Thứ sáu 27/03/2026 19:26
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2020: Kiên trì mục tiêu tăng trưởng

12/10/2020 00:00
Hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2020 đang diễn ra trong bối cảnh làn sóng đầu tư toàn cầu tiếp tục có sự chuyển dịch, tái cơ cấu trước tác động bất lợi từ dịch Covid-19.

Tăng tốc cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh sẽ giúp Việt Nam tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Trong ảnh: Sản xuất máy in xuất khẩu tại Công ty Canon Việt Nam (Hà Nội). Ảnh: Viết Thành

Những tín hiệu khả quan

Trong tháng 1-2020, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài có sự khởi sắc, với tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,33 tỷ USD, tăng 179,5% so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả giải ngân cũng đạt 1,6 tỷ USD, tăng 3,2%.

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng, mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn dành cho Việt Nam sự quan tâm lớn. Trong đó, đáng chú ý, một tập đoàn lớn của Mỹ đang cân nhắc khả năng đăng ký dự án mới tại Việt Nam, với số vốn lên tới hàng tỷ USD. Bên cạnh đó, doanh nghiệp của một số nước khác cũng tới Việt Nam để tìm hiểu, nghiên cứu các dự án điện khí, hạ tầng.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) vừa thông báo, 122 doanh nghiệp Nhật Bản quyết định di dời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc và hơn 42% trong số này cho biết nơi được lựa chọn hàng đầu để thay thế là Việt Nam. Điều đó cho thấy, hoạt động tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam không bị gián đoạn.

Chia sẻ tín hiệu khả quan này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm dự báo, dịch Covid-19 có thể đẩy nhanh quá trình dịch chuyển cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam để phân tán rủi ro và tận dụng chi phí sản xuất thấp.

Cùng với kết quả thu hút đầu tư từ đầu năm đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra các kịch bản thu hút đầu tư nước ngoài năm 2020 trong bối cảnh có dịch Covid-19. Cụ thể, nếu dịch kết thúc vào quý I, tổng vốn đầu tư nước ngoài là 38,6 tỷ USD; nếu kết thúc vào quý II con số này sẽ là 38,2 tỷ USD. Cả hai mức dự báo trên đều cao hơn kết quả năm 2019 là 38 tỷ USD và xấp xỉ mục tiêu 39,6 tỷ USD ban đầu (đề ra khi chưa có dịch Covid-19).

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam luôn cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đến kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam tiếp tục chủ trương đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh để tăng sức cạnh tranh, tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn nguồn vốn quốc tế.

Chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử tại Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: Viết Thành

Hiện, các bộ, ngành, địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì thông tin, tỉnh cam kết giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư theo cơ chế một cửa, giảm 30-50% thời gian so với quy định. Tỉnh cam kết thực hiện thanh - kiểm tra đúng quy định (không quá 1 lần/năm) cũng như tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trong vòng 5 ngày làm việc...

Là địa phương 2 năm liên tiếp (2018, 2019) dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng Hà Nội vẫn đặt mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; cải cách hành chính; đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng gắn kết với xúc tiến thương mại, du lịch... Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội luôn nhất quán quan điểm đồng hành cùng nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu ý kiến để giải quyết các vướng mắc của nhà đầu tư; tìm hiểu nhu cầu cũng như kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, đặc điểm của Thủ đô. Trong đó, chú trọng thu hút đầu tư vào các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có sức lan tỏa và tiết kiệm năng lượng, mặt bằng… cũng như tận dụng tốt cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. Mục tiêu là hướng tới những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, phát huy nguồn lao động chất lượng cao trên địa bàn, góp phần đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa Thủ đô.

Về việc bù đắp những bất lợi do dịch Covid-19 gây ra, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, cần xác định việc cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều dư địa. Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ Tài chính, Công Thương trong việc tăng cường quảng bá, tận dụng lợi thế khi Việt Nam thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU với thuế suất cho nhiều hàng hóa xuất xứ Việt Nam được hưởng thuế suất 0% để thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng, trong bối cảnh một số nhà đầu tư cân nhắc việc chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, chúng ta cần siết chặt việc thẩm định dự án, kêu gọi những nhà đầu tư mạnh, dây chuyền sản xuất, công nghệ cao, có tính lan tỏa với doanh nghiệp nội địa. Đồng tình với quan điểm này, bà Lê Từ Cẩm Ly, Giám đốc Đối ngoại và Pháp lý của Công ty Cocacola Việt Nam chia sẻ, công ty kiên trì chủ trương hỗ trợ, nâng cao năng lực cho chuỗi giá trị trong nước, nâng tỷ lệ nội địa hóa. Hiện, 80% nhà cung cấp của đơn vị là doanh nghiệp Việt Nam.

