TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp lao đao vì đầu tư trên 1.300 tỷ đồng mua tài sản đấu giá

Pháp luật doanh nghiệp | 16:09:00 25/05/2020

DNHN - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh (gọi tắt là Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh) có địa chỉ tại Quận I (TP. Hồ Chí Minh) đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan báo chí phản ánh về việc, công ty này đã đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng để mua tài sản bán đấu giá từ Công ty Cổ phần đấu giá Nam Sài Gòn, nhằm “giải cứu” món nợ xấu khổng lồ hơn 1.000 tỷ đồng của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (gọi tắt là Công ty Thiên Phú) đang mắc nợ xấu tại Agribank chi nhánh Chợ Lớn.

Mặc dù trong suốt thời gian 7 năm (từ 2008 đến 2015), Agribank chi nhánh Chợ Lớn đã liên tục đôn đốc, tạo điều kiện cho Công ty Thiên Phú tìm mọi phương án trả nợ, nhưng cuối cùng Công ty Thiên Phú vẫn không thể trả được nợ. Vì vậy, ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã chủ động ký biên bản bàn giao Dự án Khu dân cư Hòa Lân cho Agribank chi nhánh Chợ Lớn được toàn quyền tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Việc thẩm định giá tài sản được Công ty Thiên Phú và Agribank chi nhánh Chợ Lớn thống nhất chọn Công ty Cổ phần thẩm định giá và tư vấn Quốc tế tham gia. Công ty Cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn được chọn là đơn vị tổ chức bán đấu giá.

Tuy nhiên, sau 12 lần thông báo bán đấu giá tài sản và giảm giá (đều có sự đồng ý bằng văn bản của Công ty Thiên Phú), nhưng vẫn không có bất kỳ một cơ quan, doanh nghiệp nào ngó ngàng tới. Lần thứ 13 được tổ chức vào ngày 25/5/2017, tại phiên đấu giá lần này có sự tham gia của 3 khách hàng, trong đó có Công ty Xây dựng A Đông Hải (sau này đổi tên là Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh). Kết thúc phiên đấu giá lần thứ 13, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã trúng đấu giá với giá mua là 1.353 tỷ đồng (cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm). Sau khi trúng đấu giá tài sản là Dự án Khu dân cư Hòa Lân, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã đầu tư thêm hàng trăm tỷ đồng vào dự án, nâng tổng giá trị của Dự án Khu dân cư Hòa Lân trên 1.600 tỷ đồng.

Sự việc tưởng như sẽ không có chuyện gì xảy ra nữa, bởi quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản đối với Dự án Khu dân cư Hòa Lân hoàn toàn diễn ra theo đúng quy định pháp luật. Cả bên mua và bên bán đều vui vẻ, nhất trí ký vào biên bản, thậm chí phía Công ty Thiên Phú và Agribank chi nhánh Chợ Lớn còn “thở phào” nhẹ nhõm vì món nợ xấu khổng lồ trên 1.000 tỷ đồng đã được các bên thanh toán xong xuôi.

Toàn cảnh dự án nợ xấu vào năm 2008

 Tuy nhiên, biên bản ký còn chưa ráo mực thì một thời gian sau, Công ty Thiên Phú đã bất ngờ gửi đơn đến TAND Quận 7, TP. Hồ Chí Minh để kiện đơn vị tổ chức bán đấu giá là Công ty Cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn, đòi tuyên hủy toàn bộ hợp đồng bán đấu giá tài sản đối với Dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Qua tìm hiểu, được biết, mục đích của Công ty Thiên Phú khởi kiện ra Tòa là để “lôi” kéo các bên liên quan vào “vòng xoáy” tố tụng, thời gian càng kéo dài bao nhiêu thì càng gây bất lợi, tổn thất cho Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh bấy nhiêu vì dự án không thể triển khai được. Số tiền trên 1.300 tỷ đồng đã bỏ ra mua trúng đấu giá vốn dĩ là của Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh giờ thuộc về phía tổ chức tín dụng rồi thì Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh có muốn đòi lại cũng không được.  

Một điều thật trớ trêu, chỉ ngay sau khi nhận được đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú, TAND Quận 7 đã ban hành ngay văn bản Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không cho Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh được quyền thế chấp, hay chuyển dịch đối với toàn bộ Dự án Khu dân cư Hòa Lân, mặc dù trên cả lý thuyết và thực tế thì nó đã trở thành tài sản hợp pháp của Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh kể từ lúc trúng đấu giá. Và một điều thật lạ lùng nữa khi khối tài sản liên quan là toàn bộ Dự án Khu dân cư Hòa Lân có tổng trị giá trên 1.000 tỷ đồng, nhưng không hiểu tại sao TAND quận 7 lại yêu cầu bên khởi kiện nộp bảo lãnh cho Tòa chỉ vỏn vẹn có 1 tỷ đồng mà thôi.

Bà Kim Oanh, đại diện Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh tâm sự: “Để mua được tài sản bán đấu giá là Dự án Khu dân cư Hòa Lân thì doanh nghiệp chúng tôi đã phải bỏ ra trên 1.300 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền đó doanh nghiệp phải huy động từ các nhà đầu tư, tiền vốn góp của cán bộ, nhân viên công ty và phần lớn là phải vay lãi xuất cao của các tổ chức tín dụng. Bây giờ toàn bộ dự án đang bị Tòa án Quận 7 phong tỏa, không thể triển khai được bất cứ hoạt động gì khiến doanh nghiệp chúng tôi lao đao, thậm chí đứng trước bờ vực phá sản. Chỉ tính riêng tiền lãi phải trả cho các tổ chức tín dụng đã lên tới cả chục tỷ đồng mỗi tháng, giờ doanh nghiệp chúng tôi không biết kêu ai?”.

Được biết, TAND Quận 7 đã thụ lý vụ án này từ rất lâu nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay vẫn chưa đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật (?) Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này khi có diễn biến mới.

Nhóm PVPL

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập