Thứ tư 29/04/2026 12:51
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời về thời điểm bỏ quy định trần lãi suất

12/10/2020 00:00
Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ bỏ quy định trần lãi suất khi tới thời điểm thích hợp, nhưng trong bối cảnh hiện tại, việc giữ trần lãi suất là cần thiết.

Sáng 1/11, trong phần trả lời chất vấn của đại biểu về xử lý ngân hàng yếu kém cũng như xử lý nợ xấu chưa đạt yêu cầu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương, định hướng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, quá trình xử lý các nhà băng vẫn còn chậm.

Đánh giá về nguyên nhân, Thống đốc cho biết, trong quá trình định giá lại các ngân hàng này, bao gồm việc đàm phán lần cuối với các nhà đầu tư, thì cần có thời gian.

“Trên cơ sở cam kết của nhà đầu tư, Ngân hàng Nhà nước sẽ hoàn thiện báo cáo chi tiết phương án cơ cấu lại ngân hàng yếu kém” - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Nhấn mạnh "đã xử lý tích cực" vấn đề nợ xấu, Thống đốc Lê Minh Hưng thông tin: Sau một năm sơ kết thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu, hiện cơ quan chức năng xử lý được 140.000 tỷ đồng nợ xấu tại các ngân hàng, trong đó Công ty quản lý tài sản VAMC xử lý được 95.000 tỷ đồng nợ xấu mua từ các nhà băng.

Kết quả, tỷ lệ nợ xấu đã giảm, năm 2016 là 10,08%; năm 2017 là 7,7% và hết tháng 6/2018 còn khoảng 6,7%.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng

Cũng đặt câu hỏi với Thống đốc Ngân hàng nhà nước, chiều qua 31/10, đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, vấn đề hạn chế thấp nhất việc thanh toán không dùng tiền mặt có ý nghĩa hết sức quan trọng.

“Xin thống đốc cho biết ngân hàng nhà nước đã triển khai và thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020 đến nay như thế nào? Giải pháp của ngân hàng nhà nước trong thời gian tới?” – đại biểu Cúc đặt câu hỏi.

Đại biểu Cúc cũng nhắc lại, tại kỳ họp thứ 3, bà đã gửi đến Thống đốc một vấn đề, đó là Việt Nam đang tiến tới một nền kinh tế thị trường thanh khoản của các tổ chức tín dụng được đảm bảo, kinh tế vĩ mô được diễn biến tích cực, việc ngân hàng nhà nước tiếp tục duy trì biện pháp hành chính quy định trần lãi suất huy động khiến dư luận cho rằng biện pháp này không còn hiệu quả và phi thị trường.

“Xin thống đốc cho biết, từ đó đến nay ngân hàng nhà nước đã có giải pháp gì trong vấn đề này?”

Trả lời câu hỏi này, sáng nay (1/11), Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều thông tư hướng dẫn để làm cơ sở pháp lý khuyến khích không dùng tiền mặt, như ban hành bộ tiêu chuẩn về thẻ chip nội địa ATM, tiêu chuẩn về QRCode...

Theo ông Hưng, hiện này, cơ sở hạ tầng, công nghệ cho thanh toán không dùng tiền mặt đang được cải thiện. Cụ thể, đến cuối tháng 8/2018, số lượng máy POS tăng gần 24% so với năm 2016, hệ thống điện tử liên ngân hàng được vận hành thông suốt, số lượng và giá trị giao dịch tăng lần lượt 28,3% và 30,1% so với năm 2017.

Trong khi đó, các giao dịch ứng dụng phương thức thanh toán mới tăng trưởng mạnh, qua internet tăng 48% về số lượng và hơn 27% giá trị; qua điện thoại di động tăng gần 40%...

Ông Hưng cũng cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt khu vực công được mở rộng, đến cuối tháng 8/2018 hệ thống điện tử liên ngân hàng kết nối với hệ thống thuế, kho bạc 63 tỉnh, thành phố.

Liên quan tới lãi suất và áp dụng trần lãi suất, ông Hưng cho biết, năm 2011 thị trường có diễn biến bất lợi ảnh hưởng tới vĩ mô nên Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng trần lãi suất tiền gửi với VNĐ các kỳ hạn và vừa rồi đã gỡ bỏ các quy định, chỉ còn áp trần lãi suất với tiền gửi bằng VNĐ dưới 6 tháng.

"Thị trường vốn chưa đáp ứng được vốn cho nền kinh tế, ngân hàng vẫn là kênh chủ lực cung ứng vốn, nên biện pháp hành chính cần thiết đảm bảo an toàn hoạt động tiền tệ. Ngoài ra, số lượng ngân hàng nhiều, chất lượng chưa đồng đều nên trần lãi suất dưới 6 tháng giúp neo tâm lý kỳ vọng lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Việc duy trì trần lãi suất cũng giúp ổn định hệ thống tín dụng", Thống đốc ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng nói.

Theo Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước sẽ bỏ quy định trần lãi suất khi tới thời điểm thích hợp, nhưng trong bối cảnh hiện tại, việc giữ trần lãi suất là cần thiết.

Xuân Hưng

Tin bài khác
"Âm vang Tổ quốc" - Bản hùng ca thắp sáng khát vọng dân tộc

"Âm vang Tổ quốc" - Bản hùng ca thắp sáng khát vọng dân tộc

Tối ngày 28/4, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, hàng vạn trái tim đã cùng hòa chung nhịp đập trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Âm vang Tổ quốc”. Đây là sự kiện mở màn đầy ấn tượng cho chuỗi chương trình nghệ thuật chính luận “Tự hào là người Việt Nam” năm 2026, do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo tổ chức, với sự phối hợp thực hiện của Đài Truyền hình Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội và Công ty Netmedia.
Thời tiết hôm nay 29/4: Bắc Bộ trời mát dịu

Thời tiết hôm nay 29/4: Bắc Bộ trời mát dịu

Thời tiết hôm nay 29/4, Hà Nội nhiệt độ tăng dần; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ có mưa dông; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông vài nơi.
Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Sau những thiệt hại nặng nề do thiên tai trong năm 2025, công tác hồi sinh “lá phổi xanh” tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh đang được triển khai mạnh mẽ và đồng bộ. Không chỉ dừng lại ở việc tái tạo cảnh quan, doanh nghiệp còn hướng tới xây dựng một môi trường làm việc xanh – sạch – bền vững, gắn với nâng cao đời sống người lao động.
Chuẩn bị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới

Chuẩn bị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới

Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện chính sách lương tối thiểu, làm cơ sở đề xuất phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, trình Chính phủ xem xét theo quy định của pháp luật.
Phú Thọ xử lý 18.817 vi phạm giao thông, phạt hơn 43,4 tỷ đồng

Phú Thọ xử lý 18.817 vi phạm giao thông, phạt hơn 43,4 tỷ đồng

Tháng 4/2026, Phú Thọ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, phát hiện 18.817 trường hợp, xử phạt hơn 43,4 tỷ đồng; tai nạn giao thông tiếp tục giảm so với cùng kỳ.
Tàu biển quốc tế Piano Land và Seven Seas Navigator cùng 2.000 du khách đến Khánh Hòa

Tàu biển quốc tế Piano Land và Seven Seas Navigator cùng 2.000 du khách đến Khánh Hòa

Hai chuyến tàu biển quốc tế cùng cập Cảng quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa: tàu Piano Land dự kiến 1.611 khách có quốc tịch Trung Quốc, Hong Kong. Tàu Seven Seas Navigator 414 khách có quốc tịch Mỹ, Canada, Châu Âu.
Thanh Hóa: Festival Mai An Tiêm 2026, tôn vinh và tri ân công đức tiền nhân

Thanh Hóa: Festival Mai An Tiêm 2026, tôn vinh và tri ân công đức tiền nhân

Tối 27/4, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Mai An Tiêm (xã Nga An), hội đồng họ Mai Việt Nam phối hợp với UBND xã Nga An đã tổ chức khai mạc Festival Mai An Tiêm 2026.
Sân bay quá tải, giá vé tăng nóng, cao tốc mới thành lựa chọn vàng cho du lịch nội địa

Sân bay quá tải, giá vé tăng nóng, cao tốc mới thành lựa chọn vàng cho du lịch nội địa

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay chứng kiến làn sóng tìm kiếm tăng vọt liên quan đến vé máy bay, sân bay, cao tốc, ùn tắc giao thông và du lịch nội địa. Khi hàng không đối mặt áp lực quá tải và chi phí leo thang, đường bộ cùng các tuyến cao tốc mới đang nổi lên như phương án tối ưu hơn cho cả người dân lẫn doanh nghiệp du lịch, vận tải.
Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/4, Bắc Bộ từ chiều tối nay có mưa dông mạnh; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa; Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Bùng nổ khí thế tự hào dân tộc chào đón đại lễ, TP. Hồ Chí Minh đón mùa du lịch bội thu

Bùng nổ khí thế tự hào dân tộc chào đón đại lễ, TP. Hồ Chí Minh đón mùa du lịch bội thu

Từ những tuyến phố trung tâm rực rỡ cờ hoa đến các khách sạn kín phòng, tour lịch sử “cháy vé”, đại lễ 30/4 năm nay không chỉ khơi dậy niềm tự hào dân tộc mà còn tạo cú hích lớn cho kinh tế, du lịch và đời sống người dân. Trong bầu không khí thiêng liêng hướng về ngày thống nhất đất nước, TP. Hồ Chí Minh đang trở thành tâm điểm của cả nước với sự chuẩn bị quy mô, bài bản và hoành tráng chưa từng có.
Phú Thọ đón 6,5 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Phú Thọ đón 6,5 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Ngọ 2026 ghi dấu bước chuyển mới của Phú Thọ khi thu hút khoảng 6,5 triệu lượt khách, tăng 12% so với năm trước.
Thời tiết hôm nay 27/4: Bắc Bộ duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 27/4: Bắc Bộ duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 27/4, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ ít mưa, trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nhiều nơi có nắng nóng.
Cà Mau hướng đến nền kinh tế nông nghiệp năng động

Cà Mau hướng đến nền kinh tế nông nghiệp năng động

Chúng tôi xác định nông dân và nông thôn là một vùng kinh tế nông nghiệp năng động, sản xuất theo chuỗi giá trị đáp ứng yêu cầu thị trường, chứ không phải là nông nghiệp đơn thuần.”- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.
Thời tiết hôm nay 26/4: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 26/4: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 26/4, Bắc Bộ từ đêm nay có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, Nam Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi có nắng nóng.
CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

Trong hai ngày cao điểm Giỗ Tổ, CSGT Phú Thọ cấp phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí, hỗ trợ người dân, du khách hành hương an toàn giữa thời tiết nắng nóng.