Thứ năm 28/05/2026 03:55
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thực hư việc cán bộ Trung tâm nhân đạo ở Hà Nội ăn chặn hàng từ thiện?

12/10/2020 00:00
Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cho biết đang xác minh thông tin cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật "ăn chặn" hàng từ thiện.

Theo phản ánh của một số trang mạng, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (tại địa chỉ xã Thụy An, huyện Ba Vì) đang nuôi dưỡng 330 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 165 người già và 165 trẻ em. Vào những dịp lễ, Tết, Trung thu có nhiều tổ chức, cá nhân đến Trung tâm tặng quà cho người già và trẻ tàn tật.

thuc hu viec can bo trung tam nhan dao o ha noi an chan hang tu thien? hinh 1
Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội bị tố "ăn chặn" hàng từ thiện. (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, sau khi các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, tặng quà và đi về, cán bộ Trung tâm đã tuồn hàng ra ngoài qua một cổng phụ. Hành vi này đã xuất hiện từ lâu, nhiều người tham gia và ngày một ngang nhiên, công khai.

Ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội đã có báo cáo và giải trình. Theo đó, ngày 18/9, Trung tâm nhận được thông tin sự việc từ báo điện tử Đời sống Việt Nam. Ngày 19/9, Trung tâm có báo cáo Sở LĐ-TB-XH Hà Nội và họp hội đồng yêu cầu các cá nhân có liên quan giải trình.

Trong bản tường trình, 2 nhân viên Đào Thị Phương, Nguyễn Thị Liên công tác tại phòng Phục hồi chức năng, khai nhận chiều 8/9 đã chuyển hàng quà tặng qua hàng rào. Cô Phương đã nhận chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 bịch bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo. Cô Liên khai đã chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 hộp bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo.

Cả 2 cô cho biết đây là quà khách đến thăm tặng cho cán bộ chăm sóc đối tượng. Vì là cuối giờ chiều, các cô không kịp báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm nên đã chuyển những thứ quà tặng đó qua tường rào mang về nhà cho con. Cô Phương, Liên khẳng định sự việc này xảy ra lần đầu.

Trước sự việc này, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật đã đưa ra hình thức xử lý: Cảnh cáo cô Phương, Liên và khiển trách bảo vệ Trịnh Văn Hựu đã không làm tròn trách nhiệm trong ca trực của mình...”

Ông Hồng cho biết và khẳng định, việc báo chí nêu cán bộ của Trung tâm mang hàng từ thiện ra bán cho các cửa hàng bên ngoài là chưa có; khi rà soát nếu phát hiện ra, sẽ xử lý ngay.

Sẽ rà soát lại quy trình tiếp nhận, sử dụng hàng từ thiện

Trước thông tin này, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội Hoàng Thành Thái xác nhận đang chỉ đạo Trung tâm kiểm tra, xác minh sự việc trên.

“Trên cơ sở báo cáo của Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật, Sở sẽ tiến hành kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm”, ông Hoàng Thành Thái cho biết.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cũng cho biết sẽ rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành, đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc, nhất là các trung tâm bảo trợ xã hội rà sóa lại quy trình tiếp nhận, sử dụng hàng từ thiện, bảo đảm các nguồn lực trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội phải được sử dụng công khai, minh bạch, trao đúng người, đúng đối tượng.

"Đây là những sự việc con sâu làm rầu nồi canh, chúng tôi sẽ không bao che cho những hành vi sai trái", ông Thái nhấn mạnh.

N.T

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Dự thảo Thông tư của Bộ Công an vừa đề xuất cụ thể hồ sơ, điều kiện xét hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông, đồng thời làm rõ nhiều trường hợp không được nhận hỗ trợ, trong đó có người vi phạm nồng độ cồn hoặc sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện.
Phú Thọ phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò bốc mùi trên đường tiêu thụ

Phú Thọ phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò bốc mùi trên đường tiêu thụ

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò có dấu hiệu bốc mùi hôi thối, không rõ nguồn gốc trong quá trình vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.
Công ty CP Địa ốc Đà Lạt bị phạt 177,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Công ty CP Địa ốc Đà Lạt bị phạt 177,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Ngày 22/5/2026, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 255/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Địa ốc Đà Lạt.
Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Novaland bị

Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Novaland bị 'bêu tên' nợ thuế hơn trăm tỷ đồng tại TP.Hồ Chí Minh

Dù đang nợ thuế 127 tỷ đồng song CTCP Địa ốc Ngân Hiệp đã mạnh tay chi hơn 1.200 tỷ đồng để sở hữu hơn 24% vốn của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam vào cuối năm 2025.
Đắk Lắk: Công an bắt giữ khẩn cấp đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đặc biệt nghiêm trọng trên 350 tỷ đồng

Đắk Lắk: Công an bắt giữ khẩn cấp đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đặc biệt nghiêm trọng trên 350 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ Trung tâm đấu giá, làm giả giấy tờ… 2 đối tượng đã bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 350 tỷ đồng.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Triệt phá đường dây buôn lậu 300kg vàng giấu trong linh kiện điện tử

Triệt phá đường dây buôn lậu 300kg vàng giấu trong linh kiện điện tử

Sau gần nửa năm ròng rã kiên trì cắm chốt, bám đuổi qua hàng nghìn cây số, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã triệt phá thành công một đường dây buôn lậu vàng xuyên quốc gia với quy mô đặc biệt lớn. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an Thành phố, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ đã vạch trần thủ đoạn ngụy trang tinh vi của các đối tượng người nước ngoài, khi vận chuyển trót lọt khoảng 300kg vàng nguyên liệu (tương đương gần 8.000 lượng) từ Hồng Kông (Trung Quốc) về Việt Nam dưới danh nghĩa các lô hàng linh kiện điện tử.
Doanh nghiệp có trách nhiệm chủ động thực thi và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp có trách nhiệm chủ động thực thi và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ

Thực hiện chỉ đạo tại Công điện 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, việc bảo vệ tài sản trí tuệ trong kỷ nguyên số đã trở thành trách nhiệm chủ động của chính các pháp nhân thương mại. Theo các sửa đổi mới nhất tại Luật Sở hữu trí tuệ 2025, bên cạnh quyền tự bảo vệ bằng công nghệ và pháp lý, doanh nghiệp có nghĩa vụ tuân thủ nghiêm ngặt quyền sở hữu của các bên liên quan, đồng thời thích ứng với các hành lang pháp lý mới về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI).
Phú Thọ mở rộng điều tra vụ thực phẩm giả liên quan nhiều doanh nghiệp

Phú Thọ mở rộng điều tra vụ thực phẩm giả liên quan nhiều doanh nghiệp

Công an tỉnh Phú Thọ đang mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm xảy ra tại nhiều địa phương, đồng thời đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin trước ngày 29/5/2026.
Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 180, quy định cụ thể cơ chế tạo lập, quản lý và giao dịch tín chỉ carbon rừng. Theo đó, từ ngày 1/7, việc mua bán kết quả giảm phát thải và tín chỉ carbon rừng chỉ được thực hiện thông qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch, đồng thời phải có xác nhận của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trước khi chuyển nhượng.
Đề xuất giữ thuế khoán cho hộ kinh doanh nhỏ để giảm áp lực chuyển đổi

Đề xuất giữ thuế khoán cho hộ kinh doanh nhỏ để giảm áp lực chuyển đổi

Trước áp lực chi phí đầu vào tăng cao và sức mua phục hồi chậm, Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất tiếp tục áp dụng thuế khoán với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 5 tỷ đồng/năm nhằm hỗ trợ khu vực kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và thích ứng dần với cơ chế quản lý thuế mới.
Từ 1/7/2026, Việt Nam áp dụng bộ chỉ số đánh giá an toàn hàng không dân dụng

Từ 1/7/2026, Việt Nam áp dụng bộ chỉ số đánh giá an toàn hàng không dân dụng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư quy định Chương trình an toàn hàng không dân dụng Việt Nam, trong đó lần đầu thiết lập Bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng nhằm tăng cường giám sát rủi ro, chuẩn hóa công tác đánh giá an toàn và tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây buôn lậu, thu giữ hơn 500 xe điện ba bánh không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây buôn lậu, thu giữ hơn 500 xe điện ba bánh không rõ nguồn gốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển xe điện ba bánh nhập lậu xuyên biên giới, bóc gỡ mắt xích trung chuyển xe điện từ Trung Quốc qua Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ, thu giữ hơn 500 xe điện không rõ nguồn gốc, giá trị tang vật thu giữ trên 4 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đề xuất điều chỉnh tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng tinh gọn, dễ áp dụng và phù hợp hơn với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp.
Bắt quả tang cán bộ thuế ép doanh nghiệp đưa 250 triệu đồng trong ô tô

Bắt quả tang cán bộ thuế ép doanh nghiệp đưa 250 triệu đồng trong ô tô

Lợi dụng quyền hạn kiểm tra, cán bộ thuế đã tự ý giữ biên bản, dọa phạt tiền tỷ nhằm ép chủ doanh nghiệp phải chi hàng trăm triệu đồng "bôi trơn". Hành vi nhũng nhiễu trắng trợn này đã bị lực lượng công an mật phục, bắt quả tang ngay tại trận khi đối tượng đang nhận cọc tiền trong ô tô. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã chính thức khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng này để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản.