Thứ sáu 29/05/2026 22:40
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2020: Kiên trì mục tiêu tăng trưởng

12/10/2020 00:00
Hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2020 đang diễn ra trong bối cảnh làn sóng đầu tư toàn cầu tiếp tục có sự chuyển dịch, tái cơ cấu trước tác động bất lợi từ dịch Covid-19.

Tăng tốc cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh sẽ giúp Việt Nam tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Trong ảnh: Sản xuất máy in xuất khẩu tại Công ty Canon Việt Nam (Hà Nội). Ảnh: Viết Thành

Những tín hiệu khả quan

Trong tháng 1-2020, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài có sự khởi sắc, với tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,33 tỷ USD, tăng 179,5% so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả giải ngân cũng đạt 1,6 tỷ USD, tăng 3,2%.

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng, mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn dành cho Việt Nam sự quan tâm lớn. Trong đó, đáng chú ý, một tập đoàn lớn của Mỹ đang cân nhắc khả năng đăng ký dự án mới tại Việt Nam, với số vốn lên tới hàng tỷ USD. Bên cạnh đó, doanh nghiệp của một số nước khác cũng tới Việt Nam để tìm hiểu, nghiên cứu các dự án điện khí, hạ tầng.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) vừa thông báo, 122 doanh nghiệp Nhật Bản quyết định di dời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc và hơn 42% trong số này cho biết nơi được lựa chọn hàng đầu để thay thế là Việt Nam. Điều đó cho thấy, hoạt động tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam không bị gián đoạn.

Chia sẻ tín hiệu khả quan này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm dự báo, dịch Covid-19 có thể đẩy nhanh quá trình dịch chuyển cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam để phân tán rủi ro và tận dụng chi phí sản xuất thấp.

Cùng với kết quả thu hút đầu tư từ đầu năm đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra các kịch bản thu hút đầu tư nước ngoài năm 2020 trong bối cảnh có dịch Covid-19. Cụ thể, nếu dịch kết thúc vào quý I, tổng vốn đầu tư nước ngoài là 38,6 tỷ USD; nếu kết thúc vào quý II con số này sẽ là 38,2 tỷ USD. Cả hai mức dự báo trên đều cao hơn kết quả năm 2019 là 38 tỷ USD và xấp xỉ mục tiêu 39,6 tỷ USD ban đầu (đề ra khi chưa có dịch Covid-19).

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam luôn cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đến kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam tiếp tục chủ trương đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh để tăng sức cạnh tranh, tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn nguồn vốn quốc tế.

Chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử tại Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: Viết Thành

Hiện, các bộ, ngành, địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì thông tin, tỉnh cam kết giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư theo cơ chế một cửa, giảm 30-50% thời gian so với quy định. Tỉnh cam kết thực hiện thanh - kiểm tra đúng quy định (không quá 1 lần/năm) cũng như tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trong vòng 5 ngày làm việc...

Là địa phương 2 năm liên tiếp (2018, 2019) dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng Hà Nội vẫn đặt mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; cải cách hành chính; đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng gắn kết với xúc tiến thương mại, du lịch... Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội luôn nhất quán quan điểm đồng hành cùng nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu ý kiến để giải quyết các vướng mắc của nhà đầu tư; tìm hiểu nhu cầu cũng như kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, đặc điểm của Thủ đô. Trong đó, chú trọng thu hút đầu tư vào các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có sức lan tỏa và tiết kiệm năng lượng, mặt bằng… cũng như tận dụng tốt cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. Mục tiêu là hướng tới những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, phát huy nguồn lao động chất lượng cao trên địa bàn, góp phần đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa Thủ đô.

Về việc bù đắp những bất lợi do dịch Covid-19 gây ra, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, cần xác định việc cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều dư địa. Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ Tài chính, Công Thương trong việc tăng cường quảng bá, tận dụng lợi thế khi Việt Nam thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU với thuế suất cho nhiều hàng hóa xuất xứ Việt Nam được hưởng thuế suất 0% để thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng, trong bối cảnh một số nhà đầu tư cân nhắc việc chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, chúng ta cần siết chặt việc thẩm định dự án, kêu gọi những nhà đầu tư mạnh, dây chuyền sản xuất, công nghệ cao, có tính lan tỏa với doanh nghiệp nội địa. Đồng tình với quan điểm này, bà Lê Từ Cẩm Ly, Giám đốc Đối ngoại và Pháp lý của Công ty Cocacola Việt Nam chia sẻ, công ty kiên trì chủ trương hỗ trợ, nâng cao năng lực cho chuỗi giá trị trong nước, nâng tỷ lệ nội địa hóa. Hiện, 80% nhà cung cấp của đơn vị là doanh nghiệp Việt Nam.

