Thưởng Tết ở Hải Phòng có nơi chỉ 50 nghìn đồng

Sự kiện | 13:25:00 09/01/2019

Nhiều doanh nghiệp tại Hải Phòng đã có kế hoạch thưởng Tết cho lao động. Trong khi nhiều nơi chi thưởng Tết tới vài chục triệu cho một người thì có công ty chỉ thưởng Tết 50 nghìn.

Thưởng Tết ở Hải Phòng có nơi chỉ 50 nghìn đồng

Thưởng Tết 2019, chỗ xông xênh, nơi bèo bọt. Ảnh minh họa.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hải Phòng đã thông tin về tình hình tiền lương năm 2018 và kế hoạch thưởng Tết Kỷ Hợi 2019 tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đến nay, tại Hải Phòng đã có 1.345 doanh nghiệp báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, bao gồm: 29 doanh nghiệp Nhà nước, có vốn góp Nhà nước, 111 doanh nghiệp FDI, và 1.205 doanh nghiệp dân doanh.

Lương tăng

Theo tổng kết từ Sở LĐTB&XH Hải Phòng, lương bình quân trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2018 tăng hơn so với năm 2017. Các loại hình doanh nghiệp đều có mức tăng tiền lương bình quân trên 10%.

Người lao động Hải Phòng có thu nhập hàng tháng cao hơn năm cũ. Lý do được đưa ra là cung lao động thấp hơn cầu, dẫn tới tăng tiền lương cho người lao động.

Cụ thể, tiền lương bình quân chung của người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2018 là: 6,9 triệu đồng/người/tháng, tăng 17,2% so với năm 2017.

Trong số đó, tiền lương bình của người lao động trong các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp Nhà nước tăng mạnh nhất, tăng 26,1% so với năm 2017. Tính bình quân, người lao động tại các doanh nghiệp này nhận mức lương 7 triệu đồng/người/tháng.

Dịp Tết dương lịch vừa qua, nhiều doanh nghiệp tại Hải Phòng đã chi thưởng cho người lao động. Theo báo cáo, Công ty TNHH Toyota Nankai Hải Phòng (loại hình doanh nghiệp FDI) có mức thưởng cao nhất, 10 triệu đồng/người. Mức thưởng thấp nhất là 50 nghìn đồng, do công ty TNHH Dịch vụ môi trường và vận tải Tân Đức Mạnh, Kiến Thụy chi cho người lao động.

Hiện tại, các doanh nghiệp tại Hải Phòng đã có kế hoạch thưởng Tết Nguyên Đán. Theo đó, mức chi thưởng cao nhất dịp Tết nguyên đán này là 57,7 triệu đồng/người, tại Công ty Cổ phần Công trình công cộng và dịch vụ du lịch Hải Phòng (doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước).

Các doanh nghiệp khác hầu hết có kết hoạch thưởng tháng lương thứ 13, mức thưởng dao động từ 500 nghìn đến 51 triệu đồng.

Cá biệt, nhà máy giầy Tam Cường - Công ty TNHH Đỉnh Vàng có kế hoạch thưởng tết cho người lao động chỉ ở mức 50 nghìn đồng.

Thùy Linh