 3 sai lầm này

Khác với ô tô, xe máy thế hệ mới, các loại máy cày, máy phát điện, máy cắt cỏ... rất dễ "đổ bệnh" khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10. Đặc tính hút ẩm của Ethanol trong xăng mới chính là "kẻ thù" âm thầm phá hủy động cơ nếu bà con nông dân giữ thói quen sử dụng cũ.