Mới đây, tại phiên họp của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần không vì phòng, chống dịch Covid-19 mà ngừng trệ sản xuất, kinh doanh; ứng phó với tình hình khó khăn càng phải quyết tâm, phát huy tiềm năng, dư địa; kiên quyết, kiên trì hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng. Đặc biệt, Thủ tướng nhắc nhở cần tập trung chống “vi rút trì trệ” trong bộ máy quản lý, điều hành; đồng thời nhắn nhủ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp yên tâm vì Chính phủ sẽ có các kịch bản, chính sách phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng.

Với sự chủ động, vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương, việc thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2020 sẽ đạt kết quả khả quan.

HỒNG SƠN

Tin bài khác
Cảnh báo khẩn về loạt ứng dụng đầu tư trước lời mời lãi suất 8-10%/năm

Cảnh báo khẩn về loạt ứng dụng đầu tư trước lời mời lãi suất 8-10%/năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo về hình thức huy động vốn và hợp tác đầu tư thông qua ứng dụng đầu tư, website trên nền tảng mạng xã hội.
Dòng tiền phòng thủ lên ngôi giữa sóng gió thị trường đầu tư toàn cầu

Dòng tiền phòng thủ lên ngôi giữa sóng gió thị trường đầu tư toàn cầu

Theo chứng khoán VPBank, biến động địa chính trị và áp lực lạm phát khiến dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng hơn, thúc đẩy xu hướng phòng thủ và tái cấu trúc danh mục đầu tư.
Chi phí leo thang, tiêu chuẩn xanh siết chặt: Doanh nghiệp chế biến - bao bì buộc tăng tốc chuyển đổi trong năm 2026

Chi phí leo thang, tiêu chuẩn xanh siết chặt: Doanh nghiệp chế biến - bao bì buộc tăng tốc chuyển đổi trong năm 2026

Năm 2026 đang mở ra một giai đoạn đầy thách thức đối với ngành chế biến - bao bì khi phải đối mặt đồng thời với áp lực chi phí đầu vào gia tăng và các yêu cầu tuân thủ, tiêu chuẩn phát triển bền vững ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, bài toán đặt ra với doanh nghiệp không còn dừng ở việc “có chuyển đổi hay không”, mà là chuyển đổi như thế nào để vừa đáp ứng tiêu chuẩn, vừa tối ưu chi phí và duy trì năng lực cạnh tranh.
Bán vàng Bảo Tín Minh Châu cho nơi khác có bị mất giá?

Bán vàng Bảo Tín Minh Châu cho nơi khác có bị mất giá?

Việc nhiều cửa hàng Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội tạm dừng giao dịch chiều 25/3 đã khiến không ít người đang nắm giữ vàng vật chất hoặc phiếu hẹn giao vàng lo ngại về khả năng bán lại và tính thanh khoản.
Người Việt chuộng cá hồi tươi Na Uy vì niềm tin chất lượng

Người Việt chuộng cá hồi tươi Na Uy vì niềm tin chất lượng

Cá hồi tươi sống Na Uy đang trở thành một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Năm qua, người Việt tiêu thụ 7.900 tấn cá hồi tươi, đưa Việt Nam đứng thứ 6 trong Top 10 thị trường tiêu thụ hải sản Na Uy lớn nhất năm 2025.
Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Ở tuổi 20, khi phần lớn bạn bè đồng trang lứa vẫn đang định hình con đường nghề nghiệp, Barron Trump – con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đã bắt đầu tạo dựng dấu ấn riêng trên thương trường với danh mục hoạt động trải rộng từ tài sản số, hàng tiêu dùng đến bất động sản.
38,5 triệu tỷ đồng vốn cho 5 năm tới: Thị trường chứng khoán đứng trước áp lực chưa từng có

38,5 triệu tỷ đồng vốn cho 5 năm tới: Thị trường chứng khoán đứng trước áp lực chưa từng có

Nhu cầu vốn của nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được ước tính lên tới 38,5 triệu tỷ đồng, tạo áp lực chưa từng có lên hệ thống tài chính. Trong bối cảnh dư địa tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp, thị trường chứng khoán không còn chỉ là kênh bổ trợ, mà đang được kỳ vọng trở thành trụ cột dẫn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang chuyển từ phong trào sang hệ sinh thái thực chất, nơi công nghệ, dữ liệu và kết nối thị trường trở thành chìa khóa giúp thanh niên Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số.
Bạn sẽ được gì và làm gì sau khi tham gia "10X Your Biz"?

Bạn sẽ được gì và làm gì sau khi tham gia "10X Your Biz"?

Ngày 23/3/2026, sự kiện đặc biệt “10X Your Biz” đã diễn ra tại thành phố biển Nha Trang, quy tụ hàng trăm doanh nhân, nhà quản lý, các nhân viên bán hàng.
Xuất khẩu gạo 2026 đối mặt “cơn gió ngược”: Áp lực giảm giá, cạnh tranh tăng mạnh

Xuất khẩu gạo 2026 đối mặt “cơn gió ngược”: Áp lực giảm giá, cạnh tranh tăng mạnh

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2026 đối mặt nhiều thách thức khi giá giảm, cạnh tranh tăng và thị trường biến động, đòi hỏi chuyển hướng nâng chất, đa dạng hóa thị trường.
Khi sân bay Đà Nẵng chạm trần công suất: Không thể chỉ vá víu hạ tầng

Khi sân bay Đà Nẵng chạm trần công suất: Không thể chỉ vá víu hạ tầng

Trong nhiều năm qua, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng luôn được xem là cửa ngõ hàng không quan trọng nhất của miền Trung. Tuy nhiên, khi lượng khách quốc tế tăng trưởng mạnh và hạ tầng hiện hữu dần chạm ngưỡng công suất, câu chuyện quá tải không còn là vấn đề kỹ thuật đơn thuần mà đã trở thành bài toán chiến lược của cả vùng.
Hàng không nội địa điều chỉnh quy mô khai thác: Khi bài toán chi phí buộc phải “phanh gấp”

Hàng không nội địa điều chỉnh quy mô khai thác: Khi bài toán chi phí buộc phải “phanh gấp”

Từ tháng 4/2026, nhiều hãng hàng không đồng loạt cắt giảm và tạm dừng một số đường bay nội địa do áp lực giá nhiên liệu và nguồn cung. Diễn biến này không chỉ khiến lịch bay biến động mà còn kéo theo xu hướng tăng giá vé, buộc hành khách phải chủ động hơn trong kế hoạch di chuyển.
Dịch vụ gia tăng - lợi thế cạnh tranh mới của khu công nghiệp

Dịch vụ gia tăng - lợi thế cạnh tranh mới của khu công nghiệp

Với vai trò cầu nối giúp các doanh nghiệp trong KCN cập nhật các chính sách và quy định mới về quản lý hành chính, môi trường, thuế và các quy định về đầu tư khác tại địa bàn, Hội thảo Quản trị rủi ro Thuế và Kế toán cho doanh nghiệp diễn ra vừa qua đã khẳng định vai trò của các đơn vị vận hành trong việc giữ chân và thu hút nhà đầu tư.
Phố Wall giằng co trước “ẩn số Trump”, chiến lược TACO không còn chắc thắng

Phố Wall giằng co trước “ẩn số Trump”, chiến lược TACO không còn chắc thắng

Phố Wall vừa trải qua thêm một phiên giao dịch đầy kịch tính khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng với Iran, kéo giá dầu lao dốc và chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh. Tuy nhiên, đằng sau cú hồi phục đó, giới đầu tư vẫn chưa thể yên tâm: chiến lược “Trump Always Chickens Out” – hay TACO – từng là điểm tựa tâm lý của thị trường, nay đang dần mất hiệu lực trước một cuộc khủng hoảng địa chính trị khó đoán hơn nhiều.
Cảnh báo rủi ro từ giao dịch vay mượn và góp hụi: Tránh “bẫy” lãi cao, mất vốn

Cảnh báo rủi ro từ giao dịch vay mượn và góp hụi: Tránh “bẫy” lãi cao, mất vốn

Cơ quan công an vừa phát đi cảnh báo về các rủi ro gia tăng trong giao dịch vay mượn tiền và góp hụi trong dân cư, đặc biệt khi các giao dịch này chủ yếu dựa trên niềm tin cá nhân, thiếu kiểm chứng pháp lý và thông tin tài chính minh bạch.