Thứ hai 02/02/2026 11:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

12/10/2020 00:00
Tối 08/05, tại Quảng trường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019).

Tối 08/05, tại Quảng trường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn, CHDCND Lào và đông đảo nhân dân tỉnh Thanh Hóa tham dự.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến trình bày diễn văn khai mạc.

Đọc diễn văn trong buổi lễ, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nêu bật ý nghĩa của sự kiện trọng đại này.

Theo đó, Thanh Hóa là tỉnh lớn, là địa bàn quan trọng “Tiến có thế công – thoái có thể thủ”. Nơi đây không chỉ là cái nôi của người Việt cổ mà còn sản sinh ra nhiều anh hùng, hào kiệt, từ Triệu Thị Trinh đến Dương Đình Nghệ, Lê Hoàn, Lê Lợi, các Chúa nguyễn và Vương triều nguyễn. Các hào kiệt chống Pháp như Tống Duy Tân, Hà Văn Mao, Cầm Bá Thước …

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quân dân Thanh Hóa đã có những đóng góp lớn lao về sức người, sức của. Chỉ riêng trong chiến tranh chống Mỹ xâm Lược, Thanh Hóa đã có 56.000 Liệt sỹ hy sinh, 47.000 thương binh mất một phần thân thể vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã và đang phấn đấu xây dưng hương ngày càng giầu đẹp, từng bước trở thành tỉnh kiểu mẫu như lời dạy của Bác Hồ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bầy tỏ niềm vui được tham dự sự kiện trọng đại này. Theo Thủ tướng, Thanh hóa là vùng đất lịch sử, có trống đồng Đông Sơn nổi tiếng, có văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu của đất nước, con người Việt nam. Từ xa xưa đã là vùng đất căn bản, đất quý hương sinh ra nhiều bậc hiền tài, anh hùng dân tộc kiệt xuất, nhiều nhà văn hóa, khoa bảng nổi tiếng. Thanh Hóa từng được xem như “thủ đô văn hóa kháng chiến”, trong thời kỳ chống Pháp. Trong chiến tranh chống Mỹ, Thanh Hóa có hàng loạt địa danh đã đi vào lịch sử như Hàm Rồng, Nam Ngạn, Đồi C4 … sau khi Điểm qua những nét son chính trong lịch sử hình thành và phát triển của Thanh Hóa, nhất là những thành tựu trong công cuộc đổi mới, Thủ tướng nhấn mạnh, Thanh Hóa cần tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh, tập trung thu hút đầu tư cho 5 trụ cột tăng trưởng, thúc đẩy nhanh các dự án lớn, trọng điểm, hoàn thiện hạ tầng giao thông; tăng cường chuyển dịch cơ cấu lao động, gắn với đào tạo và chuyển đổi nghề; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính,cải thiện môi trường đầu tư, phấn đấu đén 2020, vào nhóm 15 tỉnh dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh … sau khi khái quát vẻ đẹp, tiềm năng của Thanh Hóa qua trích dẫn hai câu thơ của Bác Hồ “Tỉnh Thanh biển bạc rừng vàng/Ruộng đồng bát ngát xóm làng miên man” Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực của Thanh Hóa trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, với truyền thống đấu tranh cách mạng, với bề dày văn hóa, lịch sử, Thanh Hóa nhất định sẽ trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về kinh tế, về đời sống thu nhập của người dân...

Tiếp sau phần lễ, là chương trình nghệ thuật kéo dài 90 phút, mang chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước” được dàn dựng hết sức công phu, hoành tráng.

Chương trình được thiết kế 3 khu vực chính, với 3 tầng tượng trưng 3 vùng địa lý của Thanh Hóa là miền núi, đồng bằng và miền biển. Giữa sân khấu trung tâm là mặt trống đồng lớn đường kính 15 m. Với sự tham gia của 500 nghệ sỹ, diễn viên, trong đó có nhiều ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng, được chia làm 3 chương, gồm: “Địa linh nhân kiệt”; “Truyền thống anh hùng”; “hội nhập và phát triển”.

Chương trình nghệ thuật đồ sộ, mang đậm tính sử thi, đã nêu bật quá trình hình thành, phát triển của vùng đất, con người nơi khúc giữa dải đất hình chữ S, trải qua suốt một chiều dài lịch sử từ thời Lý, Trần, Hồ, hậu Lê, Trịnh – Nguyễn, cho đến thời kỳ chế độ phong kiến suy tàn, nước nhà bị đô hộ dưới ách Thực dân, Đế quốc, Đảng ta ra đời, lãnh đạo toàn dân đứng lên đấu tranh giành độc lập và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tiếp đến là thời kỳ “Hội nhập và phát triển” với những thành quả đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, từng bước đưa tỉnh trở thành một trong những “đầu tầu” kinh tế của cả nước.

Chương trình nghệ thuật ý nghĩa và đầy sắc màu

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa được mở màn và kết thúc bằng tiết mục trình diễn pháo hoa đặc sắc với 2.970 ống pháo hoa do các chuyên gia quốc tế thiết kế, trình diễn. Màn pháo hoa huyền ảo, rực rỡ sắc màu, sáng bừng giữa trời đêm dưới cơn mưa tầm tã đã khép lại đêm lễ hội thành công rực rỡ.

Phương Giang

Tin bài khác
Nhật Tân rực sắc đào, nhộn nhịp người mua kẻ bán những ngày giáp Tết

Nhật Tân rực sắc đào, nhộn nhịp người mua kẻ bán những ngày giáp Tết

Những ngày cận Tết, làng đào Nhật Tân rộn ràng khách đến ngắm, chọn mua đào, không khí xuân lan tỏa khắp vườn, người trồng kỳ vọng mùa bội thu trong dịp Tết này.
Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sôi động không khí mua sắm cận Tết

Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sôi động không khí mua sắm cận Tết

Sáng nay (2/2), Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), mở ra không gian mua sắm, kết nối giao thương sôi động những ngày cận Tết.
Khi chuyện an táng trở thành bài toán đô thị

Khi chuyện an táng trở thành bài toán đô thị

Khi đất đai đô thị ngày càng thu hẹp, câu chuyện an táng không còn là việc riêng của mỗi gia đình mà trở thành một bài toán xã hội. Giữa tập quán chôn cất truyền thống và sự xuất hiện của các hoa viên, nghĩa trang được quy hoạch bài bản, cách người ta chọn nơi an nghỉ hôm nay đang phản chiếu rõ những chuyển động âm thầm của đời sống đô thị.
Thời tiết hôm nay 2/2: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm, Bắc Trung Bộ trời lạnh

Thời tiết hôm nay 2/2: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm, Bắc Trung Bộ trời lạnh

Thời tiết hôm nay 2/2, Bắc Bộ nắng ấm đến thứ Sáu, cuối tuần tiếp tục có không khí lạnh; Hà Tĩnh – Đắk Lắk có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng kéo dài, đêm và sáng trời se lạnh.
Thời tiết ngày mai 2/2/2026: Bắc Bộ trời rét, không mưa

Thời tiết ngày mai 2/2/2026: Bắc Bộ trời rét, không mưa

Thời tiết ngày mai 2/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, trời rét.
Thời tiết hôm nay 1/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét nhẹ

Thời tiết hôm nay 1/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét nhẹ

Thời tiết hôm nay 1/2, Bắc Bộ từ thứ Ba trời ấm lên nhanh; Trung Bộ có mưa rải rác, duy trì đến ngày 3/2; cao nguyên Trung Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 1/2/2026: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Thời tiết ngày mai 1/2/2026: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Thời tiết ngày mai 1/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, đêm có mưa vài nơi, trời chuyển rét.
Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1, không khí lạnh tràn về miền Bắc, trời chuyển rét; Hà Nội trời rét duy trì đến thứ Hai; Bắc Trung Bộ chuyển mưa; Quảng Trị - Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng mạnh, trời nóng.
Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Sáng ngày 29/1, trong không khí trang trọng và ấm cúng, Công an phường Tân Uyên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy – Phó Trưởng Công an phường.
TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

Hướng tới mục tiêu mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế và chăm lo tốt hơn cho người dân yếu thế, ngày 30/1/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Tết ấm – Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn”, đến với người dân trên địa bàn 5 phường: An Khánh, Thủ Đức, Linh Xuân, Tam Bình, Hiệp Bình.
Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh đang di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam khiến Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét.
“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập (06/11/2000 – 06/11/2025), Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chương trình trao học bổng và quà Tết với chủ đề “Chia sẻ là hạnh phúc”, dành cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần tiếp sức để các em yên tâm học tập và ổn định cuộc sống.
Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành việc công khai thông tin các loại quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử trong tháng 2/2026, đồng thời sẽ thực hiện đánh giá và công bố xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các đơn vị định kỳ hàng tháng.
Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về vào ngày 31/1; Thanh Hóa – Đà Nẵng trưa chiều trời nắng, Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh trong 3 ngày tới; Quảng Ngãi - Lâm Đồng nắng cả ngày, Nam Bộ trời nắng khô.
Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.