TKV tuyên dương các điển hình tiên tiến và gặp mặt nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập

Doanh nghiệp | 15:27:00 17/10/2019

DNHN - Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Lễ tuyên dương các điển hình tiên tiến và gặp mặt nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam (nay là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) 10/10/1994 - 10/10/2019.

PCT nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân 

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Phạm Thế Duyệt - Nguyên Ủy viên thường vụ, Thường trực Bộ chính trị, Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành trung ương, tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo các Tập đoàn trong Khối thi đua; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TKV qua các thời kỳ, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc TKV… cùng đông đảo các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, trong suốt chặng đường 25 năm qua, công nhân, cán bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, vượt qua muôn vàn khó khăn, lao động sáng tạo, đạt được những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Hiện nay, sản lượng than sản xuất bình quân hàng năm của TKV đạt từ 40- 45 triệu tấn, tăng gấp 7 lần so với ngày đầu thành lập (năm 1995), TKV đã khai thác được 700 triệu tấn, tiêu thụ 715 triệu tấn. Tổng doanh thu than từ 1,3 nghìn tỷ đồng (năm 1994) tăng lên 62,26 nghìn tỷ đồng (năm 2018), gấp 47,6 lần so với thời điểm Than Việt Nam ra đời. Năng suất lao động  năm 2018 đạt 572 tấn/người/năm, tăng 3,45 lần.

TKV đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất để tăng năng suất lao động, tăng sản lượng khai thác và đặc biệt là tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước. Với các mỏ hầm lò, TKV sử dụng công nghệ khai thác hiện đại như: hệ thống cơ giới hóa đồng bộ khai thác than cùng các hệ thống khai thác giếng đứng sâu đến âm 350 và âm 500 mét..

Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV-TKV 

Cùng với đó, việc cơ giới hoá, tự động hoá cũng được đẩy mạnh áp dụng vào các khâu thông gió và kiểm soát khí mỏ, thoát nước trong hầm lò. Tập đoàn đã đầu tư các loại ô tô vận tải chở đất đá có tải trọng lên đến 130 tấn, khai thông các mỏ lộ thiên để tạo ra những khai trường lớn hơn; đẩy mạnh hiện đại hóa khâu sàng tuyển, dịch vụ cung ứng than...

Trong công nghiệp khai thác khoáng sản, TKV đã đầu tư đồng bộ các tổ hợp khai thác đến chế biến kim loại bao gồm: alumina, đồng, chì, kẽm, thiếc, gang thép, cromit và các kim loại khác. Mỗi năm, Tập đoàn sản xuất trên 11 nghìn tấn đồng tấm, 11 nghìn tấn kẽm thỏi, 180 nghìn tấn phôi thép. Đặc biệt, với việc thực hiện thành công hai dự án thí điểm khai thác bauxite tại địa bàn chiến lược Tây Nguyên theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, TKV đã đặt nền móng cho nền công nghiệp mới của Việt Nam, đó là ngành công nghiệp chế biến alumin - nhôm.

Năm 2018, TKV đã sản xuất và tiêu thụ 1,3 triệu tấn alumina, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 520 triệu USD. Các dự án bauxite đã bước vào giai đoạn có lãi. Tính đến tháng 10/2019, TKV đã sản xuất và tiêu thụ 84 tỷ kWh điện, sản xuất và tiêu thụ 5,5 triệu tấn alumin, sản xuất 950 tấn thuốc nổ, sản xuất và tiêu thụ 22 triệu tấn xi măng các loại.

Tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến

Hành trình 25 năm xây dựng và phát triển của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam là hành trình không ngừng kiến tạo để bứt phá. Từ một Tổng công ty Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực sản xuất than, TKV đã trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh với 4 lĩnh vực kinh doanh chính là than, khoáng sản, điện lực và vật liệu nổ công nghiệp, là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Tính đến thời điểm hiện nay, Tập đoàn có 68 công ty con và đơn vị trực thuộc. Cùng với sự tăng trưởng về hiệu quả SXKD, đời sống của người lao động không ngừng được cải thiện nâng cao. Tiền lương bình quân của người lao động hiện nay đạt trên 11,6 triệu đồng/người-tháng, tăng 17,6 lần so với khi thành lập. Các chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ và không ngừng nỗ lực chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Để có được những thành tích trên, các phong trào thi đua cũng như công tác thi đua - khen thưởng trong những năm vừa qua đã đóng góp không nhỏ vào sự thành công cũng như trong từng bước phát triển của Tập đoàn. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện những tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực sản xuất và công tác. Đó là những tấm gương tiêu biểu, những nhân tố điển hình, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng như nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà CBCNVC của Tập đoàn TKV đạt được trong 25 năm qua

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà CBCNVC của Tập đoàn TKV đạt được trong 25 năm qua và cho biết: Để đồng hành cùng với các doanh nghiệp trong cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao trong thời gian tới, đề nghị Tập đoàn TKV cần chú trọng tập trung vào một số nhiệm vụ chính: Triển khai có hiệu quả các hoạt động SXKD của Tập đoàn đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2019; tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017 - 2020 để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất, nâng cao năng suất lao động; chú trọng đầu tư mở rộng sản xuất và các dự án mỏ hầm lò mới; làm tốt công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động SXKD; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tăng cường mối quan hệ với các địa phương, với đối tác và bạn hàng… Tập đoàn TKV phải tiếp tục xung kích, đi đầu, đóng vai trò quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển của đất nước.

Ngoài ra, trong buổi lễ nhiều tập thể, cá nhân của Tập đoàn đã được đón nhận những phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ Thi đua của Chính phủ. Cùng với đó, Tập đoàn cũng tuyên dương và trao Cờ giải Nhất, Nhì, Ba cho các tập thể giành năng suất dẫn đầu TKV; Cờ thi đua công tác chăm lo đời sống khối hầm lò; Bằng khen của Tổng Giám đốc cho các tập thể xuất sắc trong xây dựng nhà ăn kiểu mẫu và các khu tập thể, trạm y tế tiêu biểu; khen thưởng cho các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ SXKD trong 9 tháng năm 2019…

Ngọc Bảo

Từ khóa: TKV