Thứ ba 09/06/2026 04:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng dự Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển Hà Nội

12/10/2020 00:00
Trước sự chứng kiến của Thủ tướng, Thành phố sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn tương đương hơn 17 tỷ USD cho Hà Nội.

Thủ tướng cùng các đại biểu dự Hội nghị. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng nay, 17/6, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và hơn 1.500 đại biểu đã tham dự.

Theo UBND TP. Hà Nội, đây là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền Thành phố, lãnh đạo các địa phương tham dự Hội nghị với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Thành phố. Qua đó, tăng cường thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài vào Hà Nội, vào vùng Thủ đô với nguyên tắc hài hòa về lợi ích, trách nhiệm và bình đẳng.

Tại Hội nghị, đại biểu lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và doanh nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi, đề xuất các giải pháp thu hút đầu tư trên địa bàn Hà Nội, các dự án hợp tác, liên kết vùng, phát huy vai trò dẫn dắt và điều phối phát triển của Hà Nội đối với các vùng.

Tại Hội nghị sẽ diễn ra lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành, nhà đầu tư, doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực như xây dựng thành phố thông minh, phát triển giáo dục đại học, nông nghiệp kỹ thuật cao, y tế, du lịch, môi trường…; lễ trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các chương trình, dự án lớn, có tính chất thúc đẩy liên kết, phát triển vùng...

Qua Hội nghị, Thành phố khẳng định thông điệp không ngừng tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư kinh doanh, làm ăn lâu dài tại Thủ đô cũng như tạo hướng liên kết với Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thời gian qua, đồng hành cùng doanh nghiệp, Hà Nội đã nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Nỗ lực này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, thể hiện qua sự tăng hạng liên tục của chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (năm 2016 tăng 10 bậc, năm 2017 tăng 01 bậc, xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố); chỉ số Cải cách hành chính (năm 2016 tăng 6 bậc, năm 2017 tăng 01 bậc, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố).

Cộng đồng doanh nghiệp đã có sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Đến nay đã có trên 250 nghìn doanh nghiệp; vốn đầu tư đăng ký hằng năm hơn 400 nghìn tỷ đồng.

Theo Bí thư Thành ủy, trước yêu cầu của thời kỳ phát triển mới, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đón bắt cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, Hà Nội đang đứng trước những thách thức rất lớn cần phải giải quyết, như áp lực gia tăng dân số và năng suất lao động, quá tải của hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu, vấn đề bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

“Thành phố vẫn kiên định quan điểm: chìa khóa cho sự thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân”, ông Hoàng Trung Hải nói. “Các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội là khai thác một thị trường trên 20 triệu dân của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô với sức mua tương đối lớn và ngày càng tăng”.

Ông Hoàng Trung Hải khẳng định, Hà Nội sẽ thực hiện tốt việc kết nối, tạo cơ hội tốt nhất cho nhà đầu tư, thúc đẩy sự lan tỏa phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố, các địa phương trong vùng và cả nước.
Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung thông báo, tại Hội nghị hôm nay, Thành phố sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn 397.335 tỷ đồng (tương đương hơn 17 tỷ USD), trong đó có 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 130.061 tỷ đồng (tương đương 5 tỷ 428 triệu USD), 60 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn 267.274 tỷ đồng.

Đồng thời, Thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong Vùng, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ trao 24 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, với kết quả này, Hà Nội trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI. Lần đầu tiên sau 30 năm qua, với tổng số vốn FDI thu hút là 5,915 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội đã tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước của năm 2018.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng thông báo, từ ngày 1/8/2018, Thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp. “Khi thành lập doanh nghiệp bạn chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà của bạn”, Chủ tịch Hà Nội cam kết.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ cập nhật thông tin về Hội nghị này.

Đức Tuân

Tin bài khác
Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Chiều ngày 07/6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vượt xe không đúng quy định của một tài xế để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ ngày trời nắng nóng, ba ngày tới trời dịu mát; Thanh Hóa, Nghệ An chều tối nay mưa to, Trung Bộ vẫn nắng nóng diện rộng; Nam Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Hai hội thảo được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với việc phát huy nguồn lực con người; xây dựng các mô hình tăng trưởng mới theo hướng xanh và bền vững.
Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Nạn nhân vụ tai nạn là ông Trần Minh Toan, sinh năm 1951, trú tại 84 đường Cách Mạng Tháng 8, xã Quảng Phú, tỉnh Đắk Lắk khi xe ô tô tải của Công ty bê tông Thành Công chuyển hướng đã va chạm với xe đạp điện do ông Toan điều khiển.
Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa đang bày bán, kinh doanh tại một cửa hàng ở phường Tuy Hòa không có hóa đơn, chứng từ, nghi vấn xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026
Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.