Thứ hai 16/03/2026 09:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo

12/10/2020 00:00
Quả Bóng Vàng FIFA (FIFA Ballon d'Or) là giải thưởng cá nhân danh giá dành cho các cầu thủ. Hãy cùng điểm qua 10 Quả Bóng Vàng gây tranh cãi nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

10. Igor Belanov (1986)

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo - Ảnh 1.

Belanov

Danh hiệu Quả Bóng Vàng không phải lúc nào cũng được trao cho những tài năng xuất chúng của bóng đá. Một cầu thủ có sự nghiệp không mấy ấn tượng như Belanov là ví dụ điển hình.

Năm 1986, Gary Lineker vừa là Vua phá lưới lẫn vô địch giải VĐQG Anh, hay Butragueno vô địch La Liga lẫn UEFA Cup, là những cái tên để lại nhiều ấn tượng. Nhưng cuối cùng người được trao giải là Belanov, khi cầu thủ này chỉ có được danh hiệu Recopa (UEFA Cup Winners' Cup hay cúp C2).

9. Matthias Sammer (1996)

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo - Ảnh 2.

Sammer

Chiến thắng của Sammer trước Ronaldo năm 1996 là kết quả khó tin. Khoảng thời gian này, chân sút người Brazil mê hoặc cả thế giới bằng hiệu suất ghi bàn khủng khiếp và những pha đi bóng không thể cản phá. Trong khi đó, Sammer cùng Dortmund đăng quang tại Champions League.

8. Luis Figo (2000)

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo - Ảnh 3.

Figo

Luis Figo là cầu thủ xuất sắc nhất Bồ Đào Nha năm 2000. Bên cạnh đó, anh còn được bầu chọn vào đội hình tiêu biểu của Champions League. Tuy nhiên, Zinedine Zidane cũng xuất sắc không kém. HLV hiện tại của Real Madrid là nhân tố chủ chốt giúp Pháp lên ngôi vô địch EURO 2000, thậm chí ông còn có mặt trong đội hình tiêu biểu của năm do FIFA bầu chọn.

7. Michael Owen (2001)

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo - Ảnh 4.

Owen

Owen đã chơi tốt ở cả CLB lẫn đội tuyển quốc gia. Cùng với Liverpool, anh vô địch League Cup, FA Cup, UEFA Cup và cả Siêu Cúp châu Âu. Tuy vậy, Raul khi đó đang chơi cho Real mới là cầu thủ được cả thế giới ngưỡng mộ.

"Chúa nhẫn" đã giành 2 chức vô địch Champions League trong 3 năm. Năm 2001, Raul cùng Real lọt vào bán kết C1 và vô địch La Liga. Tuy vậy, những người ủng hô Owen lập luận rằng Raul không chơi tốt ở đội tuyển Tây Ban Nha nên không có giải.

6. Pavel Nedved (2003)

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo - Ảnh 5.

Nedved

Phần lớn những chuyên gia cho rằng Thierry Henry mới là cầu thủ xuất sắc nhất. Tuy nhiên, danh hiệu Quả Bóng Vàng lại được trao cho Nedved, huyền thoại của Juventus đã giành chức vô địch Serie A và lọt vào chung kết Champions League cùng Juventus.

Có lẽ những người bình chọn không xem trọng Ngoại hạng Anh, giải đấu chứng kiến trình diễn thăng hoa của chân sút người Pháp.

5. Andriy Shevchenko (2004)

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo - Ảnh 6.

Shevchenko

Shevchenko giành chức vô địch Serie A với AC Milan nhưng chỉ ghi được 14 bàn thắng. Trong khi đó, Deco giành chức vô địch quốc gia Bồ Đào Nha, siêu cúp châu Âu, Champions League và cúp Liên lục địa cùng Porto, cũng như giành vị trí á quân EURO 2004 cùng đội tuyển Bồ Đào Nha.

4. Fabio Cannavaro (2006)

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo - Ảnh 7.

Cannavaro

Italia vô địch World Cup 2006 và một trong những cầu thủ của họ đã giành Quả Bóng Vàng. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa thực sự thuyết phục. Một số cho rằng Buffon xứng đáng hơn.

Những người khác thích Henry, cầu thủ dẫn dắt Arsenal đến trận chung kết Champions League với Barca, giành danh hiệu Vua phá lưới Ngoại hạng Anh và cùng đội tuyển Pháp tham dự trận chung kết World Cup 2006.

3. Lionel Messi (2010)

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo - Ảnh 8.

Messi

Messi từng nói: "Tôi không hy vọng giành chiến thắng hôm nay (ngày trao giải)". Năm 2010, đội tuyển Tây Ban Nha vô địch World Cup cùng nhiều cá nhân xuất sắc, trong đó có Xavi và Iniesta. Ở cấp CLB, cả hai cầu thủ này hầu như giành mọi danh hiệu cùng Barca nhưng cuối cùng xếp sau Messi.

2. Cristiano Ronaldo (2013)

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo - Ảnh 9.

Ronaldo

Franck Ribery giành cú ăn 5 lịch sử cùng Bayern Munich trong năm 2013. Từ Bundesliga đến Champions League, đi đến đâu cầu thủ người Pháp cũng cho thấy phong độ tuyệt vời. Nhưng cuối cùng, số phiếu bình chọn của anh chỉ dừng lại ở 23,36%, xếp sau Lionel Messi (24,72%) và Cristiano Ronaldo (27,99%).

Rõ ràng, chiến thắng của CR7 là không thuyết phục bởi năm đó anh không giành được danh hiệu nào đáng kể ở Real Madrid lẫn đội tuyển quốc gia.

1. Luka Modric (2018)

Top 10 Quả Bóng Vàng FIFA gây tranh cãi nhất lịch sử: Có cả Messi, Ronaldo - Ảnh 10.

Modric

Năm 2018, BTC công bố chi tiết số phiếu bình chọn, Modric nhận được 745 phiếu, áp đảo so với Ronaldo (476 phiếu) và Antoine Griezmann (414 phiếu). Lionel Messi bị bỏ lại phía sau dù cho giành 3 danh hiệu quốc nội cùng Barca.

Modric khi đó cùng Croatia vào chung kết World Cup 2018 và thất bại trước đội tuyển Pháp của Griezmann.

Phan Hà Huy

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3, Trung Bộ mưa giảm, trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiề tối có mưa vài nơi; Nam Bộ trời nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

Tính đến tối ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, phường Hiệp Bình (TP.HCM) đã khép lại thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Ngày 15/3/, sự chuẩn bị đồng bộ từ hệ thống chính trị cơ sở và tinh thần trách nhiệm của người dân đã giúp phường Bình Lợi Trung ghi nhận tiến độ bầu cử ấn tượng .
Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa, tính đến 17h ngày 15/3, toàn tỉnh có 2.829.733 cử tri đã tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,145%. Nhiều xã, phường, đơn vị hoàn tất bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100%.
Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết nhìn chung khá ổn định với trạng thái ít mưa, chỉ xuất hiện mưa rải rác ở một vài nơi.
Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế – mô hình kết hợp điều trị, chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng – đang tăng trưởng nhanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác thị trường hàng tỷ USD, ngành y tế và du lịch cần chiến lược truyền thông và tiêu chuẩn quốc tế đồng bộ.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Sáng ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo về hạ tầng và công tác tổ chức, ngày hội cử tri tại địa phương diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật.
Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Hưởng ứng “Ngày hội non sông” – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, công chức, viên chức và người lao động ngành Hải quan trên cả nước đã tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.
Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Trong dòng người ở các bản làng vùng cao biên giới xứ Thanh, hình ảnh những người mẹ địu con sau lưng, tay cầm thẻ cử tri đi bỏ phiếu đã trở thành nét đẹp bình dị, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của đồng bào vùng cao đối với ngày hội lớn của đất nước.
Thời tiết hôm nay 15/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 15/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 15/3, Thanh Hóa – Khánh Hòa có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ ngày nắng, ít mưa; Nam Bộ nắng mạnh, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa trái mùa.
Ứng cử viên HĐND phường Bình Lợi Trung Lê Hoàng Linh Phương: Đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính và quản lý đô thị

Ứng cử viên HĐND phường Bình Lợi Trung Lê Hoàng Linh Phương: Đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính và quản lý đô thị

Ông Lê Hoàng Linh Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Lợi Trung, là ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 7. Trong chương trình hành động trình bày trước cử tri, ông đề ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy cải cách hành chính, chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý đô thị tại địa phương.
Thời tiết ngày mai 15/3/2026: Miền Bắc duy trì mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 15/3/2026: Miền Bắc duy trì mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 15/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, dự báo duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Đắk Lắk đăng cai Liên hoan Piano toàn quốc 2026 tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk đăng cai Liên hoan Piano toàn quốc 2026 tại Buôn Ma Thuột

Liên hoan Piano toàn quốc năm 2026 dự kiến diễn ra tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Âm nhạc An Piano tổ chức, hướng tới phát hiện tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào âm nhạc cổ điển tại khu vực Tây Nguyên.
Hà Nội hướng tới hệ thống giao hàng xanh, giảm dần phương tiện dùng xăng dầu

Hà Nội hướng tới hệ thống giao hàng xanh, giảm dần phương tiện dùng xăng dầu

Trong lộ trình phát triển logistics giai đoạn 2026–2030, Hà Nội đặt mục tiêu giảm tỷ lệ phương tiện giao hàng đô thị sử dụng nhiên liệu hóa thạch, từng bước chuyển sang các phương tiện thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng hệ thống e-logistics hiện đại phục vụ sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử.
Thời tiết hôm nay 14/3: Bắc Bộ nhiều mây, từ đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 14/3: Bắc Bộ nhiều mây, từ đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 14/3, Hà Nội khả năng có mưa; Quảng Trị - Gia Lai có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa trái mùa; Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, có nơi nắng nóng.