Thứ sáu 07/08/2026 00:58
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng mong muốn phát huy đối thoại cấp cao ASEAN – AIPA

12/10/2020 00:00
Sáng nay (8/9), Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" do Quốc hội Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (ICC).

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. AIPA 41 diễn ra từ ngày 8-10/9/2020 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu nghị viện của các nước thành viên ASEAN, các nước quan sát viên.

Theo Ban Tổ chức, có trên 380 đại biểu sẽ dự AIPA 41 theo hình thức trực tuyến tại 43 điểm cầu, trong đó có 11 Chủ tịch Quốc hội của 10 nghị viện thành viên. Tham dự Đại hội đồng AIPA 41 lần này có Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

Phát biểu khai mạc AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, “mỗi nghị viện chúng ta, với vai trò và trách nhiệm của mình, cần sát cánh với chính phủ tìm mọi biện pháp sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19, khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong và sau đại dịch”. “Tôi đánh giá cao hành động kịp thời của các nhà lãnh đạo ASEAN và đặc biệt là Tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 về ứng phó chung của ASEAN trước đại dịch COVID-19”. Những hành động kịp thời và hiệu quả của chính phủ các nước ASEAN, những cống hiến không biết mệt mỏi, sự hy sinh quên mình của tất cả các lực lượng trong xã hội góp phần nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch ở các nước trong khu vực ASEAN chúng ta.

Trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng, Ủy ban Kinh tế AIPA sẽ thảo luận về chủ đề “Vai trò của nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch COVID-19” nhằm đưa ra các giải pháp vừa tăng cường khả năng khôi phục nền kinh tế, vừa ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Các nghị sĩ sẽ cùng nhau trao đổi về chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN”. Tại Đại hội đồng AIPA lần này, Ủy ban Xã hội AIPA sẽ thảo luận về chủ đề “Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19” và Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA thảo luận về “Vai trò của nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”. Đặc biệt, để nâng cao vai trò của nghị sĩ trẻ nói riêng, vai trò của thanh niên nói chung, lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA để bàn về “Sự tham gia của các nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

“Vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN tới năm 2025 và những năm tiếp theo, chúng ta cùng củng cố sự đoàn kết, hợp tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thấu hiểu và chia sẻ trong AIPA, lấy lợi ích của người dân là trung tâm hành động trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc gia và pháp luật quốc tế”. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh việc nâng cao hiệu quả hoạt động của AIPA, “biến lời nói thành hành động”, vì một tương lai tốt đẹp hơn thông qua việc xây dựng Tầm nhìn của AIPA.

Thủ tướng mong muốn phát huy đối thoại cấp cao ASEAN – AIPA
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại lễ khai mạc trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 và đang phục hồi sản xuất, trong 6 tháng 2020, đạt mức tăng trưởng dương, gần 2%. “Tôi đánh giá cao và chân thành cảm ơn chính phủ, nghị viện và người dân các nước ASEAN đã kề vai sát cánh phối hợp hiệu quả vì những mục tiêu chung của ASEAN chúng ta”.

Thủ tướng nhấn mạnh, AIPA là một tổ chức thiết yếu của các cơ quan lập pháp trong ASEAN. Trong những thập kỷ qua, hợp tác Nghị viện AIPA luôn có vai trò quan trọng, phối hợp cùng chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN củng cố và duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định; hợp tác và phát triển; tăng cường gắn bó giữa người dân các quốc gia ở khu vực…

Nêu một số nội dung hợp tác quan trọng giữa AIPA với quốc hội và chính phủ các nước ASEAN, Thủ tướng nhấn mạnh, kênh hành pháp và kênh lập pháp ASEAN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thực hiện thành công các Kế hoạch tổng thể, trên 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; chú trọng đẩy mạnh liên kết kinh tế, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, lồng ghép và hài hòa các quyết sách của ASEAN với các chương trình phát triển quốc gia.

Thủ tướng mong rằng các nghị sĩ, nghị viện thành viên AIPA tập hợp ý chí nguyện vọng của người dân, đưa ra khuyến nghị và cùng chính phủ các nước ASEAN thể hiện trong các quyết sách về phương hướng phát triển của ASEAN, hình thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 lấy người dân làm trung tâm.

Các nghị viện thành viên AIPA chung tay cùng chính phủ các nước ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN hoạt động dựa trên luật lệ, thượng tôn pháp luật, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, giải quyết tranh chấp và khác biệt theo phương cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Mở rộng quan hệ với các đối tác, trong đó ASEAN luôn giữ vững vai trò trung tâm khu vực.

“Cuối cùng, tôi đề cao đối thoại và tiếng nói quý báu của các vị đại biểu quốc hội, các nghị sĩ thành viên AIPA cùng kênh chính phủ thúc đẩy tinh thần gắn kết người dân, góp phần làm sâu sắc thêm các giá trị và bản sắc văn hóa ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đùm bọc và chia sẻ lẫn nhau”, Thủ tướng nói. Đối thoại Lãnh đạo cấp cao ASEAN - AIPA tại Hội nghị ASEAN 36 là hiệu quả và cần được phát huy. Đối thoại đã giúp các chính phủ triển khai nhiều chính sách nâng cao đời sống, an sinh xã hội; đồng thời cũng chuyển tải những hành động, việc làm của các chính phủ tới người dân và vì lợi ích của người dân.

Thủ tướng bày tỏ, trải qua hơn nửa thế kỷ với nhiều thành tựu to lớn, nhưng lịch sử ASEAN đã không ít lần chứng kiến bó lúa vàng ASEAN phải nghiêng ngả trước giông bão. Nhưng qua mỗi lần thử thách, ASEAN lại thêm bản lĩnh, trưởng thành, tự cường và vững vàng hơn trước. “Việt Nam có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Dù khó khăn, nhưng chúng tôi nỗ lực hoàn thành tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và tin tưởng rằng với sự chung tay của các chính phủ và nghị viện thành viên, ASEAN sẽ tự tin tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng thành công Cộng đồng đoàn kết, tự cường, gắn kết và chủ động thích ứng vì hòa bình, phát triển thịnh vượng và phồn vinh”.

Đức Tuân

Tin bài khác
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13,9 triệu lượt sau 7 tháng

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13,9 triệu lượt sau 7 tháng

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026, nhờ hiệu quả từ chính sách thị thực, mở rộng đường bay và đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Trong bối cảnh thị trường bước vào mùa cao điểm từ cuối quý III, ngành du lịch được kỳ vọng sẽ tăng tốc để hoàn thành mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế.
Cảnh báo mạo danh làm sạch dữ liệu đất đai để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Cảnh báo mạo danh làm sạch dữ liệu đất đai để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Lợi dụng việc các địa phương triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai, nhiều đối tượng giả danh cán bộ địa chính hoặc công an gọi điện, nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật hồ sơ. Mục tiêu cuối cùng là đánh cắp thông tin cá nhân, chiếm quyền thiết bị và chiếm đoạt tài sản.
Thời tiết hôm nay 6/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Thời tiết hôm nay 6/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Thời tiết hôm nay 6/8, Nam Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng đan xen, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thanh Hóa: Kiểm tra toàn diện 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh

Thanh Hóa: Kiểm tra toàn diện 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh

Nhằm chấn chỉnh, xử lý vi phạm, tồn tại trong kinh doanh, quản lý, vận hành nhà ở xã hội trên địa bàn. Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các vấn đề liên quan trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tăng năng lực phục vụ hàng không với nhà máy suất ăn 50.000 suất/ngày

Tăng năng lực phục vụ hàng không với nhà máy suất ăn 50.000 suất/ngày

Cùng với kế hoạch mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, hạ tầng dịch vụ hậu cần hàng không cũng đang được đầu tư đồng bộ. Trong đó, Nhà máy Suất ăn hàng không Phú Quốc (SCA) do Sun Group phát triển được kỳ vọng trở thành trung tâm cung ứng suất ăn hiện đại, ứng dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), góp phần nâng cao năng lực phục vụ các hãng hàng không và cải thiện trải nghiệm của hành khách.
Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình

Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình và các hồ chứa lớn nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và tạo nền tảng phát triển kinh tế hồ chứa bền vững.
Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2045” của tỉnh năm 2027.
Lâm Đồng thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Lâm Đồng thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đây là bước triển khai nhằm thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Công Thương về tăng cường đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Thanh Hóa: Đề nghị hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp xã Bát Mọt để kịp phục vụ năm học mới 2026 – 2027

Thanh Hóa: Đề nghị hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp xã Bát Mọt để kịp phục vụ năm học mới 2026 – 2027

Sáng 3/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 15964/UBND - CNXD gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 4, đề nghị quan tâm hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp TH&THCS xã Bát Mọt để kịp khai giảng năm học mới 2026 – 2027.
Lễ hội Du lịch Quốc tế DITF 2026, Đà Nẵng kỳ vọng trở thành diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam

Lễ hội Du lịch Quốc tế DITF 2026, Đà Nẵng kỳ vọng trở thành diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam

Đà Nẵng đang tăng tốc chuẩn bị cho DITF - Danang International Tourism Festival 2026 với mục tiêu xây dựng một diễn đàn xúc tiến thương mại du lịch mang tầm khu vực. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 320 buyers trong nước và quốc tế, hàng trăm doanh nghiệp, hãng hàng không, nền tảng OTA cùng chuỗi hoạt động kết nối giao thương, hội thảo và khảo sát điểm đến.
Thời tiết hôm nay 4/8: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối nay đến đêm 6/8

Thời tiết hôm nay 4/8: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối nay đến đêm 6/8

Thời tiết hôm nay 4/8, Hà Nội độ ẩm cao, cảm giác khá oi nóng; Trung Bộ có nắng, phía Nam có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Bộ mưa dông gia tăng, ngày nắng nóng.
Tiền lương tiếp tục là động lực chính cải thiện thu nhập của người lao động

Tiền lương tiếp tục là động lực chính cải thiện thu nhập của người lao động

Kết quả sơ bộ Điều tra lao động việc làm tháng 7/2026 cho thấy đời sống người dân cơ bản ổn định, với 96,7% hộ gia đình đánh giá thu nhập không đổi hoặc tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tiền lương, tiền công tiếp tục là yếu tố quan trọng nhất góp phần cải thiện thu nhập, phản ánh những tín hiệu tích cực của thị trường lao động.
Thời tiết hôm nay 3/8: Bắc Bộ có mưa to cục bộ, kéo dài nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 3/8: Bắc Bộ có mưa to cục bộ, kéo dài nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 3/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa ngắt quãng, có lúc trời tạnh ráo và oi nóng; từ Hà Tĩnh – Lâm Đồng có mưa về chiều tối, ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng, chiều tối có mưa trên diện hẹp, dứt nhanh.
Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy nhiều người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Đây là điểm tựa quan trọng giúp người bệnh và gia đình giảm áp lực tài chính trong quá trình điều trị dài ngày.
100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý trực tuyến tại Sơn La

100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý trực tuyến tại Sơn La

Trong 6 tháng đầu năm 2026, 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Sơn La được tiếp nhận và giải quyết trên môi trường điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.