Thứ năm 04/06/2026 16:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Trung Quốc dẫn trước 1-0 với Mỹ trong cuộc chiến 5G

12/10/2020 00:00
Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc chạy đua công nghệ 5G với Mỹ nhằm giành quyền bá chủ thế giới công nghệ.

Tại Hội nghị Internet Thế giới diễn ra hồi tháng 11 tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), CEO của hãng Xiaomi đã một mực khẳng định tập đoàn này kỳ vọng đưa ra công chúng mẫu điện thoại smartphone 5G đầu tiên vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2019.

Cùng với bước nhảy trong thị trường smartphone, Xiaomi chỉ là một trong số nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đặt kỳ vọng đột phá nhờ công nghệ 5G, với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 100 lần so với mạng 4G hiện tại và dự kiến sẽ được dùng trong xe tự hành, internet vạn vật, cũng như các công nghệ mới nổi khác đòi hỏi truyền thông tốc độ cực cao.

Trong năm tới, công nghệ 5G dự kiến sẽ chính thức được triển khai thương mại.

2019 dự kiến là năm đầu tiên của “thập kỷ” 5G, với Tập đoàn Công nghệ Huawei Technologies dự kiến đưa ra mẫu điện thoại 5G vào tháng 6 tới trong khi ZTE dự kiến có động thái tương tự vào tháng 7-9.
Các DN này cũng đang quan sát chặt động thái của các “đối thủ” Mỹ. Motorola dự kiến ​​sẽ đưa ra mẫu điện thoại smartphone tích hợp 5G vào đầu năm 2019 với sự hợp tác của hãng truyền thông Verizon Communications, trong khi LG Electronics và đối thủ Sprint của Hàn Quốc sẽ ra mắt trong nửa đầu năm sau.

Tốc độ này không quá chậm so với Trung Quốc tuy nhiên Bắc Kinh lại đang có lợi thế so với Washington trong một số khía cạnh nhất định.

Thứ nhất là cơ sở hạ tầng viễn thông. Trong khi các nhà sản xuất điện thoại smartphone Trung Quốc đã chuẩn bị các thiết bị tương thích 5G, những nhà cung cấp dịch vụ không dây cũng gấp rút xây dựng các hệ thống cần thiết. Các hãng vận tải Trung Quốc lên kế hoạch tổng cộng 400 tỷ USD để đầu tư các hạng mục liên quan đến công nghệ 5G trong vòng 5 năm tới cho đến 2020.

Hiện Trung Quốc có 350.000 trang web di động 5G, gấp 10 lần tổng số tại Mỹ, thống kế của Deloitte cho biết. Bắc Kinh được dự đoán sẽ trở thành thị trường 5G lớn nhất thế giới vào năm 2025 với 430 triệu thuê bao - cao hơn gấp đôi con số ước tính của Mỹ.

Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang mở rộng hoạt động ra thị trường nước ngoài. Hãng điện thoại Huawei xuất linh kiện cho hơn 10.000 trạm tại 66 quốc gia. Trong khi đó, ZTE hợp tác với hãng vận tải Hà Lan KPN để thử nghiệm công nghệ 5G và tận dụng lợi thế giá rẻ để thâm nhập thị trường châu Âu.

Washington đang theo dõi những bước tiến “đáng cảnh báo” của Trung Quốc, một phần do quan ngại “gián điệp quy mô lớn” từ các mạng lưới thiết lập từ đây gián điệp quy mô lớn. Mỹ và Australia đều cả e dè “người chơi” Trung Quốc tiếp cận thị trường 5G của họ. Vì quan ngại lý do an ninh, Washington gần đây cũng đã “đánh tiếng” các đồng minh lớn có động thái “phòng ngừa” Bắc Kinh trong thị trường 5G còn màu mỡ.

Tuy nhiên, giới phê bình cho đây không phải là một giải pháp thực tế. Bởi các quốc gia từ chối doanh nghiệp Trung Quốc có thể nhận lại kết cục là một nền tảng công nghệ 5G tụt hậu so với số còn lại.

Tú Anh

Tin bài khác
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm hè với hơn 700 chuyến bay mỗi ngày, lượng khách tăng mạnh, đòi hỏi tối ưu vận hành và nâng cao năng lực phục vụ.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tài xế điều khiển xe chạy đường dài, chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn.
WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 886 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ô nhiễm và 1,5 triệu người tử vong, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giúp người lao động có thể nghỉ liên tục từ ngày 2 đến 5/9. Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất giảm thời giờ làm việc xuống còn 40-44 giờ mỗi tuần và bổ sung nhiều chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động.
Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Từ ngày 19–21/6, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Pickleball Học sinh Sinh viên năm 2026 – Tranh cúp FPT City với sự tham gia của học sinh, sinh viên từ các trường THCS, THPT, cao đẳng và đại học trên địa bàn. Điểm đáng chú ý là toàn bộ công tác tổ chức được vận hành trên nền tảng số, từ đăng ký, bốc thăm đến cập nhật kết quả thi đấu theo thời gian thực.
Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 165/2024/NĐ-CP, vỉa hè được ưu tiên tuyệt đối cho người đi bộ. Việc sử dụng tạm thời vỉa hè vào mục đích khác (như để xe; tổ chức đám cưới; thi công công trình; tập kết, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng…) phải được cấp phép, có thu phí tại các tuyến đường chỉ định, và phải chừa lại lối đi tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. Tuy nhiên tại Đắk Lắk, nhiều năm qua, vỉa hè của nhiều tuyến đường ở các phường, xã đã trở thành nơi họp chợ, mua bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, đặt biển quảng cáo hoặc các hoạt động cản trở giao thông khác… Chính quyền các địa phương nhiều lần ra quân xử lý, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi thì “đâu lại vào đấy”, thậm chí có nơi vỉa hè bị chiếm dụng nhiều năm, gây bức xúc cho người dân.
Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Trước tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi chưa được cấp phép, hành nghề vượt phạm vi chuyên môn và quảng cáo sai quy định, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, hậu kiểm, kiên quyết xử lý vi phạm nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi của người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

Đưa tài xế công nghệ, người bán hàng online vào diện tham gia BHXH bắt buộc đến đề xuất đưa hợp đồng lao động dưới 01 tháng vào diện tham gia BHXH bắt buộc, các kiến nghị của BHXH TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới một mục tiêu hiện đại hóa chính sách an sinh để bắt kịp những biến đổi của thị trường lao động.
Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng - CPI tháng 5/2026 tăng 0,29% so với tháng trước, chủ yếu do giá điện, nước sinh hoạt, nhà ở và xăng dầu tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng mùa nắng nóng gia tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 4,31%, trong khi giá vàng tiếp tục neo ở mức cao dù đã điều chỉnh giảm trong tháng 5.
Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6, miền Bắc nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nắng nóng; Gia Lai – Cà Mau chiều và tối mưa dông mạnh, trưa có nắng.
UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

Sáng 2/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương trên địa bàn.
WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo El Nino có thể hình thành trong những tháng tới lên tới 80%, kéo theo nguy cơ gia tăng nắng nóng, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia đã được khuyến nghị sớm triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động đến sản xuất, nguồn nước và an ninh lương thực.
Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

HĐND TP Hà Nội chưa thông qua Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 và các chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông. Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện nội dung, lấy thêm ý kiến từ người dân và các bên liên quan trước khi trình xem xét tại kỳ họp tới.