Thứ bảy 09/05/2026 05:08
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thống nhất bỏ quy định doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu

12/10/2020 00:00
Cả cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) đều thống nhất bỏ quy định doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mặc dù một số vị đại biểu Quốc hội còn băn khoăn, song cả cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) đều thống nhất bỏ quy định doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm giảm bớt thủ tục hành chính.

Sau khi được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 8, dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) đang được tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2020).

Một trong những sửa đổi đáng chú ý lần này là bỏ thủ tục thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký điện tử thay cho con dấu.

Thảo luận lần đầu, một số ý kiến đại biểu Quốc hội đồng tình với quy định này song một số vị vẫn đề nghị duy trì quy định thông báo mẫu dấu như luật hiện hành để phù hợp với đặc điểm của tình hình Việt Nam, bảo đảm tính chính danh cho doanh nghiệp.

Sau kỳ họp thứ 8, quá trình cùng nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã thống nhất được quy định về con dấu của doanh nghiệp.

Ngày 10/3, gửi báo cáo một số vấn đề lớn của dự án luật phục vụ việc thảo luận của các cơ quan của Quốc hội, Thường trực Uỷ ban Kinh tế nêu rõ, Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã trao quyền cho doanh nghiệp tự làm con dấu và chuyển từ cơ chế cơ quan quản lý nhà nước cấp con dấu cho doanh nghiệp sang cơ chế doanh nghiệp tự làm con dấu, tự quyết định hình thức mẫu dấu, số lượng con dấu (không hạn chế số lượng) và tự quản lý việc sử dụng con dấu, việc có hoặc không sử dụng con dấu trong giao dịch dân sự.

Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) tiếp tục khẳng định rõ hơn việc trao quyền cho doanh nghiệp trong việc quyết định có hoặc không có con dấu, đồng thời bỏ quy định doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm giảm bớt thủ tục hành chính.

Cơ quan thẩm tra cũng nêu rõ 4 lý do dẫn đến sự cần thiết bỏ quy định doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thứ nhất là thủ tục thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ là để công khai mẫu dấu của doanh nghiệp trên Cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp, đây không phải là thủ tục xin phép sử dụng dấu (chỉ là thủ tục hành chính, trường hợp doanh nghiệp vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính).

Hai, việc bỏ thủ tục thông báo mẫu dấu sẽ không làm phát sinh tranh chấp việc sử dụng con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tự công khai mẫu dấu của mình trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp để bảo vệ quyền lợi của bản thân hoặc theo yêu cầu của bên thứ ba.

Lý do thứ ba là việc bỏ thủ tục thông báo mẫu dấu sẽ góp phần cắt giảm chi phí gia nhập thị trường, nâng xếp hạng về môi trường kinh doanh của quốc gia.

Thường trực cơ quan thẩm tra cho biết, theo báo cáo của Chính phủ tổng kết thực hiện Luật Doanh nghiệp năm 2014, Ngân hàng Thế giới đánh giá việc duy trì thủ tục này làm phát sinh thêm một thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến xếp hạng chỉ số khởi sự kinh doanh.

Lý do thứ tư là trong bối cảnh đẩy mạnh ứng dụng thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động ứng dụng các phương tiện khoa học, công nghệ (chữ ký điện tử hoặc công nghệ blockchain...), qua đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) ngày 10/3/2020 quy định:

Điều 44. Con dấu của doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp có quyền quyết định có hoặc không có con dấu; quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và và nội dung con dấu của doanh nghiệp, dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế doanh nghiệp, đơn vị khác của doanh nghiệp ban hành.

Nguyễn Lê

Tin bài khác
Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Trong kịch bản tăng trưởng hai con số của tỉnh Lâm Đồng, xuất khẩu được xác định là một trong bốn trụ cột then chốt với mục tiêu chạm mốc 3,59 tỷ USD vào cuối năm 2026. Kết quả thực tế trong 4 tháng đầu năm đã minh chứng cho sức bật này khi mang về hơn 1 tỷ USD, trong đó nhóm nông - lâm - thủy sản khẳng định vị thế dẫn đầu khi chiếm tới 58% tỷ trọng xuất khẩu toàn tỉnh.
Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Du lịch Quảng Ninh đang cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng đầy mạnh mẽ khi liên tiếp ghi nhận những con số ấn tượng ngay trong những tháng đầu năm 2026. Không chỉ bùng nổ về lượng khách, địa phương này còn khẳng định sức hút bằng doanh thu du lịch tăng cao cùng hàng loạt sự kiện văn hóa – giải trí quy mô lớn trải dài khắp tỉnh.
Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Tại Hội nghị giao ban sáng 8/5, Bộ Xây dựng gây chú ý khi công bố kế hoạch "đại phẫu" hệ thống thủ tục hành chính. Với tỷ lệ bãi bỏ và đơn giản hóa lên tới 35%, đây được xem là bước đột phá nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt bỏ những giấy phép con đang gây nghẽn dòng vốn đầu tư trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Ngày 8/5/2026, tại Cebu (Philippines), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Trước những biến động phức tạp của cục diện địa chính trị thế giới, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã trở thành tâm điểm của phiên họp toàn thể khi đưa ra ba đề xuất mang tính hành động cao, định hình chiến lược ứng phó chung cho cả khối.
Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu hoàn thành, đưa vào khai thác đồng bộ các đoạn tuyến còn lại trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông trước ngày 19/5/2026, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu không để chậm giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng các dự án giao thông trọng điểm và bảo đảm ổn định thị trường vật liệu xây dựng, vận tải, bất động sản.
Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó nhấn mạnh việc tái cơ cấu hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo hướng hình thành Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, quy hoạch cảng hàng không cần tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với hạ tầng giao thông, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí và bảo đảm hiệu quả phát triển kinh tế.
Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Bất chấp những rung lắc của địa chính trị toàn cầu, Việt Nam đang chứng minh sức hút "nam châm" khi ghi nhận 18,24 tỷ USD vốn ngoại đổ vào chỉ trong 4 tháng đầu năm 2026. Không chỉ dừng lại ở những con số đăng ký trên giấy, tốc độ giải ngân thực tế đạt kỷ lục 5 năm qua cho thấy các "ông lớn" đa quốc gia đang hiện thực hóa cam kết bằng những đại công trường công nghệ cao.
Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá nếu tận dụng hiệu quả thể chế, công nghệ và mô hình tăng trưởng xanh, tạo nền tảng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.
Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Năm 2026, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu thành lập mới 1.500 doanh nghiệp ngoài nhà nước, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện hạ tầng và tạo động lực lan tỏa cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh việc tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lần này phải bảo đảm “đúng, trúng, thực chất”, trong đó cần lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, tập trung tháo gỡ những quy định chồng chéo, bất cập đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân đầu tư công đạt 30 - 35% trong quý II để giữ đà tăng trưởng

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân đầu tư công đạt 30 - 35% trong quý II để giữ đà tăng trưởng

Với mục tiêu đầy tham vọng đạt tốc độ tăng trưởng GRDP trên 10%, TP. Hồ Chí Minh đang dồn toàn lực để tối ưu hóa nguồn thu, siết chặt kỷ cương đầu tư công và khơi thông các động lực tăng trưởng mới dựa trên nền tảng kinh tế số và kinh tế xanh.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Masato Kanda tại Cebu, Philippines.
Giải ngân đầu tư công ngành xây dựng tăng tốc, nhiều đơn vị vượt kế hoạch đề ra

Giải ngân đầu tư công ngành xây dựng tăng tốc, nhiều đơn vị vượt kế hoạch đề ra

Sau 4 tháng đầu năm 2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngành xây dựng ghi nhận tín hiệu tích cực, nhiều đơn vị vượt mức bình quân cả nước, song vẫn tồn tại không ít điểm nghẽn cần tháo gỡ kịp thời.