TP. Hạ Long: Khách sạn Hương Lan xây dựng sai phép, chính quyền “né tránh” báo chí?

Pháp luật doanh nghiệp | 16:32:00 30/10/2019

DNHN - Mặc dù những vi phạm trong quá trình xây dựng, Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan, địa chỉ số 39 Trần Hưng Đạo TP.Hạ Long đã quá rõ ràng, sau nhiều tháng việc xử lý dứt điểm những sai phạm tại công trình này được dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách hành xử … của chính quyền và các cơ quan chức năng TP. Hạ Long khi được yêu cầu cung cấp thông tin cho báo chí?

Công trình Văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan xây dựng vượt giấy phép 6 tầng

Dự án sai phạm “khủng” bị thu hồi giấy phép.

Theo thông tin PV có được, ngày 17/8/2016, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã cấp GPXD số 321/GPXD-SXD cho Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Hương Lan để xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan tại địa chỉ số 39 Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Theo Giấy phép xây dựng được cấp, dự án này có tổng diện tích sàn xây dựng bao gồm cả 2 tầng hầm là 11.950,6m2; tổng chiều cao gần 73m, gồm 20 tầng nổi và 2 tầng hầm. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2016 đến năm 2019. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư đã tự ý xây dựng vượt xa đối với giấy phép được cấp. Theo ghi nhận của PV, thời điểm hiện tại công trình này đã xây dựng khoảng 26 tầng và 2 tum. Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư, ngày 25/3/2019,Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 925/QĐ-SXD về việc thu hồi GPXD số 321/GPXD-SXD ngày 17/8/2016 của Sở Xây dựng cấp cho Công ty Cổ phần thương mại và Dịch vụ Hương Lan.

Theo đó, Sở Xây dựng quy và Dịch vụ Hương Lan xây dựng công trình khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan, có địa chỉ tại số 39 đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long (Quảng Ninh). Lý do thu hồi là chủ đầu tư xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp, quá thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục những vi phạm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 101 Luật Xây dựng năm 2014. Trong quyết định cũng nêu rõ, Phòng Quản lý xây dựng trao quyết định này cho Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hương Lan, trong trường hợp Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hương Lan không nhận Quyết định này thì lập biên bản. Đề nghị UBND thành phố Hạ Long chỉ đạo UBND phường Trần Hưng Đạo niêm yết quyết định này tại trụ sở UBND phường Trần Hưng Đạo và nơi sinh hoạt chung của tổ dân phố. Văn phòng Sở Xây dựng đăng tải Quyết định này trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Trong thời hạn 10 ngày làm việc tính từ ngày quyết định này có hiệu lực, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hương Lan phải nộp lại Giấy phép xây dựng cho Sở Xây dựng. Phòng Quản lý xây dựng thuộc Sở Xây dựng có trách nhiệm đôn đốc, tiếp nhận và thu hồi Giấy phép xây dựng đã cấp cho Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hương Lan. Sau 10 ngày làm việc mà chủ đầu tư không nộp lại Giấy phép xây dựng cho cơ quan cấp phép thì tham mưu cho Giám đốc Sở Xây dựng ban hành quyết định hủy Giấy phép xây dựng, đồng thời thông báo đến các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Như vậy, mặc dù những sai phạm của chủ đầu tư dự án đã bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh chỉ ra và cho thời gian để khắc phục những vi phạm, tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hương Lan đã thiếu tự giác và chủ động khắc phục những sai phạm để Sở Xây dựng phải ra quyết định thu hồi Giấy phép xây dựng.

Chính quyền và cơ quan chức năng TP  Hạ Long “né tránh” báo chí?

Liên quan đến sự việc này, PV đã đặt lịch và liên lạc với ông Điệp Hùng Thắng- Đội trưởng đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường TP. Hạ Long. Khi PV đề nghị được làm việc và tiếp cận hồ sơ xử lý vi phạm tại dự án trên thì được ông Thắng trả lời rằng:“ Chúng tôi chỉ là phòng ban chuyên môn hỗ trợ cho thành phố, thành phố có quy chế phát ngôn, chủ tịch mới được phát ngôn”.

Tiếp sau đó, ngày 29/10/2019, PV đã đến UBND thành phố Hạ Long để liên hệ làm việc và thu thập thông tin về công tác xử lý vi phạm tại dự án trên. Mặc dù PV đã gặp được ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long nhưng vị này đã từ chối làm việc với lý do bận họp và yêu cầu đặt lịch làm việc tại văn phòng. Sau khi đặt lịch, PV đã liên lạc với vị Chủ tịch này đề nghị được thu xếp lịch làm việc thì ông nhắn tin trả lời rất rõ ràng và ngắn gọn: “ Em lam viec voi So Xay Dung”.

Việc tiếp nhận thông tin phản ánh và cung cấp thông tin trên địa bàn cho cơ quan báo chí là trách nhiệm của người đứng đầu Uỷ ban nhân dân. Thế nhưng ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP. Hạ Long lại liên tục “né tránh” làm việc và cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí một cách khó hiểu.

Dư luận đang rất quan tâm việc bao giờ công trình này mới bị cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật? Hơn nửa năm trôi qua, kể từ khi Sở Xây dựng thu hồi Giấy phép xây dựng cấp cho chủ đầu tư, công trình này vẫn tồn tại và chưa thấy dấu hiệu việc phá bỏ những phần sai phạm. Bên cạnh đó, việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xảy ra những sai phạm nói trên cũng là điều khiến cho dư luận rất thắc mắc?.Cách làm việc của người đứng đầu UBND TP. Hạ Long đã chuẩn mực? Câu trả lời xin để cho các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Nhóm PVĐT