Thanh toán thẻ tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona

Tài chính | 08:49:00 12/02/2020

DNHN - Thanh toán thẻ không tiếp xúc và thanh toán bằng mã QR code là một trong số những hình thức thanh toán tiện lợi không tiếp xúc của dịch vụ ngân hàng số giúp cho khách hàng của các ngân hàng sẽ tránh được các rủi ro lây nhiễm dịch cúm trong quá trình giao dịch thanh toán.

Trước rủi ro lây lan dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng đẩy mạnh sử dụng các phương thức giao dịch điện tử, vừa đảm bảo thực hiện nhanh chóng lại an toàn. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Virus corona lây truyền qua đường tiếp xúc khi người mang bệnh ho, hắt hơi, họ tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy. Người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào chất chứa virus rồi lây nhiễm. Vì vậy giải pháp an toàn là luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, đặc biệt là hạn chế tụ tập nơi đông người. 

Tuy nhiên có những công việc không thể dừng như giao dịch ngân hàng hay mua sắm hàng hóa, đồ dùng nhu yếu phẩm. Làm thế nào để vừa an toàn lại hiệu quả trong dịch cúm virus corona?

Trước rủi ro lây lan dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng đẩy mạnh sử dụng các phương thức giao dịch điện tử, vừa đảm bảo thực hiện nhanh chóng lại an toàn.

Chỉ cần 1 thiết bị điện tử có kết nối mạng Internet, thông qua dịch vụ ngân hàng số khách hàng có thể tiếp cận đến mọi dịch vụ của ngân hàng ở bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Mọi thao tác đều có thể thực hiện online như tra cứu số dư, chuyển khoản, giao dịch nạp tiền hay thanh toán các loại hóa đơn gia đình (điện, nước, internet, truyền hình…).

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại còn mở rộng các dịch vụ ngân hàng số, chỉ cần ở nhà khách hàng vẫn có thể tiếp cận được với các dịch vụ tài chính của ngân hàng như gửi tiết kiệm, vay tiền hoặc các dịch vụ tư vấn khác… mà không đến ngân hàng chờ đợi giao dịch.

Đặc biệt, để khuyến khích khách hàng giao dịch online và hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ giao dịch tại quầy sang giao dịch trên các kênh Ngân hàng điện tử, một số ngân hàng như BIDV, Techcombank, TienphongBank, Agribank, VIB… đã duy trì chính sách không thu phí đăng ký hay một số giao dịch đối với dịch vụ ngân hàng số.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Giao dịch tiện lợi, nhanh chóng qua dịch vụ ngân hàng số

Với dịch vụ ngân hàng số, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch ở bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, chỉ với 1 thiết bị điện tử có kết nối mạng internet. Mọi thao tác đều có thể thực hiện online như tra cứu số dư, chuyển khoản, giao dịch nạp tiền hay thanh toán tất tần tật các loại hóa đơn gia đình (điện, nước, internet, truyền hình,…).

Đồng thời, người dùng ngân hàng số chỉ cần ở nhà vẫn có thể tiếp cận được với các dịch vụ tài chính của ngân hàng như gửi tiết kiệm, vay tiền hoặc các dịch vụ tư vấn khác… mà không đến ngân hàng chờ đợi giao dịch. Dịch vụ ngân hàng số cũng cho phép khách hàng thanh toán online nhiều dịch vụ như mua vé máy bay, đóng học phí, vé tàu xe… thuận tiện trong mùa dịch gây ra bởi virus Corona.

Đặc biệt để khuyến khích khách hàng giao dịch online và hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ giao dịch tại quầy sang giao dịch trên các kênh ngân hàng điện tử, một số ngân hàng như BIDV tiếp tục duy trì chính sách không thu phí đăng ký hay phí duy trì dịch vụ đối với dịch vụ BIDV Online và BIDV SmartBanking.

Thanh toán an toàn với thẻ thanh toán không tiếp xúc

Đây là một cách thức thanh toán hữu hiệu nữa được ưa chuộng vào mùa dịch bệnh virus Corona bùng phát đó là giao dịch bằng thẻ thanh toán không tiếp xúc. Người dùng được trải nghiệm tính vượt trội của hình thức thanh toán này không chỉ thanh toán đơn giản hơn mà còn đảm bảo an toàn. Với Contactless, thẻ thanh toán sẽ không bao giờ rời khỏi tay, cho phép chủ thẻ vẫn kiểm soát được thẻ trong suốt quá trình giao dịch. Nếu dùng thẻ ATM để quẹt ở POS bạn sẽ phải đưa cho thu ngân quẹt thẻ thì sử dụng thẻ thanh toán không tiếp xúc sẽ giảm thiểu rủi ro lây truyền virus (nếu có).

Hiện nay đã có nhiều ngân hàng triển khai hình thức thanh toán QR code, thông qua ứng dụng Mobile Banking được cài đặt trên các thiết bị thông minh của người dùng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đặc biệt, thẻ thanh toán không tiếp xúc còn mang tới tiện lợi khác cho khách hàng khi không cần ký tên trên hóa đơn với giao dịch giá trị nhỏ, giúp tiết kiệm thời gian. Bảo mật được gia tăng cho những lượt thanh toán có giá trị cao hơn.

Thanh toán bằng mã QR code

Hiện nay đã có nhiều ngân hàng triển khai hình thức thanh toán QR code, thông qua ứng dụng Mobile Banking được cài đặt trên các thiết bị thông minh của người dùng. Với ưu điểm thanh toán nhanh, tiện lợi trên di động thông qua ứng dụng Mobile Banking, người dùng có thể mua hàng từ bất cứ đâu, bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải tới cửa hàng trực tiếp.

Để có thể ứng dụng QR Code trong giao dịch thanh toán, người dùng cần có một tài khoản ngân hàng đăng ký dùng Mobile Banking hoặc có đăng ký tài khoản với các tổ chức thanh toán trung gian. Khi đăng ký sử dụng thì tài khoản thanh toán của người dùng sẽ được gắn với một mã thẻ và người dùng chỉ cần chụp mã QR này là có thể thanh toán được.

Việc sử dụng hai phương thích trên không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tiện lợi mà còn là biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình trong mùa dịch virus Corona.

Kang (t/h)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập