TP. Long Khánh: Điểm sáng dành cho người mua và nhà đầu tư

Địa ốc | 09:26:00 18/05/2020

DNHN - Sự chuyển mình tích cực của TP. Long Khánh về kinh tế , giao thông, cơ sở hạ tầng; đặc biệt sự kiện quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai) đã thực hiện sự kết nối mạnh mẽ của kinh tế vùng và nhanh chóng thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Quyết định 2076/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/12/2007, tỉnh Đồng Nai sẽ có 2 khu vực kinh tế là phía Đông và Phía Tây. Riêng khu vực phía Đông gồm: TP. Long Khánh, các huyện Xuận Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Tân Phú, Định Quán và Vĩnh Cửu… sẽ có 6 KCN trải đều. Tuy nhiên, ở đây thu nhập chính của người dân lại là nông nghiệp. Vì vậy, cần đẩy mạnh mảng nông nghiệp - công nghệ cao, du lịch sinh thái dựa trên các lợi thế về tự nhiên có sẵn, tạo thế mạnh về kinh tế  xanh – sạch trong tương lai.  Mặt khác, quy hoạch vùng sẽ tiếp tục đẩy mạnh theo kế hoạch của tỉnh sẽ phát triển công nghiệp tại những địa phương này bằng cách tiếp tục mở rộng các cụm công nghiệp để nâng cao tỉ lệ đô thị hóa, tăng phát triển dịch vụ, thu hút nguồn lao động về sinh sống, làm ăn, đầu tư... Vì thế, TP. Long Khánh là điểm nhấn kinh tế vùng Đông Nam Bộ khi đẩy mạnh cả 2 nền nông nghiệp và công nghiệp phát triển song song ở đây.


Xu hướng  nhà  có vườn vùng ven  và mô hình khu đô thị sinh thái đang là lựa chọn hàng đầu

Đồng  thời những chính sách an sinh về kinh tế xã hội do HĐND tỉnh đề ra, dự kiến trong giai đoạn 2016 – 2020 kinh tế sẽ tăng trưởng từ 8 – 9%/năm với tổng vốn đầu tư xã hội cả giai đoạn từ 400 – 420 ngàn tỉ đồng.  Từ đó, nâng cao thu nhập bình quân đầu người tăng vào năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng cho biết:  “…Năm 2020 là năm cuối thực hiện các mục tiêu về kinh tế - xã hội cho giai đoạn 2016-2020. Do đó, các địa phương trong tỉnh đều phải tăng tốc để hoàn thành, vượt các chỉ tiêu đã đề ra và làm tiền đề xây dựng kế hoạch và triển khai cho giai đoạn tiếp theo…” Vì vậy, đây cũng là cơ hội để đưa ngành đất đai của Long Thành, Long khánh có cơ hội tiệm cận với những hoạt động đầu tư lớn đến từ trong nước và nước ngoài.

Dù tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra phức tạp trên thế giới và cả trong nước. Tuy nhiên, điều đáng mừng là Đồng Nai đang hoàn thành tốt cơ chế bảo vệ - phòng chống dịch tốt nhất, cùng với các tỉnh, thành khác trong cả nước theo sự chỉ đạo của Chính phủ. Từ đó, Đồng Nai nói chung và các thành phố lân cận khác như: Long Thành và Long Khánh đã biến “nguy” thành cơ hội đẩy mạnh sự phát triển kinh tế vùng từ những thế mạnh về giao thương và cơ sở hạ tầng cùng với các điều kiện về tự nhiên và đặc biệt sức “đề kháng” mạnh với dịch Covid – 19.

Về giao thương, thị trường Long Khánh đang chiếm vị thế dẫn đầu khi tiếp giáp Long Thành, Đồng Nai; xa hơn  Bà Rịa – Vũng Tàu; TP. Hồ Chí Minh… với các nút giao thông huyết mạch như: TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây - Đà Lạt, Dầu Giây - Phan Thiết, Biên Hòa - Vũng Tàu, Tuyến đường vành đai 3 và 4… đặc biệt, khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy các hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ phát triển. Từ đó, một số vùng như: TP. Long Khánh,  Long Thành… đất đai có cơ hội nóng dần lên.

TP. Long Khánh có điều kiện về thổ nhưỡng tốt, với tham vọng trở thành thủ phủ trái cây ở Đồng Nai và cả nước. Với 150 hecta vườn trái cây đã đẩy mạnh nghề trồng trọt và xuất khẩu trái cây ra các tỉnh lân cận và nước ngoài. Đồng thời, tạo được công ăn việc làm cho những người dân lao động địa phương. Một số vườn trái cây đã được chính quyền phê duyệt đi vào hoạt động chuyên nghiệp trong mô hình xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, tạo ra môi trường không khí ôn hòa thu hút các nhà đầu tư nhà đất, người mua tìm về.

Kinh tế vùng từ tài nguyên tự nhiên là lợi thế cho một cuộc sống xanh - sạch 

Tình hình dịch bệnh covid – 19 đang diễn ra phức tạp, theo Khảo sát Đánh giá Tâm lý thị trường của Savills thì  Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ nhiễm bệnh giảm nhanh và có diễn biến tích cực cho một số hoạt động nhà đất quay trở lại.

Trong nhiều diễn biến về sự dịch chuyển dòng chảy FDI vào Việt Nam do ảnh hưởng bởi 2 tác động: Thứ nhất, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vào cuối năm 2019 và Covid 19 bùng phát vào đầu năm 2020 đã tác động mạnh đến chuỗi cung ứng của Trung Quốc và các cơ sở sản xuất ở Đông Nam Á như: Thái Lan, Indonesia, Myanmar… Theo Savills Việt Nam cho biết thì sự hấp dẫn thu hút đầu tư của các quốc gia đến với Việt Nam nằm ở lực lượng lao động trẻ, tính cơ động cao, chi phí lao động thấp. Bên cạnh đó, các cơ sở hạ tầng như cảng biển, hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không (sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành) sẽ là một điểm sáng để thu hút đầu tư.

Mặt khác, theo đánh giá của JLL thì  các khu đô thi sinh thái liên kề TP. Hồ Chí Minh đang có cơ hội tốt vì các dự án trọng điểm đang dần được triển khai như: Sân bay Long Thành, cao tốc TP. HCM - Long Thành Dầu Giây…

Trong khi ấy nhu cầu về sống xanh đang được người dân lựa chọn và trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Một số khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh đang là điểm đến lý tưởng  cho những chọn lựa này:  Long Thành,  Long Khánh… với 3 lợi ích: Thứ nhất, tính tiện lợi trong việc di chuyển đến các TP trung tâm khác như: Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn dễ dàng. Thứ hai, không gian sống thanh bình, ít khói bụi, kẹt xe. Thứ ba, khao khát sống xanh, sống khỏe, đề phòng dịch Covid – 19. Vì thế, TP. Long Khánh đã, đang và sẽ là sự lựa chọn cho cuộc sống đầu tư về chất lượng trong tương lai.

Duy Kỳ

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập