Thứ năm 02/07/2026 03:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thương mại Mỹ - Trung leo thang, ảnh hưởng thế nào tới kinh tế toàn cầu?

12/10/2020 00:00
Theo Oxford Economics, việc tăng thuế quan sẽ khiến nền kinh tế Mỹ tổn thất 29 tỷ USD, và nền kinh tế thế giới là 105 tỷ USD vào năm 2020.

Các nhà phân tích cho biết, sự leo thang của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và mối đe dọa của các biện pháp “ăn miếng trả miếng” sẽ gây ảnh hưởng đáng kể cho cả hai nước và nền kinh tế thế giới.

Hôm thứ Sáu, Mỹ đã tăng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức 10% lên 25%. Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ mở rộng thuế đối với các hàng hóa khác, nhằm tăng áp lực lên Bắc Kinh khi các cuộc đàm phán thương mại tiếp tục. Phía Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ trả đũa lại động thái này của Mỹ.

Thương mại Mỹ - Trung leo thang, ảnh hưởng thế nào tới kinh tế toàn cầu?

Ảnh hưởng đến GDP từ việc tăng thuế lên 25%

“Không có ai chiến thắng trong các cuộc chiến thương mại, ngay cả những người ngoài cuộc”, Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics nhận định.

Nhận định triển vọng kinh tế Mỹ, Trung Quốc và toàn cầu, Daco ước tính rằng, việc Mỹ tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa tương tự lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ sẽ làm giảm tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ xuống 0,3% vào năm 2020, trong khi phía Trung Quốc là 0,8%.

Điều đó có nghĩa là nền kinh tế Mỹ sẽ tổn thất khoảng 29 tỷ USD vào năm 2020 và tác động đến nền kinh tế toàn cầu là 0,3% hoặc hơn 105 tỷ USD.

Các cổ phiếu đã quay đầu giảm sau khi đã tăng mạnh vào hôm thứ Sáu, vì niềm tin vào việc Washington và Bắc Kinh sẽ sớm hoàn tất một thỏa thuận thương mại đã bị phá vỡ. Chỉ số S&P 500 và Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đều có mức giảm hàng tuần là hơn 2%. Chỉ số chứng khoán Trung Quốc CSI cũng đã giảm hơn 8%.

Daco đưa ra giả định, nếu Washington áp thuế 25% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và Bắc Kinh sẽ trả đũa, GDP của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng khoảng 0,5%, tương đương giá trị GDP năm 2020 sẽ nhỏ hơn 45 tỷ USD so với kịch bản không có thuế quan. Điều này khiến tăng trưởng GDP thực tế của kinh tế Mỹ (tăng trưởng trừ đi lạm phát) về rất gần tới ngưỡng nguy hiểm 1% vào cuối năm 2020.

Tác động của áp thuế đối với kinh tế Trung Quốc, Daco nhận định, tăng trưởng GDP của đất nước đông dân nhất thế giới nhiều khả năng sẽ suy giảm 1,3 điểm % vào năm 2020, lùi về ngưỡng thấp chưa từng thấy là 5%. Nền kinh tế thế giới cũng phải chịu tổn thất 0,5%.

Thương mại Mỹ - Trung leo thang, ảnh hưởng thế nào tới kinh tế toàn cầu?

Căng thẳng thương mại chưa chắc dẫn đến suy thoái, nhưng chiến tranh thương mại toàn diện thì có thể - Tác động đến tăng trưởng GDP (%)

Và tồi tệ nhất, nếu cuộc chiến tranh thương mại này lan rộng đến mức đa phương và toàn diện (toàn cầu). Kịch bản này, được Oxford Economics đưa ra, nếu Mỹ áp thuế 35% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc và 25% thuế tự động trên toàn cầu, cộng với 10% thuế quan đối với tất cả các hàng hóa khác được nhập khẩu từ EU, Đài Loan và Nhật Bản… đồng thời các nước cũng trả đũa lại tương tự.

Nếu diễn ra đúng kịch bản, Oxford Economics ước tính GDP của Mỹ sẽ thiệt hại 2,1% vào năm 2020, đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái vào cuối năm nay. Đồng thời, GDP của Trung Quốc thiệt hại 2,5%, trong khi châu Âu, Nhật Bản tổn thất 1,5% và thế giới là 1,7%.

“Bên cạnh đó, thiệt hại cho niềm tin của khu vực tư nhân và sự sụt giảm giá cổ phiếu có thể sẽ khiến các ngân hàng trung ương buộc phải cắt giảm lãi suất đáng kể và các biện pháp khác”, Daco nhận định.

LT

Tin bài khác
HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

Ngày 1/7, tại Hội nghị thông tin báo chí, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) của HĐND tỉnh khóa XV, đồng thời đánh giá những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2026.
Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Tham dự Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tại Bỉ, Hải quan Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là thành viên chủ động, có trách nhiệm trong hợp tác hải quan quốc tế. Bên lề hội nghị, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ký Bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin hải quan, mở rộng hợp tác trong quản lý rủi ro và chống gian lận thương mại.
TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

Sáng 1/7, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm tại khu vực Bến Nhà Rồng, phường Xóm Chiếu, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị sửa quy định dự án BT, đề xuất chốt giá đất ngay khi ký hợp đồng và giao toàn bộ quỹ đất sớm nhằm giảm rủi ro, thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 6/2026 đạt 51,8 điểm, tiếp tục nằm trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ 14 liên tiếp. Đơn hàng mới và sản lượng đều tăng, áp lực chi phí hạ nhiệt, tạo nền tảng tích cực để ngành sản xuất bước vào nửa cuối năm, dù việc làm vẫn tiếp tục suy giảm.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân kiến nghị nhiều giải pháp mạnh mẽ về thuế, pháp lý, thị trường nhằm tháo gỡ rào cản, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao vai trò trong nền kinh tế.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan văn Mãi:  Chính sách phải phục vụ số đông, không vì thiểu số vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan văn Mãi: Chính sách phải phục vụ số đông, không vì thiểu số vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi kêu gọi đổi mới tư duy làm luật, tránh siết chặt chính sách vì số ít trục lợi, tạo môi trường thông thoáng để doanh nghiệp phát triển bền vững.
Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê: Bước tiến mới vì an cư của người dân

Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê: Bước tiến mới vì an cư của người dân

Sáng kiến từ Quảng Ninh trong phát triển nhà ở xã hội cho thuê không chỉ mở thêm cơ hội an cư cho người lao động mà còn đặt nền móng cho mô hình phát triển nhà ở bền vững, lấy con người làm trung tâm. Dự án Nhà ở xã hội cho thuê tại phường Uông Bí được kỳ vọng trở thành dấu mốc quan trọng trong việc hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về bảo đảm chỗ ở phù hợp cho người dân.
Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Sự kiện công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hành trình hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng toàn diện của khu vực phía Bắc, đồng thời mở ra những dư địa phát triển mới với hàng loạt dự án quy mô lớn được trao quyết định đầu tư.
Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Việc hợp nhất các quy định liên quan đến quy hoạch giao thông vận tải của Bộ Xây Dựng được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả công tác lập và triển khai quy hoạch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trong giai đoạn mới.
Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều biến động, Hải Phòng vẫn duy trì được nhịp phát triển tích cực, khẳng định sức bật của một đô thị động lực vùng duyên hải Bắc Bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thể chế, xóa bỏ tình trạng thủ tục chồng chéo, không để nhà đầu tư phải đi qua nhiều cơ quan, mất nhiều thời gian và chi phí khi triển khai dự án hợp pháp.
Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Đại diện các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đón dòng vốn FDI thế hệ mới nếu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường vốn, nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa và thúc đẩy chuyển giao công nghệ theo định hướng của Nghị quyết số 10-NQ/TW.
Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi phân tích chiến lược FDI thế hệ mới, nhấn mạnh Việt Nam cần cạnh tranh bằng thể chế, đổi mới sáng tạo và liên kết doanh nghiệp.
Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy đề xuất nhiều ưu đãi lớn nhằm thúc đẩy phát triển cảng xanh, tàu sạch, tạo nền tảng chuyển đổi xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.