Thứ tư 10/06/2026 18:23
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm nay là cần thiết”

12/10/2020 00:00
"Tôi cho rằng nền kinh tế năm nay gặp nhiều thử thách hơn năm ngoái nhiều, vì thế một chính sách tiền tệ nới lỏng là cần thiết", TS. Nguyễn Trí Hiếu nêu quan điểm.

Quan điểm được TS. Nguyễn Trí Hiếu đưa ra khi trao đổi nhanh với BizLIVE quanh vấn đề tác động của dịch virus corona tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam cũng như kế hoạch ứng phó nhằm giảm bớt những thiệt hại.

Thưa ông, với những diễn biến đang thể hiện, ông có đánh giá gì về khả năng tác động của dịch virus corona tới kinh tế Việt Nam?

Dịch cúm virus corona đang ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu, dĩ nhiên Trung Quốc là nước thiệt hại nhiều nhất. Do Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, với vị trí đó những tác động của dịch bệnh là rất lớn, trong đó có những tác động đối với nền kinh tế Việt Nam.

Trước mắt có thể thấy nó ảnh hưởng tới du lịch, giao thông vận tải, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc, ví dụ như thanh long đang ứ đọng ở cửa khẩu không được nhập vào nước này, nhiều đơn hàng đang bị hủy…

Ngoài các lĩnh vực trên, dịch bệnh này sẽ có thể có những tác động lớn tới các lĩnh vực khác. Tác động như thế nào, có lẽ phải chờ trong tháng 2, 3 xem thế giới có kiểm soát được dịch bệnh hay không. Nếu kiểm soát được thì nền kinh tế toàn cầu sẽ trở lại bình thường, trong đó có nền kinh tế Trung Quốc cũng như Việt Nam.

Nếu kịch bản xấu là dịch bệnh vẫn tiếp diễn phức tạp, ông cho rằng Việt Nam nên ứng phó ra sao?

Nếu sau 2 tháng dịch bệnh tiếp tục phát triển, không kiểm soát được thì hệ quả của nó không thể lường được. Giả sử dịch bệnh ở mức độ trung bình, tức tác động nhưng không phải tác động trong một sự khủng hoảng lớn. Trong trường hợp đó, Chính phủ Việt Nam cần có các biện pháp hỗ trợ như thế nào?

Tôi cho rằng, thứ nhất Ngân hàng Nhà nước cần áp dụng những gói tài trợ hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho các nông dân, đặc biệt là những vùng có xuất khẩu.

Thứ hai chính sách tiền tệ năm nay có thể được nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế. Vì qua câu chuyện virus corona, cộng với nhiều khủng hoảng khác trên thế giới đang tác động tới nền kinh tế Việt Nam. Đó là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc; các cuộc chiến tranh, khủng hoảng chính trị, quân sự ở Trung Đông; đặc biệt nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)… cũng chỉ mới ở giai đoạn đầu và tác động của nó còn rất lớn.

Tôi cho rằng nền kinh tế năm nay gặp nhiều thử thách hơn năm ngoái nhiều, vì thế một chính sách tiền tệ nới lỏng là cần thiết. Trong đó có vấn đề tìm cách giảm lãi suất, các gói hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước đối với một số đối tượng của nền kinh tế.

Cụ thể các ngành bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh cần được hỗ trợ ra sao, thưa ông?

Với các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có du lịch, vấn đề truyền thông trên quốc tế là rất quan trọng để cho thấy Việt Nam đang kiểm soát được tác động của bệnh dịch, các điểm du lịch của mình thực sự an toàn. Chúng ta cần có những thông tin chính xách về tình hình dịch bệnh cũng như tất cả biện pháp bảo vệ an toàn cho du khách.

Thứ hai cũng có thể có những gói hỗ trợ cho ngành du lịch, công ty du lịch. Chính phủ cần đầu tư để có biện pháp phòng chống, chữa trị bệnh tại vùng trọng điểm du lịch, những vùng ven biển cũng là vùng du khách Trung Quốc đến nhiều…

Với ngành giao thông vận tải, tôi đang lo ngại những hãng hàng không xử lý như thế nào khi mà du khách nước ngoài đến Việt Nam giảm đi nhiều, người dân trong nước cũng hạn chế đi lại. Theo đó, hàng không lẽ ra là lĩnh vực cần được sự quan tâm của Chính phủ.

Vừa qua Chính phủ cho biết sẽ không điều chỉnh giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Ông có ý kiến gì về chủ trương này?

Về việc Chính phủ không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trước tác động của dịch bệnh virus corona, tôi thấy có lẽ năm nay nên điều chỉnh giảm chỉ tiêu tăng trưởng. Như đã phân tích cho thấy dịch bệnh này đã bắt đầu tác động tới nền kinh tế. Chính phủ nên theo dõi sát sao để có sự điều chỉnh phù hợp với nền kinh tế hơn.

Cảm ơn ông!

Theo Huyền Trâm

Bài liên quan
Tin bài khác
Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

VN-Index tăng 10,6 điểm lên 1.303,71 điểm nhờ dòng tiền cải thiện và sự dẫn dắt của nhóm bất động sản. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 542 tỷ đồng trên HOSE.
Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Sau kết quả kinh doanh quý I/2026 tích cực hơn kỳ vọng, nhóm cổ phiếu ngân hàng bước vào nửa cuối năm với triển vọng tăng trưởng vẫn còn, nhưng áp lực rủi ro cũng ngày càng rõ nét. Các yếu tố như thanh khoản, biên lãi ròng thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đang trở thành những biến số quan trọng đối với diễn biến lợi nhuận cũng như định giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.
Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Đầu tư Hải Phát (HPX) vừa thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 99% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư HP An Phát, doanh nghiệp bất động sản mới thành lập. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh lợi nhuận quý I giảm mạnh và kế hoạch năm còn nhiều áp lực.
Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả duy trì đà tăng trưởng tích cực, nhưng mục tiêu 10 tỷ USD sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe từ thị trường nhập khẩu.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

Ngày 8/6, áp lực bán lan rộng trong phiên giao dịch khiến VN-Index đánh mất mốc 1.800 điểm, lùi về 1.790,53 điểm. Trong bức tranh giảm sâu của thị trường, nhóm bất động sản nổi lên như tâm điểm điều chỉnh khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt suy yếu, tạo sức ép mạnh lên chỉ số chung và tâm lý nhà đầu tư.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Giữa bối cảnh các kênh đầu tư tài chính biến động không ngừng, giới đầu tư tinh anh đang ráo riết dịch chuyển dòng vốn về những tài sản thực. Tại tâm điểm Thanh Hóa, tổ hợp Mini Orchard (Vinhomes Star City) đang là lựa chọn đáng chú ý mang đến lời giải cho bài toán kép: vừa khai thác dòng tiền kinh doanh không ngủ, vừa bảo chứng đà tăng giá bền vững.
An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Đề xuất đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo An Giang theo hình thức xã hội hóa được kỳ vọng trở thành hạt nhân kết nối công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm đang trở thành động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng cảm xúc tăng mạnh, song hệ sinh thái kết nối còn rời rạc, để lại khoảng trống giá trị lớn cần được khai thác hiệu quả.
Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng duy trì sức hút khi lợi nhuận tăng trưởng ổn định, định giá ở mức hợp lý, mở ra cơ hội đầu tư trung dài hạn trong bối cảnh tín dụng còn dư địa mở rộng.
Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và địa phương đang thúc đẩy tiến trình hình thành các dòng vốn mồi từ ngân sách nhà nước. Với sự vào cuộc bước đầu của các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, mô hình hợp tác công - tư này được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn vốn giai đoạn sớm cho khối doanh nghiệp công nghệ cao và khoa học - công nghệ.
Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Trước áp lực nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao do nhiều công trình, dự án hạ tầng đồng loạt triển khai, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản, kiểm soát chặt khai thác – vận chuyển – kinh doanh, đồng thời bảo đảm nguồn cung hợp pháp và ổn định giá vật liệu xây dựng trên địa bàn.
VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

Áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup, khiến VN-Index tiếp tục giảm phiên thứ 7 liên tiếp.
Việt Nam vào nhóm quốc gia tăng nhanh số người siêu giàu

Việt Nam vào nhóm quốc gia tăng nhanh số người siêu giàu

Việt Nam hiện có 1.233 người siêu giàu và được dự báo tăng gần 60% trong 5 năm tới, nằm trong nhóm quốc gia có tốc độ tăng trưởng giới siêu giàu cao nhất thế giới.