Thứ hai 06/07/2026 03:44
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Triển vọng tăng trưởng sáng hơn trong nửa cuối năm

12/10/2020 00:00
Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2020 ước tính chỉ đạt 1,81%, là mức thấp nhất trong 10 năm qua. Mức tăng trưởng này cũng thấp hơn so với kịch bản thấp nhất mà cơ quan thống kê đưa ra trong tháng 4 cũng như tháng 5, vì vậy s
Triển vọng tăng trưởng sáng hơn trong nửa cuối năm

Việc đẩy nhanh đầu tư công sẽ kích cầu xã hội, tạo việc làm

Khu vực trong nước dẫn dắt tăng trưởng

Sở dĩ GDP 6 tháng đầu năm tăng thấp như vậy là do quý II/2020, nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. GDP trong quý vừa qua ước tính chỉ tăng 0,36% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2020.

“Dữ liệu của Tổng cục Thống kê tính toán từ năm 1991 đến nay cũng cho thấy chưa bao giờ tốc độ tăng trưởng quý II và 6 tháng thấp như năm nay. Có thể khẳng định trong gần 30 năm qua, đây là lần đầu tiên Việt Nam có tốc độ tăng trưởng quý II và 6 tháng thấp kỷ lục”, ông Dương Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Thống kê hệ thống tài khoản quốc gia đánh giá.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các quốc gia trên thế giới và trong khu vực, có thể khẳng định rằng mức tăng trưởng 6 tháng của Việt Nam là rất đáng khích lệ. Đó là nhờ dịch Covid-19 đã sớm được kiểm soát, các lĩnh vực của nền kinh tế từng bước hoạt động bình thường trở lại, riêng hoạt động sản xuất công nghiệp có sự khởi sắc và dần lấy lại đà tăng trưởng cao từ tháng 5/2020.

Ông Phạm Đình Thuý - Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng cho rằng, trong điều kiện ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 thì mức tăng 2,71% của ngành công nghiệp là rất tích cực, đưa Việt Nam vào nhóm ít quốc gia trên thế giới có sản xuất công nghiệp tăng trưởng tốt.

Bên cạnh đó, sau 2 tháng nới lỏng và gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội, các hoạt động kinh tế - xã hội dần được khôi phục, nhiều lĩnh vực khác cũng khởi sắc và đóng góp tích cực vào mức tăng trưởng chung của 6 tháng đầu năm. Lĩnh vực khởi sắc mạnh mẽ nhất chính là đầu tư công, thể hiện ở tốc độ tăng vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 6 (28,5%) và 6 tháng đầu năm (19,2%) đều đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Đây là tín hiệu tích cực phản ánh kết quả việc Chính phủ thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Cùng với đó, theo đà của tháng 5, hoạt động thương mại dịch vụ trong nước tháng 6 tiếp tục tăng trở lại với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 6,2% so với tháng trước và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 0,8%, song mức giảm đang thu hẹp dần.

Đặc biệt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã củng cố niềm tin cho cộng đồng DN. Theo đó trong tháng 6 có tới 13.700 DN đăng ký thành lập mới, tăng 27,9% so với tháng trước; vì thế tính chung 6 tháng đầu năm, cả nước có hơn 62.000 DN thành lập mới, chỉ còn giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2019. Điểm tích cực nữa là số DN quay trở lại hoạt động tăng 16,4%; DN tạm ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể giảm 10,2% và số DN hoàn tất thủ tục giải thể giảm 5%.

Nhìn chung, các động lực chính cho tăng trưởng 6 tháng vẫn đến từ khu vực trong nước. Trong khi đó với thương mại quốc tế, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt tại các nước đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam đã ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất nhập khẩu. Tính chung 6 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước; điểm sáng là xuất siêu vẫn duy trì ở mức 4 tỷ USD. Đối với đầu tư, vốn FDI thực hiện 6 tháng ước tính giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước; vốn nước ngoài thu hút vào Việt Nam cũng giảm 14,1%. Khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng giảm 55,8% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều ngành nghề, lĩnh vực lạc quan

Mặc dù nền kinh tế đã khởi sắc, song kết quả tăng trưởng 6 tháng vẫn ảnh hưởng rất lớn tới mục tiêu kế hoạch 6,8% của cả năm 2020. Tổng cục Thống kê tính toán, để đạt được kết quả này thì quý III và quý IV, GDP đều phải tăng trên 10%. Có thể nói đây là mục tiêu rất khó khăn, thậm chí là bất khả thi. Bởi nhìn chung nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn và phụ thuộc nhiều vào thị trường quốc tế, trong khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn trên thế giới. Tuy nhiên, ngay tại thị trường trong nước vẫn còn những điểm sáng có thể tận dụng để thúc đẩy tăng trưởng trong 2 quý còn lại của năm 2020.

Ông Phạm Đình Thuý chỉ ra, động lực lớn đang nằm ở ngành công nghiệp chế biến chế tạo, khi có tới 22/24 ngành cấp 2 có trên 50% số DN dự báo khối lượng sản xuất cuối năm tăng cao hơn 6 tháng đầu năm. Trong đó có nhiều ngành trọng điểm gồm thuốc, hoá dược và dược liệu; chế biến thực phẩm; sản xuất giấy; hoá chất; cao su; đồ uống; sản phẩm điện tử, máy tính và quang học…

Bên cạnh đó, việc đẩy nhanh đầu tư công sẽ kích cầu xã hội, tạo việc làm. Tổng cục Thống kê lưu ý, nếu hoàn thành toàn bộ kế hoạch đầu tư công của năm 2020 thì GDP sẽ có thêm 0,42 điểm % tăng trưởng. Ngoài ra, đầu tư công cho các công trình trọng điểm như giao thông, thuỷ lợi, nông nghiệp… sẽ tạo điều kiện thu hút các nguồn lực ngoài nhà nước.

Trong báo cáo gửi tới Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2020, Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định, sớm nhất là cuối năm nay dịch Covid-19 mới được kiểm soát trên thế giới và hoạt động kinh tế quốc tế mới được khôi phục hoàn toàn. Vì vậy, từ nay đến cuối năm tổng cầu sẽ phục hồi rất chậm và nếu không có biện pháp hỗ trợ tổng cầu thì tăng trưởng GDP năm 2020 có thể chỉ đạt dưới 5%.

Vì vậy, Tổ Tư vấn cho rằng cần tiếp tục các biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP và Nghị quyết 84/NQ-CP. Ngoài ra, cần có chính sách thúc đẩy chi tiêu nhằm hỗ trợ tổng cầu và kích thích tăng trưởng, trước bối cảnh áp lực lạm phát do tăng tổng cầu trong năm nay sẽ không lớn.

Ngọc Khanh

TAGS:

Tin bài khác
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nghiên cứu sửa đổi quy định doanh nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp trước khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), cho rằng tiêu chí hiện hành chưa phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc nới điều kiện cần được cân nhắc để bảo đảm an toàn cho thị trường và nhà đầu tư.
Ford Motor 123 năm: Không phát minh ra ô tô nhưng thay đổi cách cả thế giới di chuyển

Ford Motor 123 năm: Không phát minh ra ô tô nhưng thay đổi cách cả thế giới di chuyển

Năm 1903, Henry Ford không phải người đầu tiên chế tạo ô tô. Karl Benz đã làm điều đó từ năm 1885. Daimler, Peugeot và nhiều tên tuổi châu Âu khác đã đi trước ông cả thập kỷ. Nhưng Henry Ford đã làm một thứ mà không ai trong số đó làm được, đó là phát minh ra hệ thống sản xuất khiến ô tô trở thành thứ mà người bình thường có thể mua được.
Lý do căn hộ K-Park Avenue được nhà đầu tư ví như “tài sản Blue-chip” tại xứ Thanh

Lý do căn hộ K-Park Avenue được nhà đầu tư ví như “tài sản Blue-chip” tại xứ Thanh

Trong chứng khoán, Blue-chip dùng để chỉ cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành, có nền tảng tài chính vững và khả năng tăng trưởng ổn định. Trong bất động sản, danh xưng này dành cho những tài sản được bảo chứng bởi chủ đầu tư uy tín, sở hữu sức bật tăng giá dài hạn và dòng tiền khai thác đều đặn. Hội tụ đủ các yếu tố này, K-Park Avenue (Vinhomes Star City) đang được ví như mã Blue-chip sáng giá bậc nhất tại trung tâm Thanh Hóa.
Merck 358 năm: Từ hiệu thuốc gia đình trở thành tập đoàn khoa học và công nghệ lâu đời nhất thế giới

Merck 358 năm: Từ hiệu thuốc gia đình trở thành tập đoàn khoa học và công nghệ lâu đời nhất thế giới

Năm 1668, Friedrich Jacob Merck mua lại một hiệu thuốc nhỏ mang tên Engel Apotheke tại thành phố Darmstadt, Đức. Ông không biết mình vừa đặt nền móng cho thứ sẽ trở thành một trong những tập đoàn khoa học và công nghệ lớn nhất hành tinh 358 năm sau đó.
Ngày 22/7, đồng tác giả của GS. Philip Kotler đến Việt Nam bàn chiến lược tăng trưởng trong kỷ nguyên AI

Ngày 22/7, đồng tác giả của GS. Philip Kotler đến Việt Nam bàn chiến lược tăng trưởng trong kỷ nguyên AI

Trong bối cảnh AI làm thay đổi cách doanh nghiệp cạnh tranh, diễn đàn "The Future of Business" ngày 22/7 tại TP.HCM sẽ quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, trong đó có ông Hermawan Kartajaya, đồng tác giả của GS. Philip Kotler.
American Express 176 năm: Niềm tin khách hàng là tài sản không thể sao chép

American Express 176 năm: Niềm tin khách hàng là tài sản không thể sao chép

Năm 1850, tại Buffalo (New York, Mỹ), Henry Wells, William Fargo và John Butterfield thành lập American Express với nhiệm vụ ban đầu là vận chuyển hàng hóa và tiền mặt an toàn trên những tuyến đường đang mở rộng về phía Tây nước Mỹ. Ít ai có thể hình dung doanh nghiệp vận tải nhỏ ngày ấy sẽ phát triển thành một trong những thương hiệu dịch vụ tài chính giá trị nhất thế giới. Điều làm nên sức bền của American Express không chỉ là quy mô hay công nghệ, mà còn là khả năng xây dựng niềm tin với khách hàng qua nhiều thế hệ.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt gần 35,9 tỷ USD, xuất siêu 9,2 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt gần 35,9 tỷ USD, xuất siêu 9,2 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 35,88 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Toàn ngành tiếp tục duy trì xuất siêu khoảng 9,2 tỷ USD, dù mức thặng dư giảm 7,7%.
Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Dòng tiền quay trở lại nhóm bất động sản và chứng khoán giúp thị trường có nhiều thời điểm hồi phục trong phiên 30/6. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại cùng diễn biến phân hóa ở nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index vẫn giảm hơn 5 điểm, lùi xuống dưới mốc 1.865 điểm.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 137/2026/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chính thức có hiệu lực, với nhiều quy định mới nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng phân cấp quản lý và nâng cao hiệu quả giám sát hoạt động bán hàng đa cấp.
Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

“Tây Ninh xác định chuyển mạnh tư duy thu hút đầu tư từ chiều rộng sang chiều sâu, lấy chất lượng, hiệu quả, hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững làm tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và dự án.” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh.
Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Năm 1836, tại một xưởng luyện kim nhỏ ở Le Creusot, nước Pháp, anh em nhà Schneider không hề biết rằng họ vừa đặt viên gạch đầu tiên cho một doanh nghiệp sẽ tồn tại gần hai thế kỷ, đi qua đúng bốn cuộc cách mạng công nghiệp mà không một lần đứng ngoài cuộc. Từ thép, họ chuyển sang điện. Từ điện, họ chuyển sang tự động hóa. Và hôm nay, khi cả thế giới đang chạy đua với AI và chuyển đổi xanh, Schneider Electric một lần nữa đứng ở chính giao điểm mà nhân loại đang hướng tới. Đó không phải may mắn. Đó là một công thức được lặp lại có chủ đích suốt 190 năm.
BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo làn sóng đầu tư quy mô lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành rủi ro đối với thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu nếu không tạo ra lợi nhuận như kỳ vọng. Theo định chế này, một đợt điều chỉnh mạnh của các khoản đầu tư AI có thể kích hoạt cú sốc suy giảm đầu tư và làm gia tăng bất ổn kinh tế.
Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Trong một thế giới chạy đua với tốc độ, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), Hermès vẫn kiên định với một con đường hoàn toàn khác. Thương hiệu gần 190 năm tuổi này không bán sự hào nhoáng hay địa vị theo cách thông thường. Điều Hermès mang đến là giá trị của thời gian, tay nghề thủ công và sự tỉ mỉ, những yếu tố rất khó sao chép bằng công nghệ hay thuật toán.
Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Bất chấp quy mô giao dịch khổng lồ, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục hứng chịu gáo nước lạnh từ Phố Wall. Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham khẳng định Bitcoin không có giá trị nội tại và đang bốc hơi một nửa giá trị mà không có lý do rõ ràng.