Thứ tư 31/12/2025 14:57
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Tín dụng bất động sản chịu áp lực kép

12/10/2020 00:00
Những chính sách mới từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Luật Chứng khoán đồng thời được ban hành gần đây đều có những nội dung quan trọng, đó là siết chặt hơn tín dụng bất động sản (BĐS). Bởi vậy ngành này được dự báo sẽ chịu tác động mạnh về dòng tiền

Tín dụng bất động sản chịu áp lực kép
Tư vấn tài chính cho khách hàng tại SHB. Ảnh: Việt Linh

Chặn tình trạng siết tín dụng - phình trái phiếu

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của NHNN vừa được ban hành theo hướng tiếp tục siết mạnh với cho vay BĐS khi giảm dần tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; đồng thời tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%. Từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2020 tỉ lệ này ở mức 40%, sau đó giảm theo lộ trình qua từng năm xuống còn 37%; 34% và bắt đầu từ ngày 1/10/2022 chỉ còn 30%. Trước đó, trong năm 2018, NHNN đã ban hành chính sách yêu cầu các ngân hàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%.

Dòng tiền vào thị trường BĐS bị hạn chế sẽ tác động đến việc phát triển của thị trường. Tuy nhiên nó sẽ làm thị trường này hoạt động lành mạnh hơn. Thị trường BĐS 2020 sẽ có sự thanh lọc lớn. Chỉ những chủ đầu tư có năng lực tài chính, giữ uy tín với khách hàng thì mới có thể trụ vững trên thị trường đầy sóng gió như thời gian qua. Đồng thời, phải có hành lang pháp lý rõ ràng để có thể thúc đẩy nhà đầu tư tạo ra những sản phẩm tốt, uy tín và có chất lượng.

TS Đinh Thế Hiển

Khi vốn ngân hàng siết lại, kênh huy động từ trái phiếu đã bùng nổ trong năm 2018 và năm 2019. Số liệu thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, 9 tháng đầu năm nay, tổng số vốn các DN huy động được qua kênh phát hành trái phiếu lên tới hơn 179.084 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng lớn dồn cho BĐS, và chủ yếu là phát hành riêng lẻ.

Hiện nay, thủ tục phát hành trái phiếu riêng lẻ rất đơn giản. Một bản công bố thông tin sơ sài, không cần có đơn vị thẩm định thông tin đó chính xác hay không, có bị tô vẽ, thổi phồng hay không, trước phát hành 10 ngày, DN chỉ cần gửi thông báo tới Sở giao dịch chứng khoán, không phải thực hiện và nộp hồ sơ chào bán lên Ủy ban Chứng khoán chờ xét duyệt.

Tuy nhiên, theo Luật Chứng khoán vừa được Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ đầu năm 2021, các DN phát hành trái phiếu riêng lẻ sẽ phải thực hiện một loạt yêu cầu mới với nhiều điều kiện chặt chẽ hơn như phải có báo cáo tài chính được kiểm toán của Công ty kiểm toán được chấp thuận, trái phiếu bị hạn chế chuyển nhượng 1 - 3 năm, phải có xác nhận đã thanh toán cả gốc và lãi của đợt phát hành gần nhất, khoảng cách giữa các đợt phát hành là ít nhất 6 tháng, có nghị quyết thông qua của đại hội đồng cổ đông. Trái phiếu chỉ được bán cho các tổ chức chuyên nghiệp...

Những chính sách này đều khiến các DN BĐS e ngại vì dòng tiền đầu tư cho các dự án là rất lớn, bị thắt lại chắc chắn chi phí tài chính của DN đội lên, kinh doanh ngày càng khó khăn hơn.

Hướng vào nhu cầu thực

Nhìn nhận về các động thái chính sách mới, ông Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cho rằng, đó là điều cần thiết, nhất là sau những vụ “vỡ trận” trong đầu tư các loại hình BĐS như condotel, đất nền... diễn ra thời gian qua. Trong khi đó, dự báo của các tổ chức quốc tế đều cho rằng từ năm 2020 kinh tế thế giới đều giảm tốc và rủi ro bất định tăng cao. Việc quản trị rủi ro của cơ quan quản lý là cần thiết, chưa kể Việt Nam phải nắn dòng vốn vào sản xuất kinh doanh thay vì chôn quá nhiều vào BĐS như hiện nay.

Siết tín dụng và trái phiếu BĐS là hợp lí, nếu không nguy cơ nợ xấu của DN và người dân đối với các ngân hàng sẽ khó tránh khỏi. Nên kiểm soát chặt chẽ tín dụng BĐS, các dự án quy mô lớn, thận trọng cho vay nhà đầu tư thứ cấp.

TS Nguyễn Trí Hiếu

Số liệu mà vị chuyên gia này nắm được từ NHNN cho thấy, đến hết tháng 9/2029, dư nợ cho vay BĐS của các ngân hàng lên tới 1,6 - 1,7 triệu tỷ đồng. Dù các chính sách thắt chặt tín dụng của NHNN được thực thi với yêu cầu giảm vốn vay trung dài hạn cho vay ngắn hạn từ 45% về 40% song tín dụng BĐS, đối với cả các chủ đầu tư dự án và người mua nhà đều tiếp tục tăng từ đầu năm đến nay. Phân tích kỹ hơn các chính sách mới, ông Thành cho rằng, không phải các DN BĐS đều bị chặn mọi cánh cửa. Trong Thông tư 22 có quy định, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay khách hàng cá nhân vay mua nhà, xây dựng, sửa nhà để ở dưới 1,5 tỷ đồng chỉ 50%, thay vì 150% trước đây. Do đó, tỷ trọng khoản vay này ở các ngân hàng có thể tăng lên. Đây là một định hướng chính sách của nhà quản lý để các ngân hàng đẩy mạnh bán lẻ, tiếp cận tới các khách hàng có nhu cầu thực thay vì mua BĐS để đầu cơ như trước đây.

Tuy vậy, không phải ngân hàng nào cũng có thể nhanh chóng đẩy mạnh mảng tín dụng tiêu dùng ứng với chính sách trên. Theo đại diện của Techcombank, ngân hàng này trong các năm qua đã phải liên tục đầu tư công nghệ hàng chục triệu USD, cải tiến quy trình sản phẩm mới có thể gia tăng thu hút khách hàng cá nhân, vì nếu chỉ phục vụ khách hàng thủ công với quy trình cho vay và thẩm định hồ sơ rườm rà như hiện nay, sẽ có nhiều khách hàng nản lòng, không muốn tiếp cận vốn vay ngân hàng. Mặt khác, quy trình này cũng đòi hỏi ngân hàng phải giám sát chặt chẽ dòng tiền rót cho chủ đầu tư vì đứng ra bảo lãnh và giải ngân khoản vay cho hàng nghìn, hàng chục nghìn khách hàng nhỏ lẻ, nếu chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ và quyền lợi cho khách hàng, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện, ngân hàng cũng bị vạ lây.

Trâm Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Bàn giải pháp nhà ở xã hội cho người có công trong bối cảnh Luật Nhà ở mới

Bàn giải pháp nhà ở xã hội cho người có công trong bối cảnh Luật Nhà ở mới

Trong bối cảnh các chính sách về nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn triển khai thực tiễn với nhiều điều chỉnh quan trọng, Hội thảo “Chính sách về Nhà ở xã hội đối với người có công” sẽ diễn ra vào ngày 30/12/2025 tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công Hà Nội.
Khám phá LaChateau: Khách sạn phong cách quý tộc châu Âu mới tại TP.HCM

Khám phá LaChateau: Khách sạn phong cách quý tộc châu Âu mới tại TP.HCM

Tối 29/12/2025, Công ty TNHH TM – XD Lê Thành (Le Thanh Group) chính thức khai trương khách sạn LaChateau tại số 5 Võ Văn Kiệt, phường Phú Định, TP.HCM. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới của doanh nghiệp này trong lĩnh vực nghỉ dưỡng – khách sạn, đồng thời mang đến cho khu vực phía Tây một điểm nhấn kiến trúc và trải nghiệm độc đáo.
Phục Hưng Holdings tổng kết hoạt động 2025, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026

Phục Hưng Holdings tổng kết hoạt động 2025, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026

Ngày 27/12, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Sự kiện có sự tham dự của Ban lãnh đạo cùng đại diện các phòng, ban, đơn vị trực thuộc.
Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Savills Việt Nam cho biết, dù lãi suất vay mua nhà nhích lên cuối năm, người mua trẻ ưu tiên nhu cầu ở thực, giúp thị trường duy trì thanh khoản và biến động.
Phục Hưng Holdings lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Xây dựng năm 2025

Phục Hưng Holdings lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Xây dựng năm 2025

Ngày 26/12, trong khuôn khổ Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam, Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu, Top 50 Nhà tuyển dụng ưa thích nhất, và Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam theo ngành, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings đã vinh dự được xướng tên trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 – ngành Xây dựng và Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2025.
Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường

Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM liên tục lập mặt bằng mới, tăng mạnh so với giai đoạn trước dịch. Bộ Xây dựng cho rằng mức giá hiện nay chưa phản ánh đúng giá trị thực và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sự ổn định của thị trường bất động sản.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo loạt dự án bất động sản “bán lúa non”

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo loạt dự án bất động sản “bán lúa non”

Dù chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật, nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn đang được các sàn môi giới quảng cáo rầm rộ với những thông tin như “pháp lý hoàn chỉnh”, “đủ điều kiện giao dịch”, tiềm ẩn nguy cơ huy động vốn trái phép.
Sân bay Long Thành “cất cánh”: Đòn bẩy đưa BĐS Vũng Tàu vào chu kỳ tăng trưởng mới

Sân bay Long Thành “cất cánh”: Đòn bẩy đưa BĐS Vũng Tàu vào chu kỳ tăng trưởng mới

Việc sân bay Long Thành chính thức đón các chuyến bay đầu tiên ngày 19/12 đánh dấu bước chuyển quan trọng của hạ tầng phía Nam. Trong đó, khu vực Vũng Tàu đang nổi lên như điểm hưởng lợi trực tiếp, mở ra dư địa mới cho du lịch và bất động sản ven biển.
Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Dù nguồn cung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mở rộng đã tăng mạnh trong năm 2025, giấc mơ an cư vẫn trở nên xa vời với nhiều người khi giá nhà liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính vào TP. Hồ Chí Minh, các khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bình Dương (cũ) đang chứng kiến đà tăng giá chóng mặt, dần thu hẹp khoảng cách với vùng lõi trung tâm.
Tây Ninh: Thêm 1.130 căn nhà ở xã hội tại phường Trảng Bàng do TTC IZ làm chủ đầu tư

Tây Ninh: Thêm 1.130 căn nhà ở xã hội tại phường Trảng Bàng do TTC IZ làm chủ đầu tư

Ngày 25/12/2025, tại phường Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ) phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Lễ khởi công Nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu dân cư Thành Thành Công (Khu dân cư TTC).
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết liệt gỡ 3.000 dự án, tái cấu trúc thị trường bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết liệt gỡ 3.000 dự án, tái cấu trúc thị trường bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định quyết tâm tháo gỡ gần 3.000 dự án bất động sản, hoàn thiện thể chế, thúc đẩy nhà ở xã hội, từng bước đưa thị trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.
Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Trong bối cảnh biên độ tăng giá bất động sản ngày càng nới rộng và hiện tượng lệch pha cung – cầu trở nên gay gắt, thị trường đất nền đang đứng trước áp lực điều chỉnh chưa từng có.
Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Thế giới phiêu lưu giải trí đa địa hình Bright Park được kỳ vọng là cú hích mới cho du lịch Ninh Bình bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, với định hướng trở thành trung tâm du lịch quốc gia.
Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Tọa lạc bên bờ sông Hàn tại lõi trung tâm Đà Nẵng, Capital Square đem đến một không gian sống đẳng cấp cho chủ nhân tinh hoa nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa thiên nhiên trong lành và phố thị nhộn nhịp.
Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Sáng 20/12 tại Cửa Lò (Nghệ An), sự kiện “Hừng Đông Thịnh Vượng” đã giới thiệu tổ hợp căn hộ cao cấp Pearl Residence đang tiến hành bàn giao và có nhiều chính sách đặc quyền cho các chủ nhân mới đã thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.