Mới đây, tại phiên họp của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần không vì phòng, chống dịch Covid-19 mà ngừng trệ sản xuất, kinh doanh; ứng phó với tình hình khó khăn càng phải quyết tâm, phát huy tiềm năng, dư địa; kiên quyết, kiên trì hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng. Đặc biệt, Thủ tướng nhắc nhở cần tập trung chống “vi rút trì trệ” trong bộ máy quản lý, điều hành; đồng thời nhắn nhủ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp yên tâm vì Chính phủ sẽ có các kịch bản, chính sách phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng.

Với sự chủ động, vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương, việc thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2020 sẽ đạt kết quả khả quan.

HỒNG SƠN

Tin bài khác
Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông liên quan Unicap tiếp tục mua ròng cổ phiếu VIB, nâng tỷ lệ sở hữu đáng kể, cho thấy xu hướng tích lũy dài hạn trong bối cảnh ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn và ổn định hoạt động.
Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm cổ đông liên quan Âu Lạc nâng tỷ lệ sở hữu tại ACB lên hơn 6%, trong khi khối ngoại đồng loạt giảm tỷ trọng, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền đáng chú ý trên thị trường ngân hàng.
Xu hướng Agentic Commerce: AI thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Việt Nam

Xu hướng Agentic Commerce: AI thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Việt Nam

Từ marketing, bán hàng đến logistics, các tác nhân AI đang dần thay thế nhiều khâu vận hành truyền thống, tạo ra bước ngoặt mới cho thương mại điện tử Việt Nam trong kỷ nguyên số.
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Doanh nghiệp dệt may tại Huế tăng giá trị sản phẩm để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Doanh nghiệp dệt may tại Huế tăng giá trị sản phẩm để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Trước áp lực từ thị trường xuất khẩu và yêu cầu ngày càng cao của chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp dệt may tại Huế đang đẩy mạnh sản xuất xanh, ứng dụng công nghệ và tối ưu quản trị để nâng sức cạnh tranh, giữ đà tăng trưởng xuất khẩu.
Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Việc Công ty Cổ phần Vinhomes triển khai giải pháp cho phép quy đổi vàng nhàn rỗi trong dân để mua bất động sản đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày qua. Giới chuyên gia tài chính đã lập tức phân tích cơ chế vận hành lẫn những rủi ro đi kèm của mô hình chưa từng có này.
TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

Hơn 50 startup, hợp tác xã và trường đại học đã tham gia Startup Connection Day 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ số, AI và chuyển đổi xanh, qua đó mở rộng cơ hội kết nối nguồn lực và thương mại hóa các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá

Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá 'rẻ bèo'

Masan Consumer dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, tức thấp hơn tới 92% so với thị giá cổ phiếu MCH hiện tại trên thị trường.
"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp thách thức về dòng tiền và tâm lý e ngại đòn bẩy bủa vây, giải pháp "đổi vàng lấy nhà" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không đơn thuần là một chương trình khuyến mãi. Nhìn từ góc độ kinh tế học, đây là một nước cờ tài chính thông minh nhằm huy động nguồn lực nhàn rỗi khổng lồ trong dân cư, biến những thỏi vàng "nằm im trong két" thành động lực thanh khoản cho các đại đô thị.
Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), quy tụ hơn 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 120 chuyên gia cùng 62 start-up tham gia gọi vốn trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, Web3, blockchain, fintech và trí tuệ nhân tạo (AI)
Số hóa vùng trồng giúp nông sản Việt giữ cửa thị trường Trung Quốc

Số hóa vùng trồng giúp nông sản Việt giữ cửa thị trường Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt yêu cầu kỹ thuật, việc truy xuất nguồn gốc và số hóa dữ liệu vùng trồng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt duy trì xuất khẩu chính ngạch và giữ thị phần tại thị trường này.
Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Trong nhiều năm, cuộc chiến nhân tài được xem là cuộc đua của ngân sách, ai trả cao hơn sẽ thắng. Nhưng thực tế đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới lại cho thấy điều ngược lại. Từ các ngân hàng đầu tư ở phố Wall đến những công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon, hàng triệu USD đã được chi cho lương thưởng, thương hiệu tuyển dụng và các công ty săn đầu người, nhưng vẫn không thể ngăn nhân sự giỏi rời đi.
Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau giai đoạn tăng mạnh và liên tục thiết lập mặt bằng điểm số cao, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nhịp điều chỉnh cần thiết. Áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng trạng thái bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài, khiến VN-Index đối diện thử thách quan trọng trong ngắn hạn. Trong đó, vùng quanh 1.800 điểm được xem là mốc kiểm định sức bền của dòng tiền sau chuỗi tăng nóng.
Dòng vốn Thái Lan tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam

Dòng vốn Thái Lan tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan bước sang giai đoạn phát triển mới, nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan đang liên tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào bán lẻ, công nghiệp, logistics, năng lượng và hạ tầng. Xu hướng này cho thấy niềm tin ngày càng lớn của doanh nghiệp Thái Lan vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam.
Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Chuyến thăm Hà Nội của Cao ủy châu Âu phụ trách Khởi nghiệp, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Ekaterina Zaharieva được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.