Tổng Thư ký Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế thăm và làm việc tại BHXH Việt Nam

Tin tức | 08:56:00 20/02/2020

DNHN - Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Ngài Marcelo Abi-Ramia Caetano, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) nhiệm kỳ 2019 - 2025 sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20 - 22/02/2020.

Tổng Thư ký ISSA Marcelo Abi-Ramia Caetano

Đây là chuyến thăm chính thức tới một quốc gia thành viên ISSA đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng Thư ký Marcelo Abi-Ramia Caetano, có ý nghĩa quan trọng khẳng định vai trò kết nối của ISSA trong cộng đồng an sinh xã hội quốc tế, góp phần thúc đẩy và tạo thuận lợi cho BHXH Việt Nam tiếp tục hội nhập, phát triển và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.    

BHXH Việt Nam gia nhập ISSA năm 2015, hiện là thành viên chính thức và duy nhất của Việt Nam tại diễn đàn đa phương quan trọng này. BHXH Việt Nam đã vinh dự được nhận Giải thưởng toàn cầu của ISSA về ứng dụng công nghệ thông tin cho Hệ thống giám định thanh toán chi phí BHYT, là thành viên Ủy ban Kỹ thuật của ISSA về quản lý đầu tư quỹ hưu trí, đồng thời tích cực cử nhiều lượt cán bộ tham gia các khóa đào tạo và hội thảo quốc tế do ISSA tổ chức trong và ngoài khu vực.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh nhận giải thưởng thành tựu từ đại diện ISSA.

Sự phát triển các quan hệ hợp tác song phương, đa phương trong khuôn khổ ISSA đã và kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ BHXH Việt Nam bổ sung, cập nhật kiến thức, kinh nghiệm quốc tế trong việc hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tạo đà phát triển ngành BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7.      

Dự kiến, trong chương trình làm việc, Tổng Thư ký ISSA sẽ tới chào xã giao Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, tham dự các phiên thảo luận hợp tác với Lãnh đạo BHXH Việt Nam và dự Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững – Hàm ý và cơ hội đối BHXH Việt Nam; thảo luận hợp tác với ASSA và thăm Trung tâm điều hành hệ thống công nghệ thông tin của Ngành.

Tiến sỹ Marcelo Abi-Ramia Caetano, được bầu làm Tổng thư ký ISSA tại Hội nghị ISSA 37 vào tháng 12/2018. Ông là một Tiến sỹ kinh tế học người Brasil có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và quản lý về an sinh xã hội.

Từ năm 1998 đến 2016, ông đã trải qua nhiều cương vị công tác như Điều phối viên cho các Nghiên cứu về Định phí, Kế toán và Kỹ thuật tại Bộ An sinh xã hội Brasil, Nghiên cứu viên cao cấp về An sinh xã hội, Trợ giúp, Nhân khẩu học, Bất bình đẳng và Nghèo đói tại Viện Nghiên cứu Kinh tế ứng dụng IPEA uy tín của Brasil. Sau đó, ông giữ chức Thứ trưởng Bộ tài chính phụ trách an sinh xã hội chịu trách nhiệm xây dựng, giám sát và phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững và thích ứng cao tại Brasil từ tháng 5/2016 đến tháng 12/2018.

Tiến sỹ Caetano có kinh nghiệm lâu năm trong các lĩnh vực hưu trí, nhân khẩu học, bảo hiểm xã hội, bất bình đẳng và nghèo đói. Ông đã xuất bản nhiều ấn phẩm và các bài viết trên các tạp chí uy tín tại Brasil, cũng như ở Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Chile và Mexico. Ông là thành viên cao cấp của Trường Kinh tế London và là cố vấn Biên tập quốc tế cho Tạp chí Chính sách xã hội do Nhà xuất bản Đại học Cambridge xuất bản.

   An Thảo

Từ khóa: ISSI BHYT BHXH

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập