Thứ năm 02/07/2026 16:47
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2020: Kiên trì mục tiêu tăng trưởng

12/10/2020 00:00
Hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2020 đang diễn ra trong bối cảnh làn sóng đầu tư toàn cầu tiếp tục có sự chuyển dịch, tái cơ cấu trước tác động bất lợi từ dịch Covid-19.

Tăng tốc cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh sẽ giúp Việt Nam tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Trong ảnh: Sản xuất máy in xuất khẩu tại Công ty Canon Việt Nam (Hà Nội). Ảnh: Viết Thành

Những tín hiệu khả quan

Trong tháng 1-2020, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài có sự khởi sắc, với tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,33 tỷ USD, tăng 179,5% so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả giải ngân cũng đạt 1,6 tỷ USD, tăng 3,2%.

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng, mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn dành cho Việt Nam sự quan tâm lớn. Trong đó, đáng chú ý, một tập đoàn lớn của Mỹ đang cân nhắc khả năng đăng ký dự án mới tại Việt Nam, với số vốn lên tới hàng tỷ USD. Bên cạnh đó, doanh nghiệp của một số nước khác cũng tới Việt Nam để tìm hiểu, nghiên cứu các dự án điện khí, hạ tầng.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) vừa thông báo, 122 doanh nghiệp Nhật Bản quyết định di dời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc và hơn 42% trong số này cho biết nơi được lựa chọn hàng đầu để thay thế là Việt Nam. Điều đó cho thấy, hoạt động tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam không bị gián đoạn.

Chia sẻ tín hiệu khả quan này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm dự báo, dịch Covid-19 có thể đẩy nhanh quá trình dịch chuyển cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam để phân tán rủi ro và tận dụng chi phí sản xuất thấp.

Cùng với kết quả thu hút đầu tư từ đầu năm đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra các kịch bản thu hút đầu tư nước ngoài năm 2020 trong bối cảnh có dịch Covid-19. Cụ thể, nếu dịch kết thúc vào quý I, tổng vốn đầu tư nước ngoài là 38,6 tỷ USD; nếu kết thúc vào quý II con số này sẽ là 38,2 tỷ USD. Cả hai mức dự báo trên đều cao hơn kết quả năm 2019 là 38 tỷ USD và xấp xỉ mục tiêu 39,6 tỷ USD ban đầu (đề ra khi chưa có dịch Covid-19).

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam luôn cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đến kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam tiếp tục chủ trương đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh để tăng sức cạnh tranh, tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn nguồn vốn quốc tế.

Chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử tại Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: Viết Thành

Hiện, các bộ, ngành, địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì thông tin, tỉnh cam kết giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư theo cơ chế một cửa, giảm 30-50% thời gian so với quy định. Tỉnh cam kết thực hiện thanh - kiểm tra đúng quy định (không quá 1 lần/năm) cũng như tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trong vòng 5 ngày làm việc...

Là địa phương 2 năm liên tiếp (2018, 2019) dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng Hà Nội vẫn đặt mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; cải cách hành chính; đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng gắn kết với xúc tiến thương mại, du lịch... Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội luôn nhất quán quan điểm đồng hành cùng nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu ý kiến để giải quyết các vướng mắc của nhà đầu tư; tìm hiểu nhu cầu cũng như kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, đặc điểm của Thủ đô. Trong đó, chú trọng thu hút đầu tư vào các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có sức lan tỏa và tiết kiệm năng lượng, mặt bằng… cũng như tận dụng tốt cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. Mục tiêu là hướng tới những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, phát huy nguồn lao động chất lượng cao trên địa bàn, góp phần đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa Thủ đô.

Về việc bù đắp những bất lợi do dịch Covid-19 gây ra, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, cần xác định việc cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều dư địa. Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ Tài chính, Công Thương trong việc tăng cường quảng bá, tận dụng lợi thế khi Việt Nam thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU với thuế suất cho nhiều hàng hóa xuất xứ Việt Nam được hưởng thuế suất 0% để thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng, trong bối cảnh một số nhà đầu tư cân nhắc việc chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, chúng ta cần siết chặt việc thẩm định dự án, kêu gọi những nhà đầu tư mạnh, dây chuyền sản xuất, công nghệ cao, có tính lan tỏa với doanh nghiệp nội địa. Đồng tình với quan điểm này, bà Lê Từ Cẩm Ly, Giám đốc Đối ngoại và Pháp lý của Công ty Cocacola Việt Nam chia sẻ, công ty kiên trì chủ trương hỗ trợ, nâng cao năng lực cho chuỗi giá trị trong nước, nâng tỷ lệ nội địa hóa. Hiện, 80% nhà cung cấp của đơn vị là doanh nghiệp Việt Nam.

Mới đây, tại phiên họp của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần không vì phòng, chống dịch Covid-19 mà ngừng trệ sản xuất, kinh doanh; ứng phó với tình hình khó khăn càng phải quyết tâm, phát huy tiềm năng, dư địa; kiên quyết, kiên trì hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng. Đặc biệt, Thủ tướng nhắc nhở cần tập trung chống “vi rút trì trệ” trong bộ máy quản lý, điều hành; đồng thời nhắn nhủ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp yên tâm vì Chính phủ sẽ có các kịch bản, chính sách phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng.

Với sự chủ động, vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương, việc thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2020 sẽ đạt kết quả khả quan.

HỒNG SƠN

Tin bài khác
American Express 176 năm: Niềm tin khách hàng là tài sản không thể sao chép

American Express 176 năm: Niềm tin khách hàng là tài sản không thể sao chép

Năm 1850, tại Buffalo (New York, Mỹ), Henry Wells, William Fargo và John Butterfield thành lập American Express với nhiệm vụ ban đầu là vận chuyển hàng hóa và tiền mặt an toàn trên những tuyến đường đang mở rộng về phía Tây nước Mỹ. Ít ai có thể hình dung doanh nghiệp vận tải nhỏ ngày ấy sẽ phát triển thành một trong những thương hiệu dịch vụ tài chính giá trị nhất thế giới. Điều làm nên sức bền của American Express không chỉ là quy mô hay công nghệ, mà còn là khả năng xây dựng niềm tin với khách hàng qua nhiều thế hệ.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt gần 35,9 tỷ USD, xuất siêu 9,2 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt gần 35,9 tỷ USD, xuất siêu 9,2 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 35,88 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Toàn ngành tiếp tục duy trì xuất siêu khoảng 9,2 tỷ USD, dù mức thặng dư giảm 7,7%.
Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Dòng tiền quay trở lại nhóm bất động sản và chứng khoán giúp thị trường có nhiều thời điểm hồi phục trong phiên 30/6. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại cùng diễn biến phân hóa ở nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index vẫn giảm hơn 5 điểm, lùi xuống dưới mốc 1.865 điểm.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 137/2026/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chính thức có hiệu lực, với nhiều quy định mới nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng phân cấp quản lý và nâng cao hiệu quả giám sát hoạt động bán hàng đa cấp.
Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

“Tây Ninh xác định chuyển mạnh tư duy thu hút đầu tư từ chiều rộng sang chiều sâu, lấy chất lượng, hiệu quả, hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững làm tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và dự án.” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh.
Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Năm 1836, tại một xưởng luyện kim nhỏ ở Le Creusot, nước Pháp, anh em nhà Schneider không hề biết rằng họ vừa đặt viên gạch đầu tiên cho một doanh nghiệp sẽ tồn tại gần hai thế kỷ, đi qua đúng bốn cuộc cách mạng công nghiệp mà không một lần đứng ngoài cuộc. Từ thép, họ chuyển sang điện. Từ điện, họ chuyển sang tự động hóa. Và hôm nay, khi cả thế giới đang chạy đua với AI và chuyển đổi xanh, Schneider Electric một lần nữa đứng ở chính giao điểm mà nhân loại đang hướng tới. Đó không phải may mắn. Đó là một công thức được lặp lại có chủ đích suốt 190 năm.
BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo làn sóng đầu tư quy mô lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành rủi ro đối với thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu nếu không tạo ra lợi nhuận như kỳ vọng. Theo định chế này, một đợt điều chỉnh mạnh của các khoản đầu tư AI có thể kích hoạt cú sốc suy giảm đầu tư và làm gia tăng bất ổn kinh tế.
Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Trong một thế giới chạy đua với tốc độ, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), Hermès vẫn kiên định với một con đường hoàn toàn khác. Thương hiệu gần 190 năm tuổi này không bán sự hào nhoáng hay địa vị theo cách thông thường. Điều Hermès mang đến là giá trị của thời gian, tay nghề thủ công và sự tỉ mỉ, những yếu tố rất khó sao chép bằng công nghệ hay thuật toán.
Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Bất chấp quy mô giao dịch khổng lồ, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục hứng chịu gáo nước lạnh từ Phố Wall. Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham khẳng định Bitcoin không có giá trị nội tại và đang bốc hơi một nửa giá trị mà không có lý do rõ ràng.
Hitachi: Hơn 115 năm xây dựng hạ tầng công nghệ cho thế giới

Hitachi: Hơn 115 năm xây dựng hạ tầng công nghệ cho thế giới

Có những thương hiệu được biết đến nhờ một sản phẩm đình đám. Có những thương hiệu trở thành biểu tượng nhờ một phát minh thay đổi thời đại. Nhưng Hitachi lại chọn một con đường hoàn toàn khác, đps là âm thầm xây dựng những "xương sống" vô hình của nền kinh tế hiện đại.
Tăng năng lực cảnh báo sớm, giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó phòng vệ thương mại

Tăng năng lực cảnh báo sớm, giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó phòng vệ thương mại

Trong bối cảnh các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng tại nhiều thị trường xuất khẩu lớn, việc xây dựng cơ chế cảnh báo sớm được xem là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam chủ động nhận diện rủi ro, nâng cao năng lực ứng phó và bảo vệ hoạt động xuất khẩu.
Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026 đã diễn ra tại TP.HCM, ghi dấu bằng nhiều khoảnh khắc vinh danh đáng nhớ cùng các giải thưởng giá trị dành cho những nhà đầu tư xuất sắc nhất mùa giải.
Thủng mốc 60.000 USD, Bitcoin rơi sâu nhất 20 tháng do khối ngoại ồ ạt rút ròng

Thủng mốc 60.000 USD, Bitcoin rơi sâu nhất 20 tháng do khối ngoại ồ ạt rút ròng

Thị trường tiền mã hóa vừa trải qua phiên giao dịch đầy sóng gió khi đồng Bitcoin đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng. Dòng vốn toàn cầu đang có xu hướng tháo chạy khỏi tài sản số để chuyển dịch sang các kênh đầu tư chứng khoán và trí tuệ nhân tạo.
Xuất khẩu Việt Nam tăng gần 20%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Xuất khẩu Việt Nam tăng gần 20%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động.