TP Hồ Chí MInh: Công ty Nghĩa Phong sản xuất mỹ phẩm không an toàn quy mô lớn?

Pháp luật doanh nghiệp | 09:00:00 05/04/2019

DNHN - Mới đây, sau khi phát hiện hàng loạt vi phạm tại Công ty TNHH MTV SX TM Nghĩa Phong, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính tổng số tiền 148 triệu đồng.

Kem ngọc trai nhãn hiệu Chenmai

Sản xuất mỹ phẩm trái phép quy mô lớn?

Công ty TNHH MTV SX TM Nghĩa Phong (MST: 0310587123) có địa chỉ tại 415/13 Lê Văn Khương, Khu phố 5, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh do ông Trần Ngọc Phong là đại diện pháp luật. Ngày 22 tháng 11 năm 2018, Cục quản lý Dược – Bộ Y tế đã ra Công văn Số 21791/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng đối với Công ty TNHH Công ty TNHH MTV SX TM Nghĩa Phong. Theo đó, Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô sản phẩm kem và bột tắm trắng Ngọc Trai- 150g, số lô 0012018 do Công ty TNHH MTV SX TM Nghĩa Phong chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.Cùng với đó, Cục yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại Nghĩa Phong phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng các lô sản phẩm nêu trên và tiến hành thu hồi toàn bộ lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định. Cục Quản lý dược cũng đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giám sát việc thu hồi các sản phẩm bị đình chỉ lưu hành, kiểm tra công ty trên và xử lý vi phạm theo quy định.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM, trong đợt kiểm tra đầu năm nay (từ ngày 7/1/2019 đến ngày 11/1/2019) phát hiện rất nhiều sai phạm trong hoạt động sản xuất, cung cấp mỹ phẩm tại Công ty TNHH MTV SX TM Nghĩa Phong. 

Thứ nhất, Công ty Nghĩa Phong sản xuất mỹ phẩm không thực hiện đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về “thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP-ASEAN) hoặc tương đương được Hội đồng mỹ phẩm ASEAN thừa nhận.

Thứ hai, Thanh tra Sở Y tế phát hiện công ty này sản xuất mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng, không an toàn cho người sử dụng (sản phẩm kem và bột Ngọc trai thuộc nhãn hàng Chenmai)

Đồng thời, theo Sở Y tế, Công ty Nghĩa Phong vi phạm quy định về nhãn hiệu hàng hóa với giá trị lô hàng vi phạm là 19.150.000 đồng.

Trước hàng loạt vi phạm kể trên, Sở Y tế quyết định xử phạt công ty Công ty TNHH MTV SX TM Nghĩa Phong tổng số tiền phạt lên đến 148 triệu đồng. Cùng với đó, Công ty Nghĩa Phong còn phải buộc tiêu hủy mỹ phẩm vi phạm. Bên cạnh đó, Sở Y tế đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi số phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Công văn yêu cầu thu hồi sản phẩm của Cục Quản lý Dược.

 Không biết mỹ phẩm bị xử phạt đang về đâu?

Trước những nghi vấn về việc các sản phẩm nhãn hiệu Chenmai do công ty Nghĩa Phong sản xuất, mặc dù đã bị “tuýt còi” buộc tiêu hủy do không bảo đảm chất lượng, không an toàn cho người sử dụng nhưng vẫn được tung ra bán trên thị trường, phóng viên đã vào cuộc làm rõ.

Theo Thông tư số 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm ghi nhận rõ về trách nhiệm của công ty đưa sản phẩm ra thị trường. Điều 48 văn bản này quy định rõ: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các nội dung kê khai trong Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Cũng theo Thông tư 06/2011/TT-BYT, tổ chức, cá nhân đưa sản phẩm mỹ phẩm lưu hành trên thị trường có trách nhiệm theo dõi, phát hiện và thu hồi ngay mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, thực hiện thông báo thu hồi của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, báo cáo về việc thu hồi mỹ phẩm gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền; giải quyết kịp thời khiếu nại của khách hàng về chất lượng mỹ phẩm.Tổ chức, cá nhân đưa sản phẩm ra thị trường phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phải hoàn trả lại tiền cho người mua hàng và các chi phí phát sinh trong quá trình bảo quản, vận chuyển, lưu thông sản phẩm.

Đồng thời, pháp luật quy định rõ: Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ tạm ngừng xem xét và tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm 6 tháng đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi:Không thực hiện thu hồi mỹ phẩm vi phạm theo thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy định là thế, thế nhưng khi phóng viên liên lạc làm việc với phía Công ty Nghĩa Phong để làm rõ những nghi vấn về việc khắc phục vi phạm sau khi có quyết định của các cơ quan chức năng, thì ông Trần Ngọc Phong - đại diện pháp luật công ty cho biết: Hiện nay không biết tại sao những sản phẩm đó vẫn còn tồn tại trên thị trường. Ông này cũng cho rằng, không thể kiểm soát được việc đó?

Dư luận hoài nghi và lo lắng về những sản phẩm kém chất lượng và không an toàn cho người sử dụng do Công ty TNHH MTV SX TM Nghĩa Phong cung cấp đã và đang có mặt trên thị trường.Thực tế, công ty Nghĩa Phong đã khắc phục hậu quả của hàng loạt sai phạm theo quy định pháp luật hay chưa? Báo cáo về việc thu hồi mỹ phẩm đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền như thế nào và việc bồi thường thiệt hại, hoàn trả lại tiền cho người mua hàng và các chi phí phát sinh cho khách hàng ra sao?

Thời gian qua có rất nhiều chủ doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm không tuân thủ quy định pháp luật, tung ra thị trường bán cho người tiêu dùng. Điều này gây tiêu cực cho thị trường, không chỉ “móc túi” người tiêu dùng mà còn đe dọa sức khỏe người dùng. Pháp luật cần có chế tài xử lý nghiêm đối với những trường hợp có hành vi tương tự như vụ việc nêu trên.

Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thu Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập