TP. Hồ Chí Minh: 210 doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid-19 được xét tạm ngưng đóng BHXH

Tin tức | 15:08:00 04/06/2020

DNHN - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh, đến nay đã có 210 doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn TP được xét tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất, với tổng số tiền khoảng 69 tỷ đồng.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh, cho biết theo quy trình xét duyệt trước khi chuyển hồ sơ sang BHXH, doanh nghiệp có từ 50% số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc và bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản phải lập hồ sơ đề nghị gửi đến cơ quan chủ quản và Sở Tài chính thành phố để xác nhận.

Mọi dữ liệu được cơ quan BHXH cập nhật trên hệ thống phần mềm, do vậy việc tiếp nhận và xét duyệt cho doanh nghiệp được tạm ngưng đóng BHXH chỉ mất 1 ngày, thay vì 5 ngày theo quy định.

Trong thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, các doanh nghiệp vẫn phải đóng đầy đủ quỹ BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Kết thúc thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, doanh nghiệp đóng bù quỹ hưu trí và tử tuất của thời gian tạm dừng trước đó và không bị tính lãi.

P.V

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập