Thứ hai 11/05/2026 20:35
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Từ chuyện “kêu cứu” Thủ tướng đến sự chuyên nghiệp trong kinh doanh

12/10/2020 00:00
Câu chuyện các doanh nghiệp Việt liên tục kêu cứu đã đạt ra vấn đề về tính chuyện nghiệp của doanh nghiệp Việt trong một sân chơi bình đẳng mà mọi hoạt động đều được điều chỉnh bằng pháp luật.

Mới đây, nữ doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo, Cty CP Tập đoàn Trung Nguyên đã cầu cứu đến lãnh đạo Nhà nước "Xin hãy cứu lấy một Thương hiệu Quốc gia". Trước đó không lâu, Công ty CP Ba Huân "kêu cứu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và muốn hủy hợp tác với VinaCapital".

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, Công ty CP Ba Huân "kêu cứu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và muốn hủy hợp tác với VinaCapital" vì cho rằng việc chi trả lãi và các điều kiện ràng buộc là "quá sức" của doanh nghiệp.

Bà Phạm Thị Huân, giám đốc Cty Ba Huân công ty CP Ba Huân "kêu cứu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và muốn hủy hợp tác với VinaCapital" vì cho rằng việc chi trả lãi và các điều kiện ràng buộc là "quá sức" của doanh nghiệp.

Trên báo chí, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Cty Ba Huân nói rằng: "Do thời điểm ký kết thỏa thuận vào mùa kinh doanh hàng Tết nên phần chuẩn bị rất cập rập, dẫn đến nhiều sai sót. Thay vì ký đầy đủ hai bản thỏa thuận cả tiếng Anh và tiếng Việt thì chúng tôi chỉ ký kết trên bản tiếng Anh. 20 ngày sau, bản tiếng Việt mới được đối tác chuyển qua. Chúng tôi đối chiếu thấy nhiều điều khoản không phù hợp, nên vẫn chưa ký bản thỏa thuận này". Không lâu sau lời “kêu cứu” ấy, VinaCapital gửi thông cáo cho biết đã quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này.

Cùng với cách thức "kêu cứu", trên báo chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xác nhận đã gửi đơn cầu cứu khẩn thiết đến Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng với mục đích "cứu lấy một thương hiệu Quốc gia”. “Là đồng sáng lập và đồng sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên, cũng là người được Tòa án Nhân dân TP HCM tuyên bố khôi phục vị trí này từ tháng 9/2017, tôi đã gửi công văn phản đối quyết định bổ nhiệm này?”, bà Thảo viết.

Khoan nói đến tính đúng sai của sự việc, bình luận về sự cầu cứu này, các chuyên gia cho rằng, hành vi nhờ Thủ tướng can thiệp phản ánh tư duy của nhiều doanh nghiệp Việt Nam là có việc gì cũng nhờ quan chức giải quyết, ở đây là Thủ tướng.

Nói như Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty SBLaw thì "Họ thường nhầm lẫn giữa chức vụ và quyền hạn và dù hợp đồng bằng tiếng Anh hay tiếng Việt thì giữa hai bên đã đặt bút ký nên đã có hiệu lực thực hiện".

“Trong trường hợp này, việc “nhờ” Thủ tướng can thiệp chỉ là “hạ sách” bởi nếu Ba Huân muốn chấm dứt hợp đồng thì phải căn cứ vào điều kiện huỷ ghi trong hợp đồng và căn cứu vào quy định của bộ Luật Dân sự”, ông Hà nói.

Trên thực tế, trong một sân chơi chịu sự điều chỉnh của pháp luật, khi đã hội nhập, khi doanh nghiệp đã chấp nhận gọi vốn, hợp tác làm ăn hay để các quỹ đầu tư vào thì phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng cũng như am hiểu luật pháp liên quan thì nên thuê các công ty tư vấn, công ty luật chứ đừng để xảy ra do "không rành" rồi lại cầu cứu cơ quan nhà nước, Chính phủ.

Hiện tại, Việt Nam có đầy đủ các quy định pháp luật giải quyết các tranh chấp thương mại, đầu tư, hợp tác kinh doanh,.... nhưng đến bao giờ giới doanh nhân mới hết cứ khó khăn là cầu cứu Chính phủ? Đây có lẽ cũng là trách nhiệm của các tổ chức cần hỗ trợ doanh nghiệp biết vận dụng và sử dụng pháp luật thay vì chỉ tìm giải pháp kêu và nhờ.

Minh Vân

Tin bài khác
Phú Thọ tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp tại Cà phê doanh nhân

Phú Thọ tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp tại Cà phê doanh nhân

Tại chương trình Cà phê doanh nhân tuần thứ 19, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông đã trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ nhiều kiến nghị liên quan đến đầu tư, đất đai và sản xuất kinh doanh.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026, lợi nhuận đảo chiều ngoạn mục nhờ giá vonfram tăng, sản lượng phục hồi và cấu trúc tài chính cải thiện rõ rệt.
Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Bắt tay ba “ông lớn” du lịch Ấn Độ, hệ sinh thái nghỉ dưỡng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng tốc thâm nhập thị trường tỷ dân, mở ra cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Dù chi phí vận hành chịu áp lực lớn từ biến động giá nhiên liệu, ngành đường sắt vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực cả ở mảng hành khách lẫn hàng hóa trong những tháng đầu năm 2026. Nhiều chính sách giá linh hoạt, nâng cấp chất lượng toa tàu và sự phục hồi nhu cầu đi lại đã giúp doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp vận tải đường sắt tăng mạnh.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Việc Vinaconex đăng ký mua thêm 24,03% vốn Giầy Thượng Đình không chỉ là một thương vụ đầu tư tài chính đơn thuần, mà còn cho thấy bước tiến sâu hơn vào quỹ đất hơn 3,6 ha tại số 277 Nguyễn Trãi (Hà Nội) — nơi vừa được thông qua kế hoạch phát triển tổ hợp bất động sản gần 10.000 tỷ đồng sau di dời nhà máy.
Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Mục tiêu lợi nhuận năm 2026 của Gỗ Đức Thành được lên kế hoạch thấp hơn năm 2025, ban lãnh đạo chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn năm ngoái để giữ việc làm.
Một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ loạt ô tô

Một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ loạt ô tô

Việc một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ tài sản để đem bán đấu giá, đồng thời Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh bị tạm hoãn xuất cảnh do công ty đang nợ thuế cho thấy bức tranh tài chính của hãng taxi từng xưng vương một thời này vẫn còn đang chật vật.
Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Mảng chăn nuôi heo tiếp tục trở thành “gà đẻ trứng vàng” của Hòa Phát khi mang về lợi nhuận cao nhất, giúp doanh nghiệp mỗi ngày thu hàng tỉ đồng dù thị trường nông nghiệp còn nhiều biến động.
GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Doanh nhân tận tâm vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc

GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Doanh nhân tận tâm vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc

Bằng trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm xã hội cao, GS.Viện sĩ Nguyễn Văn Đệ, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Hợp Lực đã và đang để lại dấu ấn đậm nét trong công tác Mặt trận, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội trong thời kỳ phát triển mới.
Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Chứng khoán Artex gây chú ý khi trình cổ đông kế hoạch lỗ năm 2026, đồng thời hủy phương án huy động 200 tỷ đồng, phản ánh thách thức lớn trong quá trình phục hồi hoạt động kinh doanh.
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Tại chương trình Cà phê doanh nhân phiên thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Dù kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng mạnh, Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 giảm hơn 60% so với năm trước. Doanh nghiệp cho biết áp lực từ giá khí đầu vào, nguy cơ suy giảm nguồn khí và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động.
ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV chốt lịch đại hội cổ đông 2026 trong bối cảnh biến động lãnh đạo liên quan dự án Long Thành, thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư về định hướng chiến lược và quản trị doanh nghiệp.