Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Tin tức | 10:25:00 09/05/2019

DNHN - Tối 08/05, tại Quảng trường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019).

Tối 08/05, tại Quảng trường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn, CHDCND Lào và đông đảo nhân dân tỉnh Thanh Hóa tham dự.

                                                   Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến trình bày diễn văn khai mạc.

Đọc diễn văn trong buổi lễ, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nêu bật ý nghĩa của sự kiện trọng đại này.

Theo đó, Thanh Hóa là tỉnh lớn, là địa bàn quan trọng “Tiến có thế công – thoái có thể thủ”. Nơi đây không chỉ là cái nôi của người Việt cổ mà còn sản sinh ra nhiều anh hùng, hào kiệt, từ Triệu Thị Trinh đến Dương Đình Nghệ, Lê Hoàn, Lê Lợi, các Chúa nguyễn và Vương triều nguyễn. Các hào kiệt chống Pháp như Tống Duy Tân, Hà Văn Mao, Cầm Bá Thước …

Trong hai cuộc kháng chiến  chống Pháp và chống Mỹ, quân dân Thanh Hóa đã có những đóng góp lớn lao về sức người, sức của. Chỉ riêng trong chiến tranh chống Mỹ xâm Lược, Thanh Hóa đã có 56.000 Liệt sỹ hy sinh, 47.000 thương binh mất một phần thân thể vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã và đang phấn đấu xây dưng hương ngày càng giầu đẹp, từng bước trở thành tỉnh kiểu mẫu như lời dạy của Bác Hồ.

                                              Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bầy tỏ niềm vui được tham dự sự kiện trọng đại này. Theo Thủ tướng, Thanh hóa là vùng đất lịch sử, có trống đồng Đông Sơn nổi tiếng, có văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu của đất nước, con người Việt nam. Từ xa xưa đã là vùng  đất căn bản, đất quý hương sinh ra nhiều bậc hiền tài, anh hùng dân tộc kiệt xuất, nhiều nhà văn hóa, khoa bảng nổi tiếng. Thanh Hóa từng được xem như “thủ đô văn hóa kháng chiến”, trong thời kỳ chống Pháp. Trong chiến tranh chống Mỹ, Thanh Hóa có hàng loạt địa danh đã đi vào lịch sử như Hàm Rồng, Nam Ngạn, Đồi C4 … sau khi Điểm qua những nét son chính trong lịch sử hình thành và phát triển của Thanh Hóa, nhất là những thành tựu trong công cuộc đổi mới, Thủ tướng nhấn mạnh, Thanh Hóa cần tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh, tập trung thu hút  đầu tư cho 5 trụ cột tăng trưởng, thúc đẩy nhanh các dự án lớn, trọng điểm, hoàn thiện hạ tầng giao thông; tăng cường chuyển dịch cơ cấu lao động, gắn với đào tạo và chuyển đổi nghề; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính,cải thiện môi trường đầu tư, phấn đấu đén 2020, vào nhóm 15 tỉnh dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh … sau khi khái quát vẻ đẹp, tiềm năng của Thanh Hóa qua trích dẫn hai câu thơ của Bác Hồ “Tỉnh Thanh biển bạc rừng vàng/Ruộng đồng bát ngát xóm làng miên man” Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực của Thanh Hóa trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, với truyền thống đấu tranh cách mạng, với bề dày văn hóa, lịch sử, Thanh Hóa nhất định sẽ trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về kinh tế, về đời sống thu nhập của người dân...

Tiếp sau phần lễ, là chương trình nghệ thuật kéo dài 90 phút, mang chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước” được dàn dựng hết sức công phu, hoành tráng.

Chương trình được thiết kế 3 khu vực chính, với 3 tầng tượng trưng 3 vùng địa lý của Thanh Hóa là miền núi, đồng bằng và miền biển. Giữa sân khấu trung tâm là mặt trống đồng lớn đường kính 15 m. Với sự tham gia của 500 nghệ sỹ, diễn viên, trong đó có nhiều ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng, được chia làm 3 chương, gồm: “Địa linh  nhân kiệt”; “Truyền thống anh hùng”; “hội nhập và phát triển”.

Chương trình nghệ thuật đồ sộ, mang đậm tính sử thi, đã nêu bật quá trình hình thành, phát triển của vùng đất, con người nơi khúc giữa dải đất hình chữ S, trải qua suốt một chiều dài lịch sử từ thời Lý, Trần, Hồ, hậu Lê, Trịnh – Nguyễn, cho đến thời kỳ chế độ phong kiến suy tàn, nước nhà bị đô hộ dưới ách Thực dân, Đế quốc, Đảng ta ra đời, lãnh đạo toàn dân đứng lên đấu tranh giành độc lập và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tiếp đến là thời kỳ “Hội nhập và phát triển” với những thành quả đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, từng bước đưa tỉnh  trở thành một trong những “đầu tầu” kinh tế của cả nước.

                                                  Chương trình nghệ thuật  ý nghĩa và đầy sắc màu

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa được mở màn và kết thúc bằng tiết mục trình diễn pháo hoa đặc sắc với 2.970 ống pháo hoa do các chuyên gia quốc tế thiết kế, trình diễn. Màn pháo hoa huyền ảo, rực rỡ sắc màu, sáng bừng giữa trời đêm dưới cơn mưa tầm tã đã khép lại đêm lễ hội thành công rực rỡ.

Phương Giang

                                                                         

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập