Chủ nhật 17/05/2026 06:39
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thiện khung pháp lý cho condotel và officetel trong năm 2019

12/10/2020 00:00
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình căn hộ du lịch (codoltel), biệt thư du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạ

Đồng thời, Bộ Xây dựng phải ban hành quy chế quản lý, vận hành loại công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel). Thời hạn để Bộ Xây dựng hoàn thành nội dung nêu trên là trong năm 2019.

Ngoài ra, cũng trong năm 2019 này, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành và khai thác đối với các dự án có loại hình công trình du lịch (codotel), biệt thư du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel).

Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Tại văn bản này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê; ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), hoàn thành trong quý 3/2019.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới (condotel, resort, officetel…) theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý 3/2019.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các bộ ngành vẫn chưa có động thái mới nào trong việc ban hành các quy định liên quan tới pháp lý của các loại hình bất động sản mới này.

Theo Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản, khung pháp lý cho các loại hình bất động sản như condotel, officetel liên quan đến chức năng của nhiều Bộ, ngành. Trong khi đó tên gọi condotel hay officetel là tên chưa được chính thức công nhận thuật ngữ này mà vẫn là từ ngữ lai chưa chuẩn hóa trong Luật và Nghị định.

Bộ Xây dựng đang tích cực xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn condotel và officetel. Liên quan đến tiêu chuẩn quy chuẩn xây dựng, Vụ Khoa học Công nghệ của Bộ còn phải nghiên cứu cho ý kiến thêm. Còn về cơ chế quản lý vận hành, Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng Thông tư, ban hành theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, sau khi rà soát lại các Bộ, ngành, Bộ Xây dựng nhận thấy việc ban hành Thông tư của Bộ Xây dựng về cơ chế quản lý vận hành vượt quá thẩm quyền của Bộ vì liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân trong việc vận hành quản lý condotel. Do đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản trình Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng vẫn phải chờ các bộ, ban ngành khác.

Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2019 bộ sẽ ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, liên quan đến condotel. Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel liên quan đến thời gian sử dụng đất gắn với quyền sở hữu đất, sở hữu căn hộ.

Đồng thời, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cũng sẽ hoàn thành quy chế quản lý, vận hành căn hộ du lịch trong năm 2019.

Nam Phong

Bài liên quan
Tin bài khác
Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng trong 5 tháng đầu năm 2026, tổng số tiền phạt lên tới hơn 9 tỷ đồng.
Vận động viên Nguyễn Thu Nga giành Huy chương Vàng tại “Hanoi Shooting Open 2026”

Vận động viên Nguyễn Thu Nga giành Huy chương Vàng tại “Hanoi Shooting Open 2026”

Xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ mạnh, vận động viên Nguyễn Thu Nga đã giành Huy chương Vàng tại giải bắn súng thể thao Hanoi Shooting Open 2026.
“Hanoi Shooting Open 2026” khơi dậy làn sóng thể thao kỹ năng, kết nối cộng đồng đam mê

“Hanoi Shooting Open 2026” khơi dậy làn sóng thể thao kỹ năng, kết nối cộng đồng đam mê

Giải bắn súng thể thao Hanoi Shooting Open 2026 lần đầu tổ chức không chỉ là sân chơi tranh tài mà còn mở ra xu hướng thể thao kỹ năng hiện đại tại Việt Nam.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Lễ hội Mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương sự kiện mang tầm châu lục

Lễ hội Mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương sự kiện mang tầm châu lục

Sự kiện có sự góp mặt của hơn 1.000 biker đến từ 9 quốc gia và 90 CLB trong nước, quốc tế; cộng đồng Ducati khu vực châu Á với khoảng 1.800 thành viên đến từ Malaysia, Singapore và miền Nam Thái Lan.
Thời tiết hôm nay 16/5: Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 16/5: Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 16/5, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có điểm mưa to.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

Ngày 14/5/2026, UBND phường Gia Định - TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phường và trao các quyết định về công tác cán bộ, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong công tác quản lý đầu tư công và phát triển hạ tầng đô thị tại địa phương.
Hưng Yên:  Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Hưng Yên: Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Sáng 15/5, tại ngôi nhà của ông Ngô Duy Chiền ở thôn Thọ Lộc, một buổi tiếp xúc cử tri đặc biệt của xã Vũ Thư Không hội trường rộng lớn, không bục phát biểu trang nghiêm hay những bản báo cáo dài dòng mà diễn ra giản dị bên ấm trà nóng. Chính trong không gian gần gũi ấy, khoảng cách giữa chính quyền và người dân như được xóa nhòa, nhường chỗ cho những câu chuyện chân thành, cởi mở và đầy trách nhiệm.
Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Cuối năm 2026, dự án cấp nước và xử lý nước sinh hoạt thị trấn Sơn Lư (nay là xã Quan Sơn) và dự án nhà máy nước sạch huyện Mường Lát (nay là xã Mường Lát), tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng.
Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1744/QĐ-UBND công bố danh mục 12 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý của Sở Xây dựng, gồm 1 thủ tục ban hành mới và 11 thủ tục sửa đổi, bổ sung. Tất cả các thủ tục đều không thu phí và có thể thực hiện trực tuyến toàn trình.
Đắk Lắk thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê

Đắk Lắk thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã công bố Quyết định thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân liên quan đến diện tích đất có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê bàn giao về địa phương quản lý.
TP. Hồ Chí Minh: Thu tiền điện nhà trọ cao hơn quy định, chủ trọ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Thu tiền điện nhà trọ cao hơn quy định, chủ trọ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 25/5/2026, hành vi thu tiền điện của người cho thuê nhà cao hơn mức quy định sẽ bị xử phạt từ 20 – 30 triệu đồng theo quy định mới của Chính phủ.
Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất sau khi mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ trong.
Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 15/5, UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 – 2030, mở ra một giai đoạn liên kết sâu rộng hơn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhiều tuyến cao tốc, trong đó ưu tiên sớm đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu và bổ sung thêm 3 tuyến cao tốc mới nhằm tăng liên kết vùng, giảm chi phí logistics và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.