Thứ sáu 09/01/2026 21:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

TP HCM: Bị người dân kiện, UBND quận 12 nhận sai nhưng không rút đơn kháng cáo

12/10/2020 00:00
Sau khi UBND quận 12 ra quyết định hủy văn bản số 352, Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bản án, giao xét xử lại do quận không rút kháng cáo.

Liên quan đến vụ án hành chính về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong quản lý nhà nước về việc thu hồi và hủy bỏ chứng nhận số nhà”, giữa đương sự người khởi kiện là bà Vũ Thị Thúy và người bị kiện là UBND quận 12, TP HCM, ngày 22/11 TAND Cấp cao tại TP HCM đã tiếp tục đưa ra xét xử phiên tòa phúc thẩm.

1

Phiên tòa Phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho biết, UBND quận 12 có đơn xin vắng mặt, người khởi kiện bà Vũ Thị Thúy vẫn giữ nguyên nội dung đơn khởi kiện, người bảo vệ quyền lợi cho UBND quận 12 trình bày UBND quận 12 đã có quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/1/2018 cùa Chủ tịch UBND quận 12 (gọi tắt là QĐ số 352), về việc thu hồi, hủy bỏ Chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT cấp ngày 9/4/2015 (gọi tắt là CNSN số 1062).

Theo người bảo vệ quyền lợi cho UBND quận 12 cho biết thì lý do thu hồi hủy bỏ quyết định được cho là vì quyết định của Chủ tịch UBND quận 12 là không đúng thẩm quyền nên đã ra quyết định thu hồi, do đó, không còn đối tượng để khởi kiện.

Đáng chú ý là dù đã thừa nhận quyết định bị bà Thúy khởi kiện là không đúng và quận đã thu hồi, hủy bỏ nhưng UBND quận 12 lại không chịu rút đơn kháng cáo.

Theo HĐXX, ngày 23/10/2019, UBND quận 12 ban hành Quyết định số 6713/QĐ-UBND-ĐT (gọi tắt là QĐ số 6713) thu hồi, hủy bỏ QĐ số 352, thì đối tượng khởi kiện không còn. Vì vậy, Quyết định cấp CNSN số 1062, vẫn còn giá trị.

Trả lời HĐXX, bà Vũ Thị Thúy không đồng ý với QĐ số 6713, vì QĐ số 352, đã làm tổn hại rất lớn về vật chất, tinh thần, uy tín, danh dự cho Chi nhánh cà phê Nguyên Hương Garden và gia đình bà Thúy, trong nhiều năm qua, gây bất bình trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân địa phương. Mặc dù, QĐ số 6713 thu hồi, hủy bỏ QĐ số 352, đã ban hành 1 tháng và dù bà là người liên quan trực tiếp đến nội dung quyết định trên nhưng hiện tại bà Thúy vẫn chưa nhận được Quyết định trên từ UBND quận 12.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng, tại bản án sơ thẩm số 1259/2018/HC-ST ngày 12/9/2018 (gọi tắt là Bản án số 1259), TAND TP.Hồ Chí Minh đã tuyên: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Vũ Thị Thúy và tuyên hủy QĐ số 352, về việc thu hồi, hủy bỏ CNSN số 1062. Sau đó, UBND quận 12 đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP HCM và đến ngày 23/10/2019 thì UBND quận 12 ra QĐ số 6713, thu hồi QĐ số 352 thì Quyết định này không nằm trong trường hợp đình chỉ xét xử vụ án.

Theo đó đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM nêu rõ: Việc UBND quận 12 ra QĐ số 352 thu hồi, hủy bỏ số nhà, là không có cơ sở, không căn cứ vào Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD ngày 8/3/2006 của Bộ Xây dựng về Quy chế đánh số và gắn biển số nhà. Do đó, Bản án số 1259 hủy QĐ số 352, là có căn cứ, không chấp nhận đơn kháng cáo của UBND quận 12, đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm. Đại diện Viện KSND Cấp cao đề nghị HĐXX vẫn tiến hành xét xử theo quy định pháp luật.

Tiếp đó, Sau khi nghị án, HĐXX cho biết: Ngày 23/10/2019, UBND quận 12 có Quyết định số 6713/QĐ-UBND-ĐT thu hồi, hủy bỏ QĐ số 352 nên đối tương khởi kiện không còn, người khởi kiện không rút đơn khởi kiện, người kháng cáo không rút đơn kháng cáo. Do đó HĐXX tuyên hủy toàn bộ Bản án số 1259, giao Tòa án sơ thẩm xét xử lại theo quy định pháp luật.

Trước quyết định của Tòa phúc thẩm, bà Thúy bức xúc cho biết, sẽ tiếp tục gửi đơn đến Chánh án TANDTC và Viện trưởng Viện KCNDTC, đề nghị xem xét lại vụ việc.

Khánh Ngọc

Bài liên quan
Tin bài khác
Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về khí thải xe máy chính thức được ban hành, quy định cụ thể các mức giới hạn nồng độ CO và HC, làm cơ sở triển khai kiểm định khí thải phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo lộ trình của Chính phủ.
Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Thông tư 80/2025/TT-BNNMT vừa được ban hành đã quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm, phương thức kiểm tra lô hàng và cấp chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu.
Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Kỳ vọng và thách thức

Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Kỳ vọng và thách thức

Trong bối cảnh Luật Xây dựng (sửa đổi) năm 2025 vừa được Quốc hội khóa XV thông qua và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, một loạt vấn đề pháp lý nổi cộm trong lĩnh vực xây dựng đã được mổ xẻ thẳng thắn tại Hội thảo quốc gia “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý” do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam (SCLVN) và Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 9/1/2026.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi như giả mạo cơ quan nhà nước, tung khuyến mãi “ảo”, lừa đặt vé tàu xe và khách sạn. Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác, không cung cấp mã OTP, không truy cập đường link lạ để tránh thiệt hại tài sản.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

Sau hơn 1 tuần khi làn đường dành riêng cho xe đạp trên tuyến Mai Chí Thọ (TP. Hồ Chí Minh) chính thức đưa vào vận hành, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm, chủ yếu là xe máy lấn làn, gây mất an toàn giao thông cho người đi xe đạp.
Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 67/2025/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2025/TT-BCT về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.
Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đang chuyển mạnh từ mô hình kiểm soát hành chính sang quản lý theo chuỗi giá trị, tăng phòng ngừa rủi ro và kiểm soát chủ động. Cùng với đó, thanh tra đột xuất được đẩy mạnh, nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng đã bị phát hiện, xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao uy tín nông sản Việt Nam và tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp bền vững.
Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Sau vụ một học viên tử vong chỉ hai ngày nhập học tại Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà (Quảng Ninh), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn diện hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em và các nhóm yếu thế.
“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

Sáng 7/1, tại phiên tòa xét xử vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP quy mô đặc biệt lớn, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.
Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Thực hiện Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, cơ quan đăng ký đất đai sẽ không còn xác nhận việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận, mà chuyển sang cập nhật, quản lý thông tin thế chấp bằng dữ liệu điện tử trong cơ sở dữ liệu đất đai.
Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết quy định loạt giải pháp mạnh nhằm xử lý những bất cập trong hoạt động đấu giá đất ở cho cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là việc nâng mạnh mức tiền đặt trước khi tham gia đấu giá, đồng thời bổ sung chế tài cấm tham gia đấu giá đối với các trường hợp vi phạm nghĩa vụ tài chính.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý đối với kinh doanh cá thể, trong đó đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể, nhằm tạo nền tảng pháp lý đầy đủ hơn cho khu vực kinh tế này, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/3/2026, bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản, hướng tới minh bạch hóa thông tin và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Tin từ Công an xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết, chiều ngày 05/01/2026, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Phạm Ngọc Khánh (sinh năm 2000, trú tại thôn 2, xã Tân Tiến, tỉnh Đắk Lắk) về tội danh “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điều 134, Bộ luật hình sự. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân khu vực 4, tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn.
Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Z Holding, cùng đồng phạm trong vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP với quy mô đặc biệt lớn, gây chấn động dư luận.