Thương mại Mỹ - Trung leo thang, ảnh hưởng thế nào tới kinh tế toàn cầu?

Vấn đề | 09:20:00 13/05/2019

Theo Oxford Economics, việc tăng thuế quan sẽ khiến nền kinh tế Mỹ tổn thất 29 tỷ USD, và nền kinh tế thế giới là 105 tỷ USD vào năm 2020.

Các nhà phân tích cho biết, sự leo thang của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và mối đe dọa của các biện pháp “ăn miếng trả miếng” sẽ gây ảnh hưởng đáng kể cho cả hai nước và nền kinh tế thế giới.

Hôm thứ Sáu, Mỹ đã tăng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức 10% lên 25%. Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ mở rộng thuế đối với các hàng hóa khác, nhằm tăng áp lực lên Bắc Kinh khi các cuộc đàm phán thương mại tiếp tục. Phía Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ trả đũa lại động thái này của Mỹ.

Ảnh hưởng đến GDP từ  việc tăng thuế lên 25%

“Không có ai chiến thắng trong các cuộc chiến thương mại, ngay cả những người ngoài cuộc”, Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics nhận định.

Nhận định triển vọng kinh tế Mỹ, Trung Quốc và toàn cầu, Daco ước tính rằng, việc Mỹ tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa tương tự lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ sẽ làm giảm tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ xuống 0,3% vào năm 2020, trong khi phía Trung Quốc là 0,8%.

Điều đó có nghĩa là nền kinh tế Mỹ sẽ tổn thất khoảng 29 tỷ USD vào năm 2020 và tác động đến nền kinh tế toàn cầu là 0,3% hoặc hơn 105 tỷ USD.

Các cổ phiếu đã quay đầu giảm sau khi đã tăng mạnh vào hôm thứ Sáu, vì niềm tin vào việc Washington và Bắc Kinh sẽ sớm hoàn tất một thỏa thuận thương mại đã bị phá vỡ. Chỉ số S&P 500 và Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đều có mức giảm hàng tuần là hơn 2%. Chỉ số chứng khoán Trung Quốc CSI cũng đã giảm hơn 8%.

Daco đưa ra giả định, nếu Washington áp thuế 25% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và Bắc Kinh sẽ trả đũa, GDP của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng khoảng 0,5%, tương đương giá trị GDP năm 2020 sẽ nhỏ hơn 45 tỷ USD so với kịch bản không có thuế quan. Điều này khiến tăng trưởng GDP thực tế của kinh tế Mỹ (tăng trưởng trừ đi lạm phát) về rất gần tới ngưỡng nguy hiểm 1% vào cuối năm 2020.

Tác động của áp thuế đối với kinh tế Trung Quốc, Daco nhận định, tăng trưởng GDP của đất nước đông dân nhất thế giới nhiều khả năng sẽ suy giảm 1,3 điểm % vào năm 2020, lùi về ngưỡng thấp chưa từng thấy là 5%. Nền kinh tế thế giới cũng phải chịu tổn thất 0,5%.

Căng thẳng thương mại chưa chắc dẫn đến suy thoái, nhưng chiến tranh thương mại toàn diện thì có thể - Tác động đến tăng trưởng GDP (%)

Và tồi tệ nhất, nếu cuộc chiến tranh thương mại này lan rộng đến mức đa phương và toàn diện (toàn cầu). Kịch bản này, được Oxford Economics đưa ra, nếu Mỹ áp thuế 35% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc và 25% thuế tự động trên toàn cầu, cộng với 10% thuế quan đối với tất cả các hàng hóa khác được nhập khẩu từ EU, Đài Loan và Nhật Bản… đồng thời các nước cũng trả đũa lại tương tự.

Nếu diễn ra đúng kịch bản, Oxford Economics ước tính GDP của Mỹ sẽ thiệt hại 2,1% vào năm 2020, đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái vào cuối năm nay. Đồng thời, GDP của Trung Quốc thiệt hại 2,5%, trong khi châu Âu, Nhật Bản tổn thất 1,5% và thế giới là 1,7%.

“Bên cạnh đó, thiệt hại cho niềm tin của khu vực tư nhân và sự sụt giảm giá cổ phiếu có thể sẽ khiến các ngân hàng trung ương buộc phải cắt giảm lãi suất đáng kể và các biện pháp khác”, Daco nhận định.

LT

Theo: Thời báo ngân hàng