Trung Quốc có thêm tỷ phú công nghệ

Doanh nhân | 14:33:00 22/05/2020

Nắm giữ 8% cổ phần của Bililbili, nhà sáng lập Yi Xu có tổng tài sản đạt 1 tỷ USD khi cổ phiếu của công ty này tăng mạnh nhờ kết quả kinh doanh tích cực.

Cổ phiếu của Bilibili, nền tảng phát video trực tuyến được niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) tăng vọt sau báo cáo doanh thu 3 tháng đầu năm 2020 ghi nhận mức tăng trưởng 69% so với cùng kỳ năm ngoái lên 327 triệu USD. Theo đó, hôm 19/5, cổ phiếu Bilibili được giao dịch với mức giá 36,26 USD/cổ phiếu đưa giá trị vốn hóa công ty vượt 12 tỷ USD.

Với việc nắm giữ 8% cổ phần Bilibili, tài sản của nhà sáng lập Yi Xu đạt 1 tỷ USD và chính thức gia nhập danh sách tỷ phú công nghệ Trung Quốc. 

Yi Xu (thứ hai từ phải sang) trong ngày công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hôm 28/3/2018. Ảnh: Bloomberg. 

Yi Xu (thứ hai từ phải sang) trong ngày công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hôm 28/3/2018. Ảnh: Bloomberg

Yi Xu là một trong những doanh nhân công nghệ trẻ nổi bật tại Trung Quốc. Xu tốt nghiệp Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh và thành lập Bilibili năm 2009. Theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ hồi tháng 3, Xu hiện 30 tuổi.

Năm 2019, Chen Rui, chủ tịch Bilibili, cũng trở thành tỷ phú. Hiện ông vẫn nằm trong danh sách tỷ phú Trung Quốc của Forbes với khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD.

Các nhà đầu tư hậu thuẫn cho nền tảng này bao gồm hai đại gia công nghệ Trung Quốc là Alibaba và Tencent. Tháng 4, hãng Sony cũng mua 5% cổ phần của công ty. Nền tảng phát trực tuyến Bilibili khá phổ biến người dùng Thế hệ Z (những người sinh năm 1996-2012) của Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia có số lượng tỷ phú lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Ba người giàu nhất trong danh sách tỷ phú Trung Quốc bao gồm Ma Huateng, chủ tịch Tencent, Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, và Colin Huang, nhà sáng lập Pinduoduo, đều khởi nghiệp trong ngành công nghệ.

Sơn Nam (Theo Forbes)

 
 
Từ khóa: Bilibili Yi Xu

Theo: ngoisao